TP.HCM không tiếp nhận các ‘chuyến bay giải cứu’ trong 14 ngày
Theo chỉ đạo của phó thủ tướng, các chuyến bay đưa người Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước sẽ không hạ cánh xuống TP.HCM trong 14 ngày, kể từ khi TP.HCM giãn cách xã hội.
Chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh chiều 30/5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam quán triệt “những địa bàn đã giãn cách xã hội, cách ly, phong tỏa tuyệt đối không để lây lan sang vùng an toàn”.
Ông cũng đặt vấn đề: “Có cần xem xét mở rộng phạm vi, mức độ giãn cách xã hội trên tinh thần giữ tuyệt đối an toàn, không để lây lan sang các tỉnh khác?”.
TP.HCM, Hà Nội không tiếp nhận chuyến bay giải cứu
Tại cuộc làm việc, đại diện Tổ Thông tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết từ 5 ngày nay, các lực lượng tập trung nỗ lực, quyết liệt hơn nữa trong thực hiện công tác chống dịch. Đến thời điểm này, phân tích dữ liệu của Tổ Thông tin ghi nhận thêm nguy cơ dịch bệnh của TP.HCM.
Để hỗ trợ thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn của TP.HCM, Phó thủ tướng đề nghị Bộ GTVT theo sát tình hình, hướng dẫn kịp thời, cùng các địa phương lân cận phối hợp chặt chẽ để kiểm sát dịch bệnh, quản lý người qua lại nhưng không gây ách tắc, lưu thông hàng hoá.
Phó thủ tướng chỉ đạo không tiếp nhận các chuyến bay đưa người Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước hạ cánh xuống TP.HCM trong 14 ngày, kể từ khi TP giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng. Với Hà Nội, trước mắt sẽ không tiếp nhận những chuyến bay đưa người Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước trong vòng một tuần.

Cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 chiều 30/5. Ảnh: VGP.
Từ điểm cầu Bắc Giang, lãnh đạo UBND tỉnh cho biết tỉnh đang triển khai xét nghiệm tầm soát tại những huyện, địa bàn chưa thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt tại các điểm nóng có thể có ca bệnh như bến xe, bến tàu và chợ.
Yêu cầu địa phương tiếp tục sàng lọc, tầm soát diện rộng, Phó thủ tướng lưu ý tỉnh cần kiểm soát chặt, không để người về các tỉnh khác, giữ an toàn cho các địa phương. Với các doanh nghiệp khôi phục sản xuất phải tuyệt đối đảm bảo an toàn và phải có cam kết, có giải pháp dự phòng trong trường hợp có ca nhiễm.
Nhấn mạnh việc mở lại sản xuất phải tuyệt đối an toàn, Phó thủ tướng lưu ý hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang không chỉ quan tâm các khu công nghiệp, cụm công nghiệp mà tập trung cả việc khôi phục sản xuất ở những cơ sở, nhà máy ở bên ngoài.
Bắc Ninh cơ bản kiểm soát dịch tại các cụm công nghiệp
Từ điểm cầu Bắc Ninh, lãnh đạo tỉnh khẳng định đã cơ bản kiểm soát dịch tại các cụm công nghiệp. Số ca nhiễm ở địa phương tăng lên song tình hình vẫn được kiểm soát.
Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa, các lực lượng tại đây đang bước vào giai đoạn mới căng thẳng khi vừa chống dịch, vừa triển khai chiến dịch tiêm phòng vaccine cho công nhân.

Từ điểm cầu Bắc Ninh, lãnh đạo tỉnh khẳng định đã cơ bản kiểm soát dịch tại các cụm công nghiệp. Ảnh: Thạch Thảo.
Về xét nghiệm RT-PCR, Bắc Ninh khẳng định hoàn toàn đáp ứng đủ công suất nhưng cần hỗ trợ thêm khoảng 200.000 bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh.
Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Hương Giang cho biết tính đến 30/5, tỉnh ghi nhận 176 ca mắc Covid-19 tại 49 doanh nghiệp. Đáng nói, từ khi dịch xuất hiện đã có hơn 400 doanh nghiệp phải dừng sản xuất với khoảng 65.000 lao động buộc phải nghỉ làm.
Lãnh đạo địa phương đã giao Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch; tổ chức cho người lao động ở tạm trong doanh nghiệp để cách ly, vừa tham gia sản xuất, vừa tránh lây lan dịch.
Các doanh nghiệp căn cứ vào tình hình thực tế và tính chất quan trọng của dây chuyền sản xuất để duy trì và phân bổ tăng ca hợp lý, giảm tối thiểu 50 % số lượng công nhân làm việc trong các nhà máy; tạm dừng các dây chuyền sản xuất không cần thiết.
Phó thủ tướng yêu cầu Bắc Ninh đảm bảo kiểm soát chặt các khu vực đã cách ly y tế, đã giãn cách theo Chỉ thị 16, tuyệt đối không để lây ra các vùng an toàn trong tỉnh và lan ra các tỉnh khác, đặc biệt là khu vực giáp với Hà Nội.
"Chúng ta vừa tập trung chống dịch trong các khu công nghiệp, đồng thời chú ý các cơ sở sản xuất bên ngoài, các cơ sở tại vùng phong tỏa. Nếu để hoạt động lại phải đảm bảo an toàn, quan tâm hướng dẫn phòng, chống dịch", ông lưu ý.
Mặt trận phản gián: Cuộc chiến cân não - Bài 2: Những người “viết lại kịch bản”
Tây Bắc đầu những năm 1960, một “vở kịch” đặc biệt lặng lẽ được dựng lên, nơi những chiến sĩ Công an nhân dân lấy trí tuệ, bản lĩnh và lòng trung thành làm vũ khí, khéo léo dùng chính người và phương tiện của địch để đánh lại địch. Thậm chí, họ “viết lại kịch bản” của đối phương, từng bước dẫn dắt và chủ động kiểm soát tình hình.
Hàng trăm đội y tế ứng trực phục vụ lễ diễu binh, diễu hành (A80)
"Chúng tôi khuyến cáo người dân cài đặt ứng dụng A80 trên điện thoại thông minh để biết được vị trí ứng trực y tế", TS Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết.
PHÁT BIỂU CỦA TỔNG BÍ THƯ TÔ LÂM tại lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chính phủ
Sáng 20/8, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ kỷ niệm trọng thể 80 năm thành lập Chính phủ (28/8/1945 – 28/8/2025) và Hội nghị gặp mặt các thế hệ Lãnh đạo công tác tại Chính phủ, Bộ, Cơ quan ngang bộ, Cơ quan thuộc Chính phủ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu quan trọng tại Lễ kỷ niệm. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư
A80 Hào khí Quốc khánh: Xem ở đâu, chuẩn bị gì để trọn vẹn trải nghiệm?
Sáng 2-9, lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (A80) diễn ra trọng thể tại Quảng trường Ba Đình với quy mô khoảng 45.000 người. Hà Nội lắp đặt hàng trăm màn hình LED, hệ thống loa ngoài trời phủ khắp các tuyến phố trung tâm, tạo điều kiện để người dân, du khách dễ dàng theo dõi, hoà mình vào bầu không khí thiêng liêng. Vậy xem ở đây đẹp nhất, cần chuẩn bị gì để trải nghiệm trọn vẹn Hào khí Quốc khánh?
Xác định khu vực được miễn giấy phép xây dựng
Theo ông Đỗ Phương (xã Phúc Lộc, TP. Hà Nội) tìm hiểu, khu vực gia đình ông đang ở không yêu cầu có giấy phép và bản vẽ khi xây dựng nhà. Tuy nhiên, theo thông tin từ chính quyền địa phương, bất cứ xây dựng nhà ở kể cả bao nhiêu tầng cũng yêu cầu người dân phải có giấy phép và bản vẽ để cán bộ địa phương xét duyệt.
Hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 phải thực sự chu đáo, đảm bảo an toàn
Ban Chỉ đạo Trung ương và thành phố Hà Nội cần phải chuẩn bị nhiều phương án đón tiếp, đảm bảo thật sự chu đáo, thông suốt và chủ động chuẩn bị cả phương án nếu thời tiết không thuận lợi.
Mặt trận phản gián: Cuộc chiến cân não - Bài 1: “Trận địa sóng” giữa lòng hậu phương
Mỗi phút giây trôi qua, từng cán bộ, chiến sĩ an ninh không cho phép mình sai sót trong công việc, bởi khát vọng thống nhất nước nhà được đặt lên hàng đầu… Và việc trước mắt là định vị chính xác từng toán phá hoại, đột nhập vào miền Bắc.
Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9: Giá trị thời đại và sức sống trường tồn
Trước Mùa Thu lịch sử năm 1945, đất nước ta chìm trong đêm dài nô lệ. Hơn 80 năm dưới ách thống trị tàn bạo của thực dân Pháp đã bóc lột nhân dân ta đến tận xương tủy, làm cho đất nước ta kiệt quệ, tiêu điều. “Chúng lập nhà tù nhiều hơn trường học; thẳng tay đàn áp, chém giết những người yêu nước; tắm các cuộc khởi nghĩa của ta trong biển máu”. Quyền sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc - những giá trị thiêng liêng của con người - bị chà đạp không thương tiếc.
TPHCM khởi công, khánh thành 39 dự án hạ tầng quy mô lớn
Sáng 19-8, UBND TPHCM tổ chức lễ khởi công, khánh thành đồng loạt 39 dự án hạ tầng kỹ thuật quy mô lớn, chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19-8) và Quốc khánh 2-9. Trong đó, có 9 dự án cấp Trung ương và 30 dự án cấp thành phố
Sức sống thế hệ “bản lĩnh thép” trong khối diễu hành đặc biệt của A80
Dù tuổi đã cao, sức khỏe không còn sung mãn, nhưng với niềm tự hào và tinh thần quyết tâm cao nhất, hàng trăm cựu chiến binh đang ngày đêm miệt mài luyện tập, chuẩn bị cho lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.