Rao bán công khai thuốc điều trị Covid-19 nhập lậu, giá nào cũng có
Thuốc Liên Hoa Thanh Ôn được cho là có tác dụng điều trị Covid-19, rao bán tràn lan trên mạng xã hội với nhiều mức giá khác nhau.
Số ca mắc Covid-19 trên cả nước liên tục tăng cao thời gian qua, đặc biệt tại Hà Nội. Do tâm lý lo lắng, nhiều người điều trị Covid-19 tại nhà đã mua và sử dụng các loại thuốc điều trị Covid-19 không theo hướng dẫn và kê đơn của bác sĩ.
Nắm bắt được nhu cầu này ngày càng tăng cao, nhiều người đã rao bán công khai trên các trang mạng xã hội, các hội nhóm những loại thuốc được cho là điều trị Covid-19. Tìm thông tin về loại thuốc "Liên Hoa Thanh Ôn" có xuất xứ nước ngoài, chưa được Bộ Y tế Việt nam cấp phép lưu hành, trên mạng có nhiều nơi rao bán.
Thông qua một website, phóng viên liên hệ với nhân viên tư vấn bán hàng, được người này giới thiệu thuốc "Liên Hoa Thanh Ôn" xuất xứ từ Trung Quốc, có giá bán 250 ngàn đồng/hộp 24 viên. Nhân viên này nhấn mạnh, một liệu trình điều trị Covid-19 sử dụng 1-2 hộp, tùy triệu chứng của từng người.

Thuốc Liên Hoa Thanh Ôn được rao bán công khai trên facebook
Khi chúng tôi đặt vấn đề đến mua tận nơi, nhân viên này cho biết do dịch Covid-19, hạn chế tiếp xúc nên sẽ đặt ship tận nơi cho khách hàng có nhu cầu, kiểm tra hàng xong khách mới thanh toán.
Cùng là một loại thuốc mang tên "Liên Hoa Thanh Ôn", nhưng mức giá được rao bán trên mạng rất khác nhau. Giao động từ 60.000 đến trên dưới 300.000 đồng/hộp. Với mức 60.000 đồng/hộp, thông thường người bán sẽ yêu cầu bán sỉ, số lượng lớn.
Một tài khoản Facebok có tên Huyền Mỹ T. khi có khách hỏi mua thuốc đều rất nhiệt tình tư vấn, hỏi khách về các triệu chứng để "kê đơn". Người này tư vấn dùng 2 hộp (tức 48 viên) cho một liệu trình điều trị, hoặc cũng có thể uống để dự phòng, kháng virus. Với giá bán 190.000 đồng/hộp, chị T. cho biết "tiền nào của nấy" vì trên thị trường hiện nay có nhiều hàng giả.

Tư vấn bán thuốc Liên Hoa Thanh Ôn
Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) nhiều tỉnh, TP đã kiểm tra, phát hiện và thu giữ số lượng lớn thuốc "Liên Hoa Thanh Ôn" không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.
Ngày 4-3, bà Nguyễn Thị Nga (trú tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) đang vận chuyển 1.200 viên nang Liên Hoa Thanh Ôn đi tiêu thụ thì bị lực lượng QLTT phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế về chức vụ (PC03) - Công an tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, thu giữ để xử lý theo quy định.
Tại TP HCM, ngày 10-3, Cục Quản lý thị trường TP HCM phối hợp với Đội 6 - Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP HCM kiểm tra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ ADN CARE phát hiện, thu giữ 80.000 viên Liên Hoa Thanh Ôn là hàng hóa ngoại nhập không hóa đơn chứng từ, không có số đăng ký lưu hành, không có giấy phép nhập khẩu.
Chủ lô hàng trình bày toàn bộ hàng hóa nêu trên được đặt mua từ Campuchia và chuyển về Việt Nam, không hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.
Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu Cục QLTT các địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo trước đó của Tổng cục về kiểm tra, kiểm soát mặt hàng thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19. Bên cạnh đó, chỉ đạo các Đội QLTT chủ động thu thập thông tin, tăng cường công tác quản lý địa bàn để phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi buôn bán mặt hàng kit test Covid-19, thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng.
TIN LIÊN QUAN
Cà Mau: Cty Như Thịnh thắng dễ gói thầu nâng cấp đường GTNT hơn 4 tỷ
Một mình tham dự, Công ty TNHH XD Như Thịnh dễ dàng về đích gói thầu số 05: Thi công xây dựng, thuộc dự án “Nâng cấp, mở rộng đường và cầu giao thông nông thôn tuyến bờ Nam kênh Kiểm Lâm Ngoài, xã Trần Hợi”
TP HCM: Năng lực nhà thầu trúng gói thiết kế nội thất phòng họp BV Răng Hàm Mặt
Dù dự thầu giá cao hơn hai đối thủ, Công ty Tiến Hưng đã được phê duyệt trúng gói thầu thiết kế, trang trí nội thất phòng họp giao ban lầu 7 tại bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh.
Tấn Lộc trúng 3 gói thầu lớn tại Ban QLDA &PTQĐ TP Mỹ Tho
Công ty TNHH Xây dựng Cầu đường Tấn Lộc trúng 3 gói thầu tại Ban QLDA Phát triển quỹ đất TP Mỹ Tho, tổng giá trị hơn 18 tỷ đồng. Cả ba gói đều thuộc lĩnh vực thi công hạ tầng giao thông.
Liên danh 2 thành viên trúng gói sửa chữa nâng cấp Trung tâm GDTX tỉnh Hậu Giang
Duy nhất Liên danh gồm Công ty CP Xây dựng Dân dụng và Hạ tầng HTC - Công ty CP Phát triển Nhà Hậu Giang tham gia và trúng gói thầu thi công xây dựng thuộc dự án Nâng cấp, sửa chữa TT GDTX tỉnh Hậu Giang
Biết gì về Cty Xây dựng Trần Phú khi trúng loạt gói thầu lớn tại Tây Nguyên?
CTCP Đầu tư Xây dựng Trần Phú đã trúng 6 gói thầu có giá trị lớn như cải tạo trụ sở Tỉnh ủy Đắk Lắk, xây giảng đường Trường Đại học Tây Nguyên hay dự án hạ tầng thủy lợi ở Ea Kar… chỉ trong 4 tháng đầu 2025.
Cty Hàng tiêu dùng Biên Hòa bị phạt 420 triệu đồng, buộc di dời nhà máy
CTCP Hàng tiêu dùng Biên Hòa bị phạt tiền 420 triệu đồng và đình chỉ nguồn phát sinh chất thải không có giấy phép môi trường thời gian 4,5 tháng.
Cần Thơ: Cty Tân Thuận Trung thắng gói thầu xây trường THCS Thới Long
Dù giá dự thầu cao hơn 03 đối thủ còn lại, nhưng Công ty TNHH Tân Thuận Trung đã xuất sắc giành được gói thầu Thi công xây dựng thuộc dự án Trường Trung học cơ sở Thới Long với giá 9,763 tỷ đồng
Vĩnh Long: Cường Phát trúng gói thầu làm đường hơn 24 tỷ tại Trà Ôn
Gói thầu thi công tuyến đường liên ấp Sóc Ruộng – Gia Kiết, xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long đã xác định được nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH MTV Cường Phát, với giá trúng thầu hơn 24 tỷ đồng...
Cty Tây Đô trúng gói thầu nâng cấp đường Võ Thị Chính tại TP Bạc Liêu
Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Tây Đô đã ngược dòng vượt qua đối thủ duy nhất để về đích gói thầu XL01 thuộc dự án Nâng cấp đường Võ Thị Chính tại TP Bạc Liêu với giá hơn 2,5 tỷ đồng.
Bình Dương: Cty Bảo Sơn Phúc, 1 ngày được chỉ định 2 gói thầu
Chỉ trong ngày 24/4/2025, UBND xã Tam Lập (huyện Phú Giáo) đã ban hành 2 quyết định chỉ định thầu cho Công ty Bảo Sơn Phúc tại các dự án nâng cấp đường giao thông...