| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

Trầy trật tuyển sinh ngành điều dưỡng

Dù đã sử dụng nhiều kênh để thông tin, tuyển sinh ngành điều dưỡng nhưng 2 năm qua, Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai vẫn không thể tuyển đủ chỉ tiêu.

Giảng viên bộ môn Điều dưỡng Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai hướng dẫn sinh viên thực hành tại phòng thực hành của trường. Ảnh: H.Dung

Giảng viên bộ môn Điều dưỡng Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai hướng dẫn sinh viên thực hành tại phòng thực hành của trường. Ảnh: H.Dung

Điều này không chỉ gây khó khăn cho hoạt động của nhà trường mà còn khiến các bệnh viện, cơ sở y tế công lập trong tỉnh “khốn khổ” trong công tác tuyển dụng điều dưỡng.

* Chỉ tuyển được 50% chỉ tiêu

BS Nguyễn Lương Thao, Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai cho biết, hằng năm, chỉ tiêu tuyển sinh ngành điều dưỡng hệ cao đẳng của trường là 300 sinh viên. Việc tuyển sinh trở nên rất khó khăn kể từ năm 2020 đến nay, khi mỗi năm trường chỉ tuyển được khoảng 150 sinh viên hệ chính quy và 30-50 sinh viên hệ trung cấp liên thông lên cao đẳng. Trong số những thí sinh tuyển được, có khoảng 70% thí sinh có hộ khẩu tại Đồng Nai. Gần đây nhất, năm học 2021-2022, trường tuyển được 180 sinh viên hệ chính quy và liên thông.

Do không tuyển đủ chỉ tiêu sinh viên nên việc phân công giảng dạy ngành này đối với giảng viên bộ môn ít nhiều bị ảnh hưởng. Một số giảng viên được phân công giảng dạy một số bộ môn khác hoặc các công việc khác trong nhà trường.

Cô Trịnh Thị Trinh, phụ trách bộ môn Điều dưỡng Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai chia sẻ, cả 3 khóa chuyên ngành điều dưỡng của trường hiện có khoảng 450 sinh viên hệ cao đẳng chính quy và 100 sinh viên liên thông từ trung cấp lên cao đẳng. Do sinh viên đăng ký học rất ít nên thời gian qua, nhiều lớp không thể mở được theo dự định. Những thí sinh đã đăng ký học (chủ yếu là liên thông từ trung cấp lên cao đẳng) do chờ đợi quá lâu nên cũng từ bỏ hoặc chuyển sang học chuyên ngành khác.

Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai đang đào tạo 6 nghề, trong đó có một nghề trọng điểm cấp độ khu vực ASEAN là điều dưỡng và 3 nghề trọng điểm cấp độ quốc gia là: dược, kỹ thuật phục hồi chức năng và kỹ thuật xét nghiệm y học.

Theo BS Nguyễn Lương Thao, nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc tuyển sinh ngành điều dưỡng gặp nhiều khó khăn là do thu nhập của điều dưỡng tại các cơ sở y tế công lập hiện rất thấp. Không những thế, áp lực công việc lớn, phải trực đêm vất vả nên nhiều học sinh không còn mặn mà với ngành điều dưỡng.

Theo khảo sát, 100% sinh viên ngành điều dưỡng ra trường đều có việc làm. Tuy nhiên, phần lớn sinh viên ra trường lại chọn làm việc ở các phòng khám đa khoa tư nhân, các cơ sở làm đẹp hoặc một số cơ sở y tế tư nhân ở TP.HCM. Nguyên nhân là do làm việc tại những nơi này thu nhập cao hơn, không bị quá nhiều áp lực, vất vả như làm việc tại các bệnh viện công lập.

Chủ tịch Tập đoàn Anh Vinh Đặng Quang Vinh cho biết, Trường cao đẳng Lê Quý Đôn Việt - Nhật (trực thuộc Tập đoàn Anh Vinh, đóng trên địa bàn P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) đang đẩy mạnh đào tạo khối ngành chăm sóc sức khỏe theo tiêu chuẩn của Nhật Bản với đội ngũ giảng viên trình độ cao, tâm huyết. Nhà trường đang bắt đầu vào mùa tuyển sinh năm học 2022-2023.

Hiện tại, quy mô đào tạo của trường từ 2-3 ngàn sinh viên cho cả 5 mã ngành, trong đó có mã ngành y dược (ngành điều dưỡng là một trong những ngành nghề thuộc mã ngành y dược). Thời gian qua, công tác tuyển sinh ngành điều dưỡng nói riêng và khối ngành y dược nói chung gặp ít nhiều khó khăn. Đặc biệt, trong 2 năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và nhiều nguyên nhân khác nên việc tuyển sinh ngành điều dưỡng không đạt chỉ tiêu đề ra.

Sinh viên học ngành điều dưỡng tại trường sau khi tốt nghiệp đảm bảo 100% có việc làm hoặc được đưa sang làm việc tại Nhật Bản, Đài Loan, Úc. Mặc dù tương lai của ngành điều dưỡng rất tốt nhưng vì nhiều lý do, đặc biệt do áp lực công việc lớn mà thu nhập thấp nên số lượng thí sinh đăng ký học không nhiều như trước kia. Nhà trường đang cố gắng thực hiện nhiều biện pháp để tuyển cho đủ chỉ tiêu của cả 5 mã ngành, hướng đến quy mô đào tạo 5-10 ngàn sinh viên trong thời gian tới.

Một nguyên nhân cũng rất quan trọng dẫn đến công tác tuyển sinh ngành điều dưỡng gặp khó là hiện nay, học sinh sau tốt nghiệp THPT có rất nhiều lựa chọn trường, ngành nghề. Nhiều gia đình và học sinh vẫn thích học đại học thay vì học cao đẳng. Nhiều học sinh chưa nhận thức đầy đủ, đúng về vai trò và công việc của người điều dưỡng nên không có hứng thú trong việc lựa chọn ngành học này. Mặt khác, hiện nay không chỉ các trường đại học, cao đẳng công lập mà nhiều trường tư thục cũng mở các ngành đào tạo khối ngành Y, trong đó có ngành điều dưỡng nên sức cạnh tranh trong thu hút thí sinh rất lớn.

* Cần giải pháp căn cơ

BS CKII Lê Quang Trung, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế cho hay, hơn 2 năm qua, các bệnh viện công lập trong tỉnh gặp rất nhiều khó khăn do bác sĩ, điều dưỡng “nhảy việc” sang các bệnh viện tư nhân và các phòng khám đa khoa tư nhân.

Trước đây có tình trạng thiếu bác sĩ, dư điều dưỡng nhưng hiện nay thì ngược lại. Điều dưỡng nghỉ việc nhiều khiến nhiều bệnh viện không có đủ nhân lực để xoay tua trực, hoặc những người ở lại phải làm việc gấp đôi, gấp ba so với trước. Do phải làm việc nhiều, áp lực cao mà thu nhập không đảm bảo đời sống nên dẫn đến tình trạng điều dưỡng lại tiếp tục xin nghỉ việc. Điều này tạo thành vòng xoáy luẩn quẩn khiến các bệnh viện công lập đã khó lại càng thêm khó.

Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai Cao Thị Hải Yến cho rằng, đã đến lúc phải nhìn nhận đầy đủ về vai trò, chức năng của điều dưỡng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Từ đó đưa ra những cơ chế, chính sách hỗ trợ, thu hút, giữ chân điều dưỡng như giữ chân bác sĩ, thu hút bác sĩ. Chỉ khi đồng lương và thu nhập đảm bảo đời sống thì điều dưỡng mới có thể an tâm công tác, học sinh mới dám thi và học ngành điều dưỡng.

Mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Bộ LĐ-TBXH, Bộ Y tế về việc đề nghị quy hoạch Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai thành trường cao đẳng chất lượng cao khối ngành sức khỏe giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Quy hoạch này có ý nghĩa quan trọng đối với định hướng chiến lược phát triển của tỉnh Đồng Nai cũng như nhà trường, góp phần đào tạo nguồn nhân lực y tế cho tỉnh nói riêng và vùng Đông Nam bộ nói chung.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cho hay, qua khảo sát, tự đánh giá các nội dung hoạt động đào tạo của nhà trường theo các tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao, nhà trường đạt tiêu chí tiệm cận với tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao. Trong giai đoạn 2022-2025, nhà trường cần tiếp tục hoàn thiện đảm bảo các tiêu chí về tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chuyển đổi số trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp để đáp ứng yêu cầu đề ra. Về vấn đề thu nhập của điều dưỡng, UBND tỉnh đã giao Sở Y tế chủ trì, tham mưu đề án để nâng cao thu nhập, giữ chân cán bộ, nhân viên y tế tại các bệnh viện công lập trong tỉnh.

BTC Miss World Vietnam 2022 'giải trình' khi bị tố sao chép ý tưởng

BTC Miss World Vietnam 2022 'giải trình' khi bị tố sao chép ý tưởng

13/08/2022 20:15

Sau khi bị một đơn vị tố đêm chung kết Miss World Việt Nam 2022 sao chép trái phép art work, cụ thể là hình ảnh màn hình led trong phần trình diễn áo dài, mới đây ban tổ chức đã lên tiếng phản hồi.

Giải cứu 3 mẹ con mắc kẹt trong nhà cháy: Dùng xe múc phá nhà tìm người

Giải cứu 3 mẹ con mắc kẹt trong nhà cháy: Dùng xe múc phá nhà tìm người

13/08/2022 19:15

Lực lượng chức năng tỉnh Ninh Thuận huy động xe múc đến hiện trường để phá căn nhà bị cháy nhằm tìm kiếm 3 mẹ con bị mắc kẹt bên trong.

Chậm nhất đến ngày 30-8, các địa phương kết thúc giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Chậm nhất đến ngày 30-8, các địa phương kết thúc giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

13/08/2022 14:15

Ngày 12-8, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc với các địa phương nhằm đốn đốc việc chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

HLV Hữu Thắng nhờ... khán giả tìm lại công bằng cho CLB TP.HCM

HLV Hữu Thắng nhờ... khán giả tìm lại công bằng cho CLB TP.HCM

13/08/2022 09:15

Sau trận thua ngược 1-2 trước Topenland Bình Định, HLV trưởng CLB TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Thắng nhờ khán giả và truyền thông xác định bàn thắng gỡ hòa của đối thủ có phạm luật hay không.

  Cháy lớn trên tầng thượng tòa nhà Seaprodex trên đường Đồng Khởi với nhiều tiếng nổ

  Cháy lớn trên tầng thượng tòa nhà Seaprodex trên đường Đồng Khởi với nhiều tiếng nổ

13/08/2022 08:15

Một đám cháy lớn xuất phát từ tầng thượng của tòa nhà cao tầng trên đường Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Trong lúc cháy, nhiều tiếng nổ lớn phát ra chát chúa, nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Xác định hậu Covid-19 gây giảm ham muốn tình dục và rụng tóc

Xác định hậu Covid-19 gây giảm ham muốn tình dục và rụng tóc

12/08/2022 21:15

Một nghiên cứu mới đối với những người nhiễm Covid-19 không đến mức nhập viện đã xác định hội chứng hậu Covid-19 gây triệu chứng giảm ham muốn tình dục và rụng tóc kéo dài, bên cạnh các triệu chứng phổ biến như khó thở, hụt hơi, sương mù não…

'Thương Tín đang sống với 3 bạn già, vui vẻ nhưng có dấu hiệu bị lẫn'

'Thương Tín đang sống với 3 bạn già, vui vẻ nhưng có dấu hiệu bị lẫn'

12/08/2022 20:45

Nhạc sĩ Tô Hiếu thông tin đến VietNamNet chuyện nhận nuôi diễn viên Thương Tín hơn 2 tháng qua.

Một lần lên nhầm 'xe dù'...

Một lần lên nhầm 'xe dù'...

12/08/2022 16:45

Sau lần lên nhầm xe dù, người nhà tôi vẫn ám ảnh cảm giác ấm ức khi suýt bị đánh trên chuyến xe ấy. Còn tôi chỉ mong TP.HCM dẹp 'xe dù bến cóc', phải làm cho được.

Cô gái bong tróc da toàn thân, nguy kịch sau khi uống thực phẩm chức năng

Cô gái bong tróc da toàn thân, nguy kịch sau khi uống thực phẩm chức năng

12/08/2022 15:15

Sau khi mua bộ thực phẩm chức năng với giá gần 5 triệu đồng uống để làm đẹp da, thải độc tố, cô gái xuất hiện nhiều mụn nước, sốt li bì và biến dạng cơ thể kinh hoàng.

'Có thủ tục các địa phương chỉ cần 1 tiếng xử lý, TP.HCM cần 28 ngày'

'Có thủ tục các địa phương chỉ cần 1 tiếng xử lý, TP.HCM cần 28 ngày'

12/08/2022 13:45

Phó cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ cho rằng TP.HCM đang chậm xây dựng hệ thống kết nối với Cổng thông tin quốc gia, khiến có thủ tục các địa phương giải quyết chỉ mất 30 phút đến 1 tiếng, TP cần gần cả tháng.