| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ bảy, 09/07/2022, 12:15 PM
  • Click để copy

NÓI THẲNG: Kiểu phụ thu quái lạ của Grab!

Phụ phí nắng nóng - một loại phụ thu quái lạ vừa được Công ty Grab công bố - làm khách hàng ngỡ ngàng. Nếu nắng nóng thì toàn dân đều gánh chịu chứ riêng gì Grab mà đòi thu tiền.

Phải thừa nhận những người điều hành hãng xe công nghệ này rất "nhạy cảm với thời tiết". Nhiệt độ tăng thì lập tức thu phí tăng, qua đó chắc chắn nguồn lợi sẽ tăng. Với mức thu từ 3.000 - 5.000 đồng/đơn hàng tùy địa phương tưởng chừng là nhỏ nhưng với vị thế chiếm lĩnh thị trường, có hàng vạn đơn hàng mỗi ngày thì con số này sẽ lên tiền tỉ chứ không ít.

Lý do giải thích của đại diện công ty là thu để hỗ trợ tài xế cũng không thuyết phục vì tiền này được cộng vào doanh thu và ăn chia tỉ lệ với doanh nghiệp nên một phần sẽ chảy vào túi Grab.

Trước đó, Grab cũng quy định khoản thu 2.000 đồng/cuốc xe gọi là phí sử dụng ứng dụng. Nếu chờ quá 5 phút, khách hàng lại bị thu thêm 2.000 đồng phí chờ đợi.

156

Thời tiết thì thất thường, không hiểu Grab lấy tiêu chí nào để ấn định nền nhiệt độ để thu tiền. Nếu thu suôn sẻ, chẳng may vài hôm đến mùa mưa lại đẻ thêm phí bị ướt, phí giông bão...? Rồi đón khách ở điểm đi thì đang nắng, khi tới điểm đến trời mát hoặc mưa thì tính sao? Thật rối rắm và tùy tiện.Những cố tật này không mới mẻ gì với các doanh nghiệp làm ăn không sòng phẳng cả về mặt mua bán và nghĩa khí.

Đặt chân vào Việt Nam từ năm 2014, với chính sách thông thoáng, người tiêu dùng cởi mở, chỉ 4 năm sau, Grab hầu như đã thâu tóm được thị trường đặt xe công nghệ và đánh bại cả những hãng taxi truyền thống. Doanh thu năm 2016 của công ty chưa tới 200 tỉ đồng nhưng đến năm 2020 đã lên đến gần 3.800 tỉ đồng.

Với sự lớn mạnh này lẽ ra Grab phải trân trọng một cơ chế quản lý thuận lợi từ nhà nước, cảm ơn khách hàng đã tin dùng và rất dễ tính khi sử dụng dịch vụ. Đằng này khi đã nắm được thị trường, công ty lại đẻ ra các loại phí vô lý để kiếm lợi thì rất khó chấp nhận. Đồng ý đây là quan hệ thuận mua vừa bán nhưng tại thời điểm hiện nay khách hàng ở thế yếu vì ít có sự lựa chọn. Chúng ta có quy định rất chặt chẽ về giá và phí nên những trường hợp thu phí bất hợp lý cần cơ quan chức năng can thiệp.

Một số quốc gia đã có kinh nghiệm về cách làm ăn này nên họ có những biện pháp rõ ràng và cứng rắn ngay từ đầu. Singapore yêu cầu tài xế xe công nghệ phải có giấy phép hành nghề, cơ quan quản lý nhà nước giám sát việc ban hành các loại cước phí. Đan Mạch quy định xe công nghệ phải có đồng hồ tính tiền để khách hàng theo dõi. Cuối năm 2017, Tòa Công lý châu Âu (ECJ) phán quyết Uber là một hãng cung cấp dịch vụ vận tải, không phải một công ty kỹ thuật số. Các nước thành viên vì thế có thể quản lý điều kiện kinh doanh dịch vụ này. Điều đó đồng nghĩa các khoản thu của công ty được quản lý chặt chẽ, không thể lợi dụng vị thế để cạnh tranh không lành mạnh.

Trở lại câu chuyện thu thêm phí của Grab, đừng nghĩ có thể o ép được khách hàng mãi. Họ có những quyền rất quan trọng là lựa chọn dịch vụ và từ chối khi thấy mình bị lợi dụng, không được tôn trọng.

Chinh phục khách hàng không hề dễ, đừng để họ phải quay lưng!

Bình Thuận: Duy nhất Cty Phạm Đình dự thầu và trúng gói di dời hạ tầng QL28

Bình Thuận: Duy nhất Cty Phạm Đình dự thầu và trúng gói di dời hạ tầng QL28

09/05/2025 18:10

Công ty TNHH Xây lắp Phạm Đình vừa trúng gói thầu xây lắp toàn bộ công trình, di dời hạ tầng kỹ thuật đoạn qua địa phận tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng (QL28), trị giá gần 3 tỷ đồng.

TP HCM: Sawaco chọn Cty Tân Toàn Cầu thi công tuyến ống DN800 Bình Tân

TP HCM: Sawaco chọn Cty Tân Toàn Cầu thi công tuyến ống DN800 Bình Tân

09/05/2025 17:29

Cty Tân Toàn Cầu được lựa chọn trúng gói thầu “Cung cấp vật tư và thi công xây dựng công trình di dời tuyến ống cấp nước DN800” thuộc dự án cải tạo rạch Bà Tiếng, quận Bình Tân, với giá hơn 3 tỷ.

BR-VT: Gói thầu xây dựng đường giao thông ấp Khu I, xã Bình Châu về tay ai?

BR-VT: Gói thầu xây dựng đường giao thông ấp Khu I, xã Bình Châu về tay ai?

09/05/2025 14:13

Một gói thầu trị giá hơn 3 tỷ đồng tại huyện Xuyên Mộc (BR-VT) chỉ có duy nhất một nhà thầu tham dự và trúng thầu – đó là Công ty TNHH Gold Media Vũng Tàu.

Ai cung cấp vật tư, thi công cho Sawaco tại dự án Cần Giờ ?

Ai cung cấp vật tư, thi công cho Sawaco tại dự án Cần Giờ ?

09/05/2025 13:05

Vượt qua 3 đối thủ, Công ty Hồng Đăng trúng gói thầu Cung cấp vật tư và thi công xây dựng công trình tại xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ, TP HCM, với giá hơn 4,1 tỷ đồng.

Tập đoàn Cienco4 bị cấm đấu thầu 4 năm tại Hà Nam do làm giả tài liệu

Tập đoàn Cienco4 bị cấm đấu thầu 4 năm tại Hà Nam do làm giả tài liệu

09/05/2025 12:54

Ngày 6/5/2025, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam - Trần Xuân Dưỡng ký quyết định số 853/QĐ-UBND về việc cấm tham gia hoạt động đấu thầu với CTCP Tập đoàn Cienco4 (UPCoM: C4G).

BR-VT: Điểm danh những gói thầu của Tân Ngọc Tuấn tại Xuyên Mộc

BR-VT: Điểm danh những gói thầu của Tân Ngọc Tuấn tại Xuyên Mộc

09/05/2025 12:15

Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị huyện Xuyên Mộc (BR-VT) vừa phê duyệt cho Công ty TNHH Xây dựng Tân Ngọc Tuấn trúng liên tiếp 2 gói thầu xây dựng, với tổng giá trị hơn 2 tỷ đồng…

Vượt 3 đối thủ, Cty Hải Hoàng Dương thắng thầu tại Cấp nước Thủ Đức

Vượt 3 đối thủ, Cty Hải Hoàng Dương thắng thầu tại Cấp nước Thủ Đức

09/05/2025 11:10

Liên tiếp trúng nhiều gói thầu tại TP HCM, Công ty TNHH Hải Hoàng Dương khẳng định vị thế trong lĩnh vực hạ tầng cấp nước, với hơn 63 gói thầu thành công, gần nhất là gói thầu trúng tại Cấp nước Thủ Đức.

Tây Ninh công bố kết quả đấu thầu nâng cấp hẻm Nguyễn Văn Rốp

Tây Ninh công bố kết quả đấu thầu nâng cấp hẻm Nguyễn Văn Rốp

09/05/2025 11:05

Gói thầu thi công xây dựng thuộc dự án Nâng cấp hẻm 4, đường Nguyễn Văn Rốp, phường IV hơn 3,8 tỷ đồng được trao cho Công ty TNHH Hiệp Ninh, thời gian thực hiện 180 ngày.

Bến Tre: Cty Đại Phúc trúng gói thầu hơn 14 tỷ làm đường ĐX.03

Bến Tre: Cty Đại Phúc trúng gói thầu hơn 14 tỷ làm đường ĐX.03

09/05/2025 10:38

Chào thầu giá thấp nhất, ít đối thủ cạnh tranh, công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Xây dựng Đại Phúc không quá khó khăn để về đích tại gói thầu Thi công xây dựng thuộc dự án Đường ĐX.03, xã Tân Thanh.

Bình Định: Gói thầu sửa chữa QL19B hơn 10 tỷ đồng về tay ai?

Bình Định: Gói thầu sửa chữa QL19B hơn 10 tỷ đồng về tay ai?

09/05/2025 10:20

Gói thầu Xây lắp công trình, thuộc dự án sửa chữa Quốc lộ 19B vừa được Sở Xây dựng tỉnh Bình Định “trao” cho Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Minh Thảo, với giá hơn 10 tỷ đồng.