TP HCM: Tạm thời chưa thu học phí năm học mới
Sở GD-ĐT TP HCM yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tạm thời chưa tổ chức thu học phí năm học 2022-2023 để chờ hướng dẫn cập nhật mức học phí trong năm học của UBND TP.
Ông Lê Hoài Nam- Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, ngày 23-8 đã ký văn bản gửi UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện; hiệu trưởng các trường THPT công lập và các đơn vị trực thuộc sở, về hướng dẫn thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác; thực hiện chế độ miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập năm học 2022-2023 của các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP HCM, đối với các khoản học phí năm học 2022-2023, tạm thời chưa tổ chức thu để chờ hướng dẫn cập nhật mức học phí trong năm học của UBND TP.
Bên cạnh đó, duy trì, giữ nguyên nội dung và định mức thu các khoản dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động GD-ĐT công lập trên địa bàn TP HCM trong năm học 2021-2022 để tiếp tục thực hiện cho năm học 2022-2023 (mức thu trường tiên tiến, tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, tổ chức các lớp học ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, môn tự chọn, học nghề, tổ chức phụ vụ bán trú, vệ sinh các lớp bán trú... và các khoản thu hộ, chi hộ của ngành GD-ĐT).

TP HCM giữ nguyên mức thu các khoản thu dịch vụ trong năm học mới
Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM yêu cầu các đơn vị khi xây dựng dự toán cần lưu ý thời gian thu phải đảm bảo nguyên tắc theo số tháng thực học nhưng không vượt quá khung thời gian quy định của UBND TP về kế hoạch, thời gian năm học.
Tất cả khoản thu phải được các đơn vị thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến phụ huynh, học sinh, sinh viên. Bộ phận tài vụ của nhà trường thực hiện thu tiền, phát hành biên lai, hóa đơn cho từng học sinh, sinh viên; không cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền.
Về chế độ miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho trẻ mồ côi theo Nghị quyết 02 của HĐND TP HCM, thực hiện theo hướng dẫn của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội.
Cắt giảm, tiết kiệm tối đa chi phí chưa cấp thiết
Theo Sở GD-ĐT TP HCM, hiện nay, dịch Covid-19 được kiểm soát, kinh tế thành phố đang từng bước ổn định, phục hồi, song việc tăng giá các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu đã ảnh hưởng, tác động khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Để bảo đảm an sinh xã hội, chia sẻ khó khăn với phụ huynh và học sinh, Sở GD-ĐT TP HCM yêu cầu các cơ sở GD-ĐT trên địa bàn thực hiện nguyên tắc: Duy trì, giữ nguyên toàn bộ nội dung và định mức các khoản thu dịch vụ phuc vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập đã thực hiện trong năm học 2021-2022 để tiếp tục thực hiện cho năm học 2022-2023.
Sở GD-ĐT TP HCM cũng đề nghị thủ trưởng các cơ sở GD-ĐT trên địa bàn khẩn trương rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy hiện có, đảm bảo yêu cầu chất lượng và điều kiện để tổ chức dạy học; cắt giảm, tiết kiệm tối đa chi phí chưa cấp thiết để tiết giảm các khoản thu hỗ trợ hoạt động giáo dục trong năm học mới.
TIN LIÊN QUAN
Hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 phải thực sự chu đáo, đảm bảo an toàn
Ban Chỉ đạo Trung ương và thành phố Hà Nội cần phải chuẩn bị nhiều phương án đón tiếp, đảm bảo thật sự chu đáo, thông suốt và chủ động chuẩn bị cả phương án nếu thời tiết không thuận lợi.
Mặt trận phản gián: Cuộc chiến cân não - Bài 1: “Trận địa sóng” giữa lòng hậu phương
Mỗi phút giây trôi qua, từng cán bộ, chiến sĩ an ninh không cho phép mình sai sót trong công việc, bởi khát vọng thống nhất nước nhà được đặt lên hàng đầu… Và việc trước mắt là định vị chính xác từng toán phá hoại, đột nhập vào miền Bắc.
Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9: Giá trị thời đại và sức sống trường tồn
Trước Mùa Thu lịch sử năm 1945, đất nước ta chìm trong đêm dài nô lệ. Hơn 80 năm dưới ách thống trị tàn bạo của thực dân Pháp đã bóc lột nhân dân ta đến tận xương tủy, làm cho đất nước ta kiệt quệ, tiêu điều. “Chúng lập nhà tù nhiều hơn trường học; thẳng tay đàn áp, chém giết những người yêu nước; tắm các cuộc khởi nghĩa của ta trong biển máu”. Quyền sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc - những giá trị thiêng liêng của con người - bị chà đạp không thương tiếc.
TPHCM khởi công, khánh thành 39 dự án hạ tầng quy mô lớn
Sáng 19-8, UBND TPHCM tổ chức lễ khởi công, khánh thành đồng loạt 39 dự án hạ tầng kỹ thuật quy mô lớn, chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19-8) và Quốc khánh 2-9. Trong đó, có 9 dự án cấp Trung ương và 30 dự án cấp thành phố
Sức sống thế hệ “bản lĩnh thép” trong khối diễu hành đặc biệt của A80
Dù tuổi đã cao, sức khỏe không còn sung mãn, nhưng với niềm tự hào và tinh thần quyết tâm cao nhất, hàng trăm cựu chiến binh đang ngày đêm miệt mài luyện tập, chuẩn bị cho lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
17 tác phẩm sơn mài khổ lớn ra mắt công chúng trong triển lãm “Mùa xuân Độc lập”
Chiều 18-8, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ VH-TT-DL khai mạc triển lãm tranh sơn mài khổ lớn Mùa xuân Độc lập, nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.
Tạm cấm nhiều tuyến đường phục vụ lễ khánh thành, khởi công các dự án trong ngày 19/8
Từ 7h30 đến 11h30 ngày 19/8, Công an thành phố Hà Nội sẽ tổ chức phân luồng giao thông, tạm cấm và hạn chế một số loại phương tiện trên các tuyến đường Lý Sơn, Trường Sa, Hoàng Sa để phục vụ các sự kiện chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9. Để đảm bảo lộ trình di chuyển thuận lợi, các tài xế cần lưu ý và tuân thủ hướng dẫn của lực lượng chức năng.
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Chương trình gặp mặt nhằm ôn lại truyền thống lịch sử cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, nhân Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Gắn biển công trình di tích lịch sử 48 Hàng Ngang - nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập
Ngày 18/8, Thành ủy, Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Lễ gắn biển công trình và khai mạc Trưng bày triển lãm tại di tích 48 Hàng Ngang (Hoàn Kiếm, Hà Nội), nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi thảo bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
30.000 khán giả đổ về Quảng trường Mỹ Đình xem concert 'Tự hào là người Việt Nam'
Tối 17/8, concert "Tự hào là người Việt Nam" đã bắt đầu lúc 20h10 tại Quảng trường Mỹ Đình (phía trước sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội).