Tỉnh Đồng Nai không đồng ý làm cầu Mã Đà và đường nối Đồng Nai - Bình Phước
UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Bộ GTVT với nội dung không đồng ý làm cầu Mã Đà và đường xuyên lõi Khu bảo tồn thiên nhiên để nối Đồng Nai - Bình Phước.
Ngày 24-5, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng vừa ký có văn bản gửi Bộ GTVT về nội dung tham gia ý kiến phương án đầu tư tuyến đường kết nối tỉnh Bình Phước với tỉnh Đồng Nai.
Qua xem xét hồ sơ và các cơ quan tham mưu, UBND tỉnh Đồng Nai nhận thấy việc xây dựng cầu Mã Đà và tuyến giao thông qua vùng lõi Khu Dự trữ sinh quyển Thế Giới sẽ ảnh hưởng đến việc bảo vệ rừng, các loài động vật quý hiếm, hệ sinh thái tự nhiên, phá vỡ cảnh quan, không phù hợp với chủ trương xuyên suốt về bảo vệ rừng của tỉnh Đồng Nai.
Phương án này ảnh hưởng đến đa dạng sinh học tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai. Đây là tiểu vùng bảo tồn sinh thái khẩn cấp nằm trong hệ sinh thái Trường Sơn có hệ sinh thái rừng đặc trưng của vùng miền Đông Nam bộ, có hệ sinh thái rừng đa dạng và nhiều loài động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài nguy cấp, quý, hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng.

Làm đường qua Khu bảo tồn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai. Ảnh: VH.
Hiện nay, diện tích rừng tại Vườn Quốc gia, Khu Bảo tồn đang có sự liên kết với nhau và đây là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai. Khu vực này đang là vùng sống của quần thể voi Châu Á hoang dã (Nội địa). Đây là một trong những loài động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Số lượng của quần thể voi chỉ còn lại khoảng 20 cá thể.
Bên cạnh đó, khu vực còn là nơi sinh sống của các quần thể bò tót, Voọc chà và chân đen, các loài cu li... Đây cũng là các loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định của Chính phủ.
Ngoài ra, việc xây dựng cầu Mã Đà và tuyến đường xuyên khu bảo tồn còn vi phạm quy định pháp lý liên quan đến rừng như Luật Lâm nghiệp, Luật Đa dạng sinh học, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Di sản văn hóa.
Đồng Nai luôn xác định Khu Bảo tồn là tài sản vô giá của khu vực miền Đông Nam Bộ và của cả nước. Từ năm 1997, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện đóng cửa rừng tự nhiên để bảo vệ nguyên vẹn các diện tích rừng tự nhiên hiện có và thực hiện một số giải pháp lâm sinh để làm giàu rừng. Đến nay, rừng của Khu Bảo tồn đã phát triển, nâng cao.

UBND tỉnh Đồng Nai không đồng ý về phương án xây dựng cầu Mã Đà và làm đường xuyên Khu bảo tồn thiên nhiên. Ảnh: VH.
Trong các kỳ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai đều chỉ đạo chú trọng thực hiện nhiệm vụ bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên rừng, đa dạng sinh học, duy trì và nâng cao độ che phủ của rừng.
Bên cạnh đó, khu vực này có 3 di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia: Di tích Trung ương cục Miền Nam, Di tích Khu ủy Miền Đông Nam Bộ, Di tích Địa đạo Suối Linh nên việc xây dựng sẽ làm phá vỡ cảnh quan, ảnh hưởng đến công tác bảo tồn 3 di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia. Đồng thời, khu vực là căn cứ kháng chiến trước đây, là nơi yên nghỉ của hàng nghìn liệt sĩ đã hy sinh trong công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước.
Ngoài ra, Ủy Ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam (MABVN) cũng có Văn bản kiến nghị không xây dựng cầu Mã Đà vì việc xây dựng đường, cầu và các hạng mục phụ trợ sẽ kéo theo việc hình thành tuyến đường dài hơn 40 km đi xuyên qua vùng lõi của rừng đặc dụng.
Điều này sẽ gây ra những tác động nghiêm trọng tới vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai gây nguy cơ tuyệt chủng một số động vật hoang dã do các phương tiện lưu thông. Đây là các hoạt động vi phạm nghiêm trọng Chiến lược Seville của UNESCO/MAB.
Vì vậy, UBND tỉnh Đồng Nai không đồng ý thực hiện phương án xây dựng cầu Mã Đà và làm đường xuyên tâm Khu bảo tồn.
UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đồng ý làm theo phương án kết nối tuyến ĐT.753 với đường Đồng Phú - Bình Dương và đường Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng kết nối về đường Vành đai 4 TP.HCM (qua Bình Dương). Tuyến này tận dụng được các tuyến đường theo quy hoạch của tỉnh Bình Phước và Bình Dương. Cự ly kết nối từ TP Đồng Xoài đến đường Vành đai 4 ngắn nhất.
Sau khi đường Vành đai 4 TP.HCM được đầu tư hoàn thành thì đây là phương án rất tốt về mặt giao thông để kết nối đến cảng biển Cái Mép - Thị Vải, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, các tỉnh trong Vùng Kinh tế trọng điểm Phía Nam.
TP HCM thực hiện thành công 'mục tiêu kép' sau 8 tháng đầu năm
TP HCM vừa thực hiện vận hành tốt chính quyền địa phương 2 cấp vừa phát triển kinh tế xã hội
TPHCM: Tổ chức 97 cuộc kiểm tra cơ sở giáo dục trong năm học 2025-2026
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM vừa ban hành kế hoạch kiểm tra công tác quản lý và vận động tài trợ tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn trong năm học 2025-2026.
Người phản ánh vi phạm giao thông được đề xuất hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng
Theo dự thảo, người dân, tổ chức có thể phản ánh hành vi vi phạm giao thông, đồng thời được cơ quan chức năng xem xét, chi hỗ trợ.
Báo chí đã thông tin kịp thời, hấp dẫn, giàu cảm xúc về các sự kiện A80
Những đóng góp của các cơ quan báo chí đã góp phần rất quan trọng vào thành công chung của Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Hành động đẹp 'đốn tim' dân mạng của Cảnh sát giao thông TP HCM
Cảnh sát giao thông Công an TP HCM hỗ trợ mở đường để kịp thời đưa một thai phụ đang chuyển dạ sắp sinh trên xe kịp thời đến bệnh viện.
Thành phố Hồ Chí Minh: Ban hành nhiều chính sách bảo đảm an sinh bền vững, hướng tới một thành phố đáng sống
Với mục tiêu trở thành thành phố đáng sống, nơi mọi người dân được bảo đảm cuộc sống đầy đủ vật chất, tinh thần, sống trong môi trường an toàn, được hưởng các quyền lợi về y tế, giáo dục và an sinh xã hội, Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước cụ thể hóa bằng các chính sách thiết thực.
Phim 'Mưa Đỏ' trở thành 'tiết học lịch sử' sống động
Hoạt động ngoại khóa này vừa tạo không khí đầu năm học đầy hứng khởi, vừa giúp học sinh tiếp cận lịch sử dân tộc thông qua ngôn ngữ điện ảnh.
Chậm thực hiện đề án cải tạo, xây lại nhà chung cư cũ trên địa bàn TPHCM
Văn phòng UBND TPHCM vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường tại cuộc họp về tình hình triển khai thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn TPHCM.
Trưng bày “Di sản văn hóa Việt Nam - Sức sống từ truyền thống đến hiện đại” tại 2 miền Bắc, Nam
Trưng bày “Di sản văn hóa Việt Nam - Sức sống từ truyền thống đến hiện đại” sẽ tổ chức vào quý IV năm 2025 tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội và Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.
TPHCM tăng cường xử lý sự cố hạ tầng kỹ thuật trong mùa mưa bão
Sở Xây dựng TPHCM yêu cầu các đơn vị quản lý hạ tầng kỹ thuật chủ động phối hợp xử lý sự cố, nhất là trong điều kiện triều cường, mưa bão và thời tiết cực đoan.