Thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật, giữ sạch môi trường
Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tích cực phối hợp với các ngành liên quan triển khai mô hình “Thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật ngoài đồng ruộng”. Mô hình đã phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong bảo vệ môi trường trên những cánh đồng ở nông thôn.
Xã Phước Mỹ (TP Quy Nhơn) là địa phương được Hội Nông dân (HND) tỉnh triển khai mô hình “Thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) ngoài đồng ruộng” năm 2015.
Ông Lê Văn Giát, Chủ tịch HND xã, chia sẻ: Xã có hơn 175 ha đất canh tác, hằng năm nhu cầu sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp của các hộ dân trong xã tương đối lớn. Đặc biệt, vỏ thuốc BVTV sau khi sử dụng không có chỗ chứa, hầu hết người dân đều vứt bừa bãi, nhất là những nơi pha thuốc, ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như sức khỏe của người dân.
HND tỉnh phối hợp với Văn phòng điều phối Xây dựng Nông thôn mới tỉnh xây dựng bể chứa rác thải, thuốc BVTV tại xã Phước Mỹ, TP Quy Nhơn. Ảnh: M.K
Trước thực trạng đó, năm 2015, HND tỉnh hỗ trợ đầu tư xây dựng 10 bể chứa vỏ thuốc BVTV tại 3 cánh đồng thôn Mỹ Lợi, Thanh Long và Long Thành. Trước đó, UBND xã phối hợp với HND xã xây dựng được 66 bể chứa thuốc BVTV. Sau khi lắp đặt bể chứa vỏ bao bì thuốc BVTV, hầu hết người dân đều có ý thức bỏ bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng vào bể. Trên các cánh đồng thuộc địa bàn xã giờ đây đã sạch sẽ và an toàn hơn rất nhiều.
Một trong những địa phương triển khai tốt công tác bảo vệ môi trường ngoài đồng ruộng phải kể đến là phường Hoài Hảo (TX Hoài Nhơn). HND phường đã xây dựng 236 bể chứa vỏ thuốc BVTV ngoài đồng ruộng trên tất cả cánh đồng tại 6 khu phố. Hội viên nông dân thu gom vỏ thuốc BVTV ngoài đồng ruộng tại điểm tập kết xử lý rác ngoài đồng, đưa về nhà chứa rác tập trung của phường để vận chuyển đến nhà máy xử lý rác của thị xã. Từ đó đến nay, hoạt động này được duy trì và phát huy tác dụng. Việc thu gom, xử lý rác vỏ thuốc BVTV ngoài đồng ruộng được người dân đồng tình và hưởng ứng rất cao.
Bà Mạc Thị Kim Tùng, Chủ tịch HND phường Hoài Hảo, cho biết: Mô hình “Thu gom vỏ thuốc BVTV ngoài đồng ruộng” đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, được đông đảo cán bộ, hội viên và nông dân hưởng ứng. HND thường xuyên tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh phường, vận động hội viên và nhân dân sau khi sử dụng thuốc BVTV phải tự thu gom bao bì về đúng nơi quy định. Đồng thời, hướng dẫn, vận động các hộ gia đình cam kết trong quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp tuân thủ không vứt rác thải bừa bãi raruộng đồng.
Ông Nguyễn Văn Bình, hội viên nông dân khu phố Cự Lễ (phường Hoài Hảo), cho hay: Trước đây, do thói quen, sau khi phun thuốc BVTV, phần lớn người dân bỏ bao bì, chai lọ ngay tại ruộng hoặc gần kênh mương. Từ khi được HND phường tuyên truyền và lắp đặt bể chứa vỏ bao thuốc BVTV tại các cánh đồng, chúng tôi đã nâng cao ý thức, hình thành thói quen bỏ vỏ chai lọ thuốc BVTV sau sử dụng vào đúng nơi quy định, góp phần giữ sạch môi trường trên đồng ruộng.
Nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tính đến nay, các cấp HND trong tỉnh trực tiếp và phối hợp xây dựng được 10.319 bể chứa rác thải, vỏ thuốc BVTV trên đồng ruộng. Trong đó, HND tỉnh phối hợp với Văn phòng điều phối Xây dựng Nông thôn mới tỉnh xây dựng 335 bể tại các xã xây dựng nông thôn mới, với tổng kinh phí 350 triệu đồng. Phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường xây dựng hơn 230 mô hình quản lý thu gom và xử lý bao bì thuốc BVTV trên đồng ruộng theo quy cách mới, an toàn.
TIN LIÊN QUAN
-
TP.Vũng Tàu: Hơn 1.000 người ra quân thu gom rong nho làm sạch bãi biển Bãi Sau
-
Cơ sở sản xuất phân xã Gia Tân 2 (Thống Nhất, Đồng Nai) nghi thu gom bùn trái phép từ hồ Suối Đầm: Phó chủ tịch xã dọa xé giấy giới thiệu, bắt PV phải cung cấp HĐLĐ
-
TP.HCM dán tem nhận diện xe thu gom rác, ngăn tình trạng 'đổ chui'
Bão Kalmaegi giật cấp 16 vào Biển Đông, ảnh hưởng từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa từ đêm 6-11
Sáng sớm nay 5-11, bão Kalmaegi đã đi vào vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông, trở thành cơn bão số 13 trên Biển Đông trong năm 2025.
Ngày 5/11, Quốc hội thảo luận các dự án luật quan trọng
Vào ngày 5/11, Quốc hội tập trung thảo luận các dự án luật về thi hành án, giám định tư pháp, thuế và chống lãng phí, cùng các nội dung liên quan đến Văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XIV.
Trên đường đi làm về, người dân Quảng Trị bắt gặp động vật quý hiếm
Không chần chừ, người đàn ông đã bắt giữ con trăn đất – loài quý hiếm cần bảo vệ – rồi tự nguyện bàn giao cho kiểm lâm.
Ông Trịnh Văn Quyết giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương
Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm Đại tướng Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương.
Vụ vỡ hồ ở Lâm Đồng, chủ Trang trại Việt Phong Phú lên tiếng
Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Trang trại Việt Phong Phú cho biết, doanh nghiệp nhận thấy có phần trách nhiệm trong sự cố và đang phối hợp khắc phục hậu quả.
Lường trước kịch bản xấu nhất để ứng phó với bão Kalmaegi
Ngày 4-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký công điện số 208/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động phòng, tránh, ứng phó với bão Kalmaegi.
Lâm Đồng: Xã yêu cầu chủ đầu tư của hồ không phép ngưng tích nước
Ngày 4/11, Ủy ban nhân dân xã Tuy Phong (tỉnh Lâm Đồng) đã có văn bản gửi Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Trang trại Việt thực hiện ngay một số công việc bảo đảm an toàn các hồ chứa nước tại dự án.
Bão Kalmaegi đổ bộ vào Philippines, hàng nghìn người sơ tán
Bão Kalmaegi đã đổ bộ vào Philippines, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải sơ tán.
Nam bộ sắp xuất hiện kỳ triều cường mới, nguy cơ ngập diện rộng
Thời gian xuất hiện đỉnh triều thường vào các khung: 23 giờ - 1 giờ và 13 giờ - 16 giờ hàng ngày.
TP HCM cảnh báo bệnh cực nguy hiểm, có thể gây tử vong chỉ sau vài giờ
Bệnh nguy hiểm này xảy ra quanh năm nhưng gia tăng vào thời điểm giao mùa, đặc biệt tại các môi trường tập thể như nhà trẻ, trường học, ký túc xá.









