| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ sáu, 15/07/2022, 07:45 AM
  • Click để copy

Tiền hỗ trợ thuê nhà trọ vẫn chưa đến tay công nhân!

Sau hơn 3 tháng triển khai, tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động đang rất ì ạch. Nhiều công nhân đã nộp hồ sơ đề nghị từ 2 tháng trước, nhưng đến nay vẫn mòn mỏi chờ đợi.

Đợi tiền hỗ trợ quá lâu!

Dãy trọ của anh Đặng Văn Hà (SN 1991, quê Yên Bái) gồm 7 phòng ọp ẹp, ẩm thấp và xuống cấp trầm trọng. Anh thuê một phòng có giá 800.000 đồng/tháng, tường bong tróc thành từng mảng, những đốm đen xì khiến người nhìn vào gai người. Dù anh Hà đã dùng giấy dán tường nhiều lần hoặc trát ximăng để che đi nhưng vẫn không xuể.

Hơn 1 năm làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), anh nhận được mức lương khoảng 8-9 triệu đồng/tháng. Vợ anh ở quê chỉ làm ruộng, không có thu nhập nào khác ngoài vài luống rau tự trồng. Vì vậy, anh Hà dành hơn nửa tiền lương để gửi về cho gia đình chi tiêu mỗi tháng. Khi biết tin những người lao động thuê nhà trọ sẽ nhận được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng, dù không nhiều nhưng đối với anh là khoản tiền thực sự có ý.

“Đỡ được tháng tiền nhà nào nhẹ người tháng đó. Có thêm khoản tiền này cũng đỡ tiền khám bệnh, thuốc thang” - nam công nhân ngậm ngùi.

Đầu tháng 5.2022, anh được công ty phát cho tờ phiếu đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà trọ. Anh Hà mừng rỡ và quyết làm cho nhanh thủ tục nộp lại cho công ty.

Lúc bấy giờ, tan làm ca đêm, NLĐ này ăn vội bát phở gói vừa pha, đặt bên cạnh tờ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà đã khai xong thông tin cá nhân. Dù đã muộn, anh Hà vẫn sang nhà chủ trọ xin chữ ký, thông tin cá nhân để sớm nộp về công ty, hoàn thành thủ tục.

Dãy nhà trọ của công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: Lương Hạnh

Dãy nhà trọ của công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: Lương Hạnh

Khi thấy anh Hà sang nhà xin chữ ký chủ nhà trọ, bà T. tỏ ra không mấy bất ngờ. Bởi, bà đã quen với việc thời gian gần đây, công nhân thuê trọ của bà sang xin chữ ký, thông tin của chủ nhà trọ. Tuy nhiên, bà cho hay việc này làm mất thời gian của bà vì với mỗi công ty, thời gian yêu cầu công nhân hoàn thành thủ tục lại khác nhau. Sau khi xin được xác nhận của chủ trọ và nộp lại cho công ty đến nay đã hơn 2 tháng trôi qua, anh Hà thông tin vẫn chưa nhận được khoản tiền hỗ trợ này. Không chỉ vậy, hầu hết công nhân thuê nhà trọ ở công ty anh vẫn chưa có ai được nhận.

“500.000 đồng là đỡ được hơn nửa tháng tiền thuê trọ rồi” - nữ công nhân trẻ Bùi Thị Hảo (SN 1999, quê ở Nghệ An) vừa nấu cơm vừa nói. Phải tính từng đồng cho sinh hoạt, phần còn lại tiết kiệm gửi về cho gia đình nên chị Hảo rất mong chờ khoản tiền hỗ trợ tối thiểu 500.000 đồng/tháng.

Được biết, chị Hảo đã nhận được 1 tháng hỗ trợ tiền thuê nhà, còn 2 tháng chị vẫn mong chờ được hỗ trợ. Phòng trọ của chị Hảo khoảng hơn 20 mét vuông, chị cùng 3 nữ công nhân khác đang chuẩn bị cho bữa trưa với một đĩa dưa góp và thịt kho.

Chị Hảo là một trong hơn 40.000 lao động của huyện Đông Anh (Hà Nội) được phê duyệt hỗ trợ tiền thuê nhà từ Quyết định 08.

Tính đến ngày 4.7, theo báo cáo của Sở LĐTBXH các tỉnh, thành phố, đã tiếp nhận hồ sơ của 13.880 doanh nghiệp để hỗ trợ cho 558.024 lao động với kinh phí hỗ trợ hơn 357 tỉ đồng tại 45 địa phương. Các địa phương đã phê duyệt cho 280.954 lao động với tổng kinh phí 209 tỉ đồng tại 38 địa phương. Đã có 15 địa phương giải ngân cho 13.541 lao động với kinh phí hơn 70 tỉ đồng. Bên cạnh đó, tính đến 10.7, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã xác nhận 34.049 đơn vị với 1.849.563 NLĐ tham gia BHXH bắt buộc.

Tiếp tục đôn đốc

Về thủ tục xét duyệt, Trưởng phòng LĐTBXH huyện Đông Anh - ông Nguyễn Đình Thanh cho biết, NLĐ có nhu cầu hỗ trợ gửi đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà về cho doanh nghiệp tổng hợp. Doanh nghiệp tổng hợp danh sách NLĐ đề nghị hỗ trợ, sau đó gửi danh sách này đến cơ quan BHXH nơi doanh nghiệp trích nộp BHXH để xác nhận NLĐ đang tham gia BHXH bắt buộc.

Sau khi xác nhận tình trạng tham gia BHXH của NLĐ, doanh nghiệp gửi hồ sơ đến UBND cấp huyện. Trong 2 ngày, đơn vị tiến hành rà soát, xác nhận, phê duyệt đối tượng đủ điều kiện hỗ trợ.

“Chúng tôi phê duyệt căn cứ vào tờ trình của doanh nghiệp gửi lên. Họ đã tổng hợp, nhưng chúng tôi phải thực hiện đối chiếu giữa giấy tờ đề nghị của NLĐ với hợp đồng trong mẫu biểu. Nhiều thông tin bị lệch, không đúng nhưng phải loại hồ sơ. Nhưng số lượng hồ sơ không đủ điều kiện rất ít. Hầu hết các hồ sơ đều được phê duyệt” - ông Thanh nói.

Vừa qua, đơn vị có ngày phải xử lý, phê duyệt lên đến 15.000 hồ sơ đề nghị nhận hỗ trợ. Trưởng Phòng LĐTBXH huyện Đông Anh cho biết, các cán bộ phải căng mình, làm việc đến 20-21 giờ để đáp ứng quy định về thời gian phê duyệt. Đến nay, đã qua thời gian “cao điểm” và số hồ sơ đề nghị nhận hỗ trợ đang giảm dần.

So với dự kiến 3,4 triệu lao động sẽ nhận hỗ trợ tương ứng 6.600 tỉ đồng, tiến độ giải ngân của gói hỗ trợ rất chậm.

Theo Bộ LĐTBXH, một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ giải ngân gói hỗ trợ thấp là các địa phương chờ kinh phí từ Trung ương, chưa chủ động bố trí nguồn thực hiện. Để tháo gỡ, Thủ tướng quyết định cấp 100% kinh phí từ ngân sách Trung ương cho các địa phương để thực hiện chính sách.

Trao đổi với PV, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh cho rằng, Bộ đã đông đốc các địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà bằng văn bản, gọi điện trực tiếp và đi kiểm tra. Trong quá trình triển khai không có gì vướng mắc, chỉ là địa phương nào hiểu chưa kỹ thì Bộ đã có hướng dẫn, trả lời.

Đấu thầu tại Vĩnh Long (mới): Gói thầu cạnh tranh tiết kiệm 21%, gói 'một mình' chỉ 0,52%

Đấu thầu tại Vĩnh Long (mới): Gói thầu cạnh tranh tiết kiệm 21%, gói 'một mình' chỉ 0,52%

09/08/2025 18:00

Trong bối cảnh tỉnh Vĩnh Long vừa sáp nhập Bến Tre, Trà Vinh, kết quả hai gói thầu thiết bị trường học được công bố cùng ngày đã cho thấy sự tương phản gay gắt, đặt ra câu hỏi về tính cạnh tranh và hiệu quả sử dụng vốn ngân sách.

Đấu thầu ở Sóc Trăng: Hiệu quả kinh tế và câu hỏi về tính cạnh tranh

Đấu thầu ở Sóc Trăng: Hiệu quả kinh tế và câu hỏi về tính cạnh tranh

08/08/2025 10:45

Các kịch bản trúng thầu lặp lại của Công ty Thảo Hương tại BQLDA ĐTXD khu vực Sóc Trăng đặt ra câu hỏi về tính cạnh tranh và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công tại địa phương.

Gói thầu tại Trường CĐ Long An: Loại nhà thầu giá thấp, vì sao?

Gói thầu tại Trường CĐ Long An: Loại nhà thầu giá thấp, vì sao?

07/08/2025 10:12

Tại gói thầu hơn 1,3 tỷ đồng ở Trường Cao đẳng Long An, nhà thầu bỏ giá thấp hơn gần 163 triệu đồng đã bị loại một cách khó tin, hé lộ hàng loạt vấn đề...

Đấu thầu tại Sóc Trăng: Kịch bản quen thuộc và đối thủ 'luôn bị loại'

Đấu thầu tại Sóc Trăng: Kịch bản quen thuộc và đối thủ 'luôn bị loại'

06/08/2025 15:51

Công ty Thảo Hương liên tiếp trúng nhiều gói thầu lớn của BQLDA ĐTXD khu vực Sóc Trăng sau khi đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Công ty Phúc Hậu bị loại vì những lý do khác nhau.

Sóc Trăng: Công ty Thảo Hương 'một mình một ngựa' trúng gói thầu gần 5 tỷ đồng

Sóc Trăng: Công ty Thảo Hương 'một mình một ngựa' trúng gói thầu gần 5 tỷ đồng

06/08/2025 15:47

Công ty TNHH TM XD Thảo Hương là nhà thầu duy nhất tham gia và trúng gói thầu cải tạo hệ thống thoát nước do Ban QLDA ĐTXD khu vực Sóc Trăng mời thầu. Doanh nghiệp này có lịch sử trúng 11/14 gói thầu đã tham gia.

Gói thầu tại dự án ĐT.830C: E-HSMT ghi nhầm công trình cấp III thành cấp IV

Gói thầu tại dự án ĐT.830C: E-HSMT ghi nhầm công trình cấp III thành cấp IV

06/08/2025 15:02

Gói thầu di dời đường điện trung hạ thế thuộc dự án nâng cấp, cải tạo ĐT.830C (Tây Ninh) đã gặp phải kiến nghị từ nhà thầu ngay khi phát hành hồ sơ mời thầu.

Gói thầu 3,38 tỷ tại Vietsovpetro: Sơn Hà Vũng Tàu giảm giá 11,5% vẫn chưa có giá thấp nhất

Gói thầu 3,38 tỷ tại Vietsovpetro: Sơn Hà Vũng Tàu giảm giá 11,5% vẫn chưa có giá thấp nhất

06/08/2025 09:51

Trong một cuộc đua "tam mã" tại gói thầu sửa chữa lớn do Vietsovpetro mời thầu, CTCP Sơn Hà Vũng Tàu dù đã áp dụng giảm giá nhưng vẫn phải đối mặt với mức giá cạnh tranh hơn từ các đối thủ khác, cho thấy sự gay gắt của thị trường xây lắp tại Vũng Tàu.

Đấu thầu Long An: Giám đốc TMC làm tổ trưởng đánh giá thầu cho Khải Đăng

Đấu thầu Long An: Giám đốc TMC làm tổ trưởng đánh giá thầu cho Khải Đăng

05/08/2025 14:28

Một phát hiện bất ngờ: Giám đốc Công ty TMC, ông Trần Minh Cuộc, lại là Tổ trưởng Tổ chuyên gia đánh giá các gói thầu do đối thủ là Công ty Khải Đăng mời thầu, nơi nhà thầu Nhâm Đức Hưng thường xuyên trúng.

Nhà thầu Sơn Hà Vũng Tàu giảm giá hơn 13% để giành lợi thế tại gói thầu của Vietsovpetro

Nhà thầu Sơn Hà Vũng Tàu giảm giá hơn 13% để giành lợi thế tại gói thầu của Vietsovpetro

05/08/2025 08:08

Trong một diễn biến khác, tại gói thầu sửa chữa trị giá hơn 2,7 tỷ đồng do Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro mời thầu, CTCP Sơn Hà Vũng Tàu đã thể hiện một chiến lược giá hoàn toàn khác khi đối đầu trực tiếp với một đối thủ. Doanh nghiệp này đã giảm giá sâu để chiếm ưu thế về giá chào.

Gói thầu tại PVOIL Miền Đông: Nhà thầu quen mặt duy nhất dự với giá cao hơn cả dự toán

Gói thầu tại PVOIL Miền Đông: Nhà thầu quen mặt duy nhất dự với giá cao hơn cả dự toán

05/08/2025 08:02

Vừa được PVOIL Miền Đông công bố trúng gói thầu 1,77 tỷ đồng, CTCP Sơn Hà Vũng Tàu tiếp tục là nhà thầu duy nhất tham gia một gói thầu khác của chủ đầu tư này. Đáng nói, giá dự thầu của doanh nghiệp lại cao hơn giá gói thầu được duyệt, tạo ra một tình huống pháp lý đáng chú ý theo Luật Đấu thầu.