| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ bảy, 04/03/2023, 11:15 AM
  • Click để copy

Một công ty bất động sản đến hạn trả 180 tỷ đồng trái phiếu, chỉ trả được 2 tỷ

Công ty An Khải Hưng phải trả gần 180 tỷ đồng trái phiếu vào ngày 23/2 nhưng do không thu xếp được nguồn tiền, đến nay mới thanh toán được gần 2 tỷ đồng tiền gốc và khoản tiền lãi hơn 5,4 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư An Khải Hưng vừa công bố thông tin bất thường về việc chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu AKHCH2123001. Cụ thể, theo kế hoạch An Khải Hưng phải trả gần 180 tỷ đồng trái phiếu vào ngày 23/2 nhưng cho đến nay mới thanh toán được gần 2 tỷ đồng tiền gốc và khoản tiền lãi hơn 5,4 tỷ đồng.

Lý do được Đầu tư An Khải Hưng đưa ra là: tổ chức phát hành chưa thu xếp được nguồn thanh toán.

An Khải Hưng là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, có địa chỉ tại Tòa nhà Vincom Center, Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP.HCM. Lô trái phiếu mà An Khải Hưng phát hành có kỳ hạn 15 tháng, bắt đầu từ 23/11/2021 và đáo hạn ngày 23/2 vừa qua. Lãi suất phát hành thực tế 12,5%/năm. Tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại một số thửa đất thuộc Quận 9, TP.HCM.

Empty

Người mua trái phiếu của An Khải Hưng là một nhà đầu tư cá nhân (mua 170 tỷ đồng) và 2 tổ chức trong nước.

Số tiền thu được từ phát hành trái phiếu được An Khải Hưng sử dụng để thanh toán tiền đặt cọc mua đất tại phường Thủ Đức, TP.HCM.

Empty

Gần đây, thị trường bất động sản tại Việt Nam rơi vào tình trạng trầm lắng ở nhiều địa phương trên cả nước. Việc mua bán bất động sản đều khó khăn do giá được cho là ở mức cao, trong khi dòng tiền vào lĩnh vực này thấp, tín dụng cũng được kiểm soát chặt chẽ.

Dòng tiền sụt giảm đột ngột trên thị trường tài chính Việt Nam gây ra cú sốc đáng kể đối với nhiều doanh nghiệp, trong đó có nhóm doanh nghiệp địa ốc.

Nhiều doanh nghiệp gần đây nối đuôi nhau báo chậm thanh toán trái phiếu.

Tổng Giám đốc Đỗ Văn Mạnh của CTCP Đầu tư dịch vụ Đất xanh miền Nam hôm 2/3 cũng cho biết, doanh nghiệp này chưa thu xếp kịp nguồn tiền thanh toán 2 lần lãi lô trái phiếu MNRCH2123001 (với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng) như kế hoạch, vào các ngày 15/2 và 28/2. Việc thanh toán được lùi sang ngày 31/3.

Đất xanh miền Nam cho biết, lý do chậm là do chưa thu xếp kịp nguồn thanh toán và công ty đang đàm phán với trái chủ về việc thay đổi kỳ trả lãi từ tháng sang quý với mã trái phiếu MNRCH2123001.

Tổng giá trị lô trái phiếu Đất xanh miền Nam đã phát hành là 150 tỷ đồng. Lô trái phiếu này có kỳ hạn 2 năm, đáo hạn vào ngày 31/12/2023.

Thời gian qua, hàng chục doanh nghiệp đã chậm trả lãi hoặc/và gốc trái phiếu với nhiều lý do khác nhau.

Hôm 20/2, CTCP Chứng khoán Dầu khí - doanh nghiệp đại diện người sở hữu trái phiếu, đại lý quản lý tài sản bảo đảm trái phiếu NVLH2123009 cho biết, trái chủ của lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng không đồng ý đề xuất của CTCP Tập Đoàn Đầu Tư Địa Ốc No Va - Novaland (NVL) của ông Bùi Thành Nhơn.

Do vậy, tài sản đảm bảo sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật.

Lô trái phiếu NVLH2123009 có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng do Novaland phát hành vào ngày 12/8/2022 và đáo hạn vào ngày 12/2/2023 (kỳ hạn 18 tháng), có lãi suất cố định 10,5% mỗi năm và 6 tháng trả lãi một lần.

Trước đó, Novaland của ông Bùi Thành Nhơn đề xuất giãn nợ 1.000 tỷ đồng trái phiếu và chuyển đổi sản phẩm bất động đối với lô trái phiếu NVLH2123009.

Theo giải trình của Novaland, các biến động từ kinh tế vĩ mô cũng như các chính sách kiểm soát tín dụng bất động sản, vướng mắc pháp lý... đã ảnh hưởng và gây khó khăn về thanh khoản cho hàng loạt các doanh nghiệp BĐS, và Novaland cũng không ngoại lệ.

Trà Vinh: Tâm Thủy thi công hạ tầng tái định cư Chợ Sóc Ruộng

Trà Vinh: Tâm Thủy thi công hạ tầng tái định cư Chợ Sóc Ruộng

03/07/2025 13:23

Không đối thủ cạnh tranh, Công ty TNHH Tâm Thủy một mình về đích gói thầu thi công xây dựng hạ tầng và tái định cư Chợ Sóc Ruộng, xã Long Đức hơn 4,5 tỷ đồng

Hậu Giang chọn Công Thành xây trường Mẫu giáo Thạnh Hòa

Hậu Giang chọn Công Thành xây trường Mẫu giáo Thạnh Hòa

03/07/2025 13:21

Công ty TNHH MTV Xây Dựng DVTM Công Thành vừa trúng gói thầu xây dựng Trường Mẫu giáo Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang với giá hơn 5 tỷ đồng.

TP HCM: Liên danh nào sẽ cải tạo rạch Hai Bửu tại Hóc Môn?

TP HCM: Liên danh nào sẽ cải tạo rạch Hai Bửu tại Hóc Môn?

03/07/2025 13:20

Liên danh gồm 03 công ty: XD Đạt Thành – Bảo Nam Long – Đại Đức Phát vừa trúng gói thầu thi công dự án Nâng cấp, sửa chữa rạch Hai Bửu với giá hơn 37 tỷ đồng.

Tây Ninh: Gói xây lắp gần 12 tỷ, Liên danh Hoằng Diệp được chọn trúng thầu

Tây Ninh: Gói xây lắp gần 12 tỷ, Liên danh Hoằng Diệp được chọn trúng thầu

03/07/2025 13:20

Dự án xây mới phòng bán trú, nhà ăn và cải tạo trường Tiểu học Thị trấn (huyện Dương Minh Châu) được giao cho liên danh Hoằng Diệp với giá gần 12 tỷ đồng.

Vietsovpetro: Lộ diện nhà thầu trúng gói vật liệu hàn hơn 8,25 tỷ

Vietsovpetro: Lộ diện nhà thầu trúng gói vật liệu hàn hơn 8,25 tỷ

03/07/2025 10:30

Gói thầu “Vật liệu hàn (Lần 1)” do Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro làm chủ đầu tư có giá gần 8,25 tỷ đồng được đấu thầu trực tiếp.

Loạt 'ngoại trừ' của kiểm toán tại Everland: Dòng tiền 'mờ mịt'

Loạt 'ngoại trừ' của kiểm toán tại Everland: Dòng tiền 'mờ mịt'

03/07/2025 10:20

Từ 2022 đến 2024, các báo cáo tài chính của Everland liên tục bị đơn vị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ. Trong đó năm 2022 và 2023 kiểm toán không xác minh được tiền mặt và hàng tồn kho - những khoản ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền và kết quả kinh doanh.

TP HCM: Công ty Kiến Gia Hưng thắng tiếp gói thầu hơn 4 tỷ

TP HCM: Công ty Kiến Gia Hưng thắng tiếp gói thầu hơn 4 tỷ

02/07/2025 14:22

Ngày 30/06/2025, Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị huyện Cần Giờ (TP HCM) đã phê duyệt cho Công ty Kiến Gia Hưng trúng gói thầu hơn 4,45 tỷ đồng.

2 tháng “ôm” 5 gói thầu, Công ty Vũ Nam năng lực ra sao?

2 tháng “ôm” 5 gói thầu, Công ty Vũ Nam năng lực ra sao?

30/06/2025 10:33

Từ tháng 4 - 5, Ban QLDA huyện Tân Hưng (Long An) đã phê duyệt cho Công ty Vũ Nam trúng 5 gói xây lắp (2 gói chỉ định thầu).

Long An: Nhà thầu Thái Thịnh lại trúng gói xây trường học hơn 9 tỷ

Long An: Nhà thầu Thái Thịnh lại trúng gói xây trường học hơn 9 tỷ

28/06/2025 16:08

Ngày 18/6, Ban QLDA huyện Tân Trụ (Long An) đã phê duyệt cho Công ty Thái Thịnh trúng gói xây lắp tại trường TH Võ Văn Mùi với giá hơn 9,77 tỷ đồng.

43/54 gói thầu đã trúng của Hiệp Ninh đến từ Dương Hoàng Nam và Đại Hưng

43/54 gói thầu đã trúng của Hiệp Ninh đến từ Dương Hoàng Nam và Đại Hưng

28/06/2025 11:11

Công ty Hiệp Ninh trúng tổng cộng 43 gói thầu do hai công ty tư vấn là Dương Hoàng Nam và Đại Hưng mời thầu, nhiều gói chỉ có Công ty Hiệp Ninh tham dự và trúng thầu.