Nhà vườn TP HCM đua nhau trồng mai Tết
Người trồng mai ở TP HCM lo lắng sức mua năm nay sẽ yếu do ảnh hưởng dịch Covid-19
Thời điểm này chỉ còn đúng 2 tháng nữa sẽ tới Tết nguyên đán 2021, hầu hết vườn mai ở TP HCM đã bắt tay vào vụ Tết. Đáng chú ý, diện tích trồng mai tại các làng mai đều tăng đáng kể.
Tăng cả trăm ha
Tại làng mai Bình Lợi (xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh), ông Lê Hữu Thiện, chủ vườn mai 12 ha với khoảng 100.000 gốc mai, cho biết thời tiết năm nay khá thuận lợi cho mai phát triển, ra hoa, nên dự kiến Tết này ông có thể bán hơn phân nửa số mai tại vườn.
Một vườn mai tại huyện Bình Chánh, TP HCM
Ông Hồ Quốc Trường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Lợi, cho biết toàn xã hiện có hơn 462 ha trồng mai, tăng khoảng 100 ha so với năm ngoái, với hơn 300.000 cây mai liếp và 15.000 mai chậu, tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, diện tích trồng mai thực tế theo ước tính của nhà vườn lên tới 560 ha, chủ yếu là mai liếp, trong đó có 50 ha thuộc HTX Hoa mai vàng Bình Lợi. Tại huyện Bình Chánh còn có một số xã khác cũng đang phát triển trồng mai, trong đó có xã Lê Minh Xuân hồi năm ngoái chỉ có 30 ha trồng mai thì năm nay tăng lên khoảng 50 ha.
Tại quận 12, bà Nguyễn Thị Thu An, Chủ tịch Hội Nông dân quận, cho hay diện tích trồng mai trên địa bàn cũng tăng khá nhiều, lên hơn 41 ha, trong đó có hơn 100.000 mai chậu. Còn theo Hội Nông dân quận Thủ Đức, trên địa bàn có 189 hộ trồng mai, với diện tích 18,2 ha, trong đó đa số là mai chậu. Do nguồn đất nông nghiệp ở quận Thủ Đức hạn chế nên nhiều hộ sang các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An thuê đất để trồng mai với diện tích lớn.
Trong khi đó, tỉnh Long An, địa phương giáp ranh với TP HCM, diện tích trồng mai cũng tăng khá nhanh, hiện lên tới 1.000 ha. Nguyên nhân là do nghề trồng mía ở địa phương này nhiều năm lỗ triền miên nên nông dân chuyển sang trồng mai và chanh để có thu nhập tốt hơn. Tuy nhiên, do diện tích trồng mai tăng quá nhanh, nhiều nhà vườn lo lắng đầu ra Tết này sẽ gặp khó khăn.
Lo sức mua giảm
Về giá cả mai Tết, một số chủ vườn cho hay theo thông lệ, mỗi năm đều phải tăng giá bán để bù chi phí nhân công, cây giống, vật tư nông nghiệp đều tăng nhưng năm nay do tác động của dịch Covid-19 nên nhà vườn sẽ cố gắng giữ ở mức như năm ngoái, thậm chí thấp hơn cũng phải bán. Theo đó, mai 3 năm tuổi khoảng 400.000 đồng/cây, 4 năm tuổi 700.000 đồng/cây, 5 năm tuổi 1 triệu đồng/cây.
Tuy nhiên, điều mà các nhà vườn lo lắng nhất lúc này là sức mua. Bởi, thông thường vào thời điểm này, mối lái ở khu vực miền Trung, miền Bắc đã đặt hàng tấp nập nhưng năm nay chưa thấy ai hỏi han gì.
Ông Nguyễn Thanh Hà, chủ vườn mai Hà Ba Trận ở quận Thủ Đức, cho biết Tết này ông dự định đưa ra thị trường hơn 1.000 chậu mai các loại nhưng tập trung chủ yếu vào phân khúc giá thấp nhiều hơn để ai cũng có thể mua được. Nhiều nhà vườn khác cũng nghĩ đến chuyện người tiêu dùng sẽ thắt chặt chi tiêu vào dịp Tết sắp tới nên vườn nào cũng tập trung vào làm mai bình dân.
Trong khi đó, tại huyện Bình Chánh, nhiều vườn chọn giải pháp bán mai lá (mai nguyên liệu) thay vì chăm sóc đến khi ra bông sẽ có rủi ro cao. HTX Hoa mai vàng Bình Lợi đến thời điểm này đã bán được hơn 10.000 cây mai lá. Nguồn mai lá chủ yếu được bán cho các chủ vườn ở miền Đông, miền Tây, miền Trung. Họ mua về dưỡng đến khi ra hoa sẽ bán ra thị trường. "Trước đây, mai lá chỉ bán được loại từ 3 năm tuổi trở lên nhưng năm nay mai 2 tuổi cũng được mua khá nhiều. Hiện giá mai lá 2 năm tuổi được nhà vườn bán cho thương lái khoảng 200.000 đồng/cây, 3 năm tuổi 300.000 đồng/cây, 4 năm tuổi 400.000 đồng/cây. Thời điểm này năm ngoái, tôi chỉ bán được 300 triệu đồng mai lá, năm nay bán được 1,3 tỉ đồng" - ông Lê Hữu Thiện, Giám đốc HTX Hoa mai vàng Bình Lợi, cho hay.
TP HCM sẽ tổ chức gần 180 chợ hoa Tết
Theo kế hoạch cung ứng hàng Tết của TP HCM, toàn TP dự kiến sẽ tổ chức 3 chợ hoa Tết cấp TP tại Công viên 23 Tháng 9, Công viên Gia Định, Công viên Lê Văn Tám. Ngoài ra, còn có 174 chợ hoa Tết cấp huyện, 2 chợ hoa Tết do doanh nghiệp tổ chức (gồm chợ hoa Bình Điền và chợ hoa Phú Mỹ Hưng) nhằm giúp người dân có điều kiện tham quan, thưởng lãm, mua sắm hoa xuân đồng thời hỗ trợ nhà vườn các tỉnh tiêu thụ hoa kiểng Tết.
Dự kiến dịp Tết, thị trường TP HCM tiêu thụ khoảng 600.000 - 700.000 chậu mai, 250.000 - 300.000 chậu bonsai, 135 triệu cành các loại hoa cúc, hồng, cát tường, ly, cẩm chướng... Trong đó, 4 chợ chuyên doanh hoa lớn gồm các chợ Hồ Thị Kỷ, Đầm Sen, đầu mối Bình Điền, Thủ Đức cung ứng khoảng 80% thị phần hoa cắt cành.
T.Nhân
Mỹ chính thức miễn thuế đối ứng với cà phê, tiêu
Doanh nghiệp vẫn nên kiểm tra chi tiết để phòng ngừa rủi ro thuế cũng như phi thuế quan
Vĩnh Long định hướng chính sách phát triển hợp tác xã giai đoạn 2026–2030
Ngày 4-11, UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam và Liên đoàn Quốc gia HTX Raiffeisen, CHLB Đức (Dự án DGRV) tổ chức Diễn đàn “Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển HTX giai đoạn 2021–2025 và tham vấn chính sách giai đoạn 2026–2030”.
Giữ lợi thế cho ngành cà-phê Việt Nam
Chín tháng qua, xuất khẩu cà-phê của Việt Nam ước đạt 1,23 triệu tấn, trị giá 6,98 tỷ USD, tăng 11,1% về lượng và tăng mạnh 61,4% về trị giá so với cùng kỳ; kết quả này vượt xa cả năm 2024 là 5,48 tỷ USD. Để giữ lợi thế lâu dài cho ngành cà-phê, việc đổi mới sản xuất và tăng cường chế biến sâu đóng vai trò quyết định.
Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm để gián đoạn kiểm nghiệm sầu riêng
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm để gián đoạn hoạt động kiểm nghiệm sầu riêng.
Giá cà phê hôm nay 30-10: Bật tăng cao vút, khắp nơi đua nhau trồng cà phê
Giá cà phê hôm nay bật tăng rất cao với lực kéo từ mặt hàng Robusta, thị trường đầy hưng phấn
Diễn biến mới vụ hàng ngàn container sầu riêng ùn ứ
Nhiều container sầu riêng bị ách tắc trong khâu xét nghiệm khiến doanh nghiệp xuất khẩu phải bán lại dưới 50% giá vốn, thiệt hại tiền tỉ
Giá cà phê hôm nay 26-10: Hé lộ của VICOFA về sản lượng vụ mới
– Giá cà phê hôm nay tăng nhẹ ở thị trường trong nước, tiền công thuê hái tỉa cà phê lên đến 5.000 đồng/kg
Tây Ninh khẩn trương gia cố 23 tuyến đê bao bảo vệ sản xuất nông nghiệp
Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ những ngày qua, các địa phương vùng trũng Đồng Tháp Mười tỉnh Tây Ninh đang nỗ lực và đồng loạt triển khai nhiều giải pháp khẩn cấp để gia cố hệ thống đê bao, bảo vệ sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân.
Hàng ngàn container sầu riêng ùn ứ, Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk kiến nghị 'khẩn'
Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk đã có văn bản kiến nghị "khẩn" sau khi hàng ngàn container sầu riêng bị ùn ứ do không kiểm nghiệm dư lượng hóa chất.
Giá cà phê hôm nay 24-10: Quá kịch tính
– Giá cà phê hôm nay mở đầu tăng mạnh 3 con số nhưng chốt phiên lại lao dốc cực mạnh









