| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ bảy, 04/07/2020, 14:04 PM
  • Click để copy

Vay tiền qua app: "Công ty tài chính" giải ngân cho app là đơn vị cầm đồ

Nhiều app cho vay "khoe" có liên kết với công ty tài chính để giải ngân cho người vay. Tuy nhiên, quá trình điều tra, PV Báo Lao Động bất ngờ phát hiện một số "công ty tài chính" đấy thực chất là đơn vị cầm đồ. "Công ty tài chính" là đơn vị cầm đồ.

"Công ty tài chính" là đơn vị cầm đồ

Trước đó, trao đổi với phóng viên báo Lao Động, ông Bùi Văn Luyện, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Lendtop (đơn vị vận hành 2 app cho vay là oneclickmoney.vn và moneycat.vn) cho biết, doanh nghiệp chỉ có chức năng là tư vấn tài chính còn đơn vị phối hợp giải ngân khoản vay cho khách hàng là một công ty tài chính, đó là Công ty TNHH MTV TM DV Sài Gòn Credit.

Để làm rõ về Công ty TNHH MTV TM DV Sài Gòn Credit, chúng tôi tìm đến trụ sở của công ty đặt trên đường Bình Phú, phường 10, quận 6. Thật bất ngờ, đây là cửa hàng bán phụ tùng xe gắn máy, bên ngoài có biển hiệu của công ty TNHH MTV TM DV Sài Gòn Credit.

Văn phòng Công ty TNHH MTV TM DV Sài Gòn Credit vừa hoạt động cầm đồ vừa bán phụ tùng. Ảnh: PV

Văn phòng Công ty TNHH MTV TM DV Sài Gòn Credit vừa hoạt động cầm đồ vừa bán phụ tùng. Ảnh: PV

Khi được hỏi về Công ty TNHH MTV TM DV Sài Gòn Credit có làm việc tại đây không, người phụ nữ ở cửa hàng cho biết, không có ai làm việc ở đây cả, đây là nhà riêng của người thân, bản thân bà không biết gì về hoạt động của công ty. Đồng thời, bà đề nghị chúng tôi gọi điện cho chồng bà là ông Hoàng để hỏi thông tin.

Chúng tôi gọi điện cho ông Hoàng, thì được ông cho số liên hệ với ông Phạm Phước Tài để hỏi thông tin. Chúng tôi tiếp tục liên hệ với ông Phạm Phước Tài, được xác định là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH MTV TM DV Sài Gòn Credit. Trao đổi với chúng tôi, ông Tài cho biết, Công ty TNHH MTV TM DV Sài Gòn Credit hoạt động chính là cầm đồ, chứ không phải là công ty tài chính.

Văn phòng làm việc của Công ty TNHH ATM Online Việt Nam tại phường 11, quận Bình Thạnh. Ảnh: PV

Văn phòng làm việc của Công ty TNHH ATM Online Việt Nam tại phường 11, quận Bình Thạnh. Ảnh: PV

"Địa điểm đấy chỉ lấy để đăng ký trên giấy phép kinh doanh, nhân viên của công ty chủ yếu làm việc tại nhà chứ không làm việc ở đấy. Bên mình liên hệ với các app, họ sẽ tìm khách hàng cho bên mình. Bên mình là công ty cầm đồ, cho vay dựa trên hình thức cầm cố tài sản, chứ không phải công ty tài chính. Các app sẽ tìm khách hàng rồi báo cho bên mình rồi bên mình chỉ giải ngân số tiền họ báo" - ông Tài cho biết.

Lãnh đạo UBND phường 10 (quận 6) cũng xác nhận, Công ty TNHH MTV TM DV Sài Gòn Credit là một đơn vị cầm đồ và có trình báo giấy phép hoạt động cầm đồ cho phường.

Tiếp tục tìm hiểu một đơn vị được cho hỗ trợ dịch vụ cho vay qua app khác, là app Oncredit, chúng tôi cũng phát hiện ra điều tương tự là đơn vị giải ngân cho app này cũng là một đơn vị chuyên về cầm đồ.

Ông Lê Thanh Huỳnh Cang, Giám đốc công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Tài chính Oncredit cho biết, giải ngân cho khách hàng vay là một đơn vị cầm đồ.

Văn phòng Công ty Oncredit. Ảnh: PV

Văn phòng Công ty Oncredit. Ảnh: PV

"Chúng tôi có một công ty cầm đồ, có đầy đủ giấy phép hoạt động. Đó là công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Lợi Tín. Còn Công ty Oncredit là công ty tư vấn tài chính, hai công ty này không có liên quan gì đến sở hữu về vốn, tuy vậy công ty tư vấn tài chính tạo ra các platform (nền tảng – PV) để khách hàng có thể tương tác với công ty cầm đồ. Tiền dịch vụ sẽ trả về công ty dịch vụ tài chính, tiền lãi sẽ trả về cho công ty cầm đồ" - ông Cang cho biết.

Một công ty nhiều app, một app nhiều công ty

Trong quá trình tìm hiểu hoạt động cho vay qua app, chúng tôi phát hiện một công ty có thể tạo và vận hành nhiều app cho vay. Ngược lại, khi khách hàng vay một app nhưng có thể ký nhiều hợp đồng với nhiều công ty khác nhau. Điều đáng nói, là người vay không biết được app mình đang vay là của công ty nào, không biết địa điểm văn phòng làm việc của các app cũng như trụ sở công ty giải ngân.

Điển hình như, Công ty TNHH MTV Lendtop (đơn vị đang vận hành 2 app cho vay là oneclickmoney.vn và moneycat.vn).

Trong khi đó, khi vay qua app atmonline.vn khách hàng vay phản ánh họ phải ký nhiều hợp đồng với hai công ty có chủ thể khác nhau.

Công ty ATM Online đăng ký tại phường 25, quận Bình Thạnh nhưng không làm việc tại đây. Ảnh: PV

Công ty ATM Online đăng ký tại phường 25, quận Bình Thạnh nhưng không làm việc tại đây. Ảnh: PV

Cụ thể, bà N.T.B.T (ngụ phường 10, quận Gò Vấp) khi vay qua app ATM online đã ký "Hợp đồng cho thuê tài sản" và "Hợp đồng vay cầm cố" với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ TM 24H. Văn phòng công ty này đăng ký ở đường Phan Đăng Lưu, phường 1, quận Phú Nhuận.

Cùng với việc ký 2 hợp đồng trên, bà T cũng ký "Hợp đồng cung cấp dịch vụ" với Công ty TNHH ATM Online Việt Nam. Văn phòng của công ty này đặt tại đường Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh.

Quá trình tìm hiểu, chúng tôi phát hiện Công ty ATM Online Việt Nam chỉ thuê địa điểm tại đường Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh để giao dịch. Trong khi văn phòng làm việc thực tế đặt tại một tòa nhà trên đường Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh.

Ông Nguyễn Bảo Quốc - Chủ tịch UBND phường 11 (quận Bình Thạnh) xác nhận, Công ty ATM Online Việt Nam có đặt văn phòng trên địa bàn phường. Trong thời điểm dịch COVID-19 vừa qua phường có đến văn phòng của công ty này để yêu cầu ký cam kết về phòng chống dịch. Về việc, công ty trên đặt văn phòng làm việc tại đây có đăng ký hoặc thông báo với cơ quan chức năng hay không, thì UBND phường sẽ cho kiểm tra để làm rõ.

Gói thầu hơn 7 tỷ ở Sa Đéc: Nhà thầu giá cao được chọn

Gói thầu hơn 7 tỷ ở Sa Đéc: Nhà thầu giá cao được chọn

02/06/2025 07:03

Công ty CP Tư vấn – Xây dựng Sa Đéc trúng thầu hơn 7 tỷ đồng, dù có nhà thầu khác chào giá thấp hơn gần 1,2 tỷ đồng nhưng không được lựa chọn.

Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn thấp nhất trong nhiều ngày

Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn thấp nhất trong nhiều ngày

27/05/2025 09:38

Giá vàng miếng SJC dừng ở mức 119 triệu đồng/lượng, thấp nhất trong khoảng 1 tuần qua.

Hàng chục lô đất ở Phú Thọ lên sàn, khởi điểm 2,7 triệu/m2

Hàng chục lô đất ở Phú Thọ lên sàn, khởi điểm 2,7 triệu/m2

26/05/2025 09:06

Tỉnh Phú Thọ chuẩn bị đưa 47 lô đất ở tại huyện Hạ Hoà và huyện Đoan Hùng ra tổ chức đấu giá, khởi điểm thấp nhất từ hơn 2,7 triệu/m2.

Lợi thế về giá, Đại Đông Hải có thắng gói thầu hơn 32 tỷ?

Lợi thế về giá, Đại Đông Hải có thắng gói thầu hơn 32 tỷ?

22/05/2025 20:04

Lợi thế hơn về giá so với đối thủ, Công ty CP ĐTXD Đại Đông Hải liệu có giành thắng lợi tại gói thầu Sửa chữa một số đoạn trên Quốc lộ 57B, tỉnh Bến Tre

Gói thầu hơn 4 tỷ tại Ban CSAT Trà Vinh về tay ai?

Gói thầu hơn 4 tỷ tại Ban CSAT Trà Vinh về tay ai?

22/05/2025 10:32

Một mình dự gói thầu Mua sắm và lắp đặt hệ thống giám sát côn trùng thông minh phục vụ SX nông nghiệp hơn 4 tỷ, Cty CP RYNAN AGRIFOODS liệu có về đích?

Sáng 22-5, giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn đồng loạt tăng tiếp

Sáng 22-5, giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn đồng loạt tăng tiếp

22/05/2025 09:56

Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn tiếp tục đi lên khi giá thế giới chưa dừng đà tăng.Sáng 22-5, các doanh nghiệp như SJC, PNJ, DOJI tiếp tục thay đổi biểu niêm yết giá vàng mới, theo hướng đi lên.

Công ty Thành Bảo cùng ngày trúng 2 gói thầu xây ở Hậu Giang

Công ty Thành Bảo cùng ngày trúng 2 gói thầu xây ở Hậu Giang

21/05/2025 11:47

Công ty Thành Bảo vừa được Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang) phê duyệt trúng 2 gói thầu sửa chữa đê bao tuyến kênh Xẻo Chồi và kênh Thủy lợi Giữa ...

Long An: Cơ giới Nam Long được chỉ định 2 gói xây lắp

Long An: Cơ giới Nam Long được chỉ định 2 gói xây lắp

16/05/2025 16:36

Ngày 21/4/2025, Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị huyện Thạnh Hóa (Long An) đã chỉ định thầu cho Công ty Cơ giới Nam Long trúng 2 gói xây lắp.

Giá xăng dầu đồng loạt tăng

Giá xăng dầu đồng loạt tăng

15/05/2025 15:29

Sau hai kỳ giảm liên tiếp, từ 15h hôm nay (15/5) giá các mặt hàng xăng dầu đồng loạt tăng.

TOÀN VĂN: Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân

TOÀN VĂN: Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân

13/05/2025 14:57

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm vừa ký Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết này.