| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ sáu, 19/05/2023, 10:11 AM
  • Click để copy

UBND TP. Nha Trang chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng nước thải chảy ra biển tại cửa xả Hòn Một

UBND TP. Nha Trang vừa có văn bản phản hồi nội dung Báo Khánh Hòa phản ánh ngày 15-5 về tình trạng “Nước thải chảy trực tiếp ra biển” tại vị trí cửa xả Hòn Một trên đường Phạm Văn Đồng (phường Vĩnh Hòa, Nha Trang).

Ghi nhận của phóng viên các ngày 16 và 17-5, tại khu vực cửa xả Hòn Một, các đơn vị chức năng của thành phố đã xử lý bằng cách bịt, lấp cát một phần miệng cống, đào một hố sâu và rộng để chứa nước rỉ ra. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là cách làm tạm thời, vì chỉ cần một đợt mưa, nguy cơ nước thải sẽ lại chảy trực tiếp ra biển và làm khu vực này trông nhếch nhác. Trong khi đó, ngay sát khu vực cửa xả Hòn Một, có rất đông người dân, du khách tắm biển. Người dân sống tại khu dân cư Ba Làng (đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Hòa) cho biết, khu vực bãi biển dọc đường Phạm Văn Đồng có 3 cửa xả nước mưa ở các vị trí Hòn Chồng, Hòn Một; đây không phải là lần đầu tiên có hiện tượng nước thải chảy trực tiếp ra biển. Vào tháng 10-2018, sau một đợt mưa lớn, cửa xả Hòn Một cũng xảy ra tình trạng nước thải đen chảy loang cả một vùng biển.

Theo báo cáo của UBND TP. Nha Trang, khu vực cửa xả Hòn Một (thuộc hệ thống thoát nước phía Bắc TP. Nha Trang) là hệ thống thoát nước mưa theo thiết kế cơ sở của Dự án Môi trường bền vững - Tiểu dự án TP. Nha Trang (CCSEP) do Ban Quản lý Dự án phát triển tỉnh làm chủ đầu tư. Trong năm 2020, Dự án CCSEP đã đầu tư hoàn thiện hệ thống tuyến cống cấp 3 trên địa bàn phường Vĩnh Hòa, đảm bảo thoát nước trên các đường: Ba Làng, Điện Biên Phủ, Phạm Văn Đồng. Hàng năm, thành phố đều triển khai nạo vét bùn tuyến cống thoát nước trên đường Phạm Văn Đồng để giảm thiểu lượng nước trong cống thoát ra môi trường.

Đối với cửa xả Hòn Một, trước đây, cửa xả được lắp đặt theo hướng từ tây sang đông và thoát nước ra biển. Tuy nhiên, hiện nay, để bảo vệ môi trường vịnh Nha Trang, các dự án trên địa bàn thành phố đã đầu tư hệ thống thu gom, trạm bơm và bơm chuyển nước thải về tuyến cống đường 2-4, chảy qua cống hộp, dẫn về Nhà máy xử lý nước thải phía Bắc để xử lý.

Nguyên nhân khiến khu vực cửa xả Hòn Một ô nhiễm và phát sinh nước thải là do hiện nay, tại lưu vực thoát nước ở cửa xả này, Dự án CCSEP đã lắp đặt tuyến cống cấp 3 đấu nối nước thải, nhưng Nhà máy xử lý nước thải phía bắc chưa xây dựng xong (dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023) nên nước thải chưa được đấu nối đồng bộ để thu gom, xử lý.

Mặt khác, nước thải sinh hoạt từ các hộ kinh doanh nhà hàng, khách sạn trên đường Phạm Văn Đồng, Ba Làng, Điện Biên Phủ một phần đấu nối trộm vào hệ thống thoát nước của thành phố, một phần xả tràn trên đường.

Ngoài ra, cửa xả luôn bị bồi lắng cát, mà khoảng cách từ miệng cửa xả đến mép biển khoảng 35m nên việc nạo vét, khơi dòng cửa xả sẽ gây phát sinh nước chưa qua xử lý ra môi trường.

Cùng với đó, bãi cát khu vực cửa xả Hòn Một là nơi neo đậu tàu thuyền của ngư dân, hàng ngày đều diễn ra việc tiếp nhận, buôn bán hải sản sau khi đánh bắt, nhưng ý thức của một bộ phận dân cư chưa cao nên thường xuyên xả rác, để ngư cụ, thùng xốp...

Khu vực cửa xả Hòn Một. Ảnh chụp chiều 16-5

Khu vực cửa xả Hòn Một. Ảnh chụp chiều 16-5

Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Thành Nhân - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết, để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm, nước thải chảy ra biển ở cửa xả Hòn Một, thành phố đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về môi trường và đấu nối nước thải của các nhà hàng, khách sạn thuộc lưu vực cửa xả Hòn Một.

Ban Quản lý Dịch vụ công ích thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý, bịt ống đối với những vị trí nước thải không đảm bảo chất lượng; nghiên cứu, đề xuất phương án thoát nước, thu gom nước thải lưu vực cửa xả Hòn Một và báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 10-6.

Thành phố giao UBND phường Vĩnh Hòa tuyên truyền cho các hộ kinh doanh trong khu vực các đường: Ba Làng, Điện Biên Phủ, Phạm Văn Đồng không được đấu nối nước thải vào hệ thống thoát nước chung của thành phố (trừ trường hợp nước thải được thành phố thỏa thuận đấu nối và được xử lý theo quy chuẩn hiện hành).

Thường xuyên kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp tự ý xả thải vào hố ga hoặc đấu nối vào hệ thống cống thoát nước. Về lâu dài, thành phố kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý Dự án phát triển tỉnh khẩn trương hoàn thành đưa vào vận hành Nhà máy xử lý nước thải phía Bắc và các trạm bơm để giải quyết lượng nước thải phát sinh khu vực phía bắc thành phố.

Lâm Đồng phát hiện vật thể nghi bom tại khu vực vỡ hồ chứa nước

Lâm Đồng phát hiện vật thể nghi bom tại khu vực vỡ hồ chứa nước

15/11/2025 11:15

Một vật thể nghi là bom vừa được phát hiện tại chân núi Tân Lai, xã Tuy Phong, nơi từng xảy ra sự cố vỡ hồ chứa nước khiến thiệt hại lớn về người và tài sản.

Điểm mới trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Điểm mới trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

15/11/2025 10:57

Cuộc bầu cử lần này có cơ chế cho phép Hội đồng bầu cử quốc gia chủ động hướng dẫn các tổ chức phụ trách bầu cử khi phát sinh tình huống thực tế.

Ông Phạm Hoàng Sơn giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh

Ông Phạm Hoàng Sơn giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh

14/11/2025 20:31

Ông Phạm Hoàng Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, được điều động giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Sạt lở núi tại Hùng Sơn, 3 người dân chưa liên lạc được

Sạt lở núi tại Hùng Sơn, 3 người dân chưa liên lạc được

14/11/2025 16:18

Sáng 14/11, một vụ sạt lở núi lớn xảy ra tại xã Hùng Sơn (Đà Nẵng), 3 người dân chưa liên lạc được, lực lượng chức năng gặp khó khăn khi tiếp cận hiện trường.

Vaccine phòng virus HPV sẽ đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2026

Vaccine phòng virus HPV sẽ đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2026

14/11/2025 16:12

 Năm 2026, vaccine Rota sẽ được triển khai miễn phí trên toàn quốc, mỗi trẻ em được uống hai liều. Vaccine phòng virus HPV cũng sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026 và vaccine phế cầu cũng sẽ được tiêm miễn phí theo lộ trình mở rộng dần từ 2025.

Đơn vị nào tại TP HCM sắp làm thêm sáng thứ bảy?

Đơn vị nào tại TP HCM sắp làm thêm sáng thứ bảy?

14/11/2025 09:51

TP HCM dự kiến làm việc sáng thứ bảy tại 130 xã, phường, giúp người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính thuận tiện hơn

Toàn cảnh biệt thự xa hoa của chủ hệ thống Mailisa bị kiểm tra

Toàn cảnh biệt thự xa hoa của chủ hệ thống Mailisa bị kiểm tra

14/11/2025 07:47

Biệt thự phong cách Á Đông, trang trí tinh xảo, có hồ cá Koi và sân vườn rộng lớn của bà Phan Thị Mai đang bị lực lượng chức năng kiểm tra.

Cục Quản lý Dược thu hồi 22 mỹ phẩm của Công ty Đại Cát Á

Cục Quản lý Dược thu hồi 22 mỹ phẩm của Công ty Đại Cát Á

14/11/2025 06:35

Cục Quản lý Dược thu hồi 22 mỹ phẩm của Công ty Đại Cát Á do thiếu hồ sơ pháp lý, yêu cầu tiêu hủy và kiểm tra chặt chẽ hơn.

Đề nghị làm rõ trách nhiệm liên đới của người livestream

Đề nghị làm rõ trách nhiệm liên đới của người livestream

13/11/2025 18:51

Đại biểu đề nghị làm rõ trách nhiệm liên đới của người livestream trong trường hợp đưa thông tin vượt quá hoặc sai lệch so với hồ sơ hàng hóa.

Chân dung chủ Thẩm mỹ viện Mailisa

Chân dung chủ Thẩm mỹ viện Mailisa

13/11/2025 16:23

Doanh nhân Phan Thị Mai từng có tuổi thơ cơ cực.trước khi trở thành chủ sở hữu thẩm mỹ viện Mailisa nổi tiếng khắp cả nước.