Vụ dối trá kiểm soát giết mổ ở Long An: Xử lý vi phạm xả thải ra môi trường
Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An vừa có văn bản phản hồi về việc xử lý bước đầu những sai phạm được Báo Lao Động phản ánh trong tuyến bài điều tra "Dối trá trong kiểm soát giết mổ ở Long An".
Trong văn bản phản hồi đến Báo Lao Động, ông Lê Trường Chinh - Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) - cho biết, qua công tác kiểm tra bảo vệ môi trường đối với cơ sở giết mổ gia súc tập trung Nguyễn Hữu Ân (xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa) có vi phạm trong việc xả thải ra môi trường.
Cơ sở giết mổ Nguyễn Hữu Ân bị xử lý vì vi phạm xả thải ra môi trường. Ảnh: PV
Cụ thể, kết quả phân tích mẫu nước thải (của Viện Nhiệt đới môi trường, thuộc Viện Khoa học và công nghệ quân sự) có thông số tổng nitơ vượt 2,35 lần. Hiện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đang củng cố hoàn chỉnh hồ sơ, tham mưu UBND huyện xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo quy định đối với cơ sở giết mổ gia súc Nguyễn Hữu Ân.
Cơ sở giết mổ Nguyễn Hữu Ân đã được cấp phép giết mổ và xác nhận thực hiện đề án bảo vệ môi trường với công suất công suất 100 con gia súc (80 con heo và 20 con trâu bò)/ngày từ năm 2009.
Nhân viên lò mổ Nguyễn Hữu Ân đóng dấu kiểm soát khống vào thịt heo mảnh. Ảnh: PV
Theo Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa, những nội dung báo Lao Động phản ánh trong tuyến bài "Dối trá trong kiểm soát giết mổ ở Long An" đã được cơ quan chuyên ngành tiến hành kiểm tra thực tế tại cơ sở giết mổ gia súc Nguyễn Hữu Ân.
Ngày 20.2.2023, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh có ban hành Công văn về việc chấn chỉnh thực hiện quy trình kiểm soát giết mổ trong toàn đơn vị. Đối với công tác bảo vệ môi trường, qua công tác kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất, trường hợp phát hiện vi phạm, Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND huyện xử lý theo đúng quy định pháp luật.
Trước đó, ngày 20.2, Báo Lao Động đăng tuyến bài điều tra "Dối trá trong kiểm soát giết mổ heo ở Long An", phản ánh lò mổ tập trung ở Đức Lập Thượng (huyện Đức Hòa) đã có sự dối trá trong công tác kiểm soát giết mổ tại đây.
Theo đó, khi xe tải chở heo về lò không thấy cán bộ thú y đến kiểm soát việc xuống heo theo quy định, mà để cho nhân viên lò mổ "tự biên tự diễn". Nghiêm trọng hơn, cán bộ thú y đã đưa con dấu kiểm soát cho nhân viên lò mổ tự đóng dấu vào thịt heo mảnh. Sau đó, số thịt heo được đóng dấu kiểm soát giết mổ khống này đã "thẳng tiến" vào chợ đầu mối, siêu thị, bếp ăn công nghiệp... trên danh nghĩa thịt heo sạch và đã được thú y kiểm soát.
Ngay sau khi báo đăng, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã có chỉ đạo Chi Cục chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Long An vào cuộc xác minh và xử lý những sai phạm đã được Báo Lao Động phản ánh. Sau đó, UBND tỉnh Long An cũng có chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Chi Cục chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Long An báo cáo vụ việc. Đồng thời, Chủ tịch UBND Huyện Đức Hòa cũng chỉ đạo các đơn vị của huyện thành lập Đoàn kiểm tra xử lý những vấn đề báo phản ánh.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản làm rõ trách nhiệm cá nhân có liên quan, đồng thời rà soát, xử lý, chấn chỉnh và rút kinh nghiệm trong toàn ngành về thực hiện quy trình kiểm soát giết mổ.
Ngày 20.2.2023, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản đã ban hành Công văn số 283/CCCNTYTS-KT về việc chấn chỉnh thực hiện quy trình kiểm soát giết mổ trong toàn đơn vị; tổ chức họp kiểm điểm và hạ mức xếp loại hoàn thành nhiệm vụ đối với 2 cá nhân sai sót trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.
TIN LIÊN QUAN
Bắt Giám đốc công ty nghi lừa đảo bán đất không đủ pháp lý ở Vĩnh Long
Công an tỉnh Vĩnh Long vừa khởi tố và bắt tạm giam ông Huỳnh Điền Hiếu Trung, Giám đốc chi nhánh công ty xây dựng để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Phát hiện hơn 1.000 sản phẩm thực phẩm “ba không” tại TPHCM
Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra đột xuất, phát hiện hơn 1.000 sản phẩm thực phẩm không hóa đơn, không chứng từ, không rõ nguồn gốc.
Khởi tố vụ hành hung nhân viên bảo vệ trên tàu Metro Bến Thành – Suối Tiên
Công an TP HCM đã khởi tố bị can P.N.V.B (SN 2008) để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng,liên quan vụ bảo vệ bị hành khách tấn công trên tàu Metro số 1.
Buộc thôi việc đối với thầy giáo bóp cổ đồng nghiệp trong sân trường
Ngày 30-10, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Đ.T (giáo viên Trường THPT Võ Nguyên Giáp (xã Ea Ô, tỉnh Đắk Lắk) vì có hành vi vi phạm quy định về đạo đức nhà giáo.
Lý do khởi tố kẻ ăn trộm 2 trái mít trị giá 387.000 đồng?
Lê Hoàng Lợi, kẻ vừa bị khởi tố hành vi "trộm cắp tài sản" liên quan vụ trộm 2 trái mít trị giá 387.000 đồng từng có tiền án và hiện chưa được xóa án tích.
Người đánh tài xế taxi ngã quỵ cạnh biển Nha Trang bị tạm giữ hình sự
Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với người đàn ông đánh tài xế taxi sau va chạm giao thông vào tối 25/10.
Truy nã đặc biệt Chủ tịch Tổng Công ty Cây xanh Công Minh
Bộ Công an yêu cầu bị can Nguyễn Công Minh, Chủ tịch Tổng Công ty Cây xanh Công Minh, ra đầu thú để được hưởng khoan hồng pháp luật.
Lâm Đồng: Nghi phạm tấn công hai anh em trên cầu Dục Thanh ra đầu thú
Sau khi về nhà kể lại sự việc, gia đình đã động viên nghi phạm đến cơ quan công an trình diện để hợp tác điều tra.
Vụ án mạng tại cầu Dục Thanh, nghi phạm ra đầu thú
Sau vụ ẩu đả dẫn đến một người chết, Bùi Quang Sơn đã đến công an phường Phan Thiết đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.
Bất an sữa học đường - Bài 5: Không rành nguồn sữa nhưng trường vẫn mua?
Trong quá trình trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Phú Châu - Hiệu trưởng Trường Mầm non Anh Đào (phường Gò Vấp, TP.HCM) nói rằng “đi sâu vào nguồn sữa, thật sự tụi em cũng không có rành lắm”.









