| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ hai, 13/06/2022, 16:01 PM
  • Click để copy

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về quản lý giá dịch vụ y tế

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, chúng ta không buông lỏng nhưng cũng phải để quyền tự chủ cho y tế tư nhân được phát triển tốt hơn.

Ngày 13-5, tại phiên thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tham gia giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Phó Thủ tướng cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã dành nhiều tâm huyết, thời gian, đóng góp rất nhiều ý kiến xác đáng trong suốt quá trình thảo luận. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các ý kiến của các đại biểu thẳng thắn chỉ ra những bất cập nhưng cũng làm nổi bật kết quả của ngành y tế nói chung và công tác khám chữa bệnh nói riêng trong thời gian vừa qua, đặc biệt từ khi thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận ngày 13-6 - Ảnh: Quochoi.vn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận ngày 13-6 - Ảnh: Quochoi.vn

"Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Y tế, ban soạn thảo sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng tất cả các ý kiến trên tinh thần khoa học, cầu thị, phù hợp với xu thế của quốc tế"- Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm rõ vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là xã hội hóa và liên doanh, liên kết trong bệnh viện công. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng chúng ta cần phải có các giải pháp đột phá, bởi dù đã có bước chuyển rất lớn nhưng hiện mới có 318 bệnh viện tư, 38.000 phòng khám của tư nhân.

"Tôi dùng từ là "mới có" bởi vì thực tế số này chỉ đáp ứng được 5,16% tổng số giường bệnh, đây là một tỉ lệ rất thấp. Chúng ta cần phải có các giải pháp để phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ liên quan đến dự thảo luật mà còn liên quan đến nhiều luật khác, như về đầu tư, về đất đai, về ngân sách nhà nước"- Phó Thủ tướng cho hay.

Về vấn đề giá dịch vụ của các bệnh viện tư, Phó Thủ tướng đặt vấn đề dự thảo luật nên quy định là theo hướng có quy định khung hay để các cơ sở này tự quy định?. "Báo cáo với Quốc hội, chúng ta chắc chắn phải quản lý giá dịch vụ y tế dù đó là bệnh viện công hay bệnh viện tư. Nhưng quản lý bằng rất nhiều công cụ, trước hết phải phát huy mạnh mẽ hơn tất cả các công cụ đã được quy định trong pháp luật về giá. Chúng ta không buông lỏng nhưng cũng phải để quyền tự chủ để cho y tế tư nhân được phát triển tốt hơn"- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Về vấn đề về liên doanh, liên kết trong bệnh viện công lập, Phó Thủ tướng cho biết đây là đặc thù với Việt Nam, thực sự rất khó có thể nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế để áp dụng vào nước ta. "Chúng tôi đã làm việc rất nhiều với các tổ chức quốc tế, ở các nước thì công là công, tư là tư. Khi đã liên doanh, liên kết với tư nhân nghĩa thì hạch toán theo tư nhân, theo chế độ"- Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, mô hình liên doanh, liên kết khám, chữa bệnh theo yêu cầu của các bệnh viện công thực sự giải quyết bài toán thực tế của Việt Nam trong thời gian vừa qua nhưng tới đây luật pháp cũng cần quy định rõ hơn.

Đối với các chính sách của Nhà nước về công tác khám, chữa bệnh, Phó Thủ tướng cho biết luật trước đây và dự thảo luật hiện nay đã đưa ra nhiều chính sách. Tại phiên thảo luận, các đại biểu Quốc hội cũng đề xuất thêm nhiều chính sách, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo Bộ Y tế tiếp thu nghiêm túc. Trong đó, cần quan tâm nhiều chính sách liên quan đến các đối tượng khó khăn, đồng bào vùng dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa và các đối tượng yếu thế trong xã hội.

Đại thắng mùa Xuân 1975 - Bản hùng ca chiến thắng thời đại Hồ Chí Minh

Đại thắng mùa Xuân 1975 - Bản hùng ca chiến thắng thời đại Hồ Chí Minh

08/04/2025 14:15

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ra mắt cuốn sách "Đại thắng mùa Xuân 1975 - Bản hùng ca chiến thắng thời đại Hồ Chí Minh".

Người dân hào hứng chụp hình bên dàn pháo lễ được lắp đặt ở bến Bạch Đằng

Người dân hào hứng chụp hình bên dàn pháo lễ được lắp đặt ở bến Bạch Đằng

08/04/2025 09:50

Chiều 7-4, không khí tại khu vực công viên bến Bạch Đằng (quận 1, TPHCM) trở nên náo nhiệt khi hàng nghìn người dân và du khách quốc tế đổ về chiêm ngưỡng, chụp hình cùng dàn pháo lễ được lắp đặt tại đây. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2025).

Lưu ngay những tuyến đường xem diễu binh 30/4

Lưu ngay những tuyến đường xem diễu binh 30/4

06/04/2025 10:00

Sáng 30/4/2025, TP.HCM sẽ tổ chức lễ diễu binh, diễu hành lớn kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Người dân có thể theo dõi sự kiện tại các tuyến đường trung tâm quận 1 hoặc qua màn hình LED trên khắp thành phố.

Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 2: Những thương hiệu đi cùng năm tháng

Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 2: Những thương hiệu đi cùng năm tháng

05/04/2025 10:21

Sau ngày đất nước thống nhất, một số thương hiệu trong nước tiếp tục lan tỏa trên thị trường. Ngoài những thương hiệu sản phẩm thực phẩm như mì gói “hai con tôm”, mỹ phẩm Thorakao, còn có nhiều mặt hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, thiết bị nội thất… Trong số đó, không ít thương hiệu có tuổi đời hơn nửa thế kỷ đang “sống khỏe”, dù đã trải qua những thăng trầm cùng với lịch sử phát triển kinh tế của đất nước.

Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 1: Khó khăn, thách thức và đổi mới

Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 1: Khó khăn, thách thức và đổi mới

05/04/2025 09:30

Sau năm 1975, nước ta đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng: nền kinh tế bị tàn phá nặng nề sau nhiều năm chiến tranh, cơ sở hạ tầng lạc hậu, sản xuất đình trệ và đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.Giai đoạn 1976-1980, tốc độ tăng trưởng GDP chỉ đạt trung bình 1,4%/năm, thậm chí năm 1980 tăng trưởng âm 1%

Đặc sắc tour du lịch lễ 30-4, 1-5

Đặc sắc tour du lịch lễ 30-4, 1-5

05/04/2025 09:03

Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 này, TPHCM sẽ có thêm nhiều tour tuyến hấp dẫn phục vụ du khách trong nước và quốc tế đến vui chơi, nghỉ dưỡng, bao gồm cả tour ngày và tour đêm.

Ép học sinh không thi vào lớp 10: Lại bệnh thành tích!

Ép học sinh không thi vào lớp 10: Lại bệnh thành tích!

17/05/2024 08:08

Chuyên gia giáo dục cho rằng, việc ép học sinh không thi vào lớp 10 là vi phạm Luật Giáo dục, vi phạm quyền con người. Đây là biểu hiện của bệnh thành tích cần chấn chỉnh.

Phi Nhân Phát không đối thủ trong gói thầu của Ban Quản lý dự án huyện Xuân Lộc

Phi Nhân Phát không đối thủ trong gói thầu của Ban Quản lý dự án huyện Xuân Lộc

16/05/2024 13:49

Gói thầu thuộc dự án Trường Mầm non Xuân Trường có giá 14,9 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách huyện; được Ban Quản lý dự án huyện Xuân Lộc tổ chức mời thầu theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ...

Đồng Nai: Gần 100 người ngộ độc sau khi ăn bánh đa cua

Đồng Nai: Gần 100 người ngộ độc sau khi ăn bánh đa cua

16/05/2024 06:56

Tại Huyện Trảng Bom vừa xảy ra vụ nghi ngộ độc sau khi ăn bánh đa cua tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam, Khu công nghiệp Giang Điền, khiến gần 100 công nhân nhập viện.

Vì sao Công ty Nhẫn bị trả hồ sơ khai thác vàng?

Vì sao Công ty Nhẫn bị trả hồ sơ khai thác vàng?

15/05/2024 20:18

Kết quả kiểm tra của Cục Khoáng sản Việt Nam cho thấy hồ sơ "không đủ điều kiện để thẩm định".