| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ tư, 02/11/2022, 10:45 AM
  • Click để copy

Tăng lương cơ sở từ 1.1.2023 là món quà lớn nhân dịp Tết Nguyên đán 2023

Nhiều bạn đọc bày tỏ, nếu được chốt tăng lương cơ sở từ 1.1.2023 thì công chức, viên chức sẽ rất phấn khởi. Đó chính là món quà vô cùng ý nghĩa cho người làm công ăn lương nhân dịp Tết Nguyên đán 2023.

"Đời sống của cán bộ công chức viên chức hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Giá xăng vừa tăng cao vừa khan hiếm, thực phẩm tăng giá... khiến người lao động ngày càng lo lắng. Thực trạng chung cho thấy, nhiều người đang không đủ tiền để trang trải cuộc sống, "chân trong, chân ngoài" ảnh hưởng không tốt đến công việc và trách nhiệm công vụ.

Đặc biệt, dịch bệnh COVID-19 mấy năm qua đã khiến họ tiêu hết tiền dự trữ. Vì vậy, tăng lương càng sớm càng tốt, tăng từ 1.1.2023 để cán bộ, công chức, viên chức cải thiện bữa ăn và có động lực làm tốt nhiệm vụ" - bạn đọc Duy Đức Nguyễn gửi bình luận sau khi đọc nhiều bài viết của Báo Lao Động về vấn đề tăng lương cơ sở.

Mong muốn tăng lương cơ sở từ 1.1.2023. Ảnh: LĐO

Mong muốn tăng lương cơ sở từ 1.1.2023. Ảnh: LĐO

Đồng ý kiến về thời điểm tăng lương, bạn đọc Nguyễn Hiền cho biết, lương chưa tăng nhưng các mặt hàng ngoài chợ đã tăng chóng mặt, tiền lương không kịp chạy đua với giá cả ngoài chợ.

"Chúng tôi mong muốn được tăng lương sớm nhất, cụ thể từ 1.1.2023. Tuy nhiên, mức lương cơ sở tăng mà giá cả giữ nguyên thì mới có thêm chút ít trang trải cho cuộc sống. Cứ mỗi lần có thông tin tăng lương thì giá cả các mặt hàng như thực phẩm, thuốc, xăng dầu… cũng tăng theo.

Để niềm vui của người lao động được trọn vẹn hơn, rất mong Chính phủ và các bộ ngành có nhiều giải pháp hiệu quả để kiềm chế lạm phát, kiềm chế giá cả" - bạn đọc Hiền chia sẻ.

Bộc bạch về vấn đề này, bạn đọc Phan Thanh Thủy chia sẻ: "Thực sự việc tăng lương rất quan trọng đối với cán bộ công chức viên chức. Như bản thân tôi công tác trong ngành Giáo dục, 12 năm hợp đồng nhận 120.000 đồng/tháng, đến khi biên chế năm nay là gần 10 năm chỉ nhận về hơn 5 triệu đồng/tháng. Tôi rất nản vì lương không bằng một công nhân vừa mới vào làm. Theo tôi, tăng lương cơ sở từ 1.1.2023 là hợp tình, hợp lý".

Bạn đọc Mai Hồ cho rằng, việc cấp bách để giải quyết làn sóng bỏ việc của nhiều công chức viên chức, người lao động khối Nhà nước là nâng lương cơ sở sớm nhất có thể. Nếu kéo dài đến tháng 1.7.2023 nghĩa là 4 năm liền người làm công ăn lương phải chịu thiệt thòi.

Bác sĩ Vũ Thị Hoàn - Trạm trưởng trạm y tế xã Yên Dương (Vĩnh Phúc) - cho biết, y tế cơ sở có rất nhiều đầu việc, nhân lực thiếu, áp lực công việc quá lớn nhưng lương lại thấp. Bác sĩ Hoàn công tác ở trạm đã 27 năm, tổng tiền lương và phụ cấp đến nay chỉ 9 triệu đồng/tháng.

Theo vị này, nên tăng lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, người lao động ở khu vực công từ ngày 1.1.2023. Bên cạnh đó, nguyện vọng của cán bộ, nhân viên, y tế nói chung và đặc biệt là cán bộ, nhân viên y tế cơ sở là hy vọng hệ số lương tăng, nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề.

"Nếu được tăng lương cơ sở từ tháng 1.2023 thì đó là món quà lớn cho công chức, viên chức. Vì thời gian tăng lương là lúc Tết Quý Mão đến gần, chúng tôi sẽ có thêm một khoản tiền sắm sửa” - bác sĩ Hoàn nói.

Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, hiện đã đủ điều kiện để điều chỉnh lương cơ sở từ đầu năm 2023. Ngoài ra, ông Quảng cho rằng, tăng lương cơ sở từ 1.1.2023 thì sẽ trở thành tiền lệ cho những năm sau, thuận lợi cho xây dựng kế hoạch về tài chính, ngân sách…

Yêu cầu kinh nghiệm trong hồ sơ mời thầu

Yêu cầu kinh nghiệm trong hồ sơ mời thầu

18/08/2025 09:30

Một trong nội dung của E-HSMT dẫn đến hạn chế sự tham gia của nhà thầu theo quy định tại khoản 3 Điều 44 Luật Đấu thầu là quy định năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu cao hơn mức yêu cầu của gói thầu.

Trương Hồng An 'độc chiếm' gói thầu: Đối thủ 'ngã ngựa' vì lỗi chung?

Trương Hồng An 'độc chiếm' gói thầu: Đối thủ 'ngã ngựa' vì lỗi chung?

16/08/2025 09:06

Nhiều nhà thầu tham gia gói thầu tại huyện Đức Huệ (Long An) bị loại chỉ vì thiếu cam kết tín dụng, tạo điều kiện cho một nhà thầu dễ dàng về đích.

2 tháng Cường Nam trúng 3 gói thầu tại Trung tâm Thủy lợi và Nước sạch Tây Ninh

2 tháng Cường Nam trúng 3 gói thầu tại Trung tâm Thủy lợi và Nước sạch Tây Ninh

16/08/2025 08:58

Trong vòng 2 tháng, công ty Cường Nam trúng 3 gói thầu tại Trung tâm Thủy lợi và Nước sạch (Tây Ninh). Có đến 2/3 gói thầu, công ty được chỉ định.

Nhà thầu Trương Hồng An - một ngày trúng liên tiếp 2 gói thầu tiền tỷ

Nhà thầu Trương Hồng An - một ngày trúng liên tiếp 2 gói thầu tiền tỷ

14/08/2025 10:32

Chỉ trong ngày 2/7/2025, Giám đốc Ban QLDA huyện Đức Huệ đã ký số liên tiếp 2 quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu cho Công ty Trương Hồng An.

Nhựt Tiệp - Châu Thành L.A: Mối liên kết 'đặc biệt' nào sau chuỗi thắng thầu?

Nhựt Tiệp - Châu Thành L.A: Mối liên kết 'đặc biệt' nào sau chuỗi thắng thầu?

12/08/2025 17:58

Công ty Nhựt Tiệp đã trúng 9 gói thầu xây lắp do Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp Châu Thành L.A làm bên mời thầu.

Trương Hồng An - Minh Khôi Mỹ Quý: “Hệ sinh thái” độc quyền tại Đức Huệ?

Trương Hồng An - Minh Khôi Mỹ Quý: “Hệ sinh thái” độc quyền tại Đức Huệ?

12/08/2025 14:17

Sự kết hợp ăn ý của “cặp đôi hoàn hảo” này đã tạo ra một "liên minh" độc quyền, thâu tóm nhiều gói thầu giá trị tại huyện Đức Huệ, Long An (cũ).

Đối thủ “sảy chân” vì những lỗi sơ đẳng, Nhựt Tiệp thuận lợi chiến thắng

Đối thủ “sảy chân” vì những lỗi sơ đẳng, Nhựt Tiệp thuận lợi chiến thắng

11/08/2025 11:14

Trong nhiều gói thầu xây lắp tại huyện Đức Huệ, Long An (cũ), Công ty Nhựt Tiệp thuận lợi chiến thắng do đối thủ mắc các lỗi cơ bản như cam kết tín dụng...

Nhựt Tiệp - 'vua' trả giá thấp: Tiết kiệm cao liệu có đi đôi với chất lượng?

Nhựt Tiệp - 'vua' trả giá thấp: Tiết kiệm cao liệu có đi đôi với chất lượng?

11/08/2025 11:02

Công ty Nhựt Tiệp đang cho thấy một "công thức" chiến thắng bất bại tại nhiều gói thầu xây lắp khi liên tục trúng với giá thấp nhất, tỷ lệ tiết kiệm cao.

Gói thầu 2 tỷ ở Vĩnh Long (mới): Vì sao chỉ một nhà thầu 'tân binh' tham dự?

Gói thầu 2 tỷ ở Vĩnh Long (mới): Vì sao chỉ một nhà thầu 'tân binh' tham dự?

10/08/2025 20:00

Phân tích hồ sơ của Công ty Tâm Giang cho thấy một "tân binh" từ TP.HCM đã trúng thầu không đối thủ. Điều này đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của Bên mời thầu trong việc đảm bảo tính cạnh tranh theo Luật Đấu thầu.

Nghị định 214/2025/NĐ-CP: Tăng hạn mức chỉ định thầu, gỡ vướng cho doanh nghiệp

Nghị định 214/2025/NĐ-CP: Tăng hạn mức chỉ định thầu, gỡ vướng cho doanh nghiệp

10/08/2025 17:15

Chính phủ ban hành Nghị định 214/2025/NĐ-CP thay thế Nghị định 24/2024/NĐ-CP với nhiều điểm mới đáng chú ý, đặc biệt là việc nâng hạn mức chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà thầu.