largeer

| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

 Quy định mới với thanh long và mỳ ăn liền xuất khẩu vào Châu Âu từ 3.7.2022

Ủy ban Châu Âu sửa đổi Quy định về các biện pháp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU, có hiệu lực từ 3.7.2022.

Ngày 13.6.2022, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NNPTNT) Ngô Xuân Nam đã có văn bản gửi Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) và Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công Thương) về việc cập nhật, rà soát quy định liên quan đến cấp giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm mặt hàng mỳ ăn liền và thanh long.

Văn bản nêu rõ: Ngày 13.6.2022, Ủy ban Châu Âu (EU ) chính thức thông báo ban hành Quy định (EU) 2022/913 ngày 30.5.2022 sửa đổi Quy định về các biện pháp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU có hiệu lực từ 3.7.2022.

Theo quy định này, có một số sản phẩm nông sản, thực phẩm của Việt Nam xuất khẩu vào EU, cụ thể: Đối với sản phẩm ăn liền: EU chính thức đưa các mặt hàng bún, miến, phở ra khỏi danh mục quy định yêu cầu bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm theo Phụ lục 2, Quy định số (EU) 2021/2246 sửa đổi bổ sung Quy định (EU) 2019/1793 (thực phẩm ăn liền không có gói gia vị).

EU tiếp tục duy trì yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và tần suất kiểm tra 20% đối với mỳ ăn liền có nguồn gốc từ Việt Nam (trong thành phần có chứa gia vị và một số nguyên liệu, phụ gia khác).

Đối với thanh long, EU tiếp tục duy trì trong danh mục yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo Phụ lục 2, Quy định số (EU) 2021/2246 sửa đổi bổ sung Quy định (EU) 2019/1793, giữ tần suất kiểm tra 20%.

Đối với một số nông sản khác, EU giữ tần suất kiểm tra 50% đối với: Mùi tây, rau mùi, húng quế, bạc hà, đậu bắp và ớt thuộc giống capsicum.