largeer

| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

Tháng 5 đi ngắm con ong Ý làm mật

Anh Hồ Công Minh (30 tuổi) là người tiên phong ứng dụng mô hình nuôi ong Ý làm mật kết hợp phát triển du lịch cộng đồng tại cồn Sơn.

Góp phần đa dạng sản phẩm du lịch

Anh Minh chia sẻ qua tìm hiểu, anh nhận thấy ong Ý có năng suất cho mật cao mà kỹ thuật nuôi không quá phức tạp. Đặc biệt loài ong này rất hiền, không ảnh hưởng hoặc gây nguy hiểm đến việc tham quan, trải nghiệm của du khách. Từ đó, anh quyết định ứng dụng mô hình nuôi ong Ý lấy mật kết hợp phát triển du lịch cộng đồng tại cồn Sơn (P.Bùi Hữu Nghĩa, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ).

Nuôi ong Ý làm mật, anh Minh muốn khai thác hơn nữa tiềm năng những vườn trái cây ở cồn Sơn

Nuôi ong Ý làm mật, anh Minh muốn khai thác hơn nữa tiềm năng những vườn trái cây ở cồn Sơn

Cồn Sơn nằm giữa dòng sông Hậu, phù sa bồi đắp, cây trái tốt tươi quanh năm. Trong đó, khoảng tháng 2 - 5 (âm lịch) là thời điểm những vườn chôm chôm, vườn nhãn thay nhau trổ rộ bông. Tuy nhiên, ngoài việc đợi cây đậu trái chín để phục vụ khách du lịch, hầu hết bà con ít ai quan tâm đến việc khai thác giá trị của phấn hoa tự nhiên ngoài vườn.

"Mỗi mùa hoa như thế đi qua tôi cảm thấy có chút lãng phí và tiếc nuối. Vì vậy, khi biết đến loài ong Ý, tôi đã đam mê và mang về nuôi thử nghiệm ngay trên vùng đất này, biết đâu sẽ mang đến điều hay đối với khách du lịch", anh Minh bộc bạch.

Loài ong Ý hiền tính, rất hiếm khi ảnh hưởng hoặc gây nguy hiểm cho khách du lịch THANH DUY

Loài ong Ý hiền tính, rất hiếm khi ảnh hưởng hoặc gây nguy hiểm cho khách du lịch THANH DUY

Khởi điểm, anh Minh được người thầy có nhiều năm kinh nghiệm nuôi ong Ý tặng 3 tổ về đặt ở vườn nhà. Sau một thời gian, quan sát thấy vườn tược không bị ảnh hưởng gì mà lại ra trái sai hơn trước, anh Minh mạnh dạn xây thêm "nhà" cho ong, phát triển số lượng đàn đông đảo hơn. Đến nay, anh đã gầy dựng được gần 30 tổ.

"Mẹ tôi là nghệ nhân làm bánh dân gian. Vì vậy, khách du lịch hay đặt chân đến gia đình tôi để thưởng thức, trải nghiệm làm các loại bánh truyền thống. Điều bất ngờ là nhiều du khách vô cùng thích thú khi tôi "trình diễn" lấy mật và mời họ thưởng thức hương vị sáp ong mới "ra lò". Thấy có duyên nên tôi quyết định thực hiện hoạt động này thường xuyên, nhằm góp phần làm đa dạng sản phẩm du lịch của gia đình nói riêng và cồn Sơn nói chung", anh Minh nói.

Sản phẩm du lịch “mùa vụ” này diễn ra ở cồn Sơn từ tháng 2 - 5 khi những vườn trái cây còn rộ bông

Sản phẩm du lịch “mùa vụ” này diễn ra ở cồn Sơn từ tháng 2 - 5 khi những vườn trái cây còn rộ bông

Tạo ấn tượng khó quên cho du khách

Đợi cách tuần cho đàn ong tích lũy mật, thường vào thứ bảy và chủ nhật (thời điểm du khách đến cồn Sơn đông nhất - PV), anh Minh tiến hành lấy mật ong. Tại đây, anh thực hiện quy trình dỡ tổ lấy kèo ong, quay mật, cho khách thưởng thức miễn phí sáp ong nguyên chất, phục vụ sản phẩm nước giải khát chế biến từ mật ong khi khách có yêu cầu.

Mô hình này tạo cho tôi một sự trải nghiệm thật mới mẻ, khó quên về du lịch miệt vườn. Dù đã đi thực tế nhiều nơi nhưng ngoài cồn Sơn, tôi chưa từng thấy nơi nào có ý tưởng như thế.

NGUYỄN THỊ THÚY (28 tuổi, ngụ Bạc Liêu)

Ông Nguyễn Văn Phúc, du khách đến từ TP.HCM, chia sẻ: "Đây là một sản phẩm du lịch độc đáo. Chủ ý tưởng đã nhạy bén tận dụng lợi thế cây nhà lá vườn để vừa kiếm thêm thu nhập vừa tạo cho chúng tôi sự hiểu biết thú vị, bổ ích về nghề nuôi và lấy mật ong".

Du khách thích thú trải nghiệm

Du khách thích thú trải nghiệm

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Thúy (28 tuổi, ngụ Bạc Liêu) lại bị hấp dẫn khi được thưởng thức những miếng sáp ong đầy mật vừa lấy từ tổ ra. ''Mô hình này tạo cho tôi một sự trải nghiệm thật mới mẻ, khó quên về du lịch miệt vườn. Dù đã đi thực tế nhiều nơi nhưng ngoài cồn Sơn, tôi chưa từng thấy nơi nào có ý tưởng như thế'', chị Thúy vui vẻ nói.

Thời điểm rộ hoa, mỗi tháng 1 tổ ong Ý có thể cho ra 4 - 5 lít mật. Mỗi lít mật ong anh Minh bán giá 400.000 đồng, hiện nguồn cung không đủ cầu cho thị trường. Anh Minh chia sẻ bí quyết: "Nuôi ong Ý nhẹ công chăm sóc nhưng phải đặc biệt chú ý vào mùa mưa, ong dễ bị vi khuẩn ký sinh vào cánh khiến năng suất làm việc không cao. Ngoài ra, việc kiểm tra, vệ sinh tổ phải thường xuyên nhằm phát hiện, xử lý kịp thời những ấu trùng hư, qua đó tránh tình trạng lây lan sang những tổ ong xung quanh".

Cũng theo anh Minh, đây là sản phẩm du lịch mùa vụ, chỉ diễn ra từ khoảng tháng 2 - 5, khi những vườn trái cây tại cồn Sơn rộ bông. Khi tàn, anh sẽ di chuyển "nhà ong" đến những vườn nhãn ở H.Kế Sách (Sóc Trăng). Đến khoảng tháng 8, anh lại đưa đàn ong Ý đến Nông trường Mùa Xuân (H.Phụng Hiệp, Hậu Giang) để hút mật tràm. Tại những nơi này, chàng trai nuôi ong ý làm mật không phục vụ du lịch mà tạo điều kiện cho đàn ong lấy mật, qua đó duy trì số lượng đàn.

Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá

Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá

16/01/2024 11:17

Nông dân Trà Vinh đang bước vào thu hoạch mía niên vụ 2023-2024, bà con rất phấn khởi vì được cả mùa lẫn giá. Đây là năm thứ 02 liên tiếp người trồng mía tại đây có lãi cao, sau chục năm bị thua lỗ.

Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?

Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?

16/01/2024 10:15

Từ cuối năm 2023 đến nay, nông dân trồng chuối ở H.Trảng Bom liên tiếp nhận tin kém vui về mã số vùng trồng, phân bón và hiện tại là giá chuối chỉ còn 1-2,5 ngàn đồng/kg. Đã có nhà vườn chấp nhận băm chuối ủ làm phân vì giá quá thấp, không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu

Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu

13/01/2024 15:45

Vài tuần trở lại đây, giá chuối cấy mô xuất khẩu rơi theo chiều thẳng đứng, hiện chỉ còn 1-2 ngàn đồng/kg. Nhiều nông dân trồng chuối xuất khẩu như “ngồi trên lửa” vì giá bán rẻ như cho nhưng vẫn khó gọi được thương lái đến mua.

Nuôi chồn làm cà phê OCOP

Nuôi chồn làm cà phê OCOP

12/01/2024 16:30

Một người nông dân đã có bước đi táo bạo trên đất quê. Tận dụng thuận lợi của thời tiết, khí hậu, ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Phú Hiệp 1, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh đã xây dựng mô hình sản xuất cà phê chồn, từng bước nâng cao giá trị hạt cà phê, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn

Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn

12/01/2024 10:08

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng và mua làm quà biếu của người dân và du khách, ngư dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng hải sản khô và sản phẩm chế biến đảm bảo chất lượng...

Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch

Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch

12/01/2024 07:06

 Ngày 10/1, UBND huyện Xuyên Mộc tổ chức hội nghị kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh

Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh

09/01/2024 17:34

Chiều 8/1, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN-PTNT) đã bàn giao Hệ thống máy xay xát thực hiện mô hình liên kết điểm cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh (huyện Long Điền).

Thấp thỏm thanh long vụ tết

Thấp thỏm thanh long vụ tết

08/01/2024 08:45

Từ đầu tháng 10 Âm lịch trở lại đây, nông dân tỉnh Bình Thuận bước vào cao điểm chong đèn thanh long vụ tết trong nỗi thấp thỏm... thanh long rớt giá.

 Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ

 Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ

06/01/2024 10:58

Nước ta xuất bán tổng lượng “vàng đen” lên đến 267.000 tấn trong năm 2023. Theo đó, Việt Nam là quốc gia cung cấp “vàng đen” lớn nhất vào thị trường Mỹ.

“Thủ phủ” nghề làm hải sản khô Gành Hào vào mùa Tết

“Thủ phủ” nghề làm hải sản khô Gành Hào vào mùa Tết

05/01/2024 21:22

Thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu không chỉ được biết đến với nghề khai thác hải sản phát triển mạnh mà còn là một trong những “thủ phủ” làm khô ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.