Người dân gần bãi rác ở Sài Gòn được tăng tiền trợ cấp độc hại
Người dân gần bãi rác ở Sài Gòn được tăng tiền trợ cấp độc hại
Sau chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng, TP HCM yêu cầu cung cấp nước sạch, tăng tiền trợ cấp độc hại cho người dân khu vực bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn).
Ngày 28/7, xung quanh vấn đề đảm bảo cuộc sống cho người dân khu bãi rác Đông Thạnh, Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa yêu cầu ngành tài nguyên môi trường phải lên kế hoạch di dời nhà máy xử lý chất thải nguy hại (của ngành y tế) về Phước Hiệp theo quy hoạch trong vòng 12 tháng.
"Phải xây dựng một nhà máy xử lý rác thải nguy hại theo công nghệ mới nhất để xử lý tốt ô nhiễm môi trường", ông Khoa nhấn mạnh.
Ông Khoa cũng yêu cầu Sở Tài chính trong tháng 8 phải tăng tiền trợ cấp độc hại cho người dân khu vực này. Mức trợ cấp 25.000 đồng cho mỗi người một tháng, từ năm 2004 đến nay, là không còn phù hợp.
Bên cạnh đó, Tổng công ty cấp nước Sài Gòn được chỉ đạo cung cấp nước sạch cho các hộ dân, đến cuối năm toàn thành phố phải được sử dụng nước sạch.
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đi kiểm tra bãi rác Đông Thạnh ngay sau buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thiên Ngôn |
Đại diện Sở Tài nguyên Môi trường cho biết đã lấy một số mẫu xung quanh khu vực đặt lò đốt rác nguy hại đi phân tích, có mẫu đạt tiêu chuẩn nhưng cũng có mẫu không đạt.
"Bãi rác Đông Thạnh đã đóng cửa nhưng do trước đây là bãi rác tự phát nên phía dưới vẫn chưa được xử lý để khống chế ô nhiễm. Hơn thế, nước rỉ rác vẫn đang là vấn đề nan giải vì nước do mưa thấm vào. Kinh phí để che mưa toàn bộ bãi rác rất lớn nên chưa được UBND TP phê duyệt", đại diện Sở Tài nguyên Môi trường nói.
Sở Y tế đã khám sức khỏe cho 1.793 người khu vực xung quanh bãi rác Đông Thạnh. Người dân ở đây chủ yếu mắc các bệnh không lây như khớp, viêm mũi… và tỷ lệ mắc bệnh ung thư so với những nơi khác không có dấu hiệu bất thường.
Trước đó, hôm 11/5, sau khi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã đến bãi rác Đông Thạnh. Chứng kiến cuộc sống đầy ô nhiễm của người dân xung quanh, ông Thăng ra "tối hậu thư": "Nếu bãi rác Đông Thạnh không đảm bảo môi trường yêu cầu dừng hoạt động ngay, công ty Môi trường đô thị phải làm rõ trách nhiệm trong vụ này". Ông cũng yêu cầu khám và trị bệnh cho người dân bị ảnh hưởng.
BR-VT: Ai trúng gói thầu sửa chữa đường GTNT xã Hoà Hiệp?
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Xuyên Mộc vừa phê duyệt KQLCNT của gói thầu Nâng cấp, sửa chữa đường GTNT xã Hoà Hiệp.
Phát hiện 3 loại thuốc y học cổ truyền giả bán tại cửa hàng ở TPHCM
Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền vừa phát hiện 3 loại thuốc giả gồm dầu xoa bóp, dầu phong thấp trật đả và dầu khu phong tại cửa hàng Phùng Hưng, quận 5, TPHCM.
Một doanh nghiệp tại Đồng Nai tự xin rút giấy phép công bố 17 sản phẩm dinh dưỡng
Ngày 5-6, thông tin từ Sở Y tế cho hay, sở đã có quyết định thu hồi hiệu lực giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm dinh dưỡng công thức của một doanh nghiệp tại huyện Vĩnh Cửu theo đề nghị của chính doanh nghiệp.
Thu hồi lô thuốc nhỏ mắt, tai lấy tại trung tâm phân phối dược phẩm lớn nhất Hà Nội
Một lô thuốc nhỏ mắt, tai Ofleye Drops (Ofloxacin 0,3%) do Công ty cổ phần dược Medipharco sản xuất bị phát hiện không đạt tiêu chuẩn chất lượng nên phải thu hồi.
TPHCM: Xử phạt nhiều công ty, nhà thuốc vi phạm
Ngày 4-6, Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa có quyết định xử phạt nhiều công ty, nhà thuốc vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh dược.
Sở Y tế Đồng Nai cảnh báo 8 loại thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc
Sở Y tế Đồng Nai vừa ban hành văn bản số 2998/SYT-NV ngày 4-6-2025 thông báo thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc và xử lý vi phạm.
Trà Vinh: Hơn 7 tỷ làm đường GTNT ấp Bùng Binh, xã Long Hòa
Duy nhất Liên danh gồm Công ty TNHH MTV Hồng Anh Vĩnh Long - Công ty TNHH XD Đạt Đạt Thành tham gia và trúng gói thầu hơn 7 tỷ tại xã Long Hòa, H. Châu Thành
Ai sẽ thi công mở rộng đường vào khu di tích Ao Bà Om?
Dự thầu cao nhất, nhưng LD Cty Trung Nhân Hậu - Hồng Hà đã trúng gói Thi công xây dựng thuộc DA Nâng cấp, mở rộng đường vào khu di tích Ao Bà Om, TP Trà Vinh
Thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc tràn lan, nhiều người bị ốm không dám mua thuốc uống
VTC News - Thông tin một số nhà thuốc lớn ở Hà Nội bán thuốc không rõ nguồn gốc khiến nhiều người lo lắng, hoang mang vì từng mua thuốc tại đây để điều trị.
TP HCM: Một phụ nữ tử vong sau phẫu thuật nâng ngực, hút mỡ
Nữ bệnh nhân 32 tuổi đến một bệnh viện thẩm mỹ thực hiện phẫu thuật ngực, hút mỡ bắp tay. Tuy nhiên, sau phẫu thuật nâng ngực, bệnh nhân nguy kịch.