| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ bảy, 24/09/2022, 11:45 AM
  • Click để copy

Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ các mỏ đá ở Ninh Thuận

Ninh Thuận – Trước phản ánh của người dân về nguy cơ ô nhiễm môi trường từ hoạt động khai thác đá, cơ quan quản lý nhà nước sẽ kiểm tra, rà soát các mỏ đá đã được cấp phép.

Ngày 24.9, Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Ninh Thuận cho biết sẽ tổ chức kiểm tra hoạt động tại các mỏ đá đã được cấp phép trên địa bàn tỉnh.

Động thái này được đưa ra sau khi có những phản ánh của người dân về tình trạng khói bụi thải ra ngoài môi trường, ảnh hướng đến sức khỏe cộng đồng tại một số mỏ đá đã được cấp phép.

Một trong những địa điểm sẽ được kiểm tra là khu vực mỏ đá tại thôn Lạc Sơn 3, xã Cà Ná, huyện Thuận Nam.

Ninh Thuận sẽ kiểm tra hoạt động tại các mỏ đá xã Cà Ná.

Ninh Thuận sẽ kiểm tra hoạt động tại các mỏ đá xã Cà Ná.

Nơi đây hiện có 5 doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động trong đó có mỏ đá được cấp phép đến năm 2043.

Đó là Công ty TNHH MTV Sông Đà, Công ty TNHH Việt Trung (cùng có giấy phép đến năm 2039), Công ty CP Giao thông Ninh Thuận (giấy phép đến năm 2026), Công ty TNHH Xây dựng công trình An Cường (giấy phép đến năm 2041) và Công ty TNHH Hoàng Khang Phan Rang (giấy phép đến năm 2043).

Người dân địa phương tại khu vực thôn Lạc Sơn 3 – nơi hoạt động của 5 doanh nghiệp nói trên, cho biết khu vực này thường xuyên diễn ra các hoạt động nổ mìn, nghiền đá.

Đáng nói là các hoạt động khai thác đá này gây khói bụi, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, sinh sống của người dân xung quanh.Thậm chí có không ít xe tải vận chuyển đất đá hết hạn kiểm định, không có biển kiểm soát hoạt động chở đất đá nhưng không bị kiểm tra, xử lý.

Xe tải không biển kiểm soát hoạt động tại mỏ đá ở xã Cà Ná.

Xe tải không biển kiểm soát hoạt động tại mỏ đá ở xã Cà Ná.

Theo Sở TNMT tỉnh Ninh Thuận, đối với 5 doanh nghiệp khai thác đá tại thôn Lạc Sơn 3, xã Cà Ná, đến nay có 2 doanh nghiệp đã tạm dừng khai thác. Đó là Công ty TNHH Hoàng Khang Phan Rang và Công ty TNHH MTV Sông Đà. Riêng 3 doanh nghiệp còn lại vẫn đang hoạt động.

Trước những nguy cơ về ô nhiễm môi trường từ hoạt động khai thác đá trong đó có xã Cà Ná, Phòng Tài nguyên Khoáng sản, nước và Biến đổi khí hậu thuộc Sở TNMT Ninh Thuận cho biết sẽ tổ chức kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các quy định tại những khu vực được cấp phép.

Bắt phó giám đốc trung tâm đăng kiểm lớn nhất Đồng Nai

Bắt phó giám đốc trung tâm đăng kiểm lớn nhất Đồng Nai

07/05/2024 06:57

Công an tỉnh Đồng Nai vừa bắt Phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm 60-01S đóng chân ở TP Biên Hòa thuộc trung tâm đăng kiểm Đồng Nai.

Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 121kg ma túy

Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 121kg ma túy

07/05/2024 06:53

Lực lượng Biên phòng vừa triệt phá thành công đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, bắt 6 đối tượng, thu giữ 121 kg ma túy tổng hợp.

Phó Chánh án bị đâm: Vì sao đối tượng bị tuyên án vẫn tại ngoại?

Phó Chánh án bị đâm: Vì sao đối tượng bị tuyên án vẫn tại ngoại?

04/05/2024 09:29

Tuân bị cấp tuyên y án 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Tuy nhiên, mới đây, Tuân đã dùng kéo đâm thẩm phán để trả thù.

Vụ 3 quả dứa 500.000 đồng: Đã lập hồ sơ để xử lý

Vụ 3 quả dứa 500.000 đồng: Đã lập hồ sơ để xử lý

30/04/2024 08:16

Công an phường Hàng Đào (Hà Nội) đã lập hồ sơ để xử lý bà N.T.T. do có hành vi bán 3 quả dứa giá 500.000 đồng cho du khách nước ngoài.

Làm rõ trách nhiệm vụ 7 người tử vong tại Xi măng Yên Bái

Làm rõ trách nhiệm vụ 7 người tử vong tại Xi măng Yên Bái

24/04/2024 05:49

Sở LĐ,TB&XH được giao thành lập Đoàn điều tra, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân vụ tai nạn lao động 7 người chết tại Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái.

Vụ Hậu “pháo”: Bắt Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước

Vụ Hậu “pháo”: Bắt Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước

24/04/2024 05:28

Ông Nguyễn Văn Khước , Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị cáo buộc nhận hối lộ từ Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu "Pháo").

Công an tỉnh Yên Bái phải khẩn trương điều tra vụ 7 công nhân tử vong

Công an tỉnh Yên Bái phải khẩn trương điều tra vụ 7 công nhân tử vong

23/04/2024 08:46

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện về vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái.

Bắt Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà

Bắt Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà

22/04/2024 13:17

Ông Phạm Thái Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, trợ lý Chủ tịch Quốc hội bị cáo buộc Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Huyện Krông Nô: Xử lý nghiêm việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Huyện Krông Nô: Xử lý nghiêm việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất

01/02/2024 10:03

UBND huyện Krông Nô ( Đắk Nông) vừa có Văn bản số 224/UBND-TNMT chỉ đạo, tăng cường công tác xử lý các trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn các xã, thị trấn Đắk Mâm.

Người mẫu Ngọc Trinh hầu tòa ngày 2/2

Người mẫu Ngọc Trinh hầu tòa ngày 2/2

01/02/2024 08:35

TAND TP.HCM dự kiến xét xử người mẫu Ngọc Trinh về hành vi gây rối trật tự công cộng vào ngày 2/2.