Ngăn chặn dịch xâm nhập từ ngoại tỉnh
BR-VT phấn đấu trở lại trạng thái bình thường vào đầu năm 2022. Tuy nhiên, tỉnh đang đứng trước nhiều mối nguy do dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài.

Người dân khai báo y tế điện tử khi qua chốt kiểm dịch QL51, TX. Phú Mỹ. Ảnh: THÀNH HUY
Theo báo cáo của BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 (BCĐ) tỉnh, từ ngày 16/10, khi tỉnh cho phép mở cửa trở lại nhiều hoạt động dịch vụ, nới lỏng đi lại cho người và phương tiện trong và ngoài tỉnh thì các ca bệnh chủ yếu là từ bên ngoài xâm nhập vào địa phương.
Chẳng hạn, ngày 17/10, một tài xế từ tỉnh Bình Dương đến chốt kiểm dịch QL51, TX. Phú Mỹ được phát hiện nhiễm COVID-19 qua lấy mẫu xét nghiệm tại chốt. Ngày 18/10 huyện Xuyên Mộc ghi nhận 6 ca mắc ngoài cộng đồng, trong đó có 3 công nhân từ TP. Hồ Chí Minh đến tạm trú tại ấp Gò Cà, xã Phước Thuận, làm việc tại công trình xây dựng, được phát hiện dương tính với COVID-19 khi đến trạm y tế kiểm tra nhanh. Sau đó, lực lượng chức năng truy vết và phát hiện 2 người phụ nữ ngụ ấp Gò Cà làm phụ bếp trong công trình và 1 công nhân khác (ngụ xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc) liên quan đến 3 công nhân trên đều dương tính với COVID-19.
Ngày 17/10, một công nhân từ tỉnh Bình Dương đến công trình xây dựng ở phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu làm việc. Người này đến Phòng khám đa khoa Y Sài Gòn kiểm tra nhanh và được phát hiện dương tính với COVID-19. Ngày 18 và 19/10, thành phố tiếp tục ghi nhận thêm 7 ca mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch tại một gia đình ở phường Rạch Dừa, có nguồn lây từ ngoài tỉnh. Một trong 7 ca này là ông T.M.K. (SN 1984, ngụ tỉnh Bình Dương) đi từ Bình Dương về thăm người thân tại phường Rạch Dừa nhưng không khai báo y tế với địa phương.
Tương tự, từ ngày 17/10 đến 20/10, TX. Phú Mỹ cũng ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19 có nguồn lây từ ngoại tỉnh. Riêng trong ngày 20/10, thị xã ghi nhận 4 ca, trong đó có 1 ca là tài xế Công ty Lâm Đại Minh đến từ TP. Hồ Chí Minh, được phát hiện dương tính tại cổng Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam, 1 ca là tài xế Công ty Triết Tâm từ TP. Hồ Chí Minh được phát hiện dương tính tại cổng Công ty CP Giấy Sài Gòn.
Theo đánh giá của BCĐ tỉnh, tỉnh đang áp dụng một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn, nhằm tiến dần đến trạng thái bình thường mới. Do đó, việc mở cửa các hoạt động kinh tế, xã hội, nới lỏng hoạt động đi lại làm tăng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào tỉnh qua các đối tượng nói trên. Tuy nhiên, hầu hết các ca bệnh đều được phát hiện sớm và cách ly ngay từ chốt kiểm soát ở quốc lộ và được đưa đi điều trị kịp thời. Một số ca lây nhiễm phức tạp rơi vào đối tượng là công nhân, lao động ở các công trình xây dựng và các trường hợp từ TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương vào địa bàn. Khi phát hiện các ca nhiễm, chính quyền địa phương đã lập tức khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch, xét nghiệm nhanh và tiến hành phong tỏa khu vực hẹp; đồng thời truy vết các trường hợp liên quan.
Trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan từ ngoại tỉnh, BCĐ tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là với dịch bệnh; duy trì chế độ trực 24/24 để kịp thời ứng phó dịch tình hình dịch bệnh, sẵn sàng các tình huống xảy ra. Đồng thời, tăng cường giám sát các đối tượng nguy cơ, khu vực nguy cơ để phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch. Các phường, xã, thị trấn cần quản lý chặt người từ ngoại tỉnh về địa phương; kiểm soát chặt tình hình di biến động người ra vào vùng dịch.
BCĐ tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương căn cứ tình hình thực tế, trên cơ sở cấp độ nguy cơ dịch bệnh đã xác định trên địa bàn mình để chủ động, xây dựng, triển khai phương án phòng chống dịch, linh hoạt ứng phó với từng tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Song song đó, cần có giải pháp kiểm soát dịch bệnh phù hợp trong sản xuất, kinh doanh, quản lý việc đi lại, di biến động dân cư trên địa bàn, để từng bước thích ứng an toàn khi chuyển sang trạng thái bình thường mới; tăng cường tuyên truyền nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các nguyên tắc phòng chống dịch.
Hoa hậu Thùy Tiên bị tước danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định tước bỏ danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 với Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên.
TP HCM xác minh hoạt động bán hàng của TikToker Võ Hà Linh
Chi cục Quản lý thị trường TP HCM đang thẩm tra, xác minh hoạt động bán hàng của TikToker Võ Hà Linh sau phản ánh về dấu hiệu bán phá giá, ảnh hưởng thị trường.
Gói thầu hơn 4 tỷ tại Ban CSAT Trà Vinh về tay ai?
Một mình dự gói thầu Mua sắm và lắp đặt hệ thống giám sát côn trùng thông minh phục vụ SX nông nghiệp hơn 4 tỷ, Cty CP RYNAN AGRIFOODS liệu có về đích?
Bến Tre: Nhà thầu nào sẽ thi công đường ĐX.03 xã An Thạnh ?
03 đơn vị tham gia gói thầu thi công xây dựng thuộc dự án Đường ĐX.03 (đoạn từ QL60 đến giáp ranh xã An Thới), xã An Thạnh trị giá gần 20 tỷ đồng
TP HCM: Xã Phạm Văn Hai tìm nhà thầu thi công 5 gói xây lắp
UBND xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh (TP HCM) đang tìm nhà thầu thực hiện 5 gói xây lắp; dự kiến hoàn thành mở thầu ngày 28/5/2025.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2025), sáng 19-5, đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (đường Bắc Sơn, Hà Nội).
HTX Mã Đà trúng gói thầu gần 2 tỷ tại xã Phú Lý
Vượt 02 đối thủ cạnh tranh, HTX Xây dựng Dịch vụ Mã Đà vừa trúng gói thầu thuộc DA Xây dựng một số hạng mục trong khuôn viên TTVH xã Phú Lý, Vĩnh Cửu (Đồng Nai)
Cty Đặng Minh Quân thi công gói thầu đường Nguyễn Văn Trỗi
Dự thầu giá cao hơn đối thủ nhưng Cty Đặng Minh Quân đã giành được gói thầu thi công xây dựng, thuộc DA Cải tạo và sửa chữa đường Nguyễn Văn Trỗi gần 7 tỷ đồng.
Quốc hội chốt 6.623 tỷ đồng để miễn học phí
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bổ sung dự toán chi thường xuyên ngân sách Nhà nước năm 2025, chốt phân bổ 6.623 tỷ đồng để miễn học phí.
Từ hôm nay 17-5, khách bay Vietnam Airlines chặng nào sẽ khởi hành ở T3 Tân Sơn Nhất?
Hếu hết các chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines đã chuyển sang nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất, trừ 3 đường bay sau đây.