| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ sáu, 11/11/2022, 10:15 AM
  • Click để copy

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh nói gì về phản ánh thiếu dung dịch cao phân tử điều trị sốt xuất huyết và thuốc điều trị ung thư?

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có thông tin liên quan đến phản ánh của báo chí về việc thiếu dung dịch cao phân tử điều trị sốt xuất huyết và thuốc điều trị ung thư.

Liên quan thông tin phản ánh của báo chí về tình hình thiếu các dung dịch cao phân tử điều trị sốt xuất huyết và thuốc điều trị ung thư trên địa bàn thành phố, Sở Y tế đã yêu cầu phòng Nghiệp vụ Dược tìm hiểu và làm rõ hơn thông tin về tình hình thiếu thuốc được phản ánh trên báo chí.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Sau khi làm rõ với các bệnh viện liên quan, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh thông tin cụ thể như sau:

Đối với dung dịch cao phân tử điều trị sốc sốt xuất huyết: Dung dịch HES 200.000 dalton hiện đã ngừng sản xuất do hệ thống cảnh giác dược cảnh báo về tác dụng phụ gây suy thận nặng ở người dùng; Dung dịch Dextran 40 tuy rất khó tìm nguồn cung ứng do chỉ có một công ty duy nhất sản xuất dung dịch này tại Thái Lan và chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng trước 4 tháng đến 6 tháng. Tuy vậy, vừa qua Bệnh viện Nhi đồng 1 đã nhập được 1.000 túi và hiện còn tồn kho là 600 túi.

Trước tình hình các dung dịch cao phân tử (HEX 200.000, Dextran) trở nên khan hiếm, Bộ Y tế đã có hướng dẫn sử dụng các dung dịch thay thế khác với hiệu quả tương đương và an toàn hơn (dung dịch Albumin).

Đối với các thuốc điều trị ung thư như Vinblastin, Dactinomycin, đây là những thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm theo Thông tư 26/2019/TT-BYT của Bộ Y tế, tình hình thiếu các thuốc này đã xảy ra từ nhiều năm qua, Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng phác đồ điều trị bằng những thuốc có hiệu quả điều trị tương đương và hiện nay các thuốc này vẫn đang được cung ứng đầy đủ.

Tìm thấy 50 bộ hài cốt người Viking nguyên vẹn đến kinh ngạc

Tìm thấy 50 bộ hài cốt người Viking nguyên vẹn đến kinh ngạc

31/10/2025 12:42

Nhà khảo cổ học Đan Mạch đã tìm thấy 50 bộ hài cốt người Viking được bảo quản tốt, làm tiền đề để hiểu rõ hơn về cuộc sống thường ngày của người Bắc Âu cổ xưa.

Vào mùa hung hãn, rắn đuôi đỏ liên tục tấn công người

Vào mùa hung hãn, rắn đuôi đỏ liên tục tấn công người

31/10/2025 12:37

Nam Bộ đang là mùa mưa nên người dân nơi đây đối mặt với nguy cơ bị rắn lục đuôi đỏ tấn công. Đây là loài rắn nguy hiểm sở hữu nọc độc mạnh.

Xác định 13 nhóm thông tin thuộc phạm vi bí mật Nhà nước

Xác định 13 nhóm thông tin thuộc phạm vi bí mật Nhà nước

31/10/2025 11:05

Theo dự thảo Luật, có 13 nhóm thông tin thuộc phạm vi bí mật Nhà nước, bao gồm: Thông tin về chính trị; Thông tin về quốc phòng, an ninh, cơ yếu...

Đề xuất tăng mạnh mức xử phạt vi phạm về an toàn thực phẩm

Đề xuất tăng mạnh mức xử phạt vi phạm về an toàn thực phẩm

31/10/2025 09:29

Bộ Y tế đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định sửa đổi quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, với đề xuất tăng mức xử phạt từ 1,2 đến 2 lần với nhiều hành vi vi phạm.

TP HCM: Dự kiến nhiều chính sách hỗ trợ học sinh thuộc nhóm đối tượng yếu thế

TP HCM: Dự kiến nhiều chính sách hỗ trợ học sinh thuộc nhóm đối tượng yếu thế

31/10/2025 09:21

UBND TP HCM đã có dự thảo trình HĐND TP về một số chính sách đặc thù hỗ trợ học sinh thuộc nhóm đối tượng yếu thế trên địa bàn

Tổ ấm hạnh phúc của Á hậu Thụy Vân

Tổ ấm hạnh phúc của Á hậu Thụy Vân

31/10/2025 08:47

Á hậu Thụy Vân từng phủ nhận tin đồn chồng là đại gia. Mới đây, cô bất ngờ xác nhận chuyện sinh con thứ 2.

Quảng Ngãi đẩy mạnh khắc phục hậu quả sau lũ, bảo vệ môi trường

Quảng Ngãi đẩy mạnh khắc phục hậu quả sau lũ, bảo vệ môi trường

30/10/2025 17:28

Sau mưa lũ lớn, Quảng Ngãi tập trung dọn dẹp, xử lý ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe cộng đồng và phục hồi sản xuất nhanh chóng.

Đẩy mạnh tuyên truyền góp ý các dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Đẩy mạnh tuyên truyền góp ý các dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

30/10/2025 16:41

Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương ban hành công văn 2787 đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, lấy ý kiến góp ý các dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng.

Phê duyệt Đề án Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Phê duyệt Đề án Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

30/10/2025 13:29

Đề án “Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học giai đoạn 2025-2035, tầm nhìn đến năm 2045” nhằm nâng cao năng lực tiếng Anh cho trẻ em, học sinh, sinh viên, góp phần phát triển con người Việt Nam trong thời đại khoa học và công nghệ, kỷ nguyên số, tăng cường hội nhập quốc tế.

Đèo D’ran sạt lở nghiêm trọng sau mưa lớn, đường bị rạn nứt

Đèo D’ran sạt lở nghiêm trọng sau mưa lớn, đường bị rạn nứt

29/10/2025 17:45

Mưa lớn gây sạt lở đèo D’ran (tỉnh Lâm Đồng), làm tê liệt quốc lộ 20, nhiều điểm rạn nứt, nguy cơ tiếp tục sạt trượt ảnh hưởng tình trạng giao thông.