Vì sao Đà Lạt chỉ có 6 homestay được công nhận?
Có nhiều cơ sở gắn mác homestay ở Đà Lạt (Lâm Đồng) nhưng rất ít nơi được chính quyền thành phố chính thức công nhận.
Khoảng 2 năm trở lại đây, tình trạng lừa đảo liên quan đến homestay, đặc biệt ở Đà Lạt xuất hiện ngày càng nhiều. Hình thức lừa đảo qua mạng khá phổ biến nhưng nhiều du khách vẫn bị lừa mất tiền cọc. Để chấm dứt tình trạng này, thành phố Đà Lạt kiên quyết dẹp bỏ từ "homestay" của những cơ sở chưa đạt điều kiện.
Trả lời Zing, ông Lê Anh Kiệt, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin thành phố Đà Lạt, cho biết thực tế trong luật du lịch năm 2017 không có định nghĩa về từ homestay.
Cụ thể, theo điều 48, các loại cơ sở lưu trú du lịch được công nhận gồm khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, tàu thủy lưu trú du lịch, nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê, bãi cắm trại du lịch và các cơ sở lưu trú du lịch khác.

Chỉ có 6 homestay được Đà Lạt công nhận. Ảnh: Là Nhà Homestay.
"Không có định nghĩa về từ homestay. Theo quy định của thành phố, một homestay phải là nhà có phòng cho thuê, du khách đến ở và trải nghiệm nếp sống, văn hóa bản địa. Ví dụ cùng nhau trồng trọt, hái dâu chẳng hạn, một homestay phải như thế.
Bây giờ nhiều bên có phòng chỉ 40 m2, chia mấy ô để 10 người cùng ở mà chỉ có một nhà vệ sinh. Điều kiện như thế không đảm bảo vệ sinh, điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú. Từ đó, thành phố cũng có quy định riêng về homestay. Chỉ một số cơ sở đủ điều kiện, được thẩm định mới được công nhận", ông Kiệt chia sẻ thêm.
Theo điều tra của phòng Văn hóa Thông tin, có khoảng 40 cơ sở không đủ điều kiện vẫn đang đặt tên "homestay" trên mạng. Do tình hình công việc dịp cận Tết bận rộn, đơn vị này vẫn chưa thể tiến hành xử lý. Ông Kiệt cho biết sau Tết sẽ mời 40 cơ sở này lên làm việc và yêu cầu gỡ bỏ từ "homestay" để tránh gây hiểu nhầm cho du khách.
Cũng theo đại diện phòng Văn hóa Thông tin, quy định cấm để biển "homestay" tại cơ sở lưu trú với các cơ sở không đủ tiêu chuẩn đã có từ 2 năm nay. Đa số cơ sở chỉ đặt tên trên mạng. Nếu đặt biển "homestay" tại nơi kinh doanh lưu trú, chính quyền sẽ lập tức tháo dỡ.
Chia sẻ với Zing, một chủ homestay ở phường 3, thành phố Đà Lạt, xác nhận khi đăng ký kinh doanh, họ cũng có nhận được thông tin không dùng chữ homestay trên bảng hiệu. Tuy nhiên, việc để tên trên mạng thời điểm đó thì không sao. Đại diện cơ sở cho biết sẽ tìm hiểu lại thông tin với phía chính quyền và sẵn sàng thay đổi theo đúng quy định.
TIN LIÊN QUAN
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2025), sáng 24-7, tại Hà Nội, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và TP Hà Nội đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại đài tưởng niệm trên đường Bắc Sơn (Ba Đình, Hà Nội).
Chăm lo người có công là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài
Sáng 23-7, Chủ tịch nước Lương Cường cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Duy Tiên, tỉnh Ninh Bình nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2025).
Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM thăm hỏi cựu tù chính trị, thương binh tại đặc khu Côn Đảo
Ngày 16-7, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM dẫn đầu, đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Hàng Dương và thăm cựu tù chính trị tại đặc khu Côn Đảo nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2025).
Tây Ninh chuẩn bị tổ chức giải chạy marathon lớn nhất từ trước đến nay
Giải chạy Baden Mountain International Marathon 2025 sẽ diễn ra vào ngày 2-3/8/2025 tại Tây Ninh, với điểm xuất phát và đích đến tại quảng trường ga đi cáp treo núi Bà Đen.
Hà Nội: Lắp đặt màn hình LED phục vụ nhân dân, du khách theo dõi Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/ 9
Việc lắp đặt hệ thống màn hình LED và loa truyền thanh nhằm đáp ứng nhu cầu theo dõi trực tiếp Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam của đông đảo nhân dân và du khách tại nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Hà Nội phối hợp các bộ, ngành chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo đảm bảo cho các hoạt động kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9
Ngày 10/7, thực hiện chương trình công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước trong 3 năm 2023 - 2025, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với thành phố Hà Nội và một số ban, bộ, ngành liên quan. Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía thành phố Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố - Bùi Thị Minh Hoài.
Hậu Giang: Liên danh Bội Thu – Khải Linh thắng gói thầu 6,8 tỷ
Gói “Hỗ trợ mua sắm phân hữu cơ (dạng viên)” tại Long Mỹ có kết quả trúng thầu ngày 20/6/2025, liên danh Bội Thu – Khải Linh trúng với giá 6,8 tỷ đồng
Hậu Giang: Trương Thành Căn trúng gói vật tư VietGAP tại Vị Thủy
Dù vướng kiến nghị cho rằng hồ sơ mời thầu hạn chế cạnh tranh, gói VietGAP tại huyện Vị Thủy vẫn được trao cho Hộ kinh doanh Trương Thành Căn với giá hơn 1,4 tỷ đồng
Gói thầu cung cấp thuốc bảo vệ thực vật tại Long Mỹ về tay ai?
Hai nhà thầu bị loại với lý do "không đánh giá" tại gói thầu "Hỗ trợ mua sắm thuốc trừ sâu sinh học (Nấm xanh) cho các xã, thị trấn, huyện Long Mỹ” đồng thời có ý kiến khiếu nại về tiêu chí kỹ thuật hạn chế cạnh tranh.
Tân Thành trúng gói thầu làm đường Lai Uyên 95 gần 11 tỷ
Vượt qua hai nhà thầu khác, Công ty Tân Thành trúng gói thi công BTNN đường Lai Uyên 95 với giá gần 11 tỷ đồng