| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ ba, 05/07/2022, 11:00 AM
  • Click để copy

Trầy trật tuyển sinh ngành điều dưỡng

Dù đã sử dụng nhiều kênh để thông tin, tuyển sinh ngành điều dưỡng nhưng 2 năm qua, Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai vẫn không thể tuyển đủ chỉ tiêu.

Giảng viên bộ môn Điều dưỡng Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai hướng dẫn sinh viên thực hành tại phòng thực hành của trường. Ảnh: H.Dung

Giảng viên bộ môn Điều dưỡng Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai hướng dẫn sinh viên thực hành tại phòng thực hành của trường. Ảnh: H.Dung

Điều này không chỉ gây khó khăn cho hoạt động của nhà trường mà còn khiến các bệnh viện, cơ sở y tế công lập trong tỉnh “khốn khổ” trong công tác tuyển dụng điều dưỡng.

* Chỉ tuyển được 50% chỉ tiêu

BS Nguyễn Lương Thao, Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai cho biết, hằng năm, chỉ tiêu tuyển sinh ngành điều dưỡng hệ cao đẳng của trường là 300 sinh viên. Việc tuyển sinh trở nên rất khó khăn kể từ năm 2020 đến nay, khi mỗi năm trường chỉ tuyển được khoảng 150 sinh viên hệ chính quy và 30-50 sinh viên hệ trung cấp liên thông lên cao đẳng. Trong số những thí sinh tuyển được, có khoảng 70% thí sinh có hộ khẩu tại Đồng Nai. Gần đây nhất, năm học 2021-2022, trường tuyển được 180 sinh viên hệ chính quy và liên thông.

Do không tuyển đủ chỉ tiêu sinh viên nên việc phân công giảng dạy ngành này đối với giảng viên bộ môn ít nhiều bị ảnh hưởng. Một số giảng viên được phân công giảng dạy một số bộ môn khác hoặc các công việc khác trong nhà trường.

Cô Trịnh Thị Trinh, phụ trách bộ môn Điều dưỡng Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai chia sẻ, cả 3 khóa chuyên ngành điều dưỡng của trường hiện có khoảng 450 sinh viên hệ cao đẳng chính quy và 100 sinh viên liên thông từ trung cấp lên cao đẳng. Do sinh viên đăng ký học rất ít nên thời gian qua, nhiều lớp không thể mở được theo dự định. Những thí sinh đã đăng ký học (chủ yếu là liên thông từ trung cấp lên cao đẳng) do chờ đợi quá lâu nên cũng từ bỏ hoặc chuyển sang học chuyên ngành khác.

Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai đang đào tạo 6 nghề, trong đó có một nghề trọng điểm cấp độ khu vực ASEAN là điều dưỡng và 3 nghề trọng điểm cấp độ quốc gia là: dược, kỹ thuật phục hồi chức năng và kỹ thuật xét nghiệm y học.

Theo BS Nguyễn Lương Thao, nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc tuyển sinh ngành điều dưỡng gặp nhiều khó khăn là do thu nhập của điều dưỡng tại các cơ sở y tế công lập hiện rất thấp. Không những thế, áp lực công việc lớn, phải trực đêm vất vả nên nhiều học sinh không còn mặn mà với ngành điều dưỡng.

Theo khảo sát, 100% sinh viên ngành điều dưỡng ra trường đều có việc làm. Tuy nhiên, phần lớn sinh viên ra trường lại chọn làm việc ở các phòng khám đa khoa tư nhân, các cơ sở làm đẹp hoặc một số cơ sở y tế tư nhân ở TP.HCM. Nguyên nhân là do làm việc tại những nơi này thu nhập cao hơn, không bị quá nhiều áp lực, vất vả như làm việc tại các bệnh viện công lập.

Chủ tịch Tập đoàn Anh Vinh Đặng Quang Vinh cho biết, Trường cao đẳng Lê Quý Đôn Việt - Nhật (trực thuộc Tập đoàn Anh Vinh, đóng trên địa bàn P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) đang đẩy mạnh đào tạo khối ngành chăm sóc sức khỏe theo tiêu chuẩn của Nhật Bản với đội ngũ giảng viên trình độ cao, tâm huyết. Nhà trường đang bắt đầu vào mùa tuyển sinh năm học 2022-2023.

Hiện tại, quy mô đào tạo của trường từ 2-3 ngàn sinh viên cho cả 5 mã ngành, trong đó có mã ngành y dược (ngành điều dưỡng là một trong những ngành nghề thuộc mã ngành y dược). Thời gian qua, công tác tuyển sinh ngành điều dưỡng nói riêng và khối ngành y dược nói chung gặp ít nhiều khó khăn. Đặc biệt, trong 2 năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và nhiều nguyên nhân khác nên việc tuyển sinh ngành điều dưỡng không đạt chỉ tiêu đề ra.

Sinh viên học ngành điều dưỡng tại trường sau khi tốt nghiệp đảm bảo 100% có việc làm hoặc được đưa sang làm việc tại Nhật Bản, Đài Loan, Úc. Mặc dù tương lai của ngành điều dưỡng rất tốt nhưng vì nhiều lý do, đặc biệt do áp lực công việc lớn mà thu nhập thấp nên số lượng thí sinh đăng ký học không nhiều như trước kia. Nhà trường đang cố gắng thực hiện nhiều biện pháp để tuyển cho đủ chỉ tiêu của cả 5 mã ngành, hướng đến quy mô đào tạo 5-10 ngàn sinh viên trong thời gian tới.

Một nguyên nhân cũng rất quan trọng dẫn đến công tác tuyển sinh ngành điều dưỡng gặp khó là hiện nay, học sinh sau tốt nghiệp THPT có rất nhiều lựa chọn trường, ngành nghề. Nhiều gia đình và học sinh vẫn thích học đại học thay vì học cao đẳng. Nhiều học sinh chưa nhận thức đầy đủ, đúng về vai trò và công việc của người điều dưỡng nên không có hứng thú trong việc lựa chọn ngành học này. Mặt khác, hiện nay không chỉ các trường đại học, cao đẳng công lập mà nhiều trường tư thục cũng mở các ngành đào tạo khối ngành Y, trong đó có ngành điều dưỡng nên sức cạnh tranh trong thu hút thí sinh rất lớn.

* Cần giải pháp căn cơ

BS CKII Lê Quang Trung, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế cho hay, hơn 2 năm qua, các bệnh viện công lập trong tỉnh gặp rất nhiều khó khăn do bác sĩ, điều dưỡng “nhảy việc” sang các bệnh viện tư nhân và các phòng khám đa khoa tư nhân.

Trước đây có tình trạng thiếu bác sĩ, dư điều dưỡng nhưng hiện nay thì ngược lại. Điều dưỡng nghỉ việc nhiều khiến nhiều bệnh viện không có đủ nhân lực để xoay tua trực, hoặc những người ở lại phải làm việc gấp đôi, gấp ba so với trước. Do phải làm việc nhiều, áp lực cao mà thu nhập không đảm bảo đời sống nên dẫn đến tình trạng điều dưỡng lại tiếp tục xin nghỉ việc. Điều này tạo thành vòng xoáy luẩn quẩn khiến các bệnh viện công lập đã khó lại càng thêm khó.

Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai Cao Thị Hải Yến cho rằng, đã đến lúc phải nhìn nhận đầy đủ về vai trò, chức năng của điều dưỡng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Từ đó đưa ra những cơ chế, chính sách hỗ trợ, thu hút, giữ chân điều dưỡng như giữ chân bác sĩ, thu hút bác sĩ. Chỉ khi đồng lương và thu nhập đảm bảo đời sống thì điều dưỡng mới có thể an tâm công tác, học sinh mới dám thi và học ngành điều dưỡng.

Mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Bộ LĐ-TBXH, Bộ Y tế về việc đề nghị quy hoạch Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai thành trường cao đẳng chất lượng cao khối ngành sức khỏe giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Quy hoạch này có ý nghĩa quan trọng đối với định hướng chiến lược phát triển của tỉnh Đồng Nai cũng như nhà trường, góp phần đào tạo nguồn nhân lực y tế cho tỉnh nói riêng và vùng Đông Nam bộ nói chung.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cho hay, qua khảo sát, tự đánh giá các nội dung hoạt động đào tạo của nhà trường theo các tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao, nhà trường đạt tiêu chí tiệm cận với tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao. Trong giai đoạn 2022-2025, nhà trường cần tiếp tục hoàn thiện đảm bảo các tiêu chí về tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chuyển đổi số trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp để đáp ứng yêu cầu đề ra. Về vấn đề thu nhập của điều dưỡng, UBND tỉnh đã giao Sở Y tế chủ trì, tham mưu đề án để nâng cao thu nhập, giữ chân cán bộ, nhân viên y tế tại các bệnh viện công lập trong tỉnh.

Những tuyến đường cấm triệt để phục vụ Đại lễ A80 ngày 1 và 2-9

Những tuyến đường cấm triệt để phục vụ Đại lễ A80 ngày 1 và 2-9

31/08/2025 16:15

Chiều ngày 31-8, Công an TP Hà Nội thông báo phương án phân luồng giao thông, cấm các tuyến đường phục vụ nhiệm vụ A80 vào ngày 1 và 2-9.

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Di tích nhà số 48 Hàng Ngang

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Di tích nhà số 48 Hàng Ngang

31/08/2025 14:00

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), sáng 31/8, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Di tích Nhà số 48 phố Hàng Ngang (phường Hoàn Kiếm, Hà Nội).

TPHCM: Trường học chưa triển khai thu học phí năm học 2025-2026

TPHCM: Trường học chưa triển khai thu học phí năm học 2025-2026

31/08/2025 08:35

Ngày 30-8, Sở GD-ĐT TPHCM ban hành văn bản hướng dẫn về thu học phí và các khoản thu khác; thực hiện chế độ miễn, giảm, hỗ trợ học phí và chi phí học tập năm học 2025-2026 tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn TPHCM.

Gần 200 tựa game Việt phát hành toàn cầu gắn hình quốc kỳ, nhuộm đỏ không gian mạng

Gần 200 tựa game Việt phát hành toàn cầu gắn hình quốc kỳ, nhuộm đỏ không gian mạng

30/08/2025 16:56

Các nền tảng mạng xã hội và 30 công ty game hàng đầu Việt Nam tham gia chiến dịch Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng chào mừng 80 năm Quốc khánh.

Đại lễ A80: Người dân, du khách ấn tượng, hài lòng với công tác tổ chức, dịch vụ

Đại lễ A80: Người dân, du khách ấn tượng, hài lòng với công tác tổ chức, dịch vụ

30/08/2025 11:32

Đại lễ A80 không chỉ là sự kiện chính trị - văn hóa trọng đại của đất nước, mà còn để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân, du khách nhờ công tác tổ chức chu đáo, an toàn, văn minh. Từ hệ thống giao thông, an ninh, vệ sinh môi trường cho đến dịch vụ ăn uống… tất cả đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, mang đến những trải nghiệm trọn vẹn, sự hài lòng cho người dân và du khách thập phương.

Tổng duyệt cấp Nhà nước Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9 thành công tốt đẹp

Tổng duyệt cấp Nhà nước Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9 thành công tốt đẹp

30/08/2025 10:15

Tham gia chương trình tổng duyệt cấp Nhà nước có hơn 40.000 cán bộ, chiến sĩ và đại biểu các tầng lớp nhân dân.

Sân vận động Mỹ Đình rộn ràng tiếng pháo lễ ngày tổng duyệt

Sân vận động Mỹ Đình rộn ràng tiếng pháo lễ ngày tổng duyệt

30/08/2025 09:28

Sân vận động quốc gia Mỹ Đình sáng nay (30/8) đã trở thành tâm điểm thu hút rất đông người dân Hà Nội và các vùng lân cận đổ về để chứng kiến màn bắn pháo lễ trong buổi tổng duyệt chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Hoàn thiện Nghị định về miễn, giảm học phí; hỗ trợ bữa trưa cho học sinh biên giới

Hoàn thiện Nghị định về miễn, giảm học phí; hỗ trợ bữa trưa cho học sinh biên giới

30/08/2025 08:25

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 450/TB-VPCP ngày 28/8/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tại cuộc họp với Bộ Giáo dục và Đào tạo về một số nhiệm vụ, đề án.

Cựu chiến binh dâng trào niềm tự hào khi xem tổng duyệt diễu binh, diễu hành

Cựu chiến binh dâng trào niềm tự hào khi xem tổng duyệt diễu binh, diễu hành

30/08/2025 08:15

Trong không khí rộn ràng của những ngày tháng Tám lịch sử, nhiều cựu chiến binh Thủ đô đã có mặt từ sớm để chờ xem buổi tổng duyệt diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Với họ, đây không chỉ là sự kiện lớn của đất nước, mà còn là khoảnh khắc thiêng liêng, gợi nhớ ký ức một thời chiến đấu oanh liệt.

Thức xuyên đêm chứng kiến đoàn quân và dàn khí tài tổng duyệt A80

Thức xuyên đêm chứng kiến đoàn quân và dàn khí tài tổng duyệt A80

30/08/2025 07:40

Rạng sáng 30/8, hàng loạt phương tiện, khí tài quân sự nối đuôi nhau di chuyển trong đêm tiến vào nơi tập kết gần khu vực Quảng trường Ba Đình, sẵn sàng cho tổng duyệt Lễ diễu binh, diễu hành cấp Nhà nước.