| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

TPHCM: Công nhân sốt ruột chờ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Dù nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành hồ sơ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà gửi các cơ quan chức năng khá lâu, nhưng đến nay công nhân vẫn đang chờ nhận tiền hỗ trợ thuê nhà theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng (QĐ 08).

Sốt ruột chờ đợi

“Tôi gửi đơn xin được hỗ trợ tiền thuê nhà lâu lắm rồi mà chưa được nhận” - chị Trần Thị Hoàng Trang - CN Cty PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TPHCM) - sốt ruột đặt câu hỏi khi trò chuyện với chúng tôi sáng 4.7. Chị Trang cho biết, theo yêu cầu của Cty, chị đã điền vào mẫu đơn xin hỗ trợ tiền thuê nhà và nhờ chủ nhà trọ xác nhận rồi nộp lại cho Cty khoảng hơn tháng nay. Thế nhưng, đến nay chưa nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà. “Tôi thấy ai cũng ngóng khoản tiền này, nhất là trong bối cảnh giá cả mọi thứ đều tăng. Có thêm được đồng nào hay đồng đó cho bớt khó khăn” - chị Trang nói.

Công nhân lao động TPHCM đang sốt ruột chờ được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà. Ảnh: Nam Dương

Công nhân lao động TPHCM đang sốt ruột chờ được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà. Ảnh: Nam Dương

Tương tự chị Trang, anh Đoàn Trần Nhiệm - CN Cty Nidec Việt Nam (TP.Thủ Đức, TPHCM), đang ở trọ) - cũng cho biết, ngay từ tháng 4.2022, Cty đã triển khai cho CN làm đơn đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo mẫu tại QĐ 08. Đến tháng 5.2022, anh đã điền đầy đủ thông tin và nhờ chủ nhà nơi đang trọ tại Khu giãn dân Phường Long Thạnh Mỹ, TP.Thủ Đức xác nhận và gửi cho Cty. Thế nhưng, đến nay anh cũng chưa được nhận tiền.

Hơn 500.000 người lao động đã được BHXH xác nhận để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Không chỉ chị Trang, anh Nhiệm mà nhiều NLĐ khác ở TPHCM đều cho biết, dù họ đã hoàn thành hồ sơ và nộp cho doanh nghiệp nơi đang làm việc từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà và đang sốt ruột chờ được nhận khoản tiền này.

Ông Củ Phát Nghiệp - Chủ tịch CĐ Cty PouYuen Việt Nam - nơi có khoảng 56.000 lao động - cho biết, hiện doanh nghiệp đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị nhận hỗ trợ tiền thuê nhà cho khoảng 28.000 lao động của Cty. Hiện nay, Phòng LĐTBXH quận Bình Tân (nơi doanh nghiệp đóng trụ sở) cũng đang rà soát lại hồ sơ để trình các cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và chi trả. Ông Nghiệp cũng cho biết thêm, nhiều CN sốt ruột chờ được nhận khoản tiền này, tuy nhiên đây là khoản tiền do Nhà nước hỗ trợ, nên phải tuân thủ theo các quy định rất chặt chẽ.

Tương tự, ông Nguyễn Thanh An - Chủ tịch CĐ Cty Việt Nam Samho (huyện Củ Chi, TPHCM) - cũng cho biết, từ đầu tháng 6.2022, Cty đã hoàn thành các hồ sơ gửi các cơ quan chức năng đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho khoảng 3.300 lao động. Theo ông An, nhiều CN sốt ruột và có hỏi thăm khoản hỗ trợ này. “Mới đây huyện Củ Chi gọi điện xác minh thêm thông tin về một số trường hợp nên chúng tôi biết là hồ sơ đang được UBND huyện xử lý” - ông An nói.

Còn bà Trần Thị Hồng Vân - Chủ tịch CĐ Cty Nissei Việt Nam (KCX Linh Trung 1) - cũng cho biết, Cty đã chuyển hồ sơ của khoảng 1.000 CN đủ điều kiện nhận hỗ trợ cho BHXH xác nhận, hiện nay BHXH đã xác nhận xong, Cty đang gửi hồ sơ cho Sở LĐTBXH TPHCM thẩm định. “Tôi thấy CN nào cũng mong nhận được khoản tiền này. Dù đây không phải là khoản tiền lớn, nhưng do đây là chính sách của Nhà nước hỗ trợ CN trong lúc khó khăn, nhất là trong lúc giá cả leo thang như hiện nay, nên hầu hết các CN đều mong sớm nhận tiền” - bà Vân nói.

Theo BHXH TPHCM, đến hết ngày 1.7, cơ quan này đã xác nhận cho 500.275 NLĐ làm việc tại 15.383 doanh nghiệp đang tham gia BHXH bắt buộc để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo QĐ 08. Trong đó, có 478.850 người lao động đang làm việc tại 12.482 đơn vị, doanh nghiệp và 21.425 người quay trở lại thị trường lao động ở 2.901 đơn vị, doanh nghiệp

BHXH TPHCM cũng lưu ý, đối với NLĐ đang làm việc tại doanh nghiệp các cơ quan, đơn vị sẽ nộp hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 15.8.2022 và có thể nộp hồ sơ hằng tháng, gộp 2 tháng hoặc 3 tháng. Đối với NLĐ quay trở lại thị trường lao động, thời gian nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH chậm nhất đến hết ngày 15.8.2022. Trường hợp đơn vị thực hiện lập hồ sơ không đúng đối tượng theo quy định, chậm trễ hồ sơ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ, đơn vị hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Bánh trung thu siêu rẻ ồ ạt đổ về Việt Nam, có loại giá chỉ 2.000 - 5.000 đồng/cái

Bánh trung thu siêu rẻ ồ ạt đổ về Việt Nam, có loại giá chỉ 2.000 - 5.000 đồng/cái

08/08/2022 10:45

Một người bán tên Hồng cho biết giá sỉ 2.000 - 4.000 đồng/cái, lẻ 5.000 đồng/cái, bao nhiêu cũng có. Bà Hồng nói chắc nịch: "Giá không đâu rẻ hơn, chỉ hơn 100.000 đồng là có hàng chục cái mùi vị khác nhau. Khách mua nhiều lắm".

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng ETC

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng ETC

07/08/2022 09:45

Sau khi bị phản ứng gay gắt do bắt buộc tài xế phải đảm bảo số dư tối thiểu bằng 50% phí chặng dài nhất của tuyến cao tốc trong tài khoản giao thông ETC, doanh nghiệp quản lý đường cao tốc VEC đã quyết định hủy bỏ quy định này.

Taxi sân bay Tân Sơn Nhất hết tắt đồng hồ… thì thẳng thừng xin thêm tiền cước

Taxi sân bay Tân Sơn Nhất hết tắt đồng hồ… thì thẳng thừng xin thêm tiền cước

07/08/2022 07:15

Sau phản ánh của Tuổi Trẻ Online về tình trạng taxi tắt đồng hồ, xe dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất hét giá, cơ quan chức năng đang yêu cầu chấn chỉnh. Tuy nhiên vẫn có tài xế không thèm nhận cuốc xe đi gần, còn đi xa thì 'xin thêm tiền cước'.

5 vụ việc nổi cộm Trung ương giao, Đồng Nai đã xử lý ra sao?

5 vụ việc nổi cộm Trung ương giao, Đồng Nai đã xử lý ra sao?

06/08/2022 13:31

Trong buổi họp báo Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai nói về kết quả giải quyết 5 vụ việc nổi cộm, dư luận quan tâm mà Ban Nội chính Trung ương yêu cầu tỉnh giải quyết.

Ngưng dán miễn phí thẻ thu phí tự động từ hôm nay

Ngưng dán miễn phí thẻ thu phí tự động từ hôm nay

06/08/2022 12:15

VETC ngưng triển khai dán thẻ thu phí tự động từ ngày 6/8. Chi phí mỗi lần dán là 120.000 đồng.

Chậm nhất cuối năm 2025, 48 doanh nghiệp phải dời khỏi Cụm công nghiệp Phước Tân

Chậm nhất cuối năm 2025, 48 doanh nghiệp phải dời khỏi Cụm công nghiệp Phước Tân

06/08/2022 09:13

Cụm công nghiệp Phước Tân hình thành tự phát hơn 10 năm qua trên đất quy hoạch công viên và rừng trồng, do đó, 48 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất - kinh doanh, bắt buộc phải di dời vào cuối năm 2025.

Sóc Trăng khẳng định đã giải ngân hơn 2 tỉ đồng tiền hỗ trợ thuê nhà

Sóc Trăng khẳng định đã giải ngân hơn 2 tỉ đồng tiền hỗ trợ thuê nhà

05/08/2022 22:15

Sóc Trăng - Bị "điểm danh" trong danh sách 29 địa phương chưa giải ngân đồng nào tiền hỗ trợ thuê nhà trọ cho người lao động, tỉnh Sóc Trăng cho biết đã giải ngân hơn 2 tỉ đồng.

Giá hàng hóa, thực phẩm, rau xanh bắt đầu “giảm nhiệt”

Giá hàng hóa, thực phẩm, rau xanh bắt đầu “giảm nhiệt”

05/08/2022 21:15

Giá hàng hóa, thực phẩm bắt đầu có dấu hiệu “hạ nhiệt” sau khi Bộ trưởng Bộ Công Thương có công điện chỉ đạo triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá.

Chấm dứt hoạt động đối với 2 dự án thuộc Tập đoàn FLC tại Quy Nhơn

Chấm dứt hoạt động đối với 2 dự án thuộc Tập đoàn FLC tại Quy Nhơn

05/08/2022 20:45

Ngày 5-8, ông Phan Viết Hùng, phó trưởng ban quản lý Khu kinh tế Bình Định, cho biết đã có quyết định chấm dứt hoạt động đối với 2 dự án Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways và Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái cao cấp Eo Gió của Tập đoàn FLC.

Vì sao nhiều loại phân bón vẫn tăng giá kỷ lục?

Vì sao nhiều loại phân bón vẫn tăng giá kỷ lục?

05/08/2022 19:15

Giá phân Urê hiện đã đồng loạt giảm hơn 20% so với thời điểm lập đỉnh vào hồi tháng 3. Tuy nhiên, các mặt hàng phân bón khác vẫn duy trì ở mức cao, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí còn tăng giá bán.