largeer

| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ bảy, 13/02/2021, 14:18 PM
  • Click để copy

Sáng tạo rau quả thành những sản phẩm lạ

Là nước nhiệt đới, Việt Nam có thế mạnh phát triển nông nghiệp với trái cây, rau củ đa dạng, phong phú.

Không chỉ sử dụng tươi sống, với bàn tay, trí tuệ tài hoa, nhiều người đã biến rau củ quả thành những sản phẩm lạ mà ngon, chất lượng. Những sản vật tự nhiên, thuần khiết và mang tới cho con người những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe.

* Độc đáo giấm vải mật ong

Xuất phát là một giáo viên dạy hóa học trường THCS Phì Điền, bắt nguồn từ những công thức rồi các thí nghiệm và từ thực tế đời sống khi thấy người tiêu dùng phải sử dụng các sản phẩm giấm bị pha chế từ axit đã đưa chị Bạch Kim Ngân ở thị trấn Chũ, Lục Ngạn, Bắc Giang đến với các sản phẩm giấm từ trái cây.

Sống trên mảnh đất có vải thiều ngon trứ danh nên ban đầu chị mày mò thử lên men thành giấm xem thế nào và chị đã thành công. Từ thành công của sản phẩm đầu tay là vải thiều, chị thấy nguyên liệu, hoa quả Việt Nam rất nhiều, tiếp tục muốn biến thành sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Chị tiếp tục nghiên cứu và thành công với các loại trái cây khác như táo mèo, táo xanh Lục Ngạn.

giam

Với lợi thế của vùng đất vải Lục Ngạn, các loại giấm hoàn toàn được lên men từ trái cây kết hợp với mật ong vải. Theo chị Ngân, mật ong vải có giá rẻ và rất thơm. Khi sử dụng làm nguyên liệu lên men tạo nên một sản phẩm giấm rất đặc biệt. Mở chai ra là sẽ cảm nhận được vị chua dịu nhẹ, thanh mát cộng một chút mùi vị của trái cây quyện với vị hương ngọt thơm của mật ong.

Để có sản phẩm giấm vải mật ong, cùi vải và mật ong được ủ trong thùng kín trong môi trường thoáng mát, sạch sẽ, nhiệt độ vừa phải. Thời gian ủ lên men kéo dài từ 3 đến 6 tháng, khi giấm đạt độ chín thì đưa vào lọc xốc nhiệt và thanh trùng rồi đóng chai.

Hay để có sản phẩm giấm táo mèo mật ong, vào tháng 8 đến tháng 11, chị Ngân sẽ phải đến vùng Yên Bái thu mua những quả táo mèo chính nhất và thơm nhất chở về Lục Ngạn. Sau khi thái nhỏ sẽ chiết xuất ra dịch táo mèo và ngâm ủ với mật ong.

Trải qua nhiều quá trình lên men toàn toàn tự nhiên, chắt lọc những tinh túy từ trái cây đã tạo nên những sản phẩm có màu trong hơi vàng ánh cùng mùi thơm đặc trưng của từng loại trái cây kết hợp với mật ong hoa vải vô cùng quyến rũ.

Mùi thơm tự nhiên của giấm có thể giúp các bà nội chợ khử các mùi tanh, có thể thay thế các loại nguyên liệu làm chua trong chế biến. Thậm chí sản phẩm giấm tự nhiên này còn có thể pha chế thành các đồ uống. Do đó, các loại giấm của chị được các nhà hàng đồ uống đặt mua rất nhiều để làm nguyên liệu pha chế.

Nhằm giúp các bà nội chợ tiện lợi hơn trong các món trộn, rim, xào chua ngọt... sản phẩm thứ 4 là giấm tỏi ớt được chị Ngân kết hợp từ các loại giấm trên với đường, tỏi, ớt.

Với quy trình sản xuất cơ bản như trên, nhưng theo chị Ngân, để ra một sản phẩm đạt mức độ hoàn hảo có thể cần đến 2 năm ủ lên men. Cũng giống như rượu vang, càng ủ lâu, sản phẩm càng hoàn hảo. Bởi, khi sản phẩm càng ủ lâu thì các axit amin trong giấm sẽ bão hòa và thơm (giấm lão hóa).

Thậm chí trên thị trường thế giới từ lâu đã rất nổi tiếng với một sản phẩm giấm Balsamic của Italy, có giá trị cao cấp hơn cả rượu vang. Bởi, để làm ra một sản phẩm hoàn hảo như vậy phải mất hàng chục năm.

Do vậy, để hiểu về sản phẩm giấm, chị Ngân cho rằng, ngoài những người dùng ưa chuộng các sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên thì cũng cần những người yêu thích ẩm thực và thẩm mỹ, dược phẩm để cảm nhận sản phẩm.

Trong khi đó, Việt Nam lại có rất nhiều loại sản phẩm có thể làm vị chua thay thế như: chanh, me, quất… để kỳ vọng vào thị trường với sản lượng tiêu thụ lớn sẽ rất khó khăn. Nhưng với chị Ngân, từ sản phẩm tự nhiên của mình có thể giúp dần thay đổi thói quen tiêu dùng của người Việt Nam và biết rõ hơn về tác dụng kỳ diệu của giấm. Bởi từ trước tới nay, hầu hết mọi người đều coi giấm là thứ rất rẻ rúm, coi đó là sản phẩm pha chế.

Hiện nay, sản phẩm giấm Kim Ngân đã có các kênh phân phối ở siêu thị lớn như VinMart, Aeon, BigC, một số cửa hàng dược phẩm và đại lý ở các tỉnh thành. Mỗi năm, chị tiêu thụ khoảng 30.000 lít, đặc biệt sản phẩm của chị đã được xuất khẩu sang thị trường Australia và đang được mang đi chào hàng ở một số thị trường khác.

* Sắc màu rau củ mỳ Chũ

Cũng ở vùng núi Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, nhưng do sinh ra và lớn lên trong gia đình với nhiều thế hệ làm mỳ Chũ (xã Nam Dương), anh Mai Xuân Dũng, Công ty TNHH ANKLY XANH đã gắn bó với những sợi mỳ có màu đục trong của gạo.

my

Từ nhiều năm nay sản phẩm mỳ Chũ luôn là niềm tự hào của mỗi người con quê hương Lục Ngạn. Món ăn dân dã này đã trở nên phổ biến trong nhiều gia đình cũng như ngày càng xuất hiện nhiều tại nhà hàng cao cấp. Anh Dũng tâm sự, qua hàng chục năm nhưng sản phẩm vẫn quá đơn thuần sẽ không tăng được giá trị gia tăng cho sản phẩm. Sợi mỳ lại không hấp dẫn được trẻ con, trong khi chúng lại thích các sản phẩm có màu sắc sặc sỡ anh đã nghĩ đến ý tưởng “tạo” màu cho các sợi mỳ. Trẻ nhỏ cũng không thích ăn rau củ, nên anh đã nghĩ đến việc tạo màu bằng rau quả vừa bắt mắt lại bổ sung vitamin, khoáng chất tự nhiên.

Từ đó tất cả các màu sắc tự nhiên của mỳ được tạo nên từ mè đen, gạo lứt, đậu biếc, cải xoăn, củ dền, chùm ngây, gấc, nghệ, cà rốt… Cứ thế, số mỳ có các màu từ rau củ ngày một tăng và giờ anh Dũng đã có bộ sản phẩm với 10 màu.Anh đã từng thử sử dụng bột rau quả nhưng sợi mỳ lại không cho ra được màu sắc tự nhiên, bắt mắt. Nguyên liệu gạo cũng được anh thử sản xuất với nhiều loại khác nhau, nhưng cuối cùng vẫn sử dụng gạo Bao Thai của vùng Lục Ngạn, bởi loại gạo này vẫn cho ra được sợi mỳ ngon nhất. Để sản phẩm vẫn đảm bảo được độ dai, dẻo mà màu sắc tươi, anh chỉ phối trộn khoảng từ 5 - 10% rau củ.

Bí quyết để tạo ra sợi mỳ dai, thơm, óng đẹp cái chính vẫn là nằm ở quy trình sản xuất hoàn toàn thủ công truyền thống, không chất bảo quản và phụ gia, thuần khiết hương vị thiên nhiên… Quá trình sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu chọn gạo, chọn rau củ quả, vo, ngâm xay, tráng... Mỳ được phơi dưới nắng và gió hoàn toàn tự nhiên.

Anh Dũng cho hay, chính vì sử dụng màu tự nhiên chiết xuất từ rau củ quả nên sản phẩm sau khi tráng được đưa ra phơi nắng mà không phải là sấy. Nếu sấy với nhiệt độ cao sẽ bị bay màu. Sản phẩm làm từ các màu tự nhiên nên nếu sản phẩm được làm khô tự nhiên sẽ đảm bảo được độ tươi sáng của màu.

Mỗi năm anh đang cung cấp ra thị trường khoảng 1,2 tấn mỳ cho các kênh phân phối trên cả nước và nhiều nhà hàng, quán ăn chay. Để có sản lượng trên, ngoài gia đình tự sản xuất, anh đã thuê thêm 3 hộ nữa sản xuất cho mình. Theo anh Dũng, anh đã phải lựa chọn kỹ càng các hộ sản xuất cho mình vì sản phẩm cần có tay nghề cao, độ khéo léo, tỷ mỉ để sợi mỳ đạt chất lượng và màu sắc.Hiện nay, có những cơ sở cũng sản xuất những mặt hàng này, nhưng anh Dũng vẫn tự tin rằng, họ không có công thức chuẩn nên màu sắc sẽ không đẹp bằng sản phẩm của mình và anh đã đào tạo được “đội quân” chuyên nghiệp./

Người phụ nữ bị bà Như Loan - CEO Quốc Cường Gia Lai tố cáo lừa 150 tỷ đồng là ai?

Người phụ nữ bị bà Như Loan - CEO Quốc Cường Gia Lai tố cáo lừa 150 tỷ đồng là ai?

20/01/2024 15:29

Sau khi bị tố giác, bà Phượng cũng có đơn phản tố gửi cơ quan chức năng cho rằng mình bị bà Loan vu khống.

Việt Nam chỉ còn 5 tỉ phú, 2 đại gia rớt khỏi bảng xếp hạng giàu bậc nhất hành tinh

Việt Nam chỉ còn 5 tỉ phú, 2 đại gia rớt khỏi bảng xếp hạng giàu bậc nhất hành tinh

17/01/2024 07:15

Trong vòng nửa tháng, khối tài sản các tỉ phú liên tục biến động, Việt Nam chỉ còn 5 tỉ phú trụ lại trong bảng xếp hạng những người giàu bậc nhất hành tinh.

Xăng dầu Dầu khí Phú Yên thoát lỗ nhờ nguồn thu từ trạm sạc Vinfast

Xăng dầu Dầu khí Phú Yên thoát lỗ nhờ nguồn thu từ trạm sạc Vinfast

16/01/2024 19:04

Năm 2023, Xăng dầu Dầu khí Phú Yên đã thu hơn 3 tỷ đồng nhờ cho VinFast đặt trạm sạc, con số này góp phần giúp doanh nghiệp thoát lỗ.

Biwase tặng bò giống cho nông dân nghèo ở huyện Ba Tri (Bến Tre)

Biwase tặng bò giống cho nông dân nghèo ở huyện Ba Tri (Bến Tre)

15/01/2024 21:35

Trong không khí trước thềm xuân mới Giáp Thìn 2024, lãnh đạo Tổng Công ty Nước- Môi trường Bình Dương (Biwase) phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre đã tổ chức đoàn đến thăm và tặng bò giống cho các hộ nông dân nghèo ở các xã Bảo Thạnh...

Nồng nàn hương tết diệu kỳ

Nồng nàn hương tết diệu kỳ

14/01/2024 08:16

Tại Bình Dương, hình ảnh những bó nhang xòe tròn khoe sắc ở Dĩ An đã trở thành đề tài sáng tác ảnh nghệ thuật của nhiều nhiếp ảnh gia và người đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh khắp nơi. Hương sắc làng nghề truyền thống này cũng theo đó bay đi khắp mọi miền Tổ quốc và nhiều quốc gia.

Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa được vinh danh Top 10 Thương hiệu nổi tiếng Việt Nam

Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa được vinh danh Top 10 Thương hiệu nổi tiếng Việt Nam

13/01/2024 13:09

Mới đây, tại lễ trao giải “Thương hiệu nổi tiếng Việt Nam - Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất vì người tiêu dùng năm 2023”, Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa được vinh danh Top 10 Thương hiệu nổi tiếng Việt Nam.

Biwase đưa vào vận hành nhà máy đốt rác phát điện 5MW

Biwase đưa vào vận hành nhà máy đốt rác phát điện 5MW

12/01/2024 13:45

Sáng 12-1, tại Khu liên hợp xử lý chất thải Bình Dương (TX.Bến Cát), Công ty CP - Tổng Công ty Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase) đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy đốt rác phát điện 5MW và nâng công suất phân loại, tái chế, xử lý rác lên 2.520 tấn/ ngày.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Một công ty bán gần 22.000 lít dầu (DO) không rõ nguồn gốc

Bà Rịa – Vũng Tàu: Một công ty bán gần 22.000 lít dầu (DO) không rõ nguồn gốc

12/01/2024 09:49

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trường Thịnh đã bị lập biên bản vi phạm hành chính do liên quan đến việc bán một lượng dầu vượt quá quy định, con số cụ thể là 21.926 lít.

Công ty Cổ phần khoáng sản và xây dựng Tân Thịnh: Chung tay xây dựng phồn thịnh

Công ty Cổ phần khoáng sản và xây dựng Tân Thịnh: Chung tay xây dựng phồn thịnh

11/01/2024 20:52

Qua 14 năm hoạt động và phát triển không ngừng, Công ty Cổ phần Khoáng sản Tân Thịnh - tiền thân là Công ty Tư vấn Tín Vạn đã từng bước vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng...

Ford triệu hồi gần 140.000 xe do nguy cơ hỏng phanh

Ford triệu hồi gần 140.000 xe do nguy cơ hỏng phanh

11/01/2024 09:05

Bộ đai truyền động có nhiệm vụ bơm dầu trên 140.000 chiếc xe bị nghi ngờ có thể sẽ đứt gãy sau thời gian sử dụng, gây chết máy xe và mất trợ lực phanh.