Nắng nóng gay gắt, EVN kiến nghị không đặt điều hòa dưới 26 độ C
Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, nhu cầu sử dụng điện lại đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt vào mùa nắng nóng và tháng 5, 6, 7.
Ngày 17-5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết vừa có văn bản kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo công tác sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn. Kiến nghị của EVN được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt vào các mùa nắng nóng và tháng 5, 6, 7.
Theo EVN, ngày 6-5 vừa qua, mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần nhưng nhu cầu điện của hệ thống điện quốc gia đã tăng lên mức kỷ lục với 895 triệu kWh, tăng 12,34% so với cùng kỳ tháng 5-2022; công suất tiêu thụ cực đại đạt 43.300 MW, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 9,12% so với cùng kỳ.
Trong khi đó, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng. Về mực nước các hồ thủy điện, đến ngày 11-5, đã có 11/47 hồ thủy điện lớn có mực nước đã về mực nước chết hoặc gần mức nước chết và 16 hồ có mực nước thấp hơn mực nước tối thiểu của Quy trình vận hành liên hồ chứa.
EVN kiến nghị các địa phương tăng cường tiết kiệm điện
Đặc biệt là các hồ thủy điện khu vực miền Bắc, tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn có lưu lượng nước về hồ rất kém, tần suất nước về nhiều hồ kém nhất trong 100 năm qua. Riêng tháng 4 và đầu tháng 5, nước về các hồ chỉ đạt dưới 50% trung bình nhiều năm, một số hồ chỉ đạt 20% so với trung bình nhiều năm, gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng.
Trong bối cảnh đó, EVN kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố đẩy mạnh truyền thông về tình hình cung ứng điện khó khăn trong năm 2023 để các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và người dân biết, cùng chia sẻ khó khăn và tăng cường thực hành tiết kiệm điện.
Cùng với đó, tăng cường các giải pháp về tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện phi thương mại: Các đơn vị hành chính sự nghiệp tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 10% so với cùng kỳ; các trường học, bệnh viện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 5% so với cùng kỳ; các đơn vị chiếu sáng công cộng áp dụng các biện pháp để tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 50% so với cùng kỳ.
Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm, tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của đơn vị điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện. Tăng cường công tác truyền thông đối với các hộ sử dụng điện sinh hoạt để các hộ chủ động giảm nhu cầu tiêu thụ, không đặt nhiệt độ điều hòa dưới 26 độ C.
EVN cũng kiến nghị các địa phương đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 7-5-2020, có biện pháp xử lý đối với các cá nhân, tổ chức không tuân thủ.
Ngoài ra, chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan phối hợp với các Tổng công ty điện lực, Công ty điện lực xây dựng kế hoạch và thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện trên địa bàn theo Thông tư số 22/2020/TT-BCT của Bộ Công Thương về quy định điều kiện, trình tự ngừng, giảm mức cung cấp điện.
Trước đó, EVN cũng đã báo cáo Bộ Công Thương về tình hình nguy cấp về cung ứng điện, trong đó có nêu trường hợp các tình huống cực đoan, những ngày nắng nóng kéo dài, mức nước của các hồ thủy điện lớn giảm sâu... thì hệ thống điện miền Bắc sẽ gặp tình trạng rất khó khăn về cung cấp điện.
EVN đã kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp cấp bách để khắc phục các khó khăn về cung cấp điện, không chỉ với mùa nắng nóng năm 2023 mà còn những năm tới.
TIN LIÊN QUAN
Thủy điện Ka Nak: Công ty Hải Âu trúng thầu sau khi đối thủ bị loại vì giá thấp [Kỳ 5]
Việc chủ đầu tư loại nhà thầu có giá thấp nhất vì lý do đơn giá bất thường và không chấp nhận giải trình đã giúp Công ty Hải Âu trúng Gói thầu số 34 với giá cao hơn, trái ngược với cách đánh giá ở gói thầu khác.
TC Capital Việt Nam bị phạt gần 180 triệu đồng do vi phạm quản trị và CBTT
Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Chứng khoán TC Capital Việt Nam bị phạt 177,5 triệu đồng do các sai phạm liên quan đến cơ cấu nhân sự và nghĩa vụ công bố thông tin.
Hơn 1,48 tỷ cổ phiếu VCK của VPS chính thức lên sàn HoSE
Hơn 1,48 tỷ cp VCK của Chứng khoán VPS chính thức giao dịch trên HoSE vào sáng 16/12 với giá tham chiếu 60.000 đồng/cp, tương ứng vốn hóa ước đạt 88.938 tỷ đồng
Startup toàn AI lộ hạn chế, vẫn cần con người
Thử nghiệm công ty chỉ có nhân sự AI cho thấy vai trò giám sát của con người vẫn không thể thay thế.
Khám phá loài khủng long nhỏ bé có khả năng liên kết với chim hiện đại
Epidexipteryx, sinh vật 160 triệu năm tuổi, sở hữu lông vũ dài và cấu trúc chưa bay, đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu tiến hóa của chim.
Shark Lê Hùng Anh hé lộ thiết kế dự án KCN tích hợp AI 3.373 tỉ tại Đà Nẵng
Shark Lê Hùng Anh – người con quê hương Quảng Nam – Đà Nẵng chuẩn bị khởi công dự án tại quê nhà trong vài ngày tới.
Đà Nẵng: Công ty Anh Tiến 'một mình một ngựa' trúng gói thầu xây lắp hơn 2,5 tỷ đồng
Tại gói thầu xây lắp hơn 2,5 tỷ đồng do Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung làm chủ đầu tư, 3/4 nhà thầu tham dự đã bị loại ngay từ bước đánh giá năng lực và kỹ thuật, giúp Công ty Anh Tiến dễ dàng trúng thầu.
Công ty Thái Bình và loạt gói thầu chỉ định tại xã Trà Cú, tỉnh Vĩnh Long
Chỉ trong thời gian ngắn, Công ty Thái Bình trúng nhiều gói thầu tại Phòng Kinh tế xã Trà Cú, Vĩnh Long với kịch bản chỉ định thầu tiết kiệm đúng 5%.
Doanh thu trên 500 triệu đến 3 tỉ đồng/năm, hộ kinh doanh nộp thuế ra sao?
Băn khoăn hiện nay của hộ kinh doanh là có được khấu trừ 500 triệu đồng doanh thu khi tính thuế.
Bán tải Kia Tasman 2025 đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam với bản off-road
Theo tìm hiểu chiếc xe bán tải Kia Tasman 2025 này thuộc bản X-Pro, mang biển số của Campuchia. Xe bị bắt gặp xuất hiện trên đường phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.
![Thủy điện Ka Nak: Công ty Hải Âu trúng thầu sau khi đối thủ bị loại vì giá thấp [Kỳ 5]](https://t2.ex-cdn.com/saigon247.com.vn/resize/230x130/files/image/2025/12/17/1jpg-092007thuy-dien-ka-nak-cong-ty-hai-au-trung-thau-sau-khi-doi-thu-bi-loai-vi-gia-thap-ky-5.webp)








