| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Chủ nhật, 05/06/2022, 13:30 PM
  • Click để copy

Ninh Thuận: Yêu cầu dừng ngay khai thác cát trong KCN Phước Nam

Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND tỉnh Ninh Thuận vừa kiểm tra thực địa tại khu công nghiệp (KCN) Phước Nam sau phản ánh của báo Tiền Phong. Đoàn kiểm tra xác định, chủ đầu tư KCN này đào bới quá phạm vi cho phép và không có giấy phép tuyển, rửa cát nên phải dừng ngay việc khai thác cát.

Sau phản ánh của báo Tiền Phong, ông Trần Quốc Nam - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra tại hiện trường KCN Phước Nam (huyện Thuận Nam) vào chiều 3/6. Ông Nam cũng yêu cầu đoàn kiểm tra để các cơ quan báo chí đi cùng, ghi nhận, công khai thông tin.

Đoàn kiểm tra thực địa tại KCN Phước Nam

Đoàn kiểm tra thực địa tại KCN Phước Nam

Bởi trước đó, khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, cơ quan báo chí đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Thuận, UBND huyện Thuận Nam, UBND xã Phước Nam (huyện Thuận Nam) kiểm tra thực tế nhưng không được các cơ quan này hợp tác.

Sau khi thống nhất chương trình kiểm tra, đại diện nhiều cơ quan của tỉnh Ninh Thuận như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Thuận Nam, UBND các xã trên địa bàn, lực lượng công an… và một số cơ quan báo chí bắt đầu kiểm tra. Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Văn Quế - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Thuận làm trưởng đoàn.

Khu vực rửa cát này tại KCN Phước Nam được xác định là chưa được phép hoạt động.

Khu vực rửa cát này tại KCN Phước Nam được xác định là chưa được phép hoạt động.

Ông Vũ Văn Xuyên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Phước Nam, chủ đầu tư KCN Phước Nam dẫn đoàn kiểm tra đến những điểm cào bóc đất cát để làm đường giao thông nội bộ. Do lòng đường hạ thấp cao độ với mặt bằng chung (có điểm sâu 2-3 m) nên UBND tỉnh Ninh Thuận cho phép thu hồi đất này để làm vật liệu đắp nền. Vì vậy, việc tận thu khoáng sản tại đây không vi phạm.

Sau đó, ông Xuyên dẫn đoàn đến điểm tập kết, rửa cát đặt gần cuối KCN. Theo giới thiệu của ông Xuyên, đây là nơi tập kết phần đất được đào lên ở nền đường, rửa đi, lấy cát để trộn bê tông.

Sau trạm rửa cát, phóng viên đề nghị với ông Nguyễn Văn Quế kiểm tra khu vực cách đó khoảng hơn 100 m, khuất sau những lùm cây. Tại đây, một vùng đất rộng hàng nghìn m2, chiều sâu có chỗ đến 2-3 m đã bị máy xúc múc đi. Trên thành vùng đất này, những vết ngoạm của máy xúc còn mới. Ông Quế cẩn thận yêu cầu chuyên viên đối chiếu bản đồ rồi khẳng định, đây là đất giai đoạn 2 của KCN, chưa được giao, đào bới là sai.

Một trong những khu vực đào bới trái phép rộng hàng nghìn m2.

Một trong những khu vực đào bới trái phép rộng hàng nghìn m2.

Lúc này, ông Xuyên đã dẫn đầu đoàn đi sang khu vực khác nhưng Quế gọi giật ông Xuyên lại chỗ đang kiểm tra. Đến nơi, ông Xuyên nói: “Chúng tôi múc đất này để đắp bờ, quai sông” rồi dời đi.

Cách chỗ đang kiểm tra khoảng 200 m lấp ló một chiếc máy xúc màu đỏ. Đoàn kiểm tra đi về phía đó và tiếp tục phát hiện một khu vực bị đào bới rộng hàng nghìn m2, sâu 1 – 3 m. Ông Quế cũng khẳng định, việc đào bới tại khu vực này là sai quy định.

Sau khi kiểm tra hiện trường, các bên đã trao đổi thêm tại phòng làm việc. Liên quan đến việc đào đất tại vị trí không được phép, ông Xuyên một mực vẫn khẳng định “chỉ lấy để đắp sông” trong khi phóng viên đưa ra các hình ảnh xe tải lấy đất để đưa về rửa lấy cát.

Kết luận buổi kiểm tra, ông Quế "chốt", hiện tỉnh chỉ cho phép Công ty Phước Nam thu hồi đất để đắp nền. Việc công ty dùng đất này để rửa, lấy cát là chưa được phép.

“Rửa đất để lấy cát sử dụng nhằm tránh lãng phí tài nguyên. Tuy nhiên, để được khai thác cát phải có đề án (trong đó có phương án nộp phí khai thác - PV) và được cấp phép. Tuy nhiên, công ty Phước Nam chưa có nên theo quy định phải dừng rửa, khai thác cát” - ông Quế nói.

Ông Nguyễn Văn Quế (bên phải ảnh) kết luận sau buổi kiểm tra thực địa tại KCN Phước Nam

Ông Nguyễn Văn Quế (bên phải ảnh) kết luận sau buổi kiểm tra thực địa tại KCN Phước Nam

Về vị trí khai thác, ông Quế khẳng định việc đào đất ở vị trí chưa được giao đất, dù để đắp sông hay rửa cát đều vi phạm. “Chúng tôi sẽ kiểm tra xem còn những vị trí vi phạm nào khác không rồi đo đếm số đất bị đào đi bao nhiều để xử lý” - ông Quế nói.

Tại cuộc trao đổi cuối buổi kiểm tra, PV Tiền Phong đặt ra ba vấn đề: Thứ nhất, tỉnh Ninh Thuận tới đây sẽ kiểm soát thế nào để không thất thoát tài nguyên, thất thu ngân sách tại KCN này. Bởi vì, việc hạ độ cao các tuyến đường trong khu công nghiệp sẽ dẫn đến hạ cốt nền toàn khu công nghiệp, lượng cát có thể khai thác lên đến hàng triệu khối. Thứ 2, hoạt động của các trạm trộn bê tông trong KCN do đơn vị nào đầu tư, nguồn cát đá lấy ngay tại KCN có được kiểm soát để không bị thất thu thuế, phí hay không? Thứ 3, tỉnh có giải pháp gì để các doanh nghiệp sớm hoàn thành KCN, không để các nhà đầu tư chỉ tập trung vào việc khai thác cát? Ông Quế cho biết, sẽ báo cáo lãnh đạo tỉnh, lấy ý kiến các cơ quan liên quan để trả lời bằng văn bản hoặc trả lời tại họp báo công khai tới đây.

Quy định lập E-HSMT

Quy định lập E-HSMT

19/08/2025 08:15

Theo quy định, Mẫu số 4A được sử dụng để lập E-HSMT áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ (điểm a khoản 4 Điều 4 Thông tư số 22/2024/TT-BKHĐT) và tại Chương IV của Mẫu số 4A, biểu mẫu mời thầu và dự thầu gồm các Mẫu số 01A đến 15C (STT 1-37).

Yêu cầu kinh nghiệm trong hồ sơ mời thầu

Yêu cầu kinh nghiệm trong hồ sơ mời thầu

18/08/2025 09:30

Một trong nội dung của E-HSMT dẫn đến hạn chế sự tham gia của nhà thầu theo quy định tại khoản 3 Điều 44 Luật Đấu thầu là quy định năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu cao hơn mức yêu cầu của gói thầu.

Nghị định 214/2025/NĐ-CP: Tăng hạn mức chỉ định thầu, gỡ vướng cho doanh nghiệp

Nghị định 214/2025/NĐ-CP: Tăng hạn mức chỉ định thầu, gỡ vướng cho doanh nghiệp

10/08/2025 17:15

Chính phủ ban hành Nghị định 214/2025/NĐ-CP thay thế Nghị định 24/2024/NĐ-CP với nhiều điểm mới đáng chú ý, đặc biệt là việc nâng hạn mức chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà thầu.

Bạc Liêu: Phát hiện kho làm giả thức ăn tôm hơn 37 tấn

Bạc Liêu: Phát hiện kho làm giả thức ăn tôm hơn 37 tấn

09/06/2025 21:05

Ngày 9-6, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đang cũng cố hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật đối với vụ sản xuất hàng giả là thức ăn cho tôm với số lượng lớn vừa phát hiện trên địa bàn.

TPHCM: Thu giữ nhiều bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm chức năng… không rõ nguồn gốc

TPHCM: Thu giữ nhiều bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm chức năng… không rõ nguồn gốc

06/06/2025 08:16

Chiều 5/6, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT), Sở Công Thương TPHCM cho biết, thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2025, đơn vị đã chỉ đạo các đội QLTT trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt tập trung vào các mặt hàng thực phẩm tiêu dùng thiết yếu.

Kiểm tra thu giữ gần 2.000 đơn vị sản phẩm hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Kiểm tra thu giữ gần 2.000 đơn vị sản phẩm hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

01/06/2025 09:12

Thực hiện Tháng cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, ngày 26 tháng 5 năm 2025, Đội Quản lý thị trường số 14 đã kiểm tra 02 Hộ kinh doanh và thu giữ 1.709 đơn vị sản phẩm hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Biết gì về công ty Nhất Nhất bị phạt 200 triệu?

Biết gì về công ty Nhất Nhất bị phạt 200 triệu?

21/05/2025 09:55

Công ty TNHH Nhất Nhất có vốn điều lệ 30 tỷ đồng, dp ông Lê Đức Lộc (sinh năm 1959) làm giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Bộ Công an yêu cầu tỉnh Long An cung cấp thông tin, tài liệu 37 dự án phục vụ công tác điều tra

Bộ Công an yêu cầu tỉnh Long An cung cấp thông tin, tài liệu 37 dự án phục vụ công tác điều tra

14/05/2025 10:31

37 dự án liên quan đến trồng, chăm sóc cây xanh, chỉnh trang đô thị trên địa bàn tỉnh được Bộ Công an yêu cầu tỉnh rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ công tác điều tra.

TOÀN VĂN: Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân

TOÀN VĂN: Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân

13/05/2025 14:57

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm vừa ký Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết này.

Những nội dung mang tính đột phá trong Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân

Những nội dung mang tính đột phá trong Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân

08/05/2025 21:45

Thay đổi trong quan điểm và nhận thức về vai trò, vị trí của khu vực kinh tế tư nhân; coi doanh nghiệp là đối tác và chuyển từ cơ chế "tiền kiểm" sang "hậu kiểm"; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, có thể tiếp cận được với đất đai, vốn,...