| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

Tiến sĩ sốc vì thu nhập 8 triệu đồng/tháng gây xôn xao

Giảng viên trường đại học thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội nói “sốc” với mức lương mà mình nhận được dù đang công tác tại một trường đại học top đầu cả nước.

Giảng viên này cho biết mình từng có nhiều năm học tập, có bằng tiến sĩ (về khoa học tự nhiên) tại nước ngoài.

“Mức thu nhập của tôi hiện nay tại trường được tính theo hệ số lương (3,0x1,49 triệu đồng) cộng với một khoản trợ cấp hàng tháng gồm ăn trưa, xăng xe,... khoảng 4 triệu đồng nữa.

Như vậy, thu nhập của một tiến sĩ chỉ khoảng 8 triệu đồng”.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo vị giảng viên này, hằng năm cũng có thể tăng thu nhập qua việc được giao đề tài nghiên cứu khoa học, cơ bản nhất là đề tài cấp cơ sở với mức từ 25-30 triệu đồng/đề tài/năm.

“Tuy nhiên, đó chỉ là số tiền trên lý thuyết còn thực tế phải trừ phí quản lý của trường, phí nghiệm thu hội đồng,... Và không phải ai cũng được. Số lượng đề tài có hạn, nên trong khoa, mọi người cũng nhìn nhau kiểu “năm nay được rồi thì năm sau nhường cho người khác”.

Ngoài ra, mức thu nhập cũng có thể được tăng thêm nếu vượt số giờ dạy theo định mức.

“Nhưng khoản này cuối năm mới tính. Theo quy định, mỗi năm như tôi phải dạy đủ 270 tiết để nhận được mức lương như trên. Cuối năm, nếu vượt quá 270 tiết thì mới được trả thêm cho số tiết vượt. Tuy nhiên, mức chi cho mỗi tiết “thừa giờ” này là 100.000 đồng/tiết. Số tiền không nhiều, nếu không muốn nói là thấp, không bõ công sức, xăng xe đi lại”.

Theo tính toán của vị này, thu nhập từ số tiết dạy vượt cũng chỉ được thêm khoảng từ 1-2 triệu mỗi tháng, tổng thu nhập có thể đạt 10 triệu. Còn nếu chỉ dạy đủ số tiết, thu nhập chỉ dao động trên dưới 8 triệu đồng/tháng.

“Dù mình cũng chẳng mong chờ quá nhiều vì biết cơ chế nhà nước nhưng không nghĩ thấp vậy. Mang tiếng học tiến sĩ chán chê ở nước ngoài về, mà thu nhập trên dưới 10 triệu. Với mức thu nhập như vậy, để có tiền sinh hoạt bình thường hàng ngày đã chật vật chứ chưa nói đến nghiên cứu khoa học.

Cũng nhiều giảng viên khác cũng phải làm ngoài nhiều, nhưng mình mới về nên việc này cũng khó khăn”.

Thu nhập không cao nên giảng viên này cho hay cũng không dám thuê nhà gần trường, thời gian đáng lẽ có thể dành cho nghiên cứu khoa học thì phải ra ngoài để đi dạy thêm cho học sinh phổ thông.

“Nói thật, túc tắc mỗi ngày dạy một ca tối (từ 1,5 - 2 tiếng) từ thứ Hai đến thứ Sáu, mỗi tháng, mình còn kiếm được hơn cả thu nhập tại trường”.

Trước đó, trên diễn đàn VietPhD xôn xao câu chuyện 'giảng viên đại học top đầu nhưng lương 7 triệu'. Người đăng bài tự nhận là giảng viên một trường thuộc hệ thống ĐH Quốc gia Hà Nội.

“Mình làm cũng mười mấy năm, nhưng lương hiện nay tầm hơn 7 triệu” - tài khoản này viết.

“Mình mang tiếng làm việc cho trường thuộc ĐH top của Việt Nam, nhưng lương thì thua bác thợ hồ, người giao hàng. Giảng viên trường mình nhiều người phải làm thêm nghề tay trái mới có đủ lương để sống. Công việc thì phải dạy đủ giờ mới hoàn thành nhiệm vụ. Mấy năm nay ngành mình không có sinh viên, nên không có giờ dạy, phải làm đủ thứ việc trên trời, dưới đất để bù giờ, thời gian dành cho nghiên cứu khoa học cũng không nhiều”.

Giảng viên này chia sẻ rất buồn và mong mỏi những người có thẩm quyền quan tâm hơn tới đời sống giảng viên, trong bối cảnh vật giá ngày càng leo thang.

ĐH Quốc gia Hà Nội nói gì?

Về vấn đề này, một cán bộ của văn phòng ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, cũng cần phân định rạch ròi, lương và thu nhập thực tế được nhận.

“Hiện nay, tinh thần của ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đang muốn tạo động lực cho cán bộ, giảng viên làm việc. Nếu theo hệ thống lương chung thì cũng có những bất cập. Tuy nhiên, thu nhập thì hiện nay tùy từng đơn vị. Có những đơn vị thu nhập tăng thêm rất nhiều”, vị này nói.

“Tôi tin nếu tổng thu nhập của một giảng viên trình độ cỡ tiến sĩ, nếu làm mười mấy năm, không có chuyện mức thu nhập tầm hơn 7 triệu”, vị này nói.

Một lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội cho hay, sẽ cho kiểm tra, rà soát những phản ánh này. Bởi, theo ông, hiện số giảng viên mới thu hút về là gần 200 tiến sĩ với mặt bằng thu nhập đều tầm 15-30 triệu đồng.

“Nếu chỉ lương, thì tiến sĩ với hệ số lương 3.0 nhân với mức lương cơ sở, cộng với trợ cấp hàng tháng của trường khoảng tầm 7-8 triệu. Tuy nhiên, lương chỉ là khoản chiếm dưới 50% thu nhập của giảng viên nhà trường”.

Ngoài ra, ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển sinh mới đến 11.000 sinh viên mỗi năm. Do đó, rất khó xảy ra việc giảng viên không có giờ dạy.

Nói về thu nhập giảng viên ở các trường đại học thuộc hệ thống ĐH Quốc gia Hà Nội, vị này nói, chỉ có Trường ĐH Y Dược - ĐH Quốc gia Hà Nội là mới thành lập, còn ít sinh viên nên thu nhập của giảng viên thấp nhất. Với giảng viên trình độ tiến sĩ, Trường ĐH Công nghệ báo cáo thu nhập bình quân trên 30 triệu đồng, Trường ĐH Việt Nhật đảm bảo trên 25 triệu đồng, Trường Quốc tế trên 30 triệu đồng, Trường ĐH Giáo dục bình quân khoảng 16 triệu đồng và Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng không thấp,...

Ca sĩ Khánh Ly, Thanh Thúy có quyền kiện nhà làm phim 'Em và Trịnh' không?

Ca sĩ Khánh Ly, Thanh Thúy có quyền kiện nhà làm phim 'Em và Trịnh' không?

30/06/2022 12:45

Hai ca sĩ nổi tiếng Khánh Ly và Thanh Thúy đều phủ nhận một số chi tiết liên quan đến mình trong phim “Em và Trịnh” đang được công chiếu. Các chi tiết bị phàn nàn này được cho là sai lệch, không đúng sự thật về 2 nhân vật trong phim cũng là 2 ca sĩ.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng nói gì vụ Khánh Ly hát bài 'Gia tài của mẹ'?

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng nói gì vụ Khánh Ly hát bài 'Gia tài của mẹ'?

30/06/2022 11:45

Đêm nhạc "Dấu chân địa đàng" vừa tổ chức tại Đà Lạt, ca sĩ Khánh Ly hát ca khúc "Gia tài của mẹ" của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gây xôn xao dư luận đã bị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng vào cuộc.

Trụ sở UBND xã ở Quảng Nam bốc cháy trong đêm, nhiều tài liệu bị thiêu rụi

Trụ sở UBND xã ở Quảng Nam bốc cháy trong đêm, nhiều tài liệu bị thiêu rụi

30/06/2022 11:15

Nhiều tài liệu, chứng từ bị thiêu rụi khi trụ sở UBND xã ở Quảng Nam bốc cháy ngùn ngụt trong đêm.

Việt Nam sẽ có đô thị, khu công nghiệp không phát thải

Việt Nam sẽ có đô thị, khu công nghiệp không phát thải

30/06/2022 11:00

Việt Nam sẽ lồng ghép kinh tế tuần hoàn vào kế hoạch phát triển các đô thị, khu công nghiệp... theo mô hình tuần hoàn, không phát thải.

Ớn lạnh, 3 xe khách tông nhau trên Quốc lộ 1, đoạn qua Đồng Nai

Ớn lạnh, 3 xe khách tông nhau trên Quốc lộ 1, đoạn qua Đồng Nai

30/06/2022 09:45

Cú tông mạnh liên hoàn khiến ôtô 16 chỗ biến dạng sau khi bị kẹp giữa 2 xe khách.

Kon Tum: Nhà máy thủy điện “cù cưa” đền bù thiệt hại cho dân

Kon Tum: Nhà máy thủy điện “cù cưa” đền bù thiệt hại cho dân

30/06/2022 09:30

Ngày 29-6, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Kon Tum Lê Như Nhất cho biết, đơn vị vừa tiếp tục yêu cầu Công ty CP Đức Thành Gia Lai và Công ty CP Thủy điện Đức Nhân Đắk Psi báo cáo kết quả việc đền bù cho 62 hộ dân xã Đắk Pxi, huyện Đắk Hà.

Tân Hoàng Minh tạm dừng kinh doanh tại các chi nhánh trên cả nước từ 1-7 để dồn tiền trả nợ

Tân Hoàng Minh tạm dừng kinh doanh tại các chi nhánh trên cả nước từ 1-7 để dồn tiền trả nợ

30/06/2022 09:15

Tập đoàn Tân Hoàng Minh sẽ tạm dừng kinh doanh tại các chi nhánh ở TP.HCM và các tỉnh thành khác trên cả nước kể từ 1-7. Việc này nhằm hạn chế chi phí, dồn tiền trả nhà đầu tư trái phiếu sau khi lãnh đạo của tập đoàn này bị bắt giam.

TP.HCM: 10 quận, huyện có nguy cơ bùng dịch Covid-19 nếu chủng BA.5 xuất hiện

TP.HCM: 10 quận, huyện có nguy cơ bùng dịch Covid-19 nếu chủng BA.5 xuất hiện

30/06/2022 07:15

10 địa phương có nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 tại TP.HCM nếu chủng BA.5 xuất hiện gồm: Bình Tân, Bình Chánh, Bình Thạnh, Tân Phú, Nhà Bè, Gò Vấp, Thủ Đức, Q.4, Q.6 và Q.12.

Hàng trăm nhân viên y tế nghỉ việc, Đồng Nai đau đầu tìm giải pháp

Hàng trăm nhân viên y tế nghỉ việc, Đồng Nai đau đầu tìm giải pháp

29/06/2022 22:15

Tình trạng thiếu hụt nhân lực y tế diễn ra nhiều năm nay tại Đồng Nai. Bác sĩ không mặn mà ở lại bệnh viện công vì lương thấp, không có nhiều cơ hội nâng cao tay nghề.

Truy tặng Huân chương dũng cảm cho người quân nhân hy sinh cứu cháu bé đuối nước

Truy tặng Huân chương dũng cảm cho người quân nhân hy sinh cứu cháu bé đuối nước

29/06/2022 21:15

Ngày 29-6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định truy tặng Huân chương dũng cảm cho thượng tá Bùi Văn Nhiên, người đã hy sinh quên mình, cứu cháu bé bị đuối nước.