| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ hai, 24/04/2023, 11:30 AM
  • Click để copy

Nhiều hộ dân dự án Đường ven sông Đồng Nai ngóng đất tái định cư

Đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và sẵn sàng di dời để bàn giao mặt bằng nhưng hàng chục hộ dân thuộc dự án Đường ven sông Đồng Nai (TP.Biên Hòa, đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh H.Vĩnh Cửu) vẫn chưa thể di dời do chưa nhận được đất tái định cư để xây dựng nhà cửa.

Việc các lô đất tái định cư chưa hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý để lập thủ tục bàn giao đất tái định cư cho người dân không chỉ gây ảnh hưởng đến tiến độ công tác giải phóng mặt bằng mà còn làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.

* Muốn di dời nhưng chưa thể… di dời

Là hộ dân nằm trong diện giải tỏa để thực hiện dự án Đường ven sông Đồng Nai, sau khi đã nhận được tiền đền bù, hỗ trợ, gia đình bà Phạm Thị Tư (KP.5, P.Bửu Long) đã được bốc thăm vị trí đất tái định cư từ đầu năm 2023. Kể từ đó đến nay, dù rất muốn di dời để bàn giao mặt bằng cho dự án nhưng gia đình bà Tư vẫn buộc phải bám trụ sống tại căn nhà cũ ngay giữa công trường dự án đang thi công.

Do chưa nhận được đất tái định cư nên nhiều hộ dân tại KP.5, P.Bửu Long (TP.Biên Hòa) chưa bàn giao mặt bằng để thi công dự án đường ven sông Đồng Nai. Ảnh: P.TÙNG

Do chưa nhận được đất tái định cư nên nhiều hộ dân tại KP.5, P.Bửu Long (TP.Biên Hòa) chưa bàn giao mặt bằng để thi công dự án đường ven sông Đồng Nai. Ảnh: P.TÙNG

Theo bà Tư, do năm nay, vợ chồng bà đều đã 70 tuổi nên việc đi thuê trọ trong thời gian chờ đợi giao đất tái định cư là rất khó khăn. Chính vì vậy, dù giữa công trường đầy bụi và tiếng ồn nhưng gia đình bà vẫn phải tiếp tục sinh sống tại ngôi nhà cũ trong thời gian chờ được cấp đất tái định cư.

“Nguyên vọng của gia đình bây giờ là sớm được giao đất tái định cư để xây dựng nhà cửa rồi chuyển đồ một lần đến sinh sống ổn định tại nơi ở mới” - bà Tư cho hay.

Tại dự án Đường ven sông Đồng Nai, không chỉ gia đình bà Tư mà hàng chục hộ gia đình khác cũng đang mong ngóng được sớm giao đất tái định cư để xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống mới.

Theo UBND TP.Biên Hòa, trong phương án phê duyệt tái định cư và giải quyết nơi ở đối với các hộ dân thuộc diện giải tỏa các dự án trọng điểm trong đó, có dự án đường ven sông Đồng Nai, kè ven sông Đồng Nai sẽ được bố trí tái định cư tại khu dân cư với các dịch vụ thương mại, nhà ở cao cấp và tái định cư tại P.Bửu Long (khu dân cư Bửu Long). Tổng số hộ dân của các dự án được phê duyệt tái định cư là 273 hộ, tương ứng với 287 lô đất tái định cư. Tính đến nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Biên Hòa đã tổ chức cho 240 hộ dân bốc thăm tương ứng với 249 lô đất.

Về phía Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai, chủ đầu tư dự án Khu dân cư Bửu Long đã bàn giao cho TP.Biên Hòa 160 lô đất thuộc block tái định cư 8 (TĐC-8) và tái định cư 9 (TĐC-9) tại dự án. Đồng thời, công ty đã thi công các hạng mục hạ tầng (san lấp mặt bằng, đường giao thông…) và bàn giao tạm 172 lô tái định cư thuộc các block TĐC-3, 4, 5, 6, 7. Tuy nhiên, hiện nay, 172 lô tái định cư bàn giao tạm chưa hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý để lập thủ tục bàn giao đất tái định cư cho người dân.

* Công tác giải phóng mặt bằng gặp khó

Theo Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai, đơn vị vừa hoàn chỉnh bản đồ phạm vi giao đất đợt 3 với diện tích hơn 7,4ha tại dự án Khu dân cư Bửu Long và nộp hồ sơ đề nghị giao đất cho Sở TN-MT thẩm định trình UBND tỉnh ban hành quyết định giao đất.

Tuy nhiên, Sở TN-MT đã trả hồ sơ đề nghị giao đất do thời gian hoàn thành thủ tục đất đai không phù hợp với tiến độ thực hiện dự án. Đồng thời, Sở TN-MT yêu cầu chủ đầu tư nộp hồ sơ đề nghị giao đất sau khi được UBND tỉnh chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư về tiến độ thực hiện dự án. Do đó, sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý nêu trên, Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai mới có cơ sở để hoàn thiện các hồ sơ pháp lý của 172 lô đất tái định cư của dự án và bàn giao cho UBND TP.Biên Hòa.

“Hiện nay hồ sơ thủ tục đã cơ bản hoàn thành để trình Sở TN-MT thẩm định” - ông Trương Đình Hiệp, Giám đốc Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai cho biết.

Trong khi đó, theo UBND TP.Biên Hòa, việc chậm bàn giao các lô đất tái định cư như đã nêu trên sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến việc bố trí tái định cư của thành phố; đồng thời sẽ làm phát sinh việc chi trả tiền thuê nhà, tiền tạm cư và tạo khó khăn rất lớn trong công tác tuyên truyền vận động thuyết phục hộ dân bàn giao mặt bằng các dự án trọng điểm, đặc biệt là dự án Đường ven sông Đồng Nai.

Theo Sở TN-MT, để kịp thời bố trí tái định cư cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa trong các dự án trọng điểm trên địa bàn TP.Biên Hòa trong giai đoạn hiện nay, Sở TN-MT đã đề nghị UBND tỉnh xem xét, chấp thuận giao Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai tách riêng phần diện tích đất bố trí tái định cư tại dự án Khu dân cư Bửu Long để lập thủ tục giao đất trước. Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện hạ tầng bàn giao UBND TP.Biên Hòa bố trí tái định cư cho kịp tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm.

Vũng Tàu sẽ có bến cảng khách quốc tế

Vũng Tàu sẽ có bến cảng khách quốc tế

04/11/2025 09:49

Bộ Xây dựng đã phê duyệt quy hoạch bến cảng khách quốc tế Vũng Tàu có 2 cầu cảng hành khách với tổng chiều dài 840 m

Dự án chỉnh trang đô thị lớn nhất Thành phố Hồ Chí Minh tăng tốc về đích

Dự án chỉnh trang đô thị lớn nhất Thành phố Hồ Chí Minh tăng tốc về đích

03/11/2025 16:49

Sau hai năm khởi công xây dựng, Dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương-Bến Cát-rạch Nước Lên dài 32km (64km cho cả hai bên) bước vào giai đoạn tăng tốc thi công để hoàn thiện toàn bộ dự án vào năm 2026.

Đồng Nai phải giải ngân gần 9.000 tỉ đồng vốn đầu tư công trong 2 tháng cuối năm 2025

Đồng Nai phải giải ngân gần 9.000 tỉ đồng vốn đầu tư công trong 2 tháng cuối năm 2025

03/11/2025 13:51

Để đạt 100% kế hoạch vốn được giao của năm 2025, trong những tháng còn lại tỉnh Đồng Nai cần phải giải ngân 8.826 tỉ đồng

Thành phố Hồ Chí Minh xây đài tưởng niệm nạn nhân Covid-19 tại khu đất số 1 Lý Thái Tổ

Thành phố Hồ Chí Minh xây đài tưởng niệm nạn nhân Covid-19 tại khu đất số 1 Lý Thái Tổ

30/10/2025 09:37

Ngày 29/10, Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang đối với phương án chỉnh trang khu đất số 1 Lý Thái Tổ.

Đường Vành đai 3.100 tỷ đồng ở Tây Ninh: Thông xe chưa đầy 2 năm đã hư hỏng

Đường Vành đai 3.100 tỷ đồng ở Tây Ninh: Thông xe chưa đầy 2 năm đã hư hỏng

29/10/2025 09:20

Theo phản ánh của bạn đọc đến Đường dây nóng Báo SGGP, để giảm tải cho quốc lộ 1A và quốc lộ 62, UBND tỉnh Tây Ninh đã đầu tư xây dựng tuyến Vành đai TP Tân An với kinh phí hơn 3.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau chưa đầy 2 năm đưa vào khai thác, tuyến đường này xuống cấp nghiêm trọng, làm gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông.

Điều chỉnh phân làn, quy định tốc độ trên 2 tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây và TPHCM - Trung Lương

Điều chỉnh phân làn, quy định tốc độ trên 2 tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây và TPHCM - Trung Lương

28/10/2025 16:46

Cục Đường bộ Việt Nam vừa quyết định điều chỉnh, bổ sung phương án tổ chức giao thông thí điểm phân làn, quy định tốc độ trên đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây và TPHCM - Trung Lương.

Cấp thiết sử dụng vật liệu xây dựng xanh

Cấp thiết sử dụng vật liệu xây dựng xanh

27/10/2025 08:22

Lĩnh vực xây dựng đứng trước áp lực chuyển đổi mạnh mẽ sang mô hình tuần hoàn khi phải giảm gần 80 triệu tấn CO2.

Danh sách 5 dự án bất động sản vừa được Đà Nẵng cho phép huy động vốn hàng chục ngàn tỉ đồng

Danh sách 5 dự án bất động sản vừa được Đà Nẵng cho phép huy động vốn hàng chục ngàn tỉ đồng

24/10/2025 17:38

Chỉ riêng Dự án làng Vân tại phường Hải Vân do Công ty CP Vinpearl làm chủ đầu tư được huy động số vốn tối đa 16.850 tỉ đồng

TPHCM đã giải ngân hơn 52% vốn đầu tư công, quyết tâm về đích và vượt kế hoạch

TPHCM đã giải ngân hơn 52% vốn đầu tư công, quyết tâm về đích và vượt kế hoạch

24/10/2025 17:22

UBND TPHCM vừa báo cáo Bộ Tài chính về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn. Tính đến ngày 17-10, Thành phố đã giải ngân hơn 62.300 tỷ đồng, đạt 52,4% kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao.

Chủ tịch UBND TP HCM 'đặt hàng' Khu Công nghệ cao: Cấp giấy chứng nhận đầu tư trong 1 ngày

Chủ tịch UBND TP HCM 'đặt hàng' Khu Công nghệ cao: Cấp giấy chứng nhận đầu tư trong 1 ngày

24/10/2025 15:03

Hiện Khu Công nghệ cao có 112 dự án đang hoạt động, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 52.000 lao động.