TP.HCM: 51 doanh nghiệp thiếu đơn hàng, 6.000 lao động bị ảnh hưởng
Theo thông tin từ Ban Quản lý Khu chế xuất và Công nghiệp TP.HCM, hiện nay trong tổng số 17 khu Chế xuất và Khu Công nghiệp trên địa bàn thành phố có 51 doanh nghiệp báo cáo giảm đơn hàng khiến gần 6.000 công nhân, lao động bị ảnh hưởng.
Nguyên nhân các doanh nghiệp giảm đơn hàng là do tác động bởi cuộc chiến tranh giữa Nga với Ukraine, tình hình an ninh chính trị nhiều nơi trên thế giới bất ổn; giá nguyên liệu, nhiên liệu, khí đốt tăng cao, trong khi mùa đông ở Châu Âu đang bắt đầu. Từ những nguyên nhân trên đã ảnh hưởng đến cuộc sống người dân các nước Mỹ, Châu Âu, buộc họ phải cắt giảm chi tiêu, mua sắm vào dịp cuối năm…
Công nhân lo lắng vì gần cuối năm, công ty cắt giảm lao động, tìm việc cũng gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Tỷ Huỳnh)
Nhóm đơn hàng bị ảnh hưởng nặng nhất tập trung vào các ngành hàng như, nữ trang, thời trang cao cấp (quần áo, da giày có thương hiệu nổi tiếng trên thế giới; gỗ...).
Theo Ban Quản lý Khu chế xuất và Công nghiệp TP.HCM, con số 51 doanh nghiệp bị ảnh hưởng là chưa phản ánh đúng thực trạng. Bởi số lượng doanh nghiệp đông, địa bàn rộng, một số doanh nghiệp vẫn còn che giấu thông tin, không công bố công khai, nhiều công đoàn cơ sở chưa mạnh dạn báo cáo.
Qua khảo sát thực tế, hiện nay có 3 nhóm giảm đơn hàng. Cụ thể, nhóm 1 là 51 doanh nghiệp đã có báo cáo, với gần 6.000 công nhân bị ảnh hưởng. Nhóm 2 là những doanh nghiệp cho giảm giờ làm (nghĩa là không tăng ca), nhóm này chỉ thừa nhận là giảm giờ làm nhưng vẫn đảm bảo 1 ngày làm 8 tiếng.
Nếu công nhân làm việc không tăng ca thì thu nhập bị giảm từ 3 - 4 triệu/tháng. Nhóm 3 là các công ty có giảm đơn hàng thực tế, tuy nhiên họ không biết được công ty mẹ có tiếp tục rót đơn hàng về hay không, hoặc nhóm này giấu thông tin vì lo ngại công nhân bỏ việc, gây ảnh hưởng sản xuất./.
TIN LIÊN QUAN
Máy giặt “Mickey” 3 lồng gây sốt Trung Quốc, giá vẫn cháy hàng
Mẫu máy giặt 3 lồng lấy cảm hứng từ chuột Mickey của Haier gây bão tại Trung Quốc, giá gần 20 triệu đồng vẫn được săn đón.
Bức tường đổ sập trong tiệc sinh nhật, bé trai 5 tuổi tử vong
Một bé trai tử vong sau khi bức tường đổ sập trong bữa tiệc sinh nhật cho trẻ em ở London, Anh.
Cháy lớn tại tòa nhà Bưu điện tỉnh Hà Nam (cũ), cột khói đen bốc cao
Tại khu vực trụ sở Bưu điện tỉnh Hà Nam cũ (nay là phường Phủ Lý, Ninh Bình) bất ngờ xảy ra hỏa hoạn lớn khiến cột khói đen bốc cao hàng chục mét.
Ấn Độ nhắm đến tên lửa không đối không nguy hiểm nhất thế giới
Ấn Độ đang đứng trước ngưỡng cửa sở hữu tên lửa không đối không R-37M của Nga, thường được mệnh danh là "tên lửa không đối không nguy hiểm nhất thế giới".
Hồ sơ năng lực Công ty Đặng Nguyễn: 'Bách chiến bách thắng' và gói thầu mới tại TP HCM [Kỳ 1]
Dữ liệu đấu thầu cho thấy Công ty Đặng Nguyễn (TP HCM) tham gia 55 gói thầu thì trúng tới 52 gói. Tại gói thầu mới nhất do Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh phê duyệt, nhà thầu này tiếp tục ghi tên mình vào danh sách chiến thắng.
Dấu ấn Công ty Vân Canh tại gói thầu thiết bị hầm lò hơn 13 tỷ đồng
Tham dự gói thầu tại Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam - Công ty Xây lắp mỏ - TKV với tư cách độc lập, Công ty Vân Canh đã trúng thầu sát giá, tỷ lệ tiết kiệm đạt mức siêu thấp 0,14%.
Hệ lụy từ việc lạm dụng chỉ định thầu rút gọn cho nhà thầu 'ruột'
Các chuyên gia cho rằng, dù pháp luật cho phép chỉ định thầu dưới 2 tỷ đồng, nhưng việc một nhà thầu "bất bại" liên tiếp trúng chỉ định cần được giám sát chặt chẽ về chất lượng.
Góc nhìn chuyên gia về hoạt động đấu thầu qua trường hợp Công ty Lộc Thịnh [Kỳ 5]
Để thị trường đấu thầu phát triển lành mạnh, việc tuân thủ Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 và các văn bản hướng dẫn là chưa đủ, cần sự giám sát thực chất từ cộng đồng, báo chí và các cơ quan chức năng có thẩm quyền.
Chuyên gia hiến kế minh bạch hóa đấu thầu nhìn từ vụ việc tại Phường Dĩ An [Kỳ 5]
Làm thế nào để tránh tình trạng "nhà thầu ruột", "đấu thầu sát giá"? Các chuyên gia hàng đầu đã có những phân tích và kiến nghị cụ thể dựa trên Luật Đấu thầu 2023 và các văn bản hướng dẫn thi hành mới nhất năm 2025.
Đặc phái viên Nga nói gì về cuộc đàm phán với Mỹ?
Đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Kirill Dmitriev, cho biết cuộc đàm phán với Mỹ tại Miami về cuộc xung đột Ukraine "mang tính xây dựng".




![Hồ sơ năng lực Công ty Đặng Nguyễn: 'Bách chiến bách thắng' và gói thầu mới tại TP HCM [Kỳ 1]](https://t2.ex-cdn.com/saigon247.com.vn/resize/230x130/files/image/2025/12/21/5-6460jpg-190534ho-so-nang-luc-cong-ty-dang-nguyen-bach-chien-bach-thang-va-goi-thau-moi-tai-tp-hcm-ky-1.webp)


![Góc nhìn chuyên gia về hoạt động đấu thầu qua trường hợp Công ty Lộc Thịnh [Kỳ 5]](https://t2.ex-cdn.com/saigon247.com.vn/resize/230x130/files/image/2025/12/21/chuyen-gia-dau-thaujpg-160446goc-nhin-chuyen-gia-ve-hoat-dong-dau-thau-qua-truong-hop-cong-ty-loc-thinh-ky-5.webp)
![Chuyên gia hiến kế minh bạch hóa đấu thầu nhìn từ vụ việc tại Phường Dĩ An [Kỳ 5]](https://t2.ex-cdn.com/saigon247.com.vn/resize/230x130/files/image/2025/12/21/gemini-generated-image-vtukfvtukfvtukfvpng-152006chuyen-gia-hien-ke-minh-bach-hoa-dau-thau-nhin-tu-vu-viec-tai-phuong-di-an-ky-5.webp)
