largeer

| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

  • Click để copy

Người Bahnar làm cà phê theo tiêu chuẩn xuất khẩu

Để thích ứng với xu hướng thị trường, người dân Đăk Đoa (Gia Lai) đang dần thay đổi cách thức sản xuất cà phê truyền thống sang sản xuất theo chứng nhận toàn cầu, phục vụ xuất khẩu.

Đang thu hoạch vườn 1 hecta cà phê, anh Si Môn (sinh năm 1987, ở làng Dor 2, huyện Đăk Đoa) cho biết, mặc dù mùa này giá cà phê tươi trên thị trường chỉ ở mức chưa đến 7.000 đồng/kg, nhưng nhờ canh tác theo chứng nhận UTZ (chứng nhận toàn cầu về cà phê sạch, đảm bảo sức khoẻ người trồng và bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất), nên gia đình anh vẫn bán được giá 8.500 đồng/kg.

Anh Si Môn cho biết, anh và các hộ dân làng Dor 2 tham gia vào Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ Lam Anh (thôn Tuơh Ktu, xã Glar), cam kết cùng nhau sản xuất cà phê theo chứng nhận UTZ từ niên vụ 2018-2019. Theo đó, quy trình sản xuất thay đổi hoàn toàn theo hướng hữu cơ. Trong đó, thuốc bảo vệ thực vật và phân hoá học được giảm thiểu và chỉ sử dụng ở thời điểm nhất định theo quy trình. Tuyệt đối không sử dụng thuốc diệt cỏ, tăng lượng phân hữu cơ và chế phẩm sinh học trong phòng trừ bệnh hại.

Vườn cà phê UTZ của gia đình anh Si Môn“

Vườn cà phê UTZ của gia đình anh Si Môn“

Trước kia đất của mình bị chai, cứng, nhưng hiện nay thì đang thay đổi, dần tơi xốp hơn. Trong đất có nhiều vi sinh vật sinh sống. Cây cà phê cũng đang khoẻ dần lên, năng suất ổn định, không bị năm được mùa, năm mất mùa như trước nữa”, anh Si Môn cho biết.

Cũng đang sản xuất 1,5 hecta cà phê 20 năm tuổi theo chứng nhận UTZ từ 2018 tới nay, anh Suân (sinh năm 1986, làng Gloi Wêt, huyện Đăk Đoa) cho biết, vụ đầu mới chuyển đổi, vườn cây của anh bị giảm năng suất trầm trọng, chỉ còn 1,7 tấn nhân xô/hecta. Nhưng từ vụ thứ 2 trở đi, năng suất tăng dần. Năm nay, dự kiến anh sẽ thu về khoảng 5 tấn nhân/hecta. Theo anh Suân, sản xuất cà phê theo chứng nhận UTZ giúp tạo ra sản phẩm cà phê sạch hơn, sức khoẻ người trồng và môi trường được đảm bảo nhờ giảm các chất hoá học và độc hại. Ngoài ra, cách trồng này cũng giúp năng suất ổn định, chi phí giảm nên lợi nhuận vườn cây sẽ cao hơn.

“Khi vườn cây đã phục hồi, mình sẽ lựa trái chín để bán, nửa còn lại bán theo giá thường. Vì mình bón phân, phun thuốc đúng kỹ thuật, thì chắc chắn năng suất vườn cây sẽ cao hơn. Hiện nay, mình đang tuyên truyền cho bà con trong làng tham gia sản xuất cà phê theo UTZ để sản xuất bền vững, an toàn, tiết kiệm chi phí và tăng năng suất. Nếu bà con tham gia làm đúng quy trình UTZ thì giá cà phê ở huyện sẽ cao hơn”, anh Suân chia sẻ.

Ông Lê Hữu Anh, Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Lam Anh cho biết, hiện nay hợp tác xã có 19 thành viên tham gia và 31 hộ liên kết, với tổng diện tích khoảng 70 hecta. Toàn bộ diện tích này được sản xuất theo quy trình chứng nhận UTZ. Trong đó, 70% thành viên của hợp tác xã là người Bahnar ở 3 xã Glar, Ia Dơk và xã Trang của huyện Đăk Đoa. Dự kiến, trong niên vụ này, tổng sản lượng cà phê tiêu chuẩn UTZ của hợp tác xã sẽ đạt khoảng 200 tấn. Nhờ vậy, hợp tác xã đã liên kết bán sản phẩm cho doanh nghiệp chuyên xuất khẩu cà phê ra thị trường nước ngoài, với giá thành ổn định.

Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Lam Anh (xã Glar, huyện Đăk Đoa) liên kết được hàng chục hộ dân sản xuất 70 hecta cà phê theo chứng nhận UTZ

Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Lam Anh (xã Glar, huyện Đăk Đoa) liên kết được hàng chục hộ dân sản xuất 70 hecta cà phê theo chứng nhận UTZ

“Bà con nông dân rất ủng hộ, tham gia nhiệt tình. Mục tiêu của chúng tôi là sản xuất ra hạt cà phê sạch, chất lượng để nâng cao giá trị đầu ra. Bên cạnh đó, hợp tác xã triển khai sản phẩm cà phê có thương hiệu Slar Land coffee, thành viên hợp tác xã tâm huyết lựa chọn từ những hạt cà phê chất lượng cao nhất, bước đầu sản phẩm đã được thị trường đón nhận, đầu ra ngày càng tăng”, ông Lê Hữu Anh cho biết thêm.

Theo ông Bùi Quang Thoại, Phó Chủ tịch UBND xã Glar, huyện Đăk Đoa, nhờ sản xuất theo đúng quy trình nên sản phẩm cà phê của hợp tác xã đã có truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý rõ ràng. Điều quan trọng nhất là người dân địa phương đang dần thay đổi phương thức canh tác cà phê truyền thống chú trọng thâm canh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân hoá học theo kinh nghiệm sang canh tác theo hướng hữu cơ, bền vững, đảm bảo hoạt động xuất khẩu.

“Việc áp dụng theo tiêu chuẩn bước đầu giúp người dân địa phương biết cách sản xuất sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng thời điểm, không sử dụng thuốc trừ cỏ gây ô nhiễm môi trường, tăng giá trị sản phẩm, sản xuất ra hạt cà phê sạch, đảm bảo tiêu chuẩn”, ông Bùi Quang Thoại cho hay.

Sản xuất cà phê theo các chứng nhận, tiêu chuẩn toàn cầu đang là xu hướng của nền sản xuất bền vững vì hướng tới thị trường lớn, đảm bảo được giá trị sản phẩm, nâng cao uy tín của cà phê Việt Nam./.

Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá

Người trồng mía ở Trà Vinh được mùa, trúng giá

16/01/2024 11:17

Nông dân Trà Vinh đang bước vào thu hoạch mía niên vụ 2023-2024, bà con rất phấn khởi vì được cả mùa lẫn giá. Đây là năm thứ 02 liên tiếp người trồng mía tại đây có lãi cao, sau chục năm bị thua lỗ.

Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?

Giải cứu chuối hay giải cứu tư duy cho nông dân?

16/01/2024 10:15

Từ cuối năm 2023 đến nay, nông dân trồng chuối ở H.Trảng Bom liên tiếp nhận tin kém vui về mã số vùng trồng, phân bón và hiện tại là giá chuối chỉ còn 1-2,5 ngàn đồng/kg. Đã có nhà vườn chấp nhận băm chuối ủ làm phân vì giá quá thấp, không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu

Chuối xuất khẩu chỉ 1-2 ngàn đồng/kg, nông dân kêu cứu

13/01/2024 15:45

Vài tuần trở lại đây, giá chuối cấy mô xuất khẩu rơi theo chiều thẳng đứng, hiện chỉ còn 1-2 ngàn đồng/kg. Nhiều nông dân trồng chuối xuất khẩu như “ngồi trên lửa” vì giá bán rẻ như cho nhưng vẫn khó gọi được thương lái đến mua.

Nuôi chồn làm cà phê OCOP

Nuôi chồn làm cà phê OCOP

12/01/2024 16:30

Một người nông dân đã có bước đi táo bạo trên đất quê. Tận dụng thuận lợi của thời tiết, khí hậu, ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Phú Hiệp 1, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh đã xây dựng mô hình sản xuất cà phê chồn, từng bước nâng cao giá trị hạt cà phê, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn

Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn

12/01/2024 10:08

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng và mua làm quà biếu của người dân và du khách, ngư dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng hải sản khô và sản phẩm chế biến đảm bảo chất lượng...

Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch

Kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch

12/01/2024 07:06

 Ngày 10/1, UBND huyện Xuyên Mộc tổ chức hội nghị kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh

Bàn giao máy móc cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh

09/01/2024 17:34

Chiều 8/1, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN-PTNT) đã bàn giao Hệ thống máy xay xát thực hiện mô hình liên kết điểm cho HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lá Xanh (huyện Long Điền).

Thấp thỏm thanh long vụ tết

Thấp thỏm thanh long vụ tết

08/01/2024 08:45

Từ đầu tháng 10 Âm lịch trở lại đây, nông dân tỉnh Bình Thuận bước vào cao điểm chong đèn thanh long vụ tết trong nỗi thấp thỏm... thanh long rớt giá.

 Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ

 Xuất bán 267.000 tấn ‘vàng đen’, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn nhất cho Mỹ

06/01/2024 10:58

Nước ta xuất bán tổng lượng “vàng đen” lên đến 267.000 tấn trong năm 2023. Theo đó, Việt Nam là quốc gia cung cấp “vàng đen” lớn nhất vào thị trường Mỹ.

“Thủ phủ” nghề làm hải sản khô Gành Hào vào mùa Tết

“Thủ phủ” nghề làm hải sản khô Gành Hào vào mùa Tết

05/01/2024 21:22

Thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu không chỉ được biết đến với nghề khai thác hải sản phát triển mạnh mà còn là một trong những “thủ phủ” làm khô ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.