| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ bảy, 27/04/2024, 13:00 PM
  • Click để copy

Vì sao không máy bay nào được phép bay qua công viên Disneyland?

Công viên Disneyland vốn dành cho trẻ em lại là địa điểm phi quân sự, phi chính phủ duy nhất có lệnh cấm bay tại Mỹ.

 Disneyland là chuỗi công viên nổi tiếng nhất thế giới trong hàng chục năm qua, là điểm đến tham quan, giải trí yêu thích của cả trẻ em lẫn người lớn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng công viên Disneyland ở Anaheim và Walt Disney World ở Orlando chính là "không phận phòng thủ quốc gia" của Mỹ. Mọi máy bay dù là dân sự hay quân sự đều bị cấm bay trên các công viên này, trừ trường hợp đặc biệt có xin phép.

Empty

Những giới hạn như vậy không tồn tại đối với các công viên giải trí cạnh tranh như Universal Studios hay Knott's Berry Farm. Vậy tại sao Disneyland lại có ảnh hưởng tới an ninh đến mức vậy?

Hạn chế cấm bay được viết thành luật

Trên khắp thế giới, các vùng cấm bay bao gồm các dãy núi, các địa điểm tôn giáo và chính trị, các di tích quốc gia như Taj Mahal ở Ấn Độ và các khu vực nhạy cảm về môi trường.

Như nhiều nước khác, Hoa Kỳ cũng đặt ra các giới hạn vùng cấm bay vĩnh viễn và tạm thời. Trong đó, vùng cấm bay vĩnh viễn là Nhà Trắng, Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, khu vực quân sự,... Còn vùng hạn chế tạm thời sẽ là những vùng bao quanh tổng thống khi đi công du hoặc nơi đang xảy ra cháy rừng, trình diễn hàng không và các sự kiện thể thao lớn,...

Vào năm 2001, một lệnh hạn chế chuyến bay tạm thời đã được đưa ra với Disneyland. Tuy nhiên, nó không bao giờ kết thúc mà lặng lẽ được đưa vào luật sau đó 2 năm. 2 công viên Disney World và Disneyland ở California vẫn là vùng không phận cấm bay vĩnh viễn cho đến nay.

Empty

Theo trang web tin tức hàng không Simplyflying.com, không có máy bay nào được phép bay ở độ cao dưới 914 mét và trong vòng ba dặm tính từ hai công viên. Lệnh cấm bao gồm tất cả các vật thể bay, chẳng hạn như máy bay không người lái. Nếu muốn bay qua đây, cá nhân hoặc tổ chức phải nộp đơn xin giấy phép, sau đó Cơ quan An ninh Vận tải (TSA) sẽ kiểm tra các phi công và hành khách và gửi yêu cầu miễn trừ tới Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA).

Các công viên này là hai địa điểm phi chính phủ duy nhất ở Hoa Kỳ có đặc quyền như vậy.

Cuộc chiến của Disneyland để nhận “đặc quyền”

Chính Disneyland đã đấu tranh với các nhà lập pháp trong thời gian dài để có được lệnh hạn chế bay này. Việc cấm bay trên Disneyland trước tiên nhằm đảm bảo an ninh cho các du khách, khi đây luôn là nơi tụ tập của hàng ngàn người. Những người ủng hộ điều luật này cho biết công viên Disneyland xứng đáng được bảo vệ đặc biệt vì tầm quan trọng của chúng đối với văn hóa Mỹ và lượng du khách đông đảo mà Disneyland thu hút. Trong các trường hợp nguy hiểm như xảy ra khủng bố, đây là nơi có nguy cơ bị nhắm đến.

Người phát ngôn của Disney, Cathi Killia cho biết hạn chế cấm bay này sẽ bảo vệ công chúng: “Chúng tôi tin rằng các hạn chế về không phận đối với những địa điểm tụ tập lớn như sân vận động thể thao và công viên giải trí của chúng tôi có ý nghĩa trong việc tăng cường an toàn công cộng”.

Empty

Bên cạnh đó, tiếng máy bay ồn ào cũng có khả năng gây phiền phức đến trải nghiệm vui chơi của mọi người ở “nơi hạnh phúc nhất thế giới”. Thế nên Disneyland đã đấu tranh để hưởng quyền lợi đặc biệt này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ Disneyland. Theo Hiệp hội Chủ sở hữu Máy bay và Phi công Mỹ, gần 100 công ty quảng cáo trên không đã phá sản sau khi Quốc hội ban hành các vùng cấm bay trên các công viên Disney và các sự kiện thể thao.

Craig Spence, phó chủ tịch điều hành của hiệp hội, cho biết các hạn chế này đã được áp dụng mà không có mục đích bảo vệ thực sự. Dù vấp phải những phản đối, 2 công viên Disneyland này đến nay vẫn là 2 địa điểm đặc biệt bị cấm bay được Hoa Kỳ bảo vệ.

Hoa hậu Thùy Tiên bị tước danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Hoa hậu Thùy Tiên bị tước danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

23/05/2025 10:38

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định tước bỏ danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 với Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên.

TP HCM xác minh hoạt động bán hàng của TikToker Võ Hà Linh

TP HCM xác minh hoạt động bán hàng của TikToker Võ Hà Linh

23/05/2025 10:34

Chi cục Quản lý thị trường TP HCM đang thẩm tra, xác minh hoạt động bán hàng của TikToker Võ Hà Linh sau phản ánh về dấu hiệu bán phá giá, ảnh hưởng thị trường.

Gói thầu hơn 4 tỷ tại Ban CSAT Trà Vinh về tay ai?

Gói thầu hơn 4 tỷ tại Ban CSAT Trà Vinh về tay ai?

22/05/2025 10:32

Một mình dự gói thầu Mua sắm và lắp đặt hệ thống giám sát côn trùng thông minh phục vụ SX nông nghiệp hơn 4 tỷ, Cty CP RYNAN AGRIFOODS liệu có về đích?

Bến Tre: Nhà thầu nào sẽ thi công đường ĐX.03 xã An Thạnh ?

Bến Tre: Nhà thầu nào sẽ thi công đường ĐX.03 xã An Thạnh ?

21/05/2025 16:27

03 đơn vị tham gia gói thầu thi công xây dựng thuộc dự án Đường ĐX.03 (đoạn từ QL60 đến giáp ranh xã An Thới), xã An Thạnh trị giá gần 20 tỷ đồng

 TP HCM: Xã Phạm Văn Hai tìm nhà thầu thi công 5 gói xây lắp

 TP HCM: Xã Phạm Văn Hai tìm nhà thầu thi công 5 gói xây lắp

20/05/2025 18:34

UBND xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh (TP HCM) đang tìm nhà thầu thực hiện 5 gói xây lắp; dự kiến hoàn thành mở thầu ngày 28/5/2025.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

19/05/2025 11:00

Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2025), sáng 19-5, đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (đường Bắc Sơn, Hà Nội).

HTX Mã Đà trúng gói thầu gần 2 tỷ tại xã Phú Lý

HTX Mã Đà trúng gói thầu gần 2 tỷ tại xã Phú Lý

18/05/2025 22:13

Vượt 02 đối thủ cạnh tranh, HTX Xây dựng Dịch vụ Mã Đà vừa trúng gói thầu thuộc DA Xây dựng một số hạng mục trong khuôn viên TTVH xã Phú Lý, Vĩnh Cửu (Đồng Nai)

Cty Đặng Minh Quân thi công gói thầu đường Nguyễn Văn Trỗi

Cty Đặng Minh Quân thi công gói thầu đường Nguyễn Văn Trỗi

18/05/2025 06:11

Dự thầu giá cao hơn đối thủ nhưng Cty Đặng Minh Quân đã giành được gói thầu thi công xây dựng, thuộc DA Cải tạo và sửa chữa đường Nguyễn Văn Trỗi gần 7 tỷ đồng.

Quốc hội chốt 6.623 tỷ đồng để miễn học phí

Quốc hội chốt 6.623 tỷ đồng để miễn học phí

17/05/2025 15:39

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bổ sung dự toán chi thường xuyên ngân sách Nhà nước năm 2025, chốt phân bổ 6.623 tỷ đồng để miễn học phí.

Từ hôm nay 17-5, khách bay Vietnam Airlines chặng nào sẽ khởi hành ở T3 Tân Sơn Nhất?

Từ hôm nay 17-5, khách bay Vietnam Airlines chặng nào sẽ khởi hành ở T3 Tân Sơn Nhất?

17/05/2025 15:35

Hếu hết các chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines đã chuyển sang nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất, trừ 3 đường bay sau đây.