Phân bón, thức ăn chăn nuôi... tắc đường vì không được quá cảnh
Nhiều công ty sản xuất phân bón đang có nguy cơ phải tạm dừng sản xuất do các xe chở nguyên liệu không thể đi qua Hà Nội để về nhà máy.
Theo ông Vũ Việt Tiến, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Công ty Cổ phần DAP số 2 - Lào Cai cho biết công ty đang gặp nhiều khó khăn do các xe chở amoniac từ Bắc Giang không thể lên Lào Cai.
Lý do là quá trình vận chuyển từ Bắc Giang lên Lào Cai phải đi qua địa phận Hà Nội, nhưng khi đến các chốt chặn trên đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai lại không cho quá cảnh.
Ùn tắc tại chốt kiểm soát Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ kéo dài khoảng 4 km vào lúc 17 giờ ngày 24-7. Ảnh: TP
Theo ông Tiến, amoniac là mặt hàng không thể thiếu trong sản xuất phân bón. Mỗi ngày, công ty phải vận chuyển 200 tấn amoniac, tương đương khoảng 10 xe bồn để sản xuất. Do đó, nếu không sớm gỡ khâu vận chuyển, nhà máy sẽ phải dừng sản xuất DAP.
"Nguồn vốn của công ty rất khó khăn nên kế hoạch nhập nguyên liệu và kế hoạch bán hàng phải thật sát nhau, không có dự phòng. Nếu tình hình này kéo dài, nhà máy sẽ phải tạm dừng sản xuất DAP" - ông Tiến cho biết.
Ông Tiến thông tin thêm, từ tối ngày 24-7, đơn vị vận chuyển đã phối hợp với cơ quan chức năng để đăng ký luồng xanh nhưng đến giờ vẫn chưa đi được.
"Xe của chúng tôi không đi vào nội thành Hà Nội, mà từ Bắc Giang theo đường 18 lên thẳng cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Chúng tôi kiến nghị Hà Nội thay đổi kiểm soát theo hướng kiểm soát xe vào nội đô, còn lại tạo điều kiện cho xe ngoại tỉnh quá cảnh qua Hà Nội thuộc các tuyến đường vành đai để vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất sang các địa bàn khác" - ông Tiến nhấn mạnh.
Trưa cùng ngày, trao đổi với PLO, ông Hà Quang Đạo (xã Lệ Mỹ, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ), chủ trang trại của 300.000 con gà đẻ trứng và gà thịt cũng cho biết đang gặp nhiều khó khăn khi nguồn thức ăn chăn nuôi cho gà đang cạn kiệt.
Trong hoàn cảnh đó, các xe chở thức ăn chăn nuôi cho trang trại từ Hưng Yên và Bắc Giang lại không thể qua các chốt trạm của Hà Nội để về Phú Thọ, khiến ông Đạo như ngồi trên đống lửa.
"Tôi có khoảng 6 trại gà, hiện các trại đang phải luân chuyển thức ăn cho nhau, nhưng không thể cầm cự được lâu. Ngày hôm qua, một trại bị hết thức ăn, vì đói nên thấy tiếng động, đàn gà dồn ứ, xô đẩy về một hướng, đè lên nhau, dẫn đến 1.000 con gà đã bị chết" - ông Đạo chia sẻ.
Trong khi đó, ông Phạm Văn Bính, một tiểu thương chuyên cung cấp gà thịt cho chợ Bắc Thăng Long (Hà Nội) cũng cho hay đang bị tắc hai chuyến gà với tổng trọng lượng khoảng 3 tấn từ Thái Nguyên về Hà Nội do không có thẻ luồng xanh.
"Nếu tình hình này kéo dài, lượng gà tồn đọng trong dân sẽ còn nhiều, nhưng khách hàng sẽ không có gà để mua. Bắt đầu từ đêm 23-7, lượng hàng đã cung cấp không đủ rồi" - ông Bình nói.
Như PLO đã phản ánh, trước đó, vào ngày 24-7, hàng loạt các tuyến đường chính ở cửa ngõ Thủ đô (đường 1 từ Bắc Ninh về Hà Nội, Quốc lộ 5A, 5B, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ) đã xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại các chốt kiểm soát dịch.
Tình trạng ùn tắc kéo dài từ 6 giờ sáng, khi Hà Nội bắt đầu thực hiện lệnh giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Gói thầu 38 tỷ trường MN Rạng Đông 13 tại Quận 6 thu hút 2 nhà thầu tham gia
Theo biên bản mở thầu ngày 8/12, gói thầu thuộc dự án xây dựng mới Trường Mầm non Rạng Đông 13 - cơ sở 1 (TP HCM) với 2 nhà thầu tham gia.
Đồng Nai: Soi năng lực nhà thầu tư vấn trúng gói kiểm định đập Núi Le giá 1,2 tỷ đồng [Kỳ 1]
Dù chỉ có một liên danh tham dự, gói thầu tư vấn tại hồ chứa nước Núi Le (Đồng Nai) vẫn tìm được nhà thầu với giá trúng giảm sâu so với dự toán. Đơn vị trúng thầu là cái tên quen thuộc đến từ Khánh Hòa: Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Thủy lợi 3.
Dấu hỏi về tính cạnh tranh khi 8/9 nhà thầu bị loại tại gói thầu máy lạnh Nhiệt điện Duyên Hải [Kỳ 2]
Tỷ lệ nhà thầu bị loại lên tới gần 90% tại gói thầu 11 MSHH khiến dư luận quan tâm đến các tiêu chí đánh giá trong hồ sơ mời thầu (E-HSMT) của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải. Nhiều nhà thầu có giá dự thầu cạnh tranh đã phải dừng bước trước "rào cản" kỹ thuật.
Công ty Lộc Thịnh: 'Bách chiến bách thắng' tại các gói thầu của Việt Trẻ [Kỳ 2]
Trong lịch sử đấu thầu, Công ty Lộc Thịnh có tỷ lệ trúng thầu tuyệt đối (100%) tại các gói thầu do Công ty CP Tư vấn Thiết kế Xây dựng Việt Trẻ làm bên mời thầu, với tổng giá trị trúng thầu hơn 117 tỷ đồng.
Bắt giữ đối tượng giả danh Công an cưỡng đoạt tiền học sinh ở Đồng Nai
Giả danh lực lượng Công an để đe dọa, yêu cầu “nộp phạt”, một nam thanh niên đã chiếm đoạt tiền của hai học sinh tại Đồng Nai.
Thua lỗ kéo dài, Giầy Thượng Đình vẫn được trả giá cao gấp 14 lần thị giá
Cổ phần GTD được đấu giá cao gấp nhiều lần thị giá dù doanh nghiệp thua lỗ nhiều năm, tâm điểm nằm ở khu đất 277 Nguyễn Trãi.
Vi phạm quy định công bố thông tin, CTCP Thuận Đức bị phạt 157,5 triệu đồng
Do không công bố thông tin liên quan đến giao dịch và quản trị doanh nghiệp theo quy định, CTCP Thuận Đức bị UBCKNN phạt 157,5 triệu đồng.
Gia Lai: Bắt giữ đối tượng nghi trộm tài sản trị giá khoảng 1 tỷ đồng
Công an tỉnh Gia Lai đã bắt giữ một đối tượng liên quan vụ trộm tiền và vàng trị giá khoảng 1 tỷ đồng xảy ra tại xã An Hòa.
Dấu ấn Công ty Thế Gia tại các gói thầu công nghệ số ở Hà Tĩnh
Liên tiếp trúng thầu tại Hà Tĩnh trong năm 2025, Công ty Thế Gia đang cho thấy vị thế của mình trong lĩnh vực tư vấn BIM. Tuy nhiên, việc thiếu vắng đối thủ cạnh tranh tại các gói thầu này đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính hấp dẫn của hồ sơ mời thầu.
Vì sao Bệnh viện Đa khoa Long An hủy kết quả mua xe ô tô cứu thương? [Kỳ 1]
Bệnh viện Đa khoa Long An vừa ban hành quyết định hủy gói thầu mua sắm xe ô tô cứu thương, do đơn vị trúng thầu không thực hiện ký kết hợp đồng theo quy định.

![Đồng Nai: Soi năng lực nhà thầu tư vấn trúng gói kiểm định đập Núi Le giá 1,2 tỷ đồng [Kỳ 1]](https://t2.ex-cdn.com/saigon247.com.vn/resize/230x130/files/image/2025/12/17/2jpg-150603dong-nai-soi-nang-luc-nha-thau-tu-van-trung-goi-kiem-dinh-dap-nui-le-gia-12-ty-dong-ky-1.webp)
![Dấu hỏi về tính cạnh tranh khi 8/9 nhà thầu bị loại tại gói thầu máy lạnh Nhiệt điện Duyên Hải [Kỳ 2]](https://t2.ex-cdn.com/saigon247.com.vn/resize/230x130/files/image/2025/12/17/screen-shot-2025-12-17-at-102608png-142045dau-hoi-ve-tinh-canh-tranh-khi-8-9-nha-thau-bi-loai-tai-goi-thau-may-lanh-nhiet-dien-duyen-hai-ky-2.webp)
![Công ty Lộc Thịnh: 'Bách chiến bách thắng' tại các gói thầu của Việt Trẻ [Kỳ 2]](https://t2.ex-cdn.com/saigon247.com.vn/resize/230x130/files/image/2025/12/17/vndl-k2jpg-134856cong-ty-loc-thinh-bach-chien-bach-thang-tai-cac-goi-thau-cua-viet-tre-ky-2.webp)





![Vì sao Bệnh viện Đa khoa Long An hủy kết quả mua xe ô tô cứu thương? [Kỳ 1]](https://t2.ex-cdn.com/saigon247.com.vn/resize/230x130/files/image/2025/12/17/bv-dakhoa-la-2png-101934vi-sao-benh-vien-da-khoa-long-an-huy-ket-qua-mua-xe-o-to-cuu-thuong-ky-1.webp)