Trái cây Nhật Bản gây sốt tại thị trường Việt Nam
Hiện nay, tại Việt Nam, mọi người có thể mua 3 loại trái cây đã qua kiểm dịch và nhập khẩu chính ngạch là: lê Nhật, quýt Ôn Châu và táo.
- Loại trái cây quả nặng tới nửa kg một quả, giá chat vẫn 'đắt như tôm tươi': Vào mùa, dân buôn bán hết veo vài tấn
- Nhiều trái cây Việt được cấp “visa” vào thị trường lớn
- Xuất khẩu trái cây tươi tiếp tục gặp khó
Với hình dáng tròn trĩnh, lê Nhật luôn được người tiêu dùng thế giới ưa chuộng. Lê Nhật được chia làm 2 nhóm là lê đỏ và lê xanh. Lê Nhật gây tiếng vang từ thời Yayoi TCN và một loạt giống lê đã được trồng khắp Nhật Bản vào thời Edo thế kỷ 15.
Còn "quýt" trong tiếng Nhật được gọi là "Mikan" – chỉ loại quả kích thước nhỏ, vỏ dễ bóc thuộc nhánh cam quýt nhưng thường thì từ này được dùng chỉ giống quýt được thu hoạch nhiều nhất tại Nhật - quýt không hạt Ôn Châu.
Quýt Ôn Châu được trồng chủ yếu ở ven biển phía Tây vùng Kanto. Trước đây, tại Nhật, quýt là loại trái cây mùa đông. Nhưng qua nỗ lực cải thiện và lai tạo giống, quýt có thể thu hoạch sớm và ngày càng ngon hơn.
Lê Nhật được bán tại siêu thị Aeon và của hàng An Nam Gourmet. Đồng thời, tại nhà hàng Pizza 4P's đang diễn ra chương trình dùng thử trái cây Nhật Bản. Quýt Nhật dự kiến cũng được bày bán tại siêu thị Aeon và các cửa hàng bán lẻ tại TP HCM trong thời gian tới.