| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ hai, 18/05/2020, 08:26 AM
  • Click để copy

Tiểu thương xin giảm thuế nhưng suốt mấy tháng không ai trả lời

Bốn tháng kể từ khi xảy ra dịch COVID-19, theo số liệu của Cục Thuế TP.HCM, có đến 18.627 hộ kinh doanh trên địa bàn phải ngừng, nghỉ vì kinh doanh ế ẩm. Thế nhưng, đơn xin miễn, giảm thuế của nhiều tiểu thương vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Dù đang rất khó khăn, nhiều tiểu thương phải xoay tiền để nộp thuế theo sự "vận động" của cán bộ thuế, trong khi chờ phản hồi của ngành thuế về việc miễn giảm thuế. Thậm chí, tiểu thương còn bị làm khó khi xin tạm nghỉ kinh doanh...

Muốn tạm nghỉ phải nộp thuế?

Phản ảnh đến Tuổi Trẻ, cô Hương, tiểu thương chợ Tân Định (Q.1), cho biết từ sau tết đến nay gần như không buôn bán được do dịch bệnh.

Hoạt động kinh doanh tại chợ An Đông (Q.5, TP.HCM) luôn trong tình trạng ế ẩm từ sau tết đến nay - Ảnh: B.MAI

Hoạt động kinh doanh tại chợ An Đông (Q.5, TP.HCM) luôn trong tình trạng ế ẩm từ sau tết đến nay - Ảnh: B.MAI

Mỗi ngày cứ mở cửa ra là xác định lỗ vốn, vì mỗi ngày phải chi 500.000 đồng mới đủ trang trải thuế, hoa chi, tiền mướn người phụ giúp, vệ sinh, tiền điện...

Trong khi đó, có ngày bán chỉ được 200.000-300.000 đồng, có ngày không bán được gì. Đỉnh điểm đầu tháng 4, khi thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch, ban quản lý chợ vận động tiểu thương nghỉ dịch nên doanh số bằng 0.

Tiểu thương đã làm đơn xin giảm thuế trong vòng sáu tháng, kể từ tháng 2 nhưng đến nay chưa nhận được câu trả lời.

"Chúng tôi rất lo lắng do tôi và nhiều hộ kinh doanh khác vẫn chưa đóng thuế để chờ câu trả lời. Nếu cơ quan thuế không đồng ý, chúng tôi sẽ phải nộp số tiền lớn, bị phạt chậm nộp, bị tính lãi" - cô Hương nói.

Nhiều hộ kinh doanh tại chợ Tân Định cũng cho biết dù đã hoạt động trở lại nhưng ế ẩm, phải cho nhân viên nghỉ vì kham không nổi tiền lương.

Cô T., một tiểu thương kinh doanh vải tại chợ, cho biết dù đang gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn xoay tiền nộp thuế sau khi cán bộ thuế vận động là cứ đóng, nếu sau có quy định miễn giảm sẽ trừ lại.

"Trong tình hình khó khăn hiện nay, lẽ ra Nhà nước nên có chính sách nhằm hỗ trợ, chia sẻ kịp thời với chúng tôi, những người luôn thực hiện tốt nghĩa vụ thuế trong điều kiện kinh doanh bình thường trước đó" - cô T. đề nghị.

Chị Thùy, tiểu thương chợ An Đông, Q.5, cho biết trong tháng 3 vừa qua khi chị nộp đơn xin tạm nghỉ hai tháng, cơ quan thuế yêu cầu phải nộp thuế đang nợ mới ký đơn, dù trước đó chị và nhiều tiểu thương khác đã làm đơn xin miễn, giảm thuế do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sụt giảm 50% doanh thu mới được xem xét?

Cuối tháng 4-2020, tập thể tiểu thương chợ An Đông đã làm đơn thỉnh cầu gửi đến các cơ quan chức năng Q.5 và ban quản lý chợ An Đông, trong đó kiến nghị được miễn thuế tháng 4 và giảm thuế cho các tháng 5, 6 và 7.

Tuy nhiên, cơ quan thuế lại yêu cầu phải có đơn xin nghỉ kinh doanh trước 15 ngày, tức từ 15-3 mới được xem xét miễn giảm thuế tháng 4. Theo các tiểu thương, đây là quy định vô lý vì chỉ thị của Thủ tướng mới ban hành cuối tháng 3.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Chi cục Thuế Q.5 cho biết Tổng cục Thuế đã có văn bản giải quyết những trường hợp nghỉ do yêu cầu giãn cách xã hội không phải nộp đơn trước 15 ngày mà chỉ cần xác nhận từ ban quản lý chợ nên cơ quan thuế đã xem xét việc miễn thuế trong tháng 4 cho các tiểu thương thuộc diện này.

Với đề xuất miễn giảm thuế trong sáu tháng do ảnh hưởng bởi dịch, cơ quan thuế cho biết vẫn đang chờ hướng dẫn từ Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế.

Một lãnh đạo cơ quan thuế cho biết theo quy định, mức khoán thuế với các hộ kinh doanh ổn định trong vòng một năm và chỉ được xác định lại mức này nếu doanh thu của hộ kinh doanh sụt giảm mạnh trên 50%.

Do đó, cơ quan thuế phải tiến hành khảo sát theo quy trình, rất mất thời gian. Tuy nhiên, lãnh đạo Chi cục Thuế Q.1 cho biết đã kiến nghị Cục Thuế TP cho phép khảo sát theo nhóm để xác định thiệt hại trước khi kiến nghị điều chỉnh thuế, bởi khó có thể khảo sát từng hộ do địa bàn này có tới 9.000 hộ kinh doanh.

Cục Thuế TP cũng cho biết đã đề nghị UBND TP kiến nghị Bộ Tài chính cho phép điều chỉnh ngay theo tỉ lệ giảm thực tế nếu số liệu kiểm tra cho thấy doanh thu có thay đổi, không bắt buộc phải sụt giảm từ 50% trở lên như quy định trong bối cảnh bình thường.

Tuy nhiên, đến nay cơ quan thuế TP.HCM vẫn chưa nhận được hướng dẫn cụ thể.

Số thu thuế giảm 7,9% cùng kỳ

Theo số liệu của Cục Thuế TP.HCM, trong bốn tháng đầu năm TP có 18.627 hộ kinh doanh xin ngừng, nghỉ do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, chiếm gần 7,5% số hộ kinh doanh đang hoạt động. Cục Thuế TP đã thực hiện miễn, giảm thuế 12,7 tỉ đồng/tháng.

Ngoài ra, hàng loạt hộ gia đình, cá nhân kinh doanh tạm ngưng hoạt động do thực hiện chỉ thị số 15 của Thủ tướng cũng khiến số thuế thu từ khu vực này ước giảm thêm 82,8 tỉ đồng trong tháng 4-2020.

Tổng số thu thuế lũy kế bốn tháng trên địa bàn chỉ đạt hơn 30% so với dự toán, giảm 7,9% so với cùng kỳ năm 2019.

TPHCM: Phát hiện vi khuẩn Salmonella trong vụ nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

TPHCM: Phát hiện vi khuẩn Salmonella trong vụ nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

08/11/2025 16:20

Ngày 8/11, Sở Y tế TPHCM cho biết đã tìm ra tác nhân gây ngộ độc thực phẩm khiến hàng chục người nhập viện sau khi ăn bánh mì tại cơ sở ở phường Hạnh Thông

Công ty Nhân Thịnh trúng 45/49 gói: Nhìn từ gói thầu ở xã Hiệp Phước

Công ty Nhân Thịnh trúng 45/49 gói: Nhìn từ gói thầu ở xã Hiệp Phước

08/11/2025 16:17

Vừa trúng gói thầu 1,257 tỷ đồng tại UBND xã Hiệp Phước, lịch sử đấu thầu của Công ty TNHH MTV Xây dựng Nhân Thịnh cho thấy tỷ lệ trúng thầu ấn tượng.

Lâm Đồng: Gần 1.000 tỷ đồng đổ vào các khu công nghiệp

Lâm Đồng: Gần 1.000 tỷ đồng đổ vào các khu công nghiệp

08/11/2025 16:16

Lâm Đồng ghi nhận thêm 13 dự án đầu tư trong 9 tháng đầu năm, trong đó có 1 dự án FDI, với tổng diện tích thuê hơn 27 ha và vốn đăng ký gần 1.000 tỷ đồng.

Phát hiện cơ sở bán hàng kém chất lượng trị giá 14 tỉ ở An Giang

Phát hiện cơ sở bán hàng kém chất lượng trị giá 14 tỉ ở An Giang

08/11/2025 16:11

Chi cục Quản lý thị trường An Giang vừa chuyển hồ sơ vụ hàng giả, hàng kém chất lượng gần 14 tỉ đồng tại phường Rạch Giá sang Cơ quan CSĐT để xử lý.

Sở hữu Pagani Utopia Roadster hàng thửa nếu tậu penthouse hơn 7,800 tỷ

Sở hữu Pagani Utopia Roadster hàng thửa nếu tậu penthouse hơn 7,800 tỷ

08/11/2025 16:01

Nếu bỏ ra hơn 7,800 tỷ đồng để sở hữu penthouse Pagani Residence, bạn sẽ nhận ngay 2 siêu xe hàng thửa Pagani Utopia Roadster Miami Edition.

Hơn 2,5 triệu ý kiến góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Hơn 2,5 triệu ý kiến góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

08/11/2025 15:58

Tính đến hết ngày 4/11, đã có hơn 2,5 triệu ý kiến của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đóng góp vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.

Chứng chỉ định giá xây dựng: cần thiết hay rào cản cạnh tranh?

Chứng chỉ định giá xây dựng: cần thiết hay rào cản cạnh tranh?

08/11/2025 15:17

Yêu cầu chứng chỉ định giá xây dựng trong gói thầu Phú Quốc khiến nhà thầu tranh cãi về tính hợp lý, ảnh hưởng đến cơ hội tham gia đấu thầu.

Công ty Định Gia được chỉ định gói thầu xây hẻm 1,25 tỷ đồng tại xã Hiệp Phước TP.HCM

Công ty Định Gia được chỉ định gói thầu xây hẻm 1,25 tỷ đồng tại xã Hiệp Phước TP.HCM

08/11/2025 14:47

UBND xã Hiệp Phước (TP.HCM) vừa phê duyệt kết quả chỉ định thầu rút gọn cho Công ty Định Gia thực hiện gói thầu xây dựng hẻm 1528 Lê Văn Lương với giá 1,152 tỷ đồng.

Công ty TNHH Gooiltech và kịch bản 'trúng - trượt' tại các chủ đầu tư nhiệt điện

Công ty TNHH Gooiltech và kịch bản 'trúng - trượt' tại các chủ đầu tư nhiệt điện

08/11/2025 14:17

Phân tích mối quan hệ đấu thầu giữa Công ty TNHH Gooiltech với các chủ đầu tư. Vì sao nhà thầu này bị loại vì "không đạt năng lực" tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải?

Vật tư Phúc Khang: Nhà thầu 'quen mặt' với tần suất trúng thầu dày đặc tại Cà Mau [Kỳ 3]

Vật tư Phúc Khang: Nhà thầu 'quen mặt' với tần suất trúng thầu dày đặc tại Cà Mau [Kỳ 3]

08/11/2025 13:47

Hồ sơ đấu thầu cho thấy sự lặp lại đáng chú ý khi Công ty Điện lực Dầu khí Cà Mau liên tục phê duyệt trúng thầu cho Vật tư Phúc Khang trong nhiều năm qua.