Nhật Bản thu hồi lô sữa đậu nành Fami Canxi nhập từ Việt Nam
Cơ quan chức năng thành phố Chiba, Nhật Bản vừa phát hiện vi khuẩn Coliform trong sữa đậu nành "Fami Calcium Soymilk" được nhập khẩu từ Việt Nam.
Theo NHK Japan, cơ quan chức năng thành phố Chiba vừa phát hiện vi khuẩn Coliform trong sữa đậu nành "Fami Calcium Soymilk" được nhập khẩu từ Việt Nam bởi một công ty có trụ sở tại phường Mihama, Chiba.
Cơ quan chức năng thành phố Chiba cho biết loại sữa đậu nành này được nhập khẩu vào ngày 6/3. Đến ngày 27/3, Trạm kiểm dịch Osaka của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã tiến hành kiểm tra và phát hiện sản phẩm sữa dương tính với vi khuẩn Coliform.
Theo Chibanippo, Phòng Y tế và Vệ sinh thành phố Chiba cho biết tên sản phẩm là Sữa đậu nành Fami Canxi có tổng số 640 sản phẩm, trong đó 540 hộp 200 ml và 100 hộp 1 lít.
Theo đó, ngày 28/3, thành phố Chiba đã yêu cầu công ty này thu hồi và xử lý số sữa đậu nành trên. Công ty nhập khẩu sữa đậu nành cho biết phần lớn sữa đậu nành được nhập khẩu bởi chi nhánh Osaka. Đa số chưa phân phối ra thị trường, nhưng một số gói 200 ml đã được bán tại một cửa hàng chuyên bán đồ ăn Việt Nam ở thành phố Iga, tỉnh Mie.
"Tôi ngạc nhiên và rất tiếc khi biết vi khuẩn coliform đã được phát hiện trong mặt hàng này vì doanh nghiệp đã tự kiểm tra dựa trên các tiêu chuẩn của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và cho kết quả âm tính", đại diện doanh nghiệp nói với NHK Japan.
Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, vi khuẩn Coliform là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đường ruột hàng đầu hiện nay. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, Coliform sẽ có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 4 ngày, sau đó bắt đầu gây ra các triệu chứng rối loạn hệ tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, sốt, gây mất nước, mệt mỏi…
Fami Calcium Soymilk là sản phẩm sữa đậu nành Fami canxi của Công ty sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) - công ty con của Công ty Đường Quảng Ngãi (QNS). Tại Việt Nam, Vinasoy liên tục dẫn dắt thị trường sữa đậu nành hộp giấy suốt 10 năm qua.
Đến năm 2023, tức gần 18 năm hoạt động, Vinasoy đã vươn lên vị thế dẫn đầu trên thị trường sữa đậu nành với khoảng 90% thị phần, có thời điểm đạt tỷ lệ 92,2% (tháng 8/2021).
Theo báo cáo tài chính hợp nhất mới công bố của QNS, sản phẩm sữa đậu nành chiếm 52% tổng doanh thu, đem về 4.305 tỷ đồng doanh thu và gần 1.752 tỷ đồng lãi trong năm 2022 cho doanh nghiệp này.
Đường Quảng Ngãi cũng là thuộc top 5 nhà sản xuất đậu nành lớn nhất thế giới với tổng công suất nhà máy sữa là 390 triệu lít/năm. Sản phẩm sữa đậu nành Fami còn được phủ sóng tại 1.000 cửa hàng tại Châu Á, chủ yếu ở Nhật Bản và Trung Quốc, song song đó còn ở Mỹ và Hàn Quốc.
TIN LIÊN QUAN
Tây Ninh: Sụt lún mặt đường ngay chân cầu mới khánh thành, ôtô, xe máy gặp nạn, 6 người bị thương
Một ô tô và 2 xe máy đang di chuyển qua khu vực cầu Hòa Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh thì bất ngờ bị rơi vào khu vực sụt lún, 6 người trên 3 phương tiện bị thương được đưa đi cấp cứu.
ĐH Văn Lang 'chốt' hình thức kỷ luật nam sinh vô lễ với cựu chiến binh
Nhà trường thông báo về hình thức kỷ luật sinh viên N.N.G., đồng thời cam kết "đồng hành cùng sinh viên qua quá trình học tập và trưởng thành".
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu nghiên cứu miễn viện phí toàn dân giai đoạn 2030-2035
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu nghiên cứu đề án tiến tới miễn viện phí toàn dân giai đoạn 2030-2035 với lộ trình giảm gánh nặng chi phí y tế cho người dân.
TPHCM: Hơn 50% học sinh lớp 12 chọn Ngoại ngữ là môn thi tốt nghiệp THPT
Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố số liệu học sinh lớp 12 lựa chọn môn thi tốt nghiệp THPT năm 2025.
LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2025
Theo quy định của Bộ GDĐT, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025 từ 21/4 đến 17 giờ ngày 28/4. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 được tổ chức vào các ngày 25, 26, 27, 28/6.
Dầu gội của nữ đại gia quận 7 Đoàn Di Băng bị Bộ Y tế thu hồi, tiêu hủy
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc lô sản phẩm Hanayuki Shampoo - Chai 300 gam do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Đẩy nhanh lộ trình cải cách tiền lương, trả lương theo vị trí việc làm
Bộ Nội vụ tiếp tục chủ động nghiên cứu, tham mưu các cấp có thẩm quyền đẩy nhanh lộ trình cải cách tiền lương và tiến tới trả lương theo vị trí việc làm.
Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trong đêm, tình trạng lúc phát hiện ai cũng xót xa
Ngày 7/5, UBND xã An Phú (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã có báo cáo về trường hợp một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trên địa bàn xã. Trước đó, khoảng 21h44' ngày 6/5, chính quyền xã An Phú (TP. Pleiku) tiếp nhận thông tin từ người dân về một bé sơ sinh bị bỏ rơi ở ven đường liên thôn, thôn 4.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Dạy 2 buổi mỗi ngày miễn phí từ năm học 2025 - 2026
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu ngành GD-ĐT, các địa phương chuẩn bị điều kiện để dạy 2 buổi/ngày miễn phí ở bậc tiểu học, THCS, từ năm học 2025 - 2026.
Trà Vinh: Cty Ngọc Minh vượt đối thủ, trúng thầu với tỷ lệ tiết kiệm cao
Công ty TNHH Tư vấn XDTM Ngọc Minh vừa xuất sắc vượt các đối thủ giành được gói thầu số 11: Thi công xây dựng công trình Hệ thống thoát nước kênh Sáu Tâm và kênh Ngã Tư, xã Lương Hoà với tỷ lệ tiết kiệm 25,77%