| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ năm, 25/05/2023, 14:42 PM
  • Click để copy

Một bệnh nhân ngộ độc botulinum tử vong

Sáng 25-5, nguồn tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, trải qua hơn 1 tuần điều trị, người đàn ông 45 tuổi ngộ độc botulinum đã ngưng tim tử vong, không kịp dùng thuốc giải độc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) do Tổ chức y tế thế giới (WHO) viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam.

Bác sĩ đang chăm sóc cho bệnh nhân bị ngộ độc botulinum

Bác sĩ đang chăm sóc cho bệnh nhân bị ngộ độc botulinum

Trước đó, ngày 15-5, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện nhân dân Gia Định trong tình trạng ngộ độc botulinum nguy kịch. Khi đang điều trị tại khoa Nội thần kinh trong tình trạng liệt cơ, thở máy, điều trị kháng sinh, bệnh nhân này biến chứng nặng, phải chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (ICU) điều trị. Dù các bác sĩ nỗ lực điều trị nhưng bệnh nhân dần suy đa cơ quan, ngưng tim và không qua khỏi.

Thời điểm bệnh nhân tử vong, thuốc giải BAT do WHO viện trợ khẩn cấp cho bệnh nhân đã về đến TPHCM. Tuy nhiên theo các bác sĩ, trước đó, bệnh nhân đã quá thời gian chỉ định dùng thuốc giải.

Cũng trong sáng 25-5, TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện đã được phân phối các lọ thuốc giải độc botulinum do WHO viện trợ cho Việt Nam. Tuy nhiên, 2 bệnh nhân 18 tuổi và 26 tuổi (là anh em ruột) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ không được chỉ định dùng thuốc vì tình trạng sức khỏe thực tế không còn cho phép. Hiện, các bệnh nhân đã liệt cơ hoàn toàn, đang được nuôi dưỡng, thở máy, chăm sóc tích cực.

Trước đó, tối 24-5, 6 lọ thuốc hiếm BAT giải độc tố botulinum được gửi từ kho của WHO tại Thụy Sỹ đã đến Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM), rồi được vận chuyển về Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ngay sau khi thuốc giải được bàn giao từ chuyên gia của WHO, Bộ Y tế đã tiến hành phân phối cho Bệnh viện Chợ Rẫy 2 lọ, Bệnh viện Nhân dân Gia Định 1 lọ và Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận 3 lọ.

Như Báo SGGP thông tin, TPHCM đã tiếp nhận 6 ca bệnh ngộ độc botulinum do ăn bánh mì chả lụa, mắm. Hiện 3 bệnh nhân được sử dụng thuốc giải, tình hình sức khỏe đã được cải thiện; các bệnh nhân nguy kịch đang phải thở máy do hết thuốc giải.

TPHCM: Đăng ký tuyển sinh đầu cấp năm học 2025-2026 từ ngày 15-5

TPHCM: Đăng ký tuyển sinh đầu cấp năm học 2025-2026 từ ngày 15-5

13/05/2025 10:07

Ngày 12-5, Sở GD-ĐT TPHCM có văn bản gửi UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện về hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2025-2026.

Trước ngày 31-10, xóa hoàn toàn nhà tạm, nhà dột nát

Trước ngày 31-10, xóa hoàn toàn nhà tạm, nhà dột nát

12/05/2025 08:17

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh xóa nhà tạm, nhà dột nát là công việc có ý nghĩa rất lớn, rất nhân văn và cả hệ thống chính trị đã vào cuộc.

Tây Ninh: Sụt lún mặt đường ngay chân cầu mới khánh thành, ôtô, xe máy gặp nạn, 6 người bị thương

Tây Ninh: Sụt lún mặt đường ngay chân cầu mới khánh thành, ôtô, xe máy gặp nạn, 6 người bị thương

11/05/2025 13:27

Một ô tô và 2 xe máy đang di chuyển qua khu vực cầu Hòa Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh thì bất ngờ bị rơi vào khu vực sụt lún, 6 người trên 3 phương tiện bị thương được đưa đi cấp cứu.

ĐH Văn Lang 'chốt' hình thức kỷ luật nam sinh vô lễ với cựu chiến binh

ĐH Văn Lang 'chốt' hình thức kỷ luật nam sinh vô lễ với cựu chiến binh

09/05/2025 17:45

Nhà trường thông báo về hình thức kỷ luật sinh viên N.N.G., đồng thời cam kết "đồng hành cùng sinh viên qua quá trình học tập và trưởng thành".

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu nghiên cứu miễn viện phí toàn dân giai đoạn 2030-2035

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu nghiên cứu miễn viện phí toàn dân giai đoạn 2030-2035

09/05/2025 10:37

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu nghiên cứu đề án tiến tới miễn viện phí toàn dân giai đoạn 2030-2035 với lộ trình giảm gánh nặng chi phí y tế cho người dân.

TPHCM: Hơn 50% học sinh lớp 12 chọn Ngoại ngữ là môn thi tốt nghiệp THPT

TPHCM: Hơn 50% học sinh lớp 12 chọn Ngoại ngữ là môn thi tốt nghiệp THPT

09/05/2025 08:39

Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố số liệu học sinh lớp 12 lựa chọn môn thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2025

LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT năm 2025

09/05/2025 08:10

Theo quy định của Bộ GDĐT, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025 từ 21/4 đến 17 giờ ngày 28/4. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 được tổ chức vào các ngày 25, 26, 27, 28/6.

Dầu gội của nữ đại gia quận 7 Đoàn Di Băng bị Bộ Y tế thu hồi, tiêu hủy

Dầu gội của nữ đại gia quận 7 Đoàn Di Băng bị Bộ Y tế thu hồi, tiêu hủy

08/05/2025 08:50

 Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc lô sản phẩm Hanayuki Shampoo - Chai 300 gam do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Đẩy nhanh lộ trình cải cách tiền lương, trả lương theo vị trí việc làm

Đẩy nhanh lộ trình cải cách tiền lương, trả lương theo vị trí việc làm

07/05/2025 19:45

Bộ Nội vụ tiếp tục chủ động nghiên cứu, tham mưu các cấp có thẩm quyền đẩy nhanh lộ trình cải cách tiền lương và tiến tới trả lương theo vị trí việc làm.

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trong đêm, tình trạng lúc phát hiện ai cũng xót xa

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trong đêm, tình trạng lúc phát hiện ai cũng xót xa

07/05/2025 18:25

Ngày 7/5, UBND xã An Phú (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã có báo cáo về trường hợp một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trên địa bàn xã. Trước đó, khoảng 21h44' ngày 6/5, chính quyền xã An Phú (TP. Pleiku) tiếp nhận thông tin từ người dân về một bé sơ sinh bị bỏ rơi ở ven đường liên thôn, thôn 4.