| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ ba, 07/06/2022, 19:45 PM
  • Click để copy

Nguy cơ mắc COVID-19 kéo dài tăng gấp 4 lần ở người đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường không chỉ làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng mà còn làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng COVID-19 kéo dài cao gấp 4 lần, nghiên cứu mới cho thấy.

Các triệu chứng COVID-19 kéo dài bao gồm từ mệt mỏi, khó thở và ho đến sương mù não, chóng mặt và thay đổi vị giác hoặc khứu giác. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, những triệu chứng này có thể đến rồi biến mất hoặc kéo dài và có thể kéo dài hàng tháng sau lần nhiễm COVID đầu tiên.

Chính xác bệnh đái tháo đường có thể làm tăng nguy cơ COVID-19 kéo dài ra sao vẫn chưa biết rõ, nhưng có một số giả thuyết lý giải điều này.

Người bệnh đái tháo đường mắc COVID-19 tăng nguy cơ mắc COVID kéo dài

Người bệnh đái tháo đường mắc COVID-19 tăng nguy cơ mắc COVID kéo dài

Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng bệnh đái tháo đường có thể là một yếu tố nguy cơ đối với COVID kéo dài, và do đó, cần theo dõi chặt chẽ tình trạng này ở những người mắc bệnh đái tháo đường.Đái tháo đường, yếu tố nguy cơ tiềm ẩn COVID-19 kéo dài

TS Len Horovitz, nhà nghiên cứu về bệnh đái tháo đường tại Bệnh viện Lenox Hill ở Thành phố New York, cho biết: Đái tháo đường là một căn bệnh mãn tính với chứng viêm kèm theo. Bất cứ điều gì làm khuếch đại trạng thái viêm (như COVID-19) đều có thể dẫn đến viêm không ngừng hoặc COVID kéo dài.

Đối với nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học đã kiểm tra các nghiên cứu để xem xét các triệu chứng COVID kéo dài ở những người có và không mắc bệnh đái tháo đường. Nói chung, 43% trong số bảy nghiên cứu được đưa vào phân tích mới đã xác định bệnh đái tháo đường là một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn đối với COVID-19 kéo dài.

Các nhà nghiên cứu cho biết, vaccine, tiêm tăng cường và khẩu trang là cách phòng ngừa tốt nhất cho sự lây nhiễm COVID-19 ban đầu. Tuy nhiên, nếu bị nhiễm bệnh, người bệnh đái tháo đường cần tăng gấp đôi nỗ lực của mình trong việc theo dõi và quản lý đường huyết, tuân thủ dùng thuốc trị đái tháo đường theo chỉ định của bác sĩ… để giữ sức khỏe trong thời kỳ đại dịch đang diễn ra này.

Theo Marlon Pragnell, Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, mắc bệnh đái tháo đường và COVID-19 làm tăng nguy cơ gặp phải những hậu quả tiêu cực lâu dài của COVID-19. Những người bị bệnh đái tháo đường có thể bị bệnh nặng hơn và biểu hiện trong một thời gian dài hơn.

Thông điệp rất rõ ràng: Hãy tiêm phòng. Bạn có thể nhận được COVID-19 đột phá, nhưng có ít báo cáo về COVID kéo dài ở những người được tiêm chủng. Điều quan trọng không kém là kiểm tra lượng đường trong máu nếu bạn mắc bệnh đái tháo đường.

TS Pragnell cho biết, khi bị bệnh đái tháo đường mắc COVID-19 càng nặng thì kết quả sẽ càng tồi tệ. Do đó, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng bình thường là điều cần thiết để kiểm soát bệnh đái tháo đường và giữ gìn sức khỏe.

Nếu các triệu chứng COVID-19 không thuyên giảm hoặc những triệu chứng mới xuất hiện, hãy đến gặp bác sĩ để được đánh giá và điều trị phù hợp, các nhà khoa học khuyến cáo.

Đề nghị không mời biểu diễn nghệ sĩ có bài hát, phát biểu phản cảm như Jack, Pháo, Hiếu Thứ Hai

Đề nghị không mời biểu diễn nghệ sĩ có bài hát, phát biểu phản cảm như Jack, Pháo, Hiếu Thứ Hai

25/10/2025 19:33

Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP HCM đề nghị không mời biểu diễn đối với các nghệ sĩ có sáng tác, hành vi, lời nói,... lệch chuẩn

Lương Thùy Linh - Hoàng Thùy làm phù dâu cho Á hậu Quỳnh Châu

Lương Thùy Linh - Hoàng Thùy làm phù dâu cho Á hậu Quỳnh Châu

25/10/2025 19:17

Lương Thùy Linh - Hoàng Thùy diện áo dài, làm phù dâu cho Á hậu Quỳnh Châu. Phía cô dâu tổ chức lễ vu quy tại nhà riêng và hôn lễ ở nhà thờ.

Bất an sữa học đường - Bài 5: Không rành nguồn sữa nhưng trường vẫn mua?

Bất an sữa học đường - Bài 5: Không rành nguồn sữa nhưng trường vẫn mua?

25/10/2025 17:57

Trong quá trình trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Phú Châu - Hiệu trưởng Trường Mầm non Anh Đào (phường Gò Vấp, TP.HCM) nói rằng “đi sâu vào nguồn sữa, thật sự tụi em cũng không có rành lắm”.

Bất an sữa học đường - Bài 3: Lo ngại sữa Physocare, phụ huynh tìm trường cho con được uống sữa tự mang!

Bất an sữa học đường - Bài 3: Lo ngại sữa Physocare, phụ huynh tìm trường cho con được uống sữa tự mang!

25/10/2025 17:50

Trong những ngày công an liên tục triệt phá các đường dây sản xuất, buôn bán sữa giả, sữa kém chất lượng, phóng viên nhận được thông tin của phụ huynh phản ánh việc con mình trước đây bị nôn ói sau khi dùng sữa Physocare nên đã “đấu tranh” để nhà trường thôi cho dùng sữa này. Còn phụ huynh khác thì tìm trường cho con được uống sữa tự mang!

Bất an sữa học đường - Bài 4: Hai công ty liên quan đến sữa Physocare nói gì?

Bất an sữa học đường - Bài 4: Hai công ty liên quan đến sữa Physocare nói gì?

25/10/2025 17:38

Hai công ty liên quan đến sữa Physocare nói rằng việc đăng tải công bố sản phẩm lên website là không phải điều kiện bắt buộc. Trong khi đó, một số phụ huynh học sinh thì lập luận: Nếu sữa tốt, tại sao không công khai lên website cho khách hàng tiện tra cứu?

Bất an sữa học đường - Bài 2: Hậu lùm xùm, sữa Vus-Sure Gold A+ và Netsure Grow IQ Plus vẫn ‘tràn’ vào trường học

Bất an sữa học đường - Bài 2: Hậu lùm xùm, sữa Vus-Sure Gold A+ và Netsure Grow IQ Plus vẫn ‘tràn’ vào trường học

25/10/2025 17:25

Sau vụ lùm xùm xảy ra tại Trường Mầm non Sơn Ca (quận Gò Vấp cũ), TP.HCM hồi cuối năm 2024, thời gian gần đây, sữa Vus-Sure Gold A+ và Netsure Grow IQ Plus vẫn ‘tràn’ vào trường học.

Bất an sữa học đường - Bài 1: Nhiều thành phần không đạt 70% so với công bố, sữa của Công ty Mega Milky vẫn được hàng loạt trường mua

Bất an sữa học đường - Bài 1: Nhiều thành phần không đạt 70% so với công bố, sữa của Công ty Mega Milky vẫn được hàng loạt trường mua

25/10/2025 17:13

Khoảng cuối tháng 7/2025, kết quả kiểm nghiệm cho thấy nhiều thành phần trong sữa của Công ty TNHH Mega Milky không đạt 70% so với công bố, tuy nhiên, từ đó đến nay công ty này vẫn trúng hơn 50 gói thầu cung cấp sữa vào trường học trên khắp cả nước…

Phát động chương trình xét chọn danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh 2025”

Phát động chương trình xét chọn danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh 2025”

25/10/2025 10:45

Ngày 24-10, theo chỉ đạo của UBND TPHCM, Báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) tổ chức lễ phát động chương trình xét chọn danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh TPHCM 2025”.

Quốc hội miễn nhiệm Tổng Thư ký và 2 Chủ nhiệm Ủy ban

Quốc hội miễn nhiệm Tổng Thư ký và 2 Chủ nhiệm Ủy ban

24/10/2025 19:45

Quốc hội đã thông qua miễn nhiệm Tổng Thư ký và 2 Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội khóa XV trong phiên họp chiều 24/10.

Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm 3 Bộ trưởng

Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm 3 Bộ trưởng

24/10/2025 19:39

Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc miễn nhiệm chức Bộ trưởng với ông Bùi Thanh Sơn, bà Phạm Thị Thanh Trà và ông Đỗ Đức Duy.