largeer

| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Một số lợi ích từ củ hành đối với sức khỏe bạn đã biết chưa?

Củ hành là một trong những gia vị quen thuộc với các gia đình Việt. Trong củ hành, đặc biệt là hành tím có chứa các thành phần dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như điều trị huyết áp cao, tăng tiết sữa mẹ, giảm rụng tóc...

Hành tím chứa nhiều dưỡng chất như vitamin C, vitamin B6, biotin, axit folic, chromium, canxi và chất xơ tốt cho sức khỏe như:

Bổ sung chất sắt

Trong hành tím giúp điều trị thiếu máu. Ăn 1 củ hành tím mỗi ngày giúp bổ sung đủ lượng chất sắt cho cơ thể. Hành tím cũng giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu, đồng thời hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể.

Hành tím

Hành tím

Bảo vệ hệ tiêu hóa, chống táo bón

Nguồn chất xơ dồi dào trong hành tím có tác dụng rất hữu hiệu và thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn trong ruột, chống táo bón rất tốt. Vậy nên, hãy ăn một củ hành mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng táo bón.

Điều trị huyết áp cao

Trong hành tím có lượng calo thấp, lượng kali khá cao, nhưng lại ít natri và không chứa chất béo. Sự tác động giữa kali và natri sẽ giúp điều chỉnh huyết áp ở người cao tuổi, hành tím cũng giúp tăng sự độ đàn hồi của mạch máu và có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp.

hanh-kho20230102103744.6616430

Lợi ích dinh dưỡng

Tuy cùng là một giống nhưng sự khác nhau về chủng loại, thời gian trồng và thời gian lưu trữ cũng làm cho các loại hành này có tác dụng dinh dưỡng khác nhau.

Kháng viêm cao

Ngoài ra, nó lại rất giàu vitamin A, B, C và là một nguồn tiềm năng của acid folic, canxi, phốt pho, magiê, crom, sắt và chất xơ. Ngăn ngừa ung thư

Các chất hóa học thực vật disulphide, trisulphide, cepaene và quercetin trong hành tím có tác dụng làm giảm viêm, ngừa ung thư. Fructo-oligosaccharides trong hành kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi trong ruột kết và giúp giảm nguy cơ phát triển khối u ở ruột kết và hạn chế ung thư.

Khử mùi và xua đuổi côn trùng

Trong các món ăn trong gia đình, củ hành tím được dùng nhiều nhất và phổ biến nhất để khử đi bớt mùi vị béo không cần thiết cũng như làm tăng thêm vị thơm ngon của các món ăn. Ngoài ra, hành khi cắt có mùi rất nặng và hăng, có tác dụng xua đuổi côn trùng

hanh

Thoát dương

Ra mồ hôi đầm đìa, chân tay lạnh ngắt thường xảy ra sau thượng thổ hạ tả (tiêu chảy, mửa) uống nước gừng, hành khô, đồng thời giã nhuyễn xào nóng đắp lên rốn (tránh gây bỏng).

Bí tiểu tiện

Luộc hành tươi uống nước, bã đắp (với ít muối) lên huyệt khí hải (bụng dưới). Nếu giã thêm 2 con giun đất to, mới đào, trộn đắp cùng, hiệu quả càng cao. Chân phù, nấu nước hành xông, ngâm.

Chữa giun kim

Lấy hành tươi giã vắt lấy nước cốt cho vào hậu môn hoặc hòa thêm nước nguội ngâm vào các buổi tối, nhất là khi thấy ngứa hậu môn.