| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ sáu, 15/05/2026, 16:19 PM
  • Click để copy

Nga muốn mở rộng thị trường trực thăng quân sự ở Đông Nam Á

Rosoboronexport đang đặt ra mục tiêu mở rộng thị trường xuất khẩu trực thăng quân sự ở Đông Nam Á thông qua các sản phẩm mới của công nghiệp quốc phòng Nga.

Theo đại diện Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí Rosoboronexport (thuộc Tập đoàn Rostec), các công ty chế tạo trực thăng của Nga đang muốn mở rộng thị trường trực thăng vận tải và tấn công quân sự ở Đông Nam Á.

Cũng theo đại diện Rosoboronexport, tập đoàn này muốn giới thiệu các phiên bản trực thăng Mi-17/171, Mi-28NME và Ka-52E cho các đối tác truyền thống trong khu vực. Trong đó Mi-17/171 hiện là một trong số dòng trực thăng quân sự dành cho được sự quan tâm lớn đến từ các khách hàng của Rosoboronexport trên toàn cầu.

mi-171sh-army-2024.jpg
Trực thăng Mi-171Sh được Nga giới thiệu tại Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế Army 2024. Ảnh: Rosoboronexport.

Trong các dòng trực thăng vận tải quân sự đa năng phiên bản nâng cấp của Mi-17/171 tỏ ra vượt trội hơn các đối thủ nước ngoài ở nhiều tính năng kỹ thuật quan trọng, như tải trọng, thể tích khoang chở hàng (23m3), sức chứa hành khách (lên đến 37 người), trần bay và khả năng bay lơ lửng, khả năng bảo vệ phi hành đoàn trước các tình huống trên không.

Thiết kế khoang chở hàng của Mi-17/171 hiện lớn nhất trong số các máy bay trực thăng cùng loại cho phép thực hiện các nhiệm vụ vận tải và tấn công với số lượng máy bay trực thăng ít hơn so với các đối thủ. Trực thăng Mi-17/171 có thể dễ dàng vận chuyển các phương tiện cơ giới hạng nhẹ, có trần bay cao hơn và có thể triển khai ở vùng núi cao và khí hậu nóng đặc trưng của Đông Nam Á.

Mức độ an toàn và độ tin cậy cao khi bay của Mi-17/171 được đảm bảo bởi một số yếu tố như hệ thống giáp bảo vệ chắc chắn và thùng nhiên liệu có khả năng tự bịt kín; yêu cầu bảo trì trong điều kiện chiến đấu không quá cao; và khả năng tiếp tục bay chỉ với một động cơ nhờ cấu hình động cơ kép. Ngoài ra, hầu hết các dòng trực thăng quân sự hiện đại của Nga được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công tên lửa bởi hệ thống phòng thủ trên khoang.

Rosoboronexport kỳ vọng các đối tác ở Đông Nam Á sẽ quan tâm đến các trực thăng tấn công Ka-52E và Mi-28NME mới, vốn đã chứng minh hiệu quả cao trong điều kiện chiến đấu.

ka-52e-dubai-airshow-2025-3.jpg
Trực thăng tấn công Ka-52E được giới thiệu tại triển lãm hàng không quốc tế Dubai 2025. Ảnh: Rosoboronexport.

Trực thăng Ka-52E được chào bán với cấu hình hiện đại hóa đáng kể, dựa trên kinh nghiệm chiến đấu trong nhiều cuộc xung đột. Ka-52E cũng không ngừng được nâng cấp khả năng tác chiến với hệ thống vũ khí tầm xa và mạnh mẽ. Với hệ thống radar AESA và tên lửa không đối không, Ka-52E hoàn toàn có khả năng chống lại các mối đe dọa từ UAV hoặc trực thăng đối phương trên không.

Còn Mi-28NME là phiên bản hiện đại hóa sâu của Mi-28 với các đặc tính hiệu suất được cải thiện và bộ vũ khí được mở rộng, cho phép nó tấn công các mục tiêu trên mặt đất ở tầm bắn lên đến 14,5 km. Việc phi công Mi-28NME được tích hợp hệ thống chỉ thị mục tiêu gắn trên mũ bảo hiểm giúp nâng cao nhận thức tình huống của kíp bay, từ đó tăng cường khả năng chiến đấu tổng thể của trực thăng.

Trước đó tại Triển lãm Quốc phòng châu Á và An ninh quốc gia châu Á 2026 (DSA) tại Malaysia, Rosoboronexport cũng đã giới thiệu các hệ thống vũ khí mới cho thị trường Đông Nam Á. Trong đó nổi bật có thể kể đến tiêm kích tàng hình Su-57E, UAV trinh sát S350M-E, UAV cảm tử Lancet-E của ZALA...

Rosoboronexport
'Quái vật AI' ERNIE 5.1 của Baidu vận hành với chi phí thấp hơn 94%

'Quái vật AI' ERNIE 5.1 của Baidu vận hành với chi phí thấp hơn 94%

15/05/2026 13:15

Át chủ bài ERNIE của Baidu vừa được cập nhật lên phiên bản 5.1, đang khiến giới công nghệ toàn cầu choáng váng với khả năng tối ưu chi phí chưa từng có.

Khánh Hòa: Vì sao 4 doanh nghiệp cùng trượt gói thầu xây lắp tại xã Vạn Ninh?

Khánh Hòa: Vì sao 4 doanh nghiệp cùng trượt gói thầu xây lắp tại xã Vạn Ninh?

15/05/2026 13:07

Cùng bị đánh trượt do năng lực, sự ra đi của 4 nhà thầu tạo điều kiện cho Công ty Gia Lộc thẳng tiến tới hợp đồng thi công xây dựng 210 ngày.

Đề nghị tử hình Bùi Đình Khánh, kẻ nổ súng khiến cán bộ công an hy sinh

Đề nghị tử hình Bùi Đình Khánh, kẻ nổ súng khiến cán bộ công an hy sinh

15/05/2026 12:40

Viện kiểm sát đề nghị tử hình Bùi Đình Khánh và 3 đồng phạm vụ án ma túy đặc biệt nghiêm trọng, liên quan vụ nổ súng làm cán bộ công an hy sinh.

Trung Quốc ra mắt robot “Gundam” giá 16 tỷ đồng

Trung Quốc ra mắt robot “Gundam” giá 16 tỷ đồng

15/05/2026 12:22

Robot GD01 cao 2,7 mét của Trung Quốc gây sốt toàn cầu với khả năng biến hình, phá tường và cho người lái điều khiển từ bên trong.

Israel - Lebanon bắt đầu vòng đàm phán mới tại Mỹ

Israel - Lebanon bắt đầu vòng đàm phán mới tại Mỹ

15/05/2026 12:20

Israel và Lebanon bắt đầu vòng đàm phán trực tiếp thứ ba tại Washington, Mỹ. Giới chức Lebanon hy vọng cuộc thảo luận này sẽ dẫn đến lệnh ngừng bắn mới.

Ra mắt Ford Ranger PHEV 2026 bản sạc điện giá rẻ, chỉ từ 42.500 USD

Ra mắt Ford Ranger PHEV 2026 bản sạc điện giá rẻ, chỉ từ 42.500 USD

15/05/2026 12:20

Ford vừa công bố phiên bản nâng cấp của Ranger Plug-in Hybrid (PHEV) 2026 tại Australia với nhiều thay đổi đáng chú ý về dải sản phẩm, trang bị và giá bán.

Lý do ca sĩ Miu Lê sử dụng ma túy chưa bị xử lý hình sự?

Lý do ca sĩ Miu Lê sử dụng ma túy chưa bị xử lý hình sự?

15/05/2026 12:02

Theo quy định, nếu không đủ căn cứ khởi tố, ca sĩ Miu Lê sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý tại địa phương.

Nga yêu cầu KamAZ phát triển xe bọc thép chở quân thế hệ mới

Nga yêu cầu KamAZ phát triển xe bọc thép chở quân thế hệ mới

15/05/2026 11:48

KamAZ dự kiến ra mắt nguyên mẫu xe bọc thép vào 2026, sản xuất hàng loạt năm 2027 mở ra khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực quốc phòng đang phát triển của Nga.

Mercedes-Benz Stadium: Tâm điểm World Cup 2026 giữa lòng thành phố Atlanta

Mercedes-Benz Stadium: Tâm điểm World Cup 2026 giữa lòng thành phố Atlanta

15/05/2026 11:47

Sở hữu mái che độc bản và dịch vụ đẳng cấp, Mercedes-Benz Stadium tại Atlanta không chỉ là biểu tượng kiến trúc mà còn là tâm điểm rực lửa của World Cup 2026.

Giao thông TP HCM giảm kẹt xe nhờ mô hình đảo chiều trên đường Cộng Hòa

Giao thông TP HCM giảm kẹt xe nhờ mô hình đảo chiều trên đường Cộng Hòa

15/05/2026 11:47

Ngày đầu vận hành, làn đảo chiều mang lại dòng xe ổn định, ít kẹt, góp phần nâng cao trải nghiệm đi lại của người dân tại trung tâm thành phố.