| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ tư, 28/07/2021, 11:00 AM
  • Click để copy

Toàn bộ nguồn thu của công ty Alibaba là bất hợp pháp

Ngoài hoạt động lừa đảo trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, công ty Alibaba không có thêm hoạt động kinh doanh hợp pháp nào khác.

Ngày 27-7, CQĐT Công an TP.HCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần hai và chuyển toàn bộ hồ sơ sang VKSND TP.HCM đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (sinh năm 1985, CEO Alibaba) cùng 22 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.CQĐT đã làm rõ phương thức thủ đoạn lừa đảo 5 bước cụ thể do Luyện, chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba chủ mưu, chỉ đạo các đồng phạm như PLO đã thông tin.

Kết luận điều tra khẳng định ngoài hoạt động lừa đảo trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, công ty Alibaba không có thêm hoạt động kinh doanh hợp pháp nào khác. Vì vậy, CQĐT xác định toàn bộ nguồn thu của công ty Alibaba là bất hợp pháp.

Hàng trăm người dân đến trụ sở Công an TP.HCM tố cáo công ty Alibaba lừa đảo. Ảnh: N.

Hàng trăm người dân đến trụ sở Công an TP.HCM tố cáo công ty Alibaba lừa đảo. Ảnh: N.

Theo CQĐT, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp xảy ra trên nhiều địa phương với phương thứ thủ đoạn phạm tội tinh vi.Trong đó, Luyện với vai trò chủ mưu, đã lợi dụng sự hiểu biết pháp luật đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tìm cách lách luật, tạo dựng một hệ thống kinh doanh dự án bất động sản không có thật theo mô hình đa cấp (cam kết trả lãi, mua lại với giá cao).

Luyện tự vẽ và phân lô trái pháp luật trên nền đất nông nghiệp tự đặt tên dự án, do các đồng phạm đứng tên nhận chuyển nhượng từ nguồn tiền cá nhân và tiền thu của khách thông qua các hợp đồng uỷ quyền, hợp đồng hợp tác tạo sự tin tưởng cho khách về tính hợp pháp của dự án. Từ đó ký các hợp đồng thoản thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất với công ty Alibaba chiếm đoạt hơn 2.503 tỉ đồng.

Đây là vụ án có số lượng bị hại rất lớn trên 4.000 người, khoảng 1.000 người liên quan. Tài sản, tiền thu hồi có giá trị khoảng 1.551 tỉ đồng. Trong đó có hơn 400 ha đất nông nghiệp và thổ cư tại nhiều tỉnh, thành, 23 ô tô xe máy các loại và 257 miếng kim loại màu vàng.

Công an thu giữ giấu tờ, tang vật... phục vụ điều tra vụ án. Ảnh: N.T

Công an thu giữ giấu tờ, tang vật... phục vụ điều tra vụ án. Ảnh: N.T

Theo đó, Luyện là người đã sáng lập và điều hành phương thức lừa đảo theo năm bước, thành lập công ty Alibaba và 22 pháp nhân, vẽ ra 58 dự án bất động sản không có tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận, tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho 4.130 bị hại chiếm đoạt số tiền đặt biệt lớn trên.

Từ đó, CQĐT đề nghị truy tố Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc công ty Alibaba), Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (sinh năm 1995, Phó tổng giám đốc phụ trách truyền thông Công ty Alibaba), Huỳnh Thị Ngọc Như (sinh năm 1992, Phó tổng giám đốc phụ trách đào tạo của Công ty Alibaba) cùng 16 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 điều 174, BLHS.

Em trai Luyện là Nguyễn Thái Lực (sinh năm 1989, Giám đốc Công ty Alibaba Tân Thành) và vợ Luyện là Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Law Firm) bị đề nghị truy tố về hai tội rửa tiền theo khoản 3 điều 324 và lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên.Bị can Huỳnh Thị Kim Thắng (sinh năm 1995, kế toán trưởng Công ty Alibaba) bị đề nghị truy tố là đồng phạm rửa tiền cùng khoản với vợ và em trai Luyện.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học mới 2025-2026

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học mới 2025-2026

05/09/2025 12:15

Sáng 5/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học 2025 – 2026. Đây là lần đầu tiên, tất cả các cơ sở giáo dục trên toàn quốc sẽ chào cờ, hát Quốc ca cùng một thời điểm trong lễ khai giảng năm học mới. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu quan trọng. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.

Khởi tố, bắt tạm giam Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế

Khởi tố, bắt tạm giam Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế

30/08/2025 07:35

Tối 29-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 10 bị can và lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 15 địa điểm.

TPHCM: Hoàn thành xét duyệt nghĩa vụ quân sự trước ngày 31-8

TPHCM: Hoàn thành xét duyệt nghĩa vụ quân sự trước ngày 31-8

29/08/2025 22:24

Chiều 29-8, UBND TPHCM tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2026.

Công an TP HCM cảnh báo chiêu lừa liên quan nhận 100.000 đồng dịp 2/9

Công an TP HCM cảnh báo chiêu lừa liên quan nhận 100.000 đồng dịp 2/9

29/08/2025 15:26

Lợi dụng việc Chính phủ công bố chính sách tặng quà 100.000 đồng cho người dân nhân dịp Quốc khánh 2/9, kẻ gian đã thực hiện nhiều thủ đoạn để lừa đảo.

Thành phố Hồ Chí Minh: Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi được hỗ trợ 5 triệu đồng

Thành phố Hồ Chí Minh: Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi được hỗ trợ 5 triệu đồng

29/08/2025 11:45

Mức sinh thấp liên tục nhiều năm cùng với tốc độ già hóa dân số đang diễn ra nhanh được dự báo sẽ ảnh hưởng đến khả năng duy trì nhịp độ phát triển kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai.

Tặng 100.000 đồng/người cho toàn dân ăn Tết Độc lập

Tặng 100.000 đồng/người cho toàn dân ăn Tết Độc lập

29/08/2025 09:39

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 149/CĐ-TTg ngày 28/8/2025 về việc tặng quà người dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Công an TPHCM giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật

Công an TPHCM giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật

26/08/2025 11:31

Ngày 26-8, Công an TPHCM cho biết vừa giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật tại phường Lái Thiêu (TPHCM); đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng liên quan.

Quy định lập E-HSMT

Quy định lập E-HSMT

19/08/2025 08:15

Theo quy định, Mẫu số 4A được sử dụng để lập E-HSMT áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ (điểm a khoản 4 Điều 4 Thông tư số 22/2024/TT-BKHĐT) và tại Chương IV của Mẫu số 4A, biểu mẫu mời thầu và dự thầu gồm các Mẫu số 01A đến 15C (STT 1-37).

Yêu cầu kinh nghiệm trong hồ sơ mời thầu

Yêu cầu kinh nghiệm trong hồ sơ mời thầu

18/08/2025 09:30

Một trong nội dung của E-HSMT dẫn đến hạn chế sự tham gia của nhà thầu theo quy định tại khoản 3 Điều 44 Luật Đấu thầu là quy định năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu cao hơn mức yêu cầu của gói thầu.

Nghị định 214/2025/NĐ-CP: Tăng hạn mức chỉ định thầu, gỡ vướng cho doanh nghiệp

Nghị định 214/2025/NĐ-CP: Tăng hạn mức chỉ định thầu, gỡ vướng cho doanh nghiệp

10/08/2025 17:15

Chính phủ ban hành Nghị định 214/2025/NĐ-CP thay thế Nghị định 24/2024/NĐ-CP với nhiều điểm mới đáng chú ý, đặc biệt là việc nâng hạn mức chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà thầu.