largeer

| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

Ông giáo già thành tỷ phú nhờ trồng vú sữa đặc sản Lò Rèn

Vốn xuất thân là một giáo viên, nhưng ông Nguyễn Thái Mùi, 63 tuổi hiện ngụ ấp Trường Khương A, xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ lại thành tỷ phú nhờ đam mê trồng vú sữa đặc sản Lò Rèn.

Sau khi về nghỉ hưu, ông Nguyễn Thái Mùi mới có nhiều thời gian để dành hết cho đam mê trồng vú sữa. Ông đi tham quan quan nhiều nơi, tìm hiểu cặn kẽ về thổ nhưỡng, cách chăm sóc, đầu ra sản phẩm, cách thức thu hoạch vú sữa, năm 2008, ông Mùi đã trồng vú sữa Lò Rèn trên 5.000m2 đất (5 công) của nhà với cách làm rất riêng của mình.

Ông Nguyễn Thái Mùi chia sẻ cách trồng vú sữa Lò Rèn ra trái nghịch vụ phục vụ xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Ông Mùi kể: “Đất nhà tôi rất thích nghi với cây vú sữa Lò Rèn. Nhưng quan trọng nhất là làm sao để cho trái nghịch mùa giá được bán cao, không dội chợ, không bị ép giá. Cạnh đó, phải đảm bảo chất lượng trái an toàn cho người tiêu dùng. Ban đầu cũng khó khăn vì chưa có nhiều kinh nghiệm trồng vú sữa, nhưng dần dà rồi cũng thành công từ việc tham khảo tư liệu, đi tham quan cách làm ở các nơi, nhất là ở xã Vĩnh Kim (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang)- nơi được xem là “vương quốc” vú sữa Lò Rèn”.

Đất không phụ lòng người, năm 2010, vú sữa nhà ông Mùi bắt đầu cho trái “ chiếng”. Ngay vụ thu hoạch đầu tiên ông đã lãi trên 30 triệu đồng/công/năm sau khi trừ hết chi phí đầu tư. Thừa thắng xông lên, ông Mùi tiếp tục mua đất và trồng mới vú sữa Lò Rèn. Tính đến thời điểm này, ông Nguyễn Thái Mùi đang sở hữu 15 công đất chuyên canh loại vú sữa đặc sản Lò Rèn. Từ năm 2013 đến nay, mỗi năm sau khi trừ hết chi phí, ông Mùi còn lãi từ 1,2 đến 1,3 tỷ đồng tùy giá cả thị trường.

Ông Nguyễn Thái Mùi chia sẻ cách trồng vú sữa Lò Rèn ra trái nghịch vụ phục vụ xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Trồng thành công vú sữa Lò Rèn trên đất Tây Đô-Cần Thơ, nhiều người chia vui với ông Mùi và nói đùa: "Ông Mùi cả đời dạy học không giàu, mới làm vườn mấy năm đã thành đại gia, tỷ phú…".

Ông Mùi chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc vú sữa Lò Rèn: Mỗi năm ông thuê người múc bùn non để bồi vào các gốc vú sữa, mỗi lần bồi bùn non cách nhau 3 tháng. Sau khi thu hoạch trái vú sữa phải khai thông cho nước trong mương vườn chỉ còn lại khoảng 60% so với mức nước bình thường và làm tơi đất xung quanh gốc sau đó rãi phân.

Trước khi rãi phân vào xung quanh gốc vú sữa phải tưới nước trên đất liên tục để đất xốp ra dễ hấp thu nguồn phân. Với ông Mùi nguồn phân bón không cần quá nhiều nhưng kết hợp hài hòa giữa phân hữu cơ và vô cơ một cách bài bản, đúng công thức và liều lượng.
Với những cây vú sữa sai trái thì phải dùng dây và trụ gỗ để chằng chống, nhất là vào mùa mưa hay lúc gió bão bất thường. Trồng vú sữa phải hết sức cảnh giác phòng trị loại ruồi vàng đục thân dễ làm cho trái chậm lớn và có dòi. Khi cây vú sữa lên cao tầm 1m đến 1,2m thì phải cắt đọt để chúng phát triển tán chiều ngang với nhiều nhánh mới vừa dễ dàng thu hoạch, vừa dễ quan sát sâu bệnh, vừa dễ chăm sóc.

Do chỉ canh tác mùa nghịch nên thời điểm thu hoạch vú sữa của vườn nhà ông Mùi tập trung từ tháng 6 đến tháng 9, tháng 10 âm lịch mỗi năm ( trong khi những nông dân khác làm mùa thuận sẽ thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 3 âm lịch năm sau).

Ông Nguyễn Thái Mùi lý giải thêm: “Hiện nay tôi đang bán vú sữa Lò Rèn cho thương lái với giá từ 45.000 đến 50.000 đồng/kg. Với sản lượng trên 35 tấn trái, năm nay trừ hết chi phí, tôi ước lãi khoảng 1,3 tỷ đồng. Trong khi làm mùa thuận thì giá vú sữa Lò Rèn loại ngon bán chỉ từ 10.000 đến 12.000 đồng/kg thấp hơn rất nhiều so với mùa nghịch. Tuy nhiên muốn có trái mùa nghịch thì phải có phương pháp và cách làm riêng. Tuy khó nhưng chịu khó nghiên cứu thì làm được thôi”.

Điều rất quý ở người thầy giáo về hưu này là đã có nhiều nông dân xung quanh đến nhờ ông tư vấn cách làm cho cây vú sữa ra trái nghịch mùa cùng nhiều biện pháp chăm sóc và được ông hướng dẫn rất tận tình.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc HTX vú sữa Lò Rèn Trường Khương nhận xét: “Tuy là giáo viên về hưu mới làm vườn, nhưng anh Mùi có cách nghĩ, cách làm rất độc đáo, sáng tạo, hiệu quả dẫn đến nguồn lãi thu về rất lớn, sản phẩm đạt chất lượng an toàn. Anh là một trong những xã viên của HTX rất thành công, góp phần để HTX này đã xuất khẩu vú sữa sang Mỹ…”.

Chỉ về căn nhà 3 tầng đang sắp hoàn thành tại trung tâm huyện Phong Điền trị giá hàng tỷ đồng cùng với chiếc xe xe hơi sang trọng, thầy giáo về hưu Nguyễn Thái Mùi nói vui với phóng viên Báo điện tử DANVET.VN: “Có được cơ ngơi nầy đều nhờ vú sữa Lò Rèn đó. Quan trọng nhất là mình phải cần cù, miệt mài lao động, chịu khó nghiên cứu cách làm mới, nghiên cứu qui luật cung cầu của thị trường, vậy là thành công…”, ông Mùi khẳng định.

Nguồn: http://danviet.vn/muon-cach-lam-giau/lam-giau-o-nong-thon-loi-bac-ty-nho-trong-vu-sua-dac-san-lo-ren-1039533.html

Theo Dân Việt

Ma mị trà từ vỏ cà phê Arabica

Ma mị trà từ vỏ cà phê Arabica

05/11/2021 16:30

Arabica Ðà Lạt là loại cà phê duy nhất ở Việt Nam được tham gia vào chuỗi phân phối toàn cầu của Starbucks (Mỹ), hãng cà phê nổi tiếng khắp thế giới. Vỏ của quả cà phê này vốn là thứ vứt đi hoặc ủ làm phân hữu cơ, nay được dùng để sản xuất ra loại trà thơm lâu, ngọt dịu.

Cận cảnh con cua hoàng đế màu tím siêu quý hiếm

Cận cảnh con cua hoàng đế màu tím siêu quý hiếm

25/10/2021 18:00

Nhân viên một công ty nhập khẩu hải sản trên đường Quốc Hương (Phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TPHCM) bất ngờ khi phát hiện con cua hoàng đế (King crab) màu tím xanh cực quý hiếm trong lô hàng cua hoàng đế đỏ.

Ngạc nhiên với loại quả có vị dưa lưới, thơm mùi chuối

Ngạc nhiên với loại quả có vị dưa lưới, thơm mùi chuối

08/10/2021 14:30

Dưa chuối có vẻ ngoài giống như sự lai tạo giữa đu đủ và chuối nhưng thực chất có hương vị của dưa lưới và chút mùi thơm của chuối.

Thanh long Việt Nam được đánh giá 5 sao ở Úc

Thanh long Việt Nam được đánh giá 5 sao ở Úc

24/09/2021 17:00

Thanh long Việt Nam đã được bày bán trang trọng tại nhiều hệ thống siêu thị ở Úc và nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.

'Dị nhân' cà phê đặc sản

'Dị nhân' cà phê đặc sản

03/09/2021 18:00

Sau những trăn trở ở thủ phủ cà phê liệu mình có thực sự được uống cà phê sạch không, anh Lê Đình Tư đã lựa chọn con đường đi riêng, chỉ làm cà phê chất lượng cao và cà phê đặc sản.

Độc lạ loài cỏ dại thành loại rau 'hái ra tiền' của miền Tây

Độc lạ loài cỏ dại thành loại rau 'hái ra tiền' của miền Tây

22/08/2021 15:00

"Ăn năn" là tên một món ăn độc đáo của các vùng sông nước miền Tây. Ăn ngon miệng nên năn nhanh chóng trở thành loại rau "hái ra tiền" của người dân nơi đây.

Đặc sản 'hiếm có khó tìm' kỳ dị như gián, giá bạc triệu chỉ dám ăn nửa con

Đặc sản 'hiếm có khó tìm' kỳ dị như gián, giá bạc triệu chỉ dám ăn nửa con

17/08/2021 13:00

Tuy có vẻ ngoài xấu xí khiến thực khách dè chừng nhưng loài côn trùng "hiếm có khó tìm" này lại trở thành đặc sản lạ miệng với giá thành lên tới vài triệu đồng/kg.

Thứ quả lạ 'vỏ xoài ruột chuối' giá cả trăm nghìn một trái

Thứ quả lạ 'vỏ xoài ruột chuối' giá cả trăm nghìn một trái

17/08/2021 12:00

Quả Akebi còn có tên là nho chocolate Nhật Bản. Loại trái cây này có hình thức giống xoài tím hay khoai lang tím nhạt màu.

Rau rừng một thời cứu đói nay thành đặc sản: Tên khó đọc, hình dạng không thể lẫn

Rau rừng một thời cứu đói nay thành đặc sản: Tên khó đọc, hình dạng không thể lẫn

15/08/2021 15:30

Choại là một loài dây leo sống phổ biến ở rừng U Minh hạ (tỉnh Cà Mau). Rau choại giờ là rau đặc sản, được chế biến thành nhiều món ăn.

Trồng chanh, bưởi công nghệ blockchain xuất khẩu đi Châu Âu

Trồng chanh, bưởi công nghệ blockchain xuất khẩu đi Châu Âu

02/08/2021 14:30

Nông dân tỉnh Hậu Giang đang thực hiện trồng chanh, bưởi theo công nghệ blockchain và tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP đáp ứng nhu cầu xuất khẩu đi châu Âu.