| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ hai, 13/06/2022, 16:01 PM
  • Click để copy

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về quản lý giá dịch vụ y tế

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, chúng ta không buông lỏng nhưng cũng phải để quyền tự chủ cho y tế tư nhân được phát triển tốt hơn.

Ngày 13-5, tại phiên thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tham gia giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Phó Thủ tướng cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã dành nhiều tâm huyết, thời gian, đóng góp rất nhiều ý kiến xác đáng trong suốt quá trình thảo luận. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các ý kiến của các đại biểu thẳng thắn chỉ ra những bất cập nhưng cũng làm nổi bật kết quả của ngành y tế nói chung và công tác khám chữa bệnh nói riêng trong thời gian vừa qua, đặc biệt từ khi thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận ngày 13-6 - Ảnh: Quochoi.vn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận ngày 13-6 - Ảnh: Quochoi.vn

"Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Y tế, ban soạn thảo sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng tất cả các ý kiến trên tinh thần khoa học, cầu thị, phù hợp với xu thế của quốc tế"- Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm rõ vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là xã hội hóa và liên doanh, liên kết trong bệnh viện công. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng chúng ta cần phải có các giải pháp đột phá, bởi dù đã có bước chuyển rất lớn nhưng hiện mới có 318 bệnh viện tư, 38.000 phòng khám của tư nhân.

"Tôi dùng từ là "mới có" bởi vì thực tế số này chỉ đáp ứng được 5,16% tổng số giường bệnh, đây là một tỉ lệ rất thấp. Chúng ta cần phải có các giải pháp để phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ liên quan đến dự thảo luật mà còn liên quan đến nhiều luật khác, như về đầu tư, về đất đai, về ngân sách nhà nước"- Phó Thủ tướng cho hay.

Về vấn đề giá dịch vụ của các bệnh viện tư, Phó Thủ tướng đặt vấn đề dự thảo luật nên quy định là theo hướng có quy định khung hay để các cơ sở này tự quy định?. "Báo cáo với Quốc hội, chúng ta chắc chắn phải quản lý giá dịch vụ y tế dù đó là bệnh viện công hay bệnh viện tư. Nhưng quản lý bằng rất nhiều công cụ, trước hết phải phát huy mạnh mẽ hơn tất cả các công cụ đã được quy định trong pháp luật về giá. Chúng ta không buông lỏng nhưng cũng phải để quyền tự chủ để cho y tế tư nhân được phát triển tốt hơn"- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Về vấn đề về liên doanh, liên kết trong bệnh viện công lập, Phó Thủ tướng cho biết đây là đặc thù với Việt Nam, thực sự rất khó có thể nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế để áp dụng vào nước ta. "Chúng tôi đã làm việc rất nhiều với các tổ chức quốc tế, ở các nước thì công là công, tư là tư. Khi đã liên doanh, liên kết với tư nhân nghĩa thì hạch toán theo tư nhân, theo chế độ"- Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, mô hình liên doanh, liên kết khám, chữa bệnh theo yêu cầu của các bệnh viện công thực sự giải quyết bài toán thực tế của Việt Nam trong thời gian vừa qua nhưng tới đây luật pháp cũng cần quy định rõ hơn.

Đối với các chính sách của Nhà nước về công tác khám, chữa bệnh, Phó Thủ tướng cho biết luật trước đây và dự thảo luật hiện nay đã đưa ra nhiều chính sách. Tại phiên thảo luận, các đại biểu Quốc hội cũng đề xuất thêm nhiều chính sách, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo Bộ Y tế tiếp thu nghiêm túc. Trong đó, cần quan tâm nhiều chính sách liên quan đến các đối tượng khó khăn, đồng bào vùng dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa và các đối tượng yếu thế trong xã hội.

Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9: Giá trị thời đại và sức sống trường tồn

Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9: Giá trị thời đại và sức sống trường tồn

19/08/2025 15:00

Trước Mùa Thu lịch sử năm 1945, đất nước ta chìm trong đêm dài nô lệ. Hơn 80 năm dưới ách thống trị tàn bạo của thực dân Pháp đã bóc lột nhân dân ta đến tận xương tủy, làm cho đất nước ta kiệt quệ, tiêu điều. “Chúng lập nhà tù nhiều hơn trường học; thẳng tay đàn áp, chém giết những người yêu nước; tắm các cuộc khởi nghĩa của ta trong biển máu”. Quyền sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc - những giá trị thiêng liêng của con người - bị chà đạp không thương tiếc.

TPHCM khởi công, khánh thành 39 dự án hạ tầng quy mô lớn

TPHCM khởi công, khánh thành 39 dự án hạ tầng quy mô lớn

19/08/2025 12:30

Sáng 19-8, UBND TPHCM tổ chức lễ khởi công, khánh thành đồng loạt 39 dự án hạ tầng kỹ thuật quy mô lớn, chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19-8) và Quốc khánh 2-9. Trong đó, có 9 dự án cấp Trung ương và 30 dự án cấp thành phố

Sức sống thế hệ “bản lĩnh thép” trong khối diễu hành đặc biệt của A80

Sức sống thế hệ “bản lĩnh thép” trong khối diễu hành đặc biệt của A80

19/08/2025 10:30

Dù tuổi đã cao, sức khỏe không còn sung mãn, nhưng với niềm tự hào và tinh thần quyết tâm cao nhất, hàng trăm cựu chiến binh đang ngày đêm miệt mài luyện tập, chuẩn bị cho lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

17 tác phẩm sơn mài khổ lớn ra mắt công chúng trong triển lãm “Mùa xuân Độc lập”

17 tác phẩm sơn mài khổ lớn ra mắt công chúng trong triển lãm “Mùa xuân Độc lập”

19/08/2025 09:10

Chiều 18-8, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ VH-TT-DL khai mạc triển lãm tranh sơn mài khổ lớn Mùa xuân Độc lập, nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Tạm cấm nhiều tuyến đường phục vụ lễ khánh thành, khởi công các dự án trong ngày 19/8

Tạm cấm nhiều tuyến đường phục vụ lễ khánh thành, khởi công các dự án trong ngày 19/8

19/08/2025 06:30

Từ 7h30 đến 11h30 ngày 19/8, Công an thành phố Hà Nội sẽ tổ chức phân luồng giao thông, tạm cấm và hạn chế một số loại phương tiện trên các tuyến đường Lý Sơn, Trường Sa, Hoàng Sa để phục vụ các sự kiện chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9. Để đảm bảo lộ trình di chuyển thuận lợi, các tài xế cần lưu ý và tuân thủ hướng dẫn của lực lượng chức năng.

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

18/08/2025 16:25

Chương trình gặp mặt nhằm ôn lại truyền thống lịch sử cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, nhân Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Gắn biển công trình di tích lịch sử 48 Hàng Ngang - nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập

Gắn biển công trình di tích lịch sử 48 Hàng Ngang - nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập

18/08/2025 13:35

Ngày 18/8, Thành ủy, Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Lễ gắn biển công trình và khai mạc Trưng bày triển lãm tại di tích 48 Hàng Ngang (Hoàn Kiếm, Hà Nội), nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi thảo bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

30.000 khán giả đổ về Quảng trường Mỹ Đình xem concert 'Tự hào là người Việt Nam'

30.000 khán giả đổ về Quảng trường Mỹ Đình xem concert 'Tự hào là người Việt Nam'

18/08/2025 07:30

Tối 17/8, concert "Tự hào là người Việt Nam" đã bắt đầu lúc 20h10 tại Quảng trường Mỹ Đình (phía trước sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội).

Hà Nội tưng bừng chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng Quốc khánh 2/9

Hà Nội tưng bừng chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng Quốc khánh 2/9

17/08/2025 14:00

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật phong phú và ý nghĩa. Các chương trình được thiết kế đa dạng, từ những màn trình diễn nghệ thuật đặc biệt đến các hoạt động trải nghiệm dành cho người dân.

Nghị định 214/2025/NĐ-CP: Tăng hạn mức chỉ định thầu, gỡ vướng cho doanh nghiệp

Nghị định 214/2025/NĐ-CP: Tăng hạn mức chỉ định thầu, gỡ vướng cho doanh nghiệp

10/08/2025 17:15

Chính phủ ban hành Nghị định 214/2025/NĐ-CP thay thế Nghị định 24/2024/NĐ-CP với nhiều điểm mới đáng chú ý, đặc biệt là việc nâng hạn mức chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà thầu.