largeer

| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

Thanh long rớt giá, người trồng kêu cứu

Giá thanh long ruột đỏ bán tại các nhà vườn của Đồng Nai hiện đang rớt xuống mức thấp nhất từ trước đến nay, chỉ từ 2-4 ngàn đồng/kg, giảm từ 10-20 lần/kg so với trước đây và thấp hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Nông dân trồng thanh long khổ sở đối mặt với cơn khủng hoảng thừa do mặt hàng này không xuất khẩu được. Trong ảnh: Nông dân tại xã Bảo Hòa (H.Xuân Lộc) thu hoạch thanh long

Nông dân trồng thanh long khổ sở đối mặt với cơn khủng hoảng thừa do mặt hàng này không xuất khẩu được. Trong ảnh: Nông dân tại xã Bảo Hòa (H.Xuân Lộc) thu hoạch thanh long

Điều đáng báo động hơn, thời điểm này đang là mùa thu hoạch chính vụ của loại trái cây này với sản lượng thu hoạch bình quân hàng ngàn tấn/tháng. Giá thấp nhưng nông dân vẫn khó bán được hàng do xuất khẩu hầu như đình đốn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 Giá giảm 10-20 lần so với trước

Thanh long ruột đỏ từng là loại đặc sản mang lại thu nhập cao cho nông dân vì mặt hàng này được thị trường xuất khẩu ưa chuộng. Lúc cao điểm, khi trái thanh long xuất khẩu tốt, thương lái sẵn sàng trả giá 40-50 ngàn đồng/kg, thậm chí lên đến 60 ngàn đồng/kg hàng loại 1 để xuất đi các nước. Theo đó, giá loại trái cây này bán lẻ đến tay người tiêu dùng trong nước thường là hàng loại 2, loại 3 cũng lên đến 30-40 ngàn đồng/kg.

Nhưng năm nay, thanh long ruột đỏ gặp phải mùa vụ “đắng” vì ngay sau Tết Nguyên đán 2020, nhiều loại trái cây xuất khẩu như thanh long, dưa hấu... bị ùn ứ, giá rớt vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tháng 2-2020, người trồng thanh long cũng từng kêu cứu vì giá thanh long ruột đỏ chỉ còn từ 3-4 ngàn đồng/kg.

Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu năm, thanh long nghịch vụ, sản lượng thu hoạch còn thấp nên dù giá giảm mạnh, nông dân vẫn dễ dàng tìm được thương lái tiêu thụ. Nhưng hiện thanh long vào chính vụ thật sự đối mặt với cơn khủng hoảng thừa vì sản lượng thu hoạch quá lớn. Do không xuất khẩu được, thanh long chỉ dựa vào thị trường tiêu thụ nội địa nên loại trái cây đặc sản này bị đổ đống khắp các chợ truyền thống, chợ tự phát... với giá bán lẻ chưa đến 10 ngàn đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Hùng, nông dân tại xã Xuân Hưng (H.Xuân Lộc) vừa cắt bán thanh long cho thương lái với giá 2-3 ngàn đồng/kg. Tuy mua với mức giá thấp chưa từng có nhưng thương lái vẫn chọn lựa rất kỹ nên tỷ lệ “hàng dạt” cao hơn nhiều so với thời thanh long “sốt giá”. Theo ông Hùng: “Thanh long loại 2, loại 3 sau khi thương lái tuyển chọn chỉ còn giá vài trăm đồng/kg. Đáng lo lắng hơn là nhiều nhà vườn thanh long đã chín rộ nhưng không gọi được thương lái đến thu mua vì nguồn cung dồi dào, đầu ra khó khăn nên thương lái chỉ chọn những vườn có trái đẹp để vào thu mua”.

 Hàng ngàn tấn thanh long chờ tiêu thụ

Với giá bán hiện nay, sản lượng thanh long càng cao thì càng lỗ vốn do tiền bán trái thu về không đủ bù vốn đầu tư, nhất là chi phí nhân công. Do đó, nhiều nông dân tỉa bớt trái non để giảm sản lượng thu hoạch nhưng cơn khủng hoảng thừa của trái thanh long vẫn chưa có hồi kết khi thị trường xuất khẩu vẫn gặp khó.

Theo số liệu từ Sở NN-PTNT về tình hình sản xuất trái thanh long trên địa bàn tỉnh, toàn tỉnh có 1.110ha thanh long ruột đỏ, tăng hàng trăm ha so với vài năm trước đó. Năng suất bình quân đạt 30 tấn/ha, sản lượng khoảng trên 30 ngàn tấn/năm, trồng tập trung ở các huyện Xuân Lộc, Trảng Bom, Thống Nhất. Trung bình mỗi tháng, nông dân Đồng Nai thu hoạch từ 2-2,5 ngàn tấn/tháng. Mặt hàng này tiêu thụ chính là xuất khẩu đi Trung Quốc. Phần lớn sản lượng này được tiêu thụ vào giai đoạn trước Tết Nguyên đán 2020, sản lượng còn lại ước tính khoảng 12,5 ngàn tấn.

Phân tích nguyên nhân trái thanh long ruột đỏ gặp khó khăn lớn khi thị trường xuất khẩu bị đình đốn, ông Võ Văn Vịnh, thương lái tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây nhận xét, trước đây, thanh long ruột đỏ thường bán được với giá rất cao do nguồn cung ít lại chủ yếu cung cấp cho thị trường xuất khẩu, nhất là Trung Quốc, rất chuộng mặt hàng này. Giai đoạn sau này, diện tích thanh long ruột đỏ tăng nhanh, nguồn cung quá dồi dào là nguyên nhân chính khiến loại trái cây đặc sản này ngày càng giảm giá. So với thanh long ruột trắng, thanh long ruột đỏ kén khách mua hơn, tỷ lệ hao hụt trong vận chuyển, bảo quản thường cao hơn nên khi xuất khẩu bị đình đốn, mặt hàng này càng khó tiêu thụ.

Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá

Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá

16/01/2024 11:17

Nông dân Trà Vinh đang bước vào thu hoạch mía niên vụ 2023-2024, bà con rất phấn khởi vì được cả mùa lẫn giá. Đây là năm thứ 02 liên tiếp người trồng mía tại đây có lãi cao, sau chục năm bị thua lỗ.

Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?

Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?

16/01/2024 10:15

Từ cuối năm 2023 đến nay, nông dân trồng chuối ở H.Trảng Bom liên tiếp nhận tin kém vui về mã số vùng trồng, phân bón và hiện tại là giá chuối chỉ còn 1-2,5 ngàn đồng/kg. Đã có nhà vườn chấp nhận băm chuối ủ làm phân vì giá quá thấp, không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu

Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu

13/01/2024 15:45

Vài tuần trở lại đây, giá chuối cấy mô xuất khẩu rơi theo chiều thẳng đứng, hiện chỉ còn 1-2 ngàn đồng/kg. Nhiều nông dân trồng chuối xuất khẩu như “ngồi trên lửa” vì giá bán rẻ như cho nhưng vẫn khó gọi được thương lái đến mua.

Nuôi chồn làm cà phê OCOP

Nuôi chồn làm cà phê OCOP

12/01/2024 16:30

Một người nông dân đã có bước đi táo bạo trên đất quê. Tận dụng thuận lợi của thời tiết, khí hậu, ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Phú Hiệp 1, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh đã xây dựng mô hình sản xuất cà phê chồn, từng bước nâng cao giá trị hạt cà phê, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn

Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn

12/01/2024 10:08

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng và mua làm quà biếu của người dân và du khách, ngư dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng hải sản khô và sản phẩm chế biến đảm bảo chất lượng...

Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch

Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch

12/01/2024 07:06

 Ngày 10/1, UBND huyện Xuyên Mộc tổ chức hội nghị kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh

Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh

09/01/2024 17:34

Chiều 8/1, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN-PTNT) đã bàn giao Hệ thống máy xay xát thực hiện mô hình liên kết điểm cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh (huyện Long Điền).

Thấp thỏm thanh long vụ tết

Thấp thỏm thanh long vụ tết

08/01/2024 08:45

Từ đầu tháng 10 Âm lịch trở lại đây, nông dân tỉnh Bình Thuận bước vào cao điểm chong đèn thanh long vụ tết trong nỗi thấp thỏm... thanh long rớt giá.

 Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ

 Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ

06/01/2024 10:58

Nước ta xuất bán tổng lượng “vàng đen” lên đến 267.000 tấn trong năm 2023. Theo đó, Việt Nam là quốc gia cung cấp “vàng đen” lớn nhất vào thị trường Mỹ.

“Thủ phủ” nghề làm hải sản khô Gành Hào vào mùa Tết

“Thủ phủ” nghề làm hải sản khô Gành Hào vào mùa Tết

05/01/2024 21:22

Thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu không chỉ được biết đến với nghề khai thác hải sản phát triển mạnh mà còn là một trong những “thủ phủ” làm khô ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.