Nuôi cá chép giòn với thức ăn đặc biệt nhập ngoại, lão nông miền Tây thu tiền tỉ mỗi năm
Những con cá chép thông thường, nhờ kỹ thuật nuôi đặc biệt mà thịt cá chuyển từ mềm sang giòn, dai,… Mỗi năm, lão nông ở Đồng Tháp cho ra thị trường khoảng 200 tấn cá, thu về vài tỉ đồng.
Ông Lê Văn Dũng (60 tuổi) ở xã An Phong, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp kể: gia đình ông có truyền thống nuôi cá tra ở xã Phú Thuận, huyện Hồng Ngự. Tuy nhiên sau thất bại với nhiều vụ cá tra, ông Dũng mày mò tìm kiếm giống cá mới để nuôi với quyết tâm làm giàu từ con cá.
Trong một lần ra Bắc, ông Dũng biết đến loại cá chép giòn, loài cá này có thể mang lại kinh tế cao. Nghĩ là làm, ông quyết định nhập hơn 2.000 cá giống về nuôi.

Ông Lê Văn Dũng "tỉ phú cá chép giòn"
Thời gian đầu, loại cá này còn khá mới, lạ lẫm với người dân miền Tây, vì vậy thị trường tiêu thụ gặp khó khăn. Sau khi cá đạt năng suất, ông Dũng chở cá chép giòn tìm đến các nhà hàng lớn, dùng đủ cách để giới thiệu sản phẩm. Thậm chí ông đích thân vào bếp của nhà hàng để nấu cá rồi mời khách ăn thử. Sau bao nhiêu năm vất vả, cuối cùng cá chép giòn của ông Dũng cũng có thương hiệu và được nhiều nhà hàng tìm đến tận bè cá để mua.

Cho cá ăn đồ ngoại, thịt cá chép từ mềm sang giòn, dai.
Nói về nguồn gốc cá chép giòn, ông Dũng cho biết, thực chất đây là những con cá chép thông thường, nhờ kỹ thuật nuôi đặc biệt trong giai đoạn quan trọng mà thịt cá chuyển từ mềm sang dai, giòn.
“Lúc nhỏ, cá chép được vỗ béo bằng thức ăn công nghiệp từ 4 – 6 tháng. Khi cá đạt trọng lượng từ 1,5kg, cá sẽ được chuyển qua bè khác, bắt đầu giai đoạn chuyển giòn”, ông Dũng cho hay.


Cá chép giòn ông Dũng nuôi trên sông Tiền.
Ông Dũng cho biết thêm, giai đoạn chuyển giòn, cá chép sẽ được cho ăn một loại thức ăn duy nhất được nhập từ nước ngoài về là đậu tằm có nguồn gốc từ Úc, Canada, giá thành dưới 20.000 đồng/kg. Trước khi cho cá ăn, đậu tằm sẽ được ngâm trong nước khoảng 12 giờ. Sau đó đậu được cho vào thùng, nhấn chìm dưới nước để cá tự ăn.

Giai đoạn chuyển giòn, cá chép sẽ được cho ăn đậu tằm có nguồn gốc từ Úc, Canada...
Mỗi con cá chép ăn đậu tằm trong 100 ngày sẽ hết từ 1,5 đến 2kg đậu tằm. Thời gian này, cá sẽ không tăng trọng lượng mà thịt cá chuyển mềm nhão sang giòn, dai.
Với hơn 20 bè cá, mỗi năm ông Dũng xuất bán khoảng 200 tấn cá chép giòn, lợi nhuận thu về khoảng vài tỷ đồng. “Giá trị kinh tế của cá chép giòn gấp đôi cá chép thường, với giá bán ổn định trên dưới 100 ngàn đồng/kg, có thời điểm cao xấp xỉ 200 ngàn đồng/kg”, ông Dũng tiết lộ.
TIN LIÊN QUAN
Đồng bằng sông Cửu Long: Ồ ạt trồng sầu riêng, dễ “ôm sầu chung”
Tại ĐBSCL, khi giá sầu riêng tăng cao, nông dân ồ ạt chặt phá nhiều loại cây trồng khác để trồng loại cây này với tham vọng “làm giàu nhanh”. Thậm chí, ở nhiều nơi, nông dân còn trồng sầu riêng trên đất nhiễm phèn - mặn, khu vực ngoài quy hoạch vùng trồng.
EU đưa sầu riêng Việt Nam vào diện kiểm soát
Lần đầu tiên sầu riêng của Việt Nam xuất khẩu vào EU bị đưa vào diện kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu tại cửa khẩu với tần suất 10%.
Làng cá khô Phú Thọ (Đồng Tháp) tăng công suất vụ Tết
Thời điểm này, làng cá khô Phú Thọ (xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) đang tất bật, rộn ràng không khí sản xuất cá khô nhằm phục vụ khách hàng gần xa trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 sắp đến.
Thanh long Tiền Giang thâm nhập thị trường khó tính
Xác định thanh long là một trong những chủng loại trái cây đặc sản, có lợi thế cạnh tranh của địa phương và mang lại giá trị xuất khẩu cao, đến nay, tỉnh Tiền Giang đã xây dựng được vùng chuyên canh thanh long xuất khẩu gần 8.600 ha...
Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá
Nông dân Trà Vinh đang bước vào thu hoạch mía niên vụ 2023-2024, bà con rất phấn khởi vì được cả mùa lẫn giá. Đây là năm thứ 02 liên tiếp người trồng mía tại đây có lãi cao, sau chục năm bị thua lỗ.
Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?
Từ cuối năm 2023 đến nay, nông dân trồng chuối ở H.Trảng Bom liên tiếp nhận tin kém vui về mã số vùng trồng, phân bón và hiện tại là giá chuối chỉ còn 1-2,5 ngàn đồng/kg. Đã có nhà vườn chấp nhận băm chuối ủ làm phân vì giá quá thấp, không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu
Vài tuần trở lại đây, giá chuối cấy mô xuất khẩu rơi theo chiều thẳng đứng, hiện chỉ còn 1-2 ngàn đồng/kg. Nhiều nông dân trồng chuối xuất khẩu như “ngồi trên lửa” vì giá bán rẻ như cho nhưng vẫn khó gọi được thương lái đến mua.
Nuôi chồn làm cà phê OCOP
Một người nông dân đã có bước đi táo bạo trên đất quê. Tận dụng thuận lợi của thời tiết, khí hậu, ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Phú Hiệp 1, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh đã xây dựng mô hình sản xuất cà phê chồn, từng bước nâng cao giá trị hạt cà phê, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.
Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng và mua làm quà biếu của người dân và du khách, ngư dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng hải sản khô và sản phẩm chế biến đảm bảo chất lượng...
Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch
Ngày 10/1, UBND huyện Xuyên Mộc tổ chức hội nghị kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.