largeer

| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

Người đàn ông trăn trở đưa trầm hương sạch vươn tầm quốc tế

Là người nổi tiếng với sáng chế độc quyền tạo trầm trên cây dó bầu từ nhiều năm nay, ông Trương Thanh Khoan (xã Phú Sơn, huyện Tân Phú) vẫn đang nỗ lực tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm trầm sạch của mình và ngày càng được nhiều khách hàng trong và ngoài nước tìm đến.

Tuy nhiên, bản thân ông Khoan vẫn còn nhiều trăn trở với nghề làm trầm hương trên mảnh đất Tân Phú. Ông mong muốn không chỉ trầm hương của cá nhân mình mà tất cả người dân làm trầm tại Tân Phú được nhiều người biết đến với đặc trưng là sản phẩm trầm hương sạch.

Ông Trương Thanh Khoan bên cây dó bầu đang tạo trầm mới khoảng 1 năm. Ảnh:M.Quân

Cải tiến công nghệ làm tinh dầu trầm

Chúng tôi ghé thăm cơ sở sản xuất trầm hương của ông Trương Thanh Khoan vào một buổi trưa nắng gắt, tại đây, 3 nồi chưng cất trầm hương đang hoạt động nhưng vẫn không làm tăng thêm độ nóng cho căn nhà vì các nồi chưng cất trầm hương bằng điện đều được ông Trương Thanh Khoan tự sáng tạo và đặt làm theo thiết kế riêng, có lớp cách nhiệt nên dù mỗi nồi trầm hương phải nấu liên tục trong 24 tiếng, nhiệt độ xung quanh vẫn không thay đổi.

Ông Trương Thanh Khoan cho biết, chế phẩm tạo trầm vi sinh, trong đó có bầy kiến xanh trong rừng được ông Khoan mang về nhà để thuần dưỡng nhằm lấy dịch tạo chế phẩm cho trầm đang được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ độc quyền sáng chế trong 20 năm. Hiện tại, tinh dầu trầm của ông cũng được đối tác Hàn Quốc tạo nhãn hàng hóa cho thị trường Hàn Quốc.

“Thời gian tới, các sản phẩm tinh dầu và nước cất từ nấu trầm sẽ được đóng gói, dán nhãn tại Việt Nam và xuất khẩu sang Hàn Quốc. Đối với đối tác Nhật Bản thì tôi vẫn cung cấp nguyên liệu thô. Có khá nhiều đoàn nước ngoài về tham quan và yêu cầu được cung cấp sản phẩm nhưng chúng tôi không thể làm vì còn nhiều hạn chế về nguồn nguyên liệu” - ông Khoan cho biết thêm.

Ông Khoan cho biết, mỗi ngày ông chưng cất 3 nồi trầm hương, mỗi nồi khoảng 30kg cây trầm tươi được xay vụn và cho vào nồi nấu trong 24 tiếng. Mỗi nồi trầm, ông Khoan thu về 4,8ml tinh dầu trầm (1ml tinh dầu trầm có giá từ 700 ngàn đến 1 triệu đồng) và 120 lít nước cất (giá bán 50 ngàn đồng/lít). Để có được thiết bị sản xuất tinh dầu và nước cất từ trầm, ông Khoan phải cùng thợ tìm hiểu, nghiên cứu rất kỹ nồi nấu trầm vì phải bảo đảm lấy được tinh dầu trầm với số lượng nhiều nhất có thể.

Bên cạnh việc làm tinh dầu và nước cất từ trầm hương, ông Khoan còn chọn những cây có hình dáng đẹp để tạo ra sản phẩm trầm cảnh. Với những cây được chọn để làm trầm cảnh, sau khi lớp trầm trên cây được sủi ra, những người thợ lành nghề bắt đầu tạo dáng cho phần thân cây còn lại. Ông Khoan cho biết, để tạo nên trầm cảnh đẹp, đòi hỏi người thợ sủi và tạo dáng trầm phải có tay nghề cao.

Hiện tại, ông Khoan đang có 2 người thợ sủi và tạo dáng trầm hương được UBND tỉnh Đồng Nai tặng bằng khen thợ giỏi. Đây là những người thợ do chính tay ông Khoan đào tạo. “Đặc điểm của cây trầm là không bị mối mọt, không thay đổi màu sắc. Đây cũng là điều khiến trầm hương sạch khác với các loại trầm được tạo từ hóa chất, với những cây trầm được tạo từ hóa chất chỉ sau một thời gian cây sẽ bị ố vàng, xuống sắc” - ông Khoan cho hay.

Với những sáng tạo của mình, hiện nay các sản phẩm về trầm hương của ông Khoan được khách hàng ưa chuộng. Hiện tại, ông đang cung cấp tinh dầu trầm và nước cất trầm cho các đối tác Hàn Quốc và Nhật bản. Tuy nhiên, do số lượng trầm còn hạn chế nên ông Khoan không dám ký hợp đồng cung cấp trầm hương với doanh nghiệp vì sợ không đủ hàng cung cấp.

Phát triển trầm sạch

Vốn nổi tiếng với sáng chế cấy tạo trầm từ chế phẩm tạo trầm vi sinh, các sản phẩm trầm hương của ông Khoan được tin dùng và có khả năng xuất khẩu với số lượng lớn. Ông Khoan hiện có khoảng 10 ngàn cây dó bầu đang cấy ghép trầm tại xã Phú Sơn, huyện Tân Phú và một số điểm tại tỉnh Bình Thuận.

Sản phẩm tinh dầu trầm hương. Ảnh:M.Quân

Trước nhu cầu về các sản phẩm trầm sạch trên thị trường, ông Khoan cho rằng cần phải có nguồn nguyên liệu ổn định và bảo đảm chất lượng. Trong khi đó, điều kiện phát triển vùng nguyên liệu là cây dó bầu thực tế tại huyện Tân Phú không khó. Tuy nhiên, theo ông Khoan, cần phải kiểm tra và gửi giám định chất lượng trầm để bảo đảm trầm sạch. Vì theo ông Khoan, nếu để trầm hương được tạo từ hóa chất cung cấp ra thị trường nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc, thì sản phẩm trầm hương do ông Khoan gầy dựng nhiều năm nay sẽ bị “vạ lây”, dẫn đến nguy cơ mất hợp đồng cung cấp sản phẩm.

Chia sẻ về định hướng phát triển trầm hương trong tương lai, ông Khoan cho rằng: “Để có những sản phẩm trầm hương sạch, tôi dự định thời gian tới sẽ xin chủ trương thành lập hợp tác xã, tạo chuỗi liên kết trong quá trình tạo trầm, bảo đảm tất cả trầm hương khi tôi sử dụng, thu mua phải đúng chuẩn sạch, do tôi cung cấp chế phẩm tạo trầm cho các hộ dân cấy ghép, có như thế tôi mới chủ động được đầu vào của sản phẩm để tìm kiếm đối tác tạo đầu ra ổn định”.

Nguồn:http://www.baodongnai.com.vn/trangdiaphuong/201912/huyen-tan-phu-nguoi-tran-tro-voi-tram-huong-sach-2977549/

Theo Báo Đồng Nai

Ma mị trà từ vỏ cà phê Arabica

Ma mị trà từ vỏ cà phê Arabica

05/11/2021 16:30

Arabica Ðà Lạt là loại cà phê duy nhất ở Việt Nam được tham gia vào chuỗi phân phối toàn cầu của Starbucks (Mỹ), hãng cà phê nổi tiếng khắp thế giới. Vỏ của quả cà phê này vốn là thứ vứt đi hoặc ủ làm phân hữu cơ, nay được dùng để sản xuất ra loại trà thơm lâu, ngọt dịu.

Cận cảnh con cua hoàng đế màu tím siêu quý hiếm

Cận cảnh con cua hoàng đế màu tím siêu quý hiếm

25/10/2021 18:00

Nhân viên một công ty nhập khẩu hải sản trên đường Quốc Hương (Phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TPHCM) bất ngờ khi phát hiện con cua hoàng đế (King crab) màu tím xanh cực quý hiếm trong lô hàng cua hoàng đế đỏ.

Ngạc nhiên với loại quả có vị dưa lưới, thơm mùi chuối

Ngạc nhiên với loại quả có vị dưa lưới, thơm mùi chuối

08/10/2021 14:30

Dưa chuối có vẻ ngoài giống như sự lai tạo giữa đu đủ và chuối nhưng thực chất có hương vị của dưa lưới và chút mùi thơm của chuối.

Thanh long Việt Nam được đánh giá 5 sao ở Úc

Thanh long Việt Nam được đánh giá 5 sao ở Úc

24/09/2021 17:00

Thanh long Việt Nam đã được bày bán trang trọng tại nhiều hệ thống siêu thị ở Úc và nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.

'Dị nhân' cà phê đặc sản

'Dị nhân' cà phê đặc sản

03/09/2021 18:00

Sau những trăn trở ở thủ phủ cà phê liệu mình có thực sự được uống cà phê sạch không, anh Lê Đình Tư đã lựa chọn con đường đi riêng, chỉ làm cà phê chất lượng cao và cà phê đặc sản.

Độc lạ loài cỏ dại thành loại rau 'hái ra tiền' của miền Tây

Độc lạ loài cỏ dại thành loại rau 'hái ra tiền' của miền Tây

22/08/2021 15:00

"Ăn năn" là tên một món ăn độc đáo của các vùng sông nước miền Tây. Ăn ngon miệng nên năn nhanh chóng trở thành loại rau "hái ra tiền" của người dân nơi đây.

Đặc sản 'hiếm có khó tìm' kỳ dị như gián, giá bạc triệu chỉ dám ăn nửa con

Đặc sản 'hiếm có khó tìm' kỳ dị như gián, giá bạc triệu chỉ dám ăn nửa con

17/08/2021 13:00

Tuy có vẻ ngoài xấu xí khiến thực khách dè chừng nhưng loài côn trùng "hiếm có khó tìm" này lại trở thành đặc sản lạ miệng với giá thành lên tới vài triệu đồng/kg.

Thứ quả lạ 'vỏ xoài ruột chuối' giá cả trăm nghìn một trái

Thứ quả lạ 'vỏ xoài ruột chuối' giá cả trăm nghìn một trái

17/08/2021 12:00

Quả Akebi còn có tên là nho chocolate Nhật Bản. Loại trái cây này có hình thức giống xoài tím hay khoai lang tím nhạt màu.

Rau rừng một thời cứu đói nay thành đặc sản: Tên khó đọc, hình dạng không thể lẫn

Rau rừng một thời cứu đói nay thành đặc sản: Tên khó đọc, hình dạng không thể lẫn

15/08/2021 15:30

Choại là một loài dây leo sống phổ biến ở rừng U Minh hạ (tỉnh Cà Mau). Rau choại giờ là rau đặc sản, được chế biến thành nhiều món ăn.

Trồng chanh, bưởi công nghệ blockchain xuất khẩu đi Châu Âu

Trồng chanh, bưởi công nghệ blockchain xuất khẩu đi Châu Âu

02/08/2021 14:30

Nông dân tỉnh Hậu Giang đang thực hiện trồng chanh, bưởi theo công nghệ blockchain và tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP đáp ứng nhu cầu xuất khẩu đi châu Âu.