TP.HCM: Kịp thời cứu sống 2 người đàn ông bị ngộ độc rượu nặng
Sau khi uống rượu tại gia đình nhân dịp nghỉ lễ vừa qua, 3 người đàn ông phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc methanol, trong đó 1 người đã tử vong.
Trưa 9/5, thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 cho hay, đơn vị này đã cứu sống 2 người đàn ông nghi bị ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) nặng, nhập viện cấp cứu vào 2 ngày trước.
Cụ thể, hai bệnh nhân là Nguyễn Văn A. (sinh năm 1977) và Nguyễn Văn Q. (sinh năm 1987) đều ngụ tại Quận 12, TP.HCM.
Theo lời kể của người nhà, tối ngày 1/5, bệnh nhân A. và bệnh nhân Q. cùng một người đàn ông tên T. tổ chức ăn uống tại gia đình nhân dịp nghỉ lễ.
Sau một ngày, cả 3 người đàn ông này phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng rối loạn chức năng đa cơ quan, đặc biệt là tình trạng toan chuyển hóa nặng. Dù đã được điều trị tích cực nhưng người đàn ông tên T. đã không thể qua khỏi.
Thiếu tá, BS.CKI Dương Xuân Minh, Khoa lọc máu, Bệnh viện Quân y 175 - người trực tiếp điều trị cho hai bệnh nhân trên cho biết, các bệnh nhân vào cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, đau đầu, nôn ói nhiều, rối loạn thị giác.
Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bị rối loạn chức năng đa cơ quan, trong đó đặc biệt là tình trạng toan chuyển hóa nặng, tăng khoảng trống anion, tăng khoảng trống áp suất thẩm thấu máu, trong khi nồng độ ethanol trong máu không cao... Kết hợp với yếu tố dịch tễ cho thấy cả 3 người cùng uống rượu đều có biểu hiện triệu chứng giống nhau nên các bác sĩ nghĩ đến nguyên nhân là do ngộ độc methanol.
Ngay lập tức, bệnh viện đã hội chẩn cấp cứu với các chuyên gia trong và ngoài bệnh viện xác định chẩn đoán và tiến hành các biện pháp can thiệp hồi sức tích cực như: lọc máu, kiểm soát đường máu, điện giải, vitamin B1 liều cao, acid folic, bổ sung ethanol qua đường tiêu hóa….
Hiện hai bệnh nhân tỉnh táo, sinh hoạt được, tình trạng toan chuyển hóa đã về bình thường. Dự kiến, ngày mai có thể bệnh nhân sẽ được xuất viện.
Thiếu tá, BS.CKI Dương Xuân Minh thăm khám và kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân trước khi xuất viện.
BS.CKI Dương Xuân Minh cho hay, methanol hay thường được gọi là cồn công nghiệp, có nhiều công dụng khác nhau: làm sơn, dung môi... Tuy nhiên, chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm như ethanol. Ngộ độc rượu từ ethanol thường nhẹ hơn, chỉ có các triệu chứng như say rượu, nhưng ngộ độc rượu do methanol thì thường nặng hơn do bị pha cồn công nghiệp vào đồ uống.
Theo bác sĩ Minh, người bệnh ngộ độc methanol rất nguy hiểm, trong trường hợp phát hiện và nhập viện không kịp thời, bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái diễn tiến xấu như toan chuyển hóa, tổn thương đa cơ quan dẫn đến tử vong trong trường hợp nhập viện quá trễ.
Triệu chứng ngộ độc rượu methanol thường xuất hiện sau 1 - 2 ngày, bao gồm không đi tiểu được (thiểu niệu kéo dài), đau đầu kéo dài, mệt mỏi tăng dần, ý thức lơ mơ hoặc kích thích vật vã, mất tỉnh táo, đặc biệt là dấu hiệu rối loạn thị lực có rất sớm... Người sau khi uống phải rượu có methanol thường nhìn thấy đám mây trắng như sương mờ trước mặt.
"Khi nhận thấy bản thân hoặc những người xung quanh có dấu hiệu bị ngộ độc sau khi sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, hãy đưa đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được xử trí kịp thời", bác sĩ Minh khuyến cáo.
TIN LIÊN QUAN
Việt Nam giành tấm Huy chương Vàng đầu tiên tại SEA Games 33
Chiều 10/12, Đoàn Thể thao Việt Nam đã có niềm vui lớn tại SEA Games 33 khi bộ đôi Nguyễn Thị Hương và Diệp Thị Hương xuất sắc giành Huy chương Vàng canoe đôi nữ 500m, mở đầu bảng vàng của đoàn tại Đại hội.
Con trai diễn viên Thương Tín nén đau buồn trong tang lễ cha
Ca sĩ phòng trà Thanh Tùng - con trai nghệ sĩ Thương Tín luôn túc trực trong tang lễ cha.
Người dân được khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí
Bước đột phá quan trọng là người dân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí theo lộ trình và khả năng cân đối của Quỹ Bảo hiểm y tế.
Nhiều chính sách mới trong Luật Báo chí sửa đổi năm 2026
Luật Báo chí (sửa đổi) có những điểm mới cơ bản như: Xác định rõ các loại hình báo chí trong bối cảnh mới; Bổ sung các chính sách phát triển báo chí...
Hà Nội - đề xuất hộ nghèo được tài trợ 100% khi đổi sang xe máy điện
Hà Nội đề xuất hỗ trợ 100% tiền mua xe máy điện cho hộ nghèo, quy hoạch 110 trạm sạc miễn thuê đất cho nhà đầu tư, chuẩn bị lộ trình hạn chế xe xăng từ 7/2026.
Giám đốc Sở ATTP TPHCM: “Nhiều trường chọn đơn vị cung cấp suất ăn là người quen”
Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM Phạm Khánh Phong Lan cho biết, điều đáng lo ngại hiện nay là tình trạng “thân hữu từ đời này sang đời khác” trong việc lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn học đường, khi nhiều trường học chọn đối tác là người quen của lãnh đạo nhà trường.
TP Hồ Chí Minh có thể trở thành 'thủ phủ' máy bay không người lái của khu vực
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình đã chia sẻ nhận định chiến lược về cơ hội hợp tác quốc tế và triển vọng hình thành ngành kinh tế tầm thấp, đặc biệt là công nghiệp máy bay không người lái (UAV) tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.
TPHCM: Dừng hỗ trợ BHYT đối với một số nhóm đối tượng
Sau khi sáp nhập, một số nhóm đối tượng được BHYT trước đây không còn phù hợp với thực tế, TPHCM quyết định dừng hỗ trợ
ĐBQH lo lắng về tội phạm công nghệ cao và lừa đảo trên mạng
Các vụ việc cho thấy tính chất đặc biệt nguy hiểm, thủ đoạn tinh vi và quy mô ngày càng lớn của tội phạm lừa đảo công nghệ cao.
Diễn viên Thương Tín cuối đời chống chọi bệnh tật, hôn nhân lận đận
Diễn viên Thương Tín có đường tình duyên lận đận, gặp nhiều vấn đề về sức khỏe từ năm 2021. Mới đây, nam nghệ sĩ qua đời.









