| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ tư, 13/05/2026, 07:47 AM
  • Click để copy

Nông dân bán mận lẻ để tránh giá thấp, người tiêu dùng vui vẻ mua hàng giá rẻ

Nhiều hộ nông dân chuyển sang bán lẻ tại chợ, trong khi người tiêu dùng háo hức mua mận hậu giá rẻ, bổ sung vitamin A, C, và chất xơ cho mùa hè.

Ghi nhận tại các chợ truyền thống và nhiều tuyến phố ở Hà Nội cũng như TP.HCM, mận hậu - đặc sản của các tỉnh miền núi phía Tây Bắc, hiện đã được bày bán tràn ngập. Do thời tiết ấm hơn và nắng nóng kéo dài, mận chín sớm hơn thường lệ. Ngay từ tháng 5, loại quả này đã bắt đầu vào chính vụ.

Năm nay, mận có giá tương đối rẻ, tùy theo chất lượng và kích thước, giá mận hiện dao động phổ biến từ 10.000-70.000 đồng/kg. So với thời điểm đầu mùa, giá hiện tại của loại quả này đã giảm đi đáng kể. Trên thị trường cũng chia ra các loại mận khác nhau, các tiểu thương sẽ chia những quả to, chín đều, vỏ căng mọng và còn nguyên lớp phấn có giá cao, trong khi các loại mận nhỏ hoặc thu hoạch đại trà có mức giá “mềm” hơn.

man-hau-1687934234.jpg
(Ảnh minh hoạ)

Theo chia sẻ từ các tiểu thương, mận năm nay chủ yếu được vận chuyển từ các vùng trồng trọng điểm như Sơn La, Lào Cai, Hà Giang. Dù chất lượng quả năm nay tốt, vị ngọt đậm và thơm nhẹ, nhưng giá thu mua lại không cao.

Chị Lù Thị Duyên, một tiểu thương kinh doanh hoa quả tại Sơn La, chia sẻ với VOV, nếu như những vụ trước, mận loại 1 có giá từ 40.000-50.000 đồng/kg thì năm nay chị nhập vào chỉ khoảng 10.000-12.000 đồng/kg. Thậm chí, mận loại xô tại vườn hiện chỉ dao động từ 4.000-5.000 đồng/kg. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do chi phí vận chuyển tăng cao, cộng với việc mận chín quá sớm khiến thị trường tiêu thụ chưa kịp bắt nhịp, dẫn đến sức mua còn chậm.

Trước tình hình giá đổ buôn tại vườn thấp, nhiều hộ nông dân đã quyết định không bán buôn cho thương lái. Thay vào đó, họ trực tiếp thu hái, phân loại và mang ra các chợ dân sinh để bán lẻ nhằm tìm kiếm lợi nhuận cao hơn.

Chị Tòng Thị Hiền, một người trồng mận lâu năm tại phường Chiềng An (Sơn La), chia sẻ với VOV, thay vì bán tại vườn, chị mang mận ra chợ lẻ để bán, dù công việc vất vả hơn, nhưng bù lại giúp gia đình chị trang trải tốt hơn trong bối cảnh giá mận sụt giảm nhanh ngay từ đầu mùa.

“Mùa mận này gia đình tôi có khoảng 3-4 tấn mận, chủ yếu mang ra chợ bán lẻ. Ra chợ thì bán được 15.000-20.000 đồng/kg, được giá hơn so với bán đổ tại vườn. Một ngày bán được 2-3 tạ, ngày nhiều được 5 tạ. Năm nay giá mận giảm rất nhanh, bởi ngay từ đầu mùa giá đã giảm” - chị Hiền chia sẻ.

Trái ngược với nỗi lo của người trồng, người tiêu dùng lại đang rất hào hứng khi mận hậu vào vụ với giá rẻ. Nhiều người cho biết, nếu đầu mùa họ chỉ mua số lượng ít, thì nay có thể thoải mái mua cho gia đình thưởng thức.

Chị Diệu Linh (Hà Nội) chia sẻ: “Cứ vào hè là mấy chị em văn phòng mình lại tìm mua mận để ăn. Đầu mùa giá còn đắt nên chỉ mua vài lạng, nhưng dạo này mận rẻ hơn, bán chỉ vài chục nghìn một kg, nên mình với đồng nghiệp cũng tranh thủ mua nhiều để thưởng thức”.

Bên cạnh hương vị hấp dẫn và mức giá đang rất bình dân, mận hậu còn là nguồn cung cấp vitamin A, C và chất xơ dồi dào, giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ tiêu hóa tốt trong những ngày hè oi bức.

Mời quý độc giả xem video: Trái cây giá rẻ bán đầy vỉa hè TP. Hồ Chí Minh: Lại câu chuyện được mùa mất giá/ Nguồn: VTV24
Thử nghiệm thực địa ba robot tiến vào hang động dung nham

Thử nghiệm thực địa ba robot tiến vào hang động dung nham

16/05/2026 10:40

Các nhà khoa học đang thử nghiệm thực địa ba robot tiến sâu vào các hang động dung nham giống như trên mặt Trăng và sao Hỏa, mang đến hy vọng mới về một căn cứ an toàn cho con người.

Wuling Bingo Pro sắp về Việt Nam 'cháy hàng' tại Trung Quốc

Wuling Bingo Pro sắp về Việt Nam 'cháy hàng' tại Trung Quốc

16/05/2026 10:35

Tại thị trường Trung Quốc, mẫu xe điện giá rẻ Wuling Bingo Pro 2026 có giá mở bán dao động chỉ từ 58.800-72.800 Nhân dân tệ (khoảng 206-255 triệu đồng).

Quốc Trường thoát mác ‘trai hư’ màn ảnh ra sao?

Quốc Trường thoát mác ‘trai hư’ màn ảnh ra sao?

16/05/2026 10:31

Sau nhiều năm đóng phản diện, Quốc Trường liên tục thử sức với các vai diễn giàu chiều sâu và cảm xúc hơn.

Đấu thầu tại xã Phong Thạnh: Bỏ giá rẻ hơn 400 triệu vẫn bị đánh trượt ?

Đấu thầu tại xã Phong Thạnh: Bỏ giá rẻ hơn 400 triệu vẫn bị đánh trượt ?

16/05/2026 10:17

Dù đưa ra mức giá siêu cạnh tranh, hai đơn vị vẫn ngậm ngùi nhìn Công ty Hòa Lợi trúng gói thầu hơn 7,2 tỷ đồng tại xã Phong Thạnh với tỷ lệ tiết kiệm 0,08%.

Hyundai Stargazer giảm hơn 100 triệu, SantaFe ưu đãi tới 220 triệu đồng

Hyundai Stargazer giảm hơn 100 triệu, SantaFe ưu đãi tới 220 triệu đồng

16/05/2026 09:42

Hyundai Thành Công vừa tung ra “cơn bão” ưu đãi, giúp khách hàng Việt dễ dàng sở hữu xe Hyundai chất lượng cao với chi phí ưu đãi lên tới 220 triệu đồng.

Yamaha Tricity 300 ABS 2026 ra mắt  - xe tay ga 3 bánh siêu an toàn

Yamaha Tricity 300 ABS 2026 ra mắt - xe tay ga 3 bánh siêu an toàn

16/05/2026 09:20

Mẫu xe tay ga ba bánh Yamaha Tricity 300 ABS vừa được cập nhật phiên bản nâng cấp 2026 tại thị trường quê nhà Nhật Bản với những tính năng siêu an toàn.

Gói thầu 1,6 tỷ tại xã Vĩnh Kim: Ngân sách tiết kiệm 3%

Gói thầu 1,6 tỷ tại xã Vĩnh Kim: Ngân sách tiết kiệm 3%

16/05/2026 08:47

Chỉ một ngày sau khi phê duyệt kế hoạch, Văn phòng HĐND-UBND xã Vĩnh Kim đã chọn Công ty Trần Phú thực hiện gói thầu 1,6 tỷ đồng với tỷ lệ tiết kiệm đạt 3%.

BYD Han EV 2026 sắp về Việt Nam, sạc 5 phút lăn bánh hơn 400km

BYD Han EV 2026 sắp về Việt Nam, sạc 5 phút lăn bánh hơn 400km

16/05/2026 08:39

Mẫu sedan điện BYD Han EV 2026 mới vừa được đăng ký bảo hộ kiểu dáng tại Việt Nam, đánh dấu sự hiện diện của phiên bản tích hợp công nghệ sạc siêu nhanh Flash.

Công ty Tín Phát Cai Lậy trúng gói thầu xây lắp đê bao Tây Kênh Tổng

Công ty Tín Phát Cai Lậy trúng gói thầu xây lắp đê bao Tây Kênh Tổng

16/05/2026 08:17

Công ty Tín Phát Cai Lậy vừa trúng gói thầu xây lắp đê bao Tây Kênh Tổng với giá 1,1 tỷ đồng qua hình thức chỉ định thầu rút gọn, tiết kiệm ngân sách đạt 5%.

Để quên điện thoại trong ô tô mùa hè nguy hiểm thế nào?

Để quên điện thoại trong ô tô mùa hè nguy hiểm thế nào?

16/05/2026 07:48

Nhiều người vô tình để điện thoại trong ô tô dưới trời nắng mà không biết đây là nguyên nhân khiến pin nhanh chai, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.