Miễn học phí cấp 2: Đừng để dân lại mừng hụt
Theo “lộ trình” thì học phí bậc học THCS đã được “miễn” từ năm 2020, nhưng cả Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả các địa phương, trừ duy nhất Hải Phòng - đều “quên”, trong khi chỉ nhớ mỗi lộ trình tăng học phí bậc THPT.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn hôm qua đã chính thức đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước. Nghe thật sung sướng: Bắt đầu luôn từ năm học 2022-2023.
Thông tin này thật ra không mới. Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2020-2021, chính Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chia sẻ với ngành giáo dục, với Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, và với nhân dân cả nước, rằng: Hôm qua, (27.8.2021), Thủ tướng “đã chốt với anh Đam (Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam) là Chính phủ sẽ miễn, giảm học phí cho năm học tới”.

Nếu học phí bậc THCS thật sự được miễn từ năm học 2022-2023 sẽ là “món quà” ý nghĩa cho học sinh, cho nhân dân. Ảnh: Hải Nguyễn
Xa hơn nữa, nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9.2016 đã giao Bộ GDĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng báo cáo trình trung ương và Quốc hội về việc miễn học phí cho học sinh THCS theo lộ trình đến năm 2020.
Và từ hồi 2017, một quan chức Bộ GDĐT đã khẳng định rằng việc miễn học phí cho cấp THCS hoàn toàn phù hợp với tinh thần nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4-11-2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Theo đó, Nghị quyết khẳng định từ sau năm 2020, bậc học phổ thông sẽ thực hiện giáo dục bắt buộc 9 năm.
Nhưng rồi, ngót 10 năm sau nghị quyết của Trung ương, 6 năm sau nghị quyết của Chính phủ, vấn đề được làm mới trở lại, nhưng vẫn cũ ở 2 chữ “đề xuất”.
Số tiền học phí bậc THCS đâu có lớn. Chính Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng tính rằng: Học phí bậc THCS cả nước thu mỗi năm chỉ đâu đó 2.000 tỉ đồng. Con số này, nếu chia bình quân cho 63 tỉnh, thành thì không nhiều, chỉ như tiền lẻ, chỉ “không đáng bao nhiêu” trong khi nếu miễn thì lại tạo tâm lý rất lớn cho học sinh, cho phụ huynh, cho nhân dân cả nước.
Còn nhớ khi ban hành nghị quyết tiên phong trong việc miễn học phí từ năm học 2020-2021 cho học sinh THCS, thầy Đỗ Văn Lợi - Phó Giám đốc Sở GDĐT Hải Phòng đã từng nói, rất thấm thía: Là để “mọi người dân đều được hưởng thành quả phát triển”, để “không ai bị bỏ lại phía sau”, để “không học sinh nào phải bỏ học” dù gia đình khó khăn đến mấy”.
Hải Phòng, không lòng vòng, nói được và làm được, trong sự ủng hộ tuyệt đối của người dân - không chỉ ở Hải Phòng.
Nếu học phí bậc THCS thật sự được miễn giảm từ năm học 2022-2023 sẽ là “món quà” ý nghĩa cho dân, cho những người vừa trải qua 2 năm dịch bệnh, những người đang phải kiên cường nhẫn nại đối mặt với bão giá. Họ không đáng để phải mừng hụt một lần nữa.
Mãn nhãn đại tiệc ánh sáng từ 10.500 drone trên bầu trời TP HCM
Vào 20h45 tối nay (28/4), bến Bạch Đằng đã chật kín người dân và du khách, drone bắt đầu màn trình diễn trên bầu trời TP HCM.
Hòa Minzy kêu mọi người bảo vệ môi trường khi xem diễu binh
Hòa Minzy - Hứa Vĩ Văn xuống đường dọn rác, kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường khi xem diễu binh.
Những quyền mới của Chủ tịch xã sau sắp xếp
Bên cạnh thẩm quyền tuyển dụng, sử dụng công chức, Chủ tịch UBND xã còn được bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, cách chức...Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng, ký tờ trình gửi Quốc hội về dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi).
Chính thức phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Sáng ngày (27/4), tại TP.HCM, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP.HCM và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025)”.
Cầu truyền hình 'Vang mãi khúc khải hoàn': Tự hào, xúc động
Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng các lãnh đạo dự cầu truyền hình "Vang mãi khúc khải hoàn" mừng 50 năm thống nhất ở 3 điểm cầu: Hà Nội, Quảng Trị và TP HCM.
Toàn cảnh tổng duyệt diễu binh, diễu hành mừng Đại lễ 30/4
Sáng nay (27/4), tại trục đường Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) đã diễn ra buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành cấp Nhà nước kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
Khánh Hòa: Liên danh 2 nhà thầu trúng gói thiết bị y tế hơn 21 tỷ
Liên danh Đông Dương- Nguyên Phương vừa trúng gói thầu cung cấp thiết bị y tế thuộc dự án Đầu tư Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa, giá trị hơn 21 tỷ đồng.
Lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước
Trong không khí hân hoan cùng cả nước chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tại tỉnh Sơn La, những con phố càng thêm tưng bừng, rực rỡ hơn với sắc cờ đỏ sao vàng, pa nô, khẩu hiệu, có rất đông gia đình, bạn trẻ háo hức chụp ảnh để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ.
Ấn tượng màn diễu binh đêm sơ duyệt của lực lượng Công an nhân dân
Các khối diễu binh, diễu hành của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam tiến vào lễ đài trên đường Lê Duẩn trong đêm sơ duyệt tối 25/4, thể hiện khí thế mạnh mẽ trước thềm đại lễ 30/4.
Người dân làm sao đặt được xe công nghệ để đi xem diễu binh, diễu hành?
Các ứng dụng gọi xe đã tung ra nhiều tính năng hỗ trợ người dùng, kèm theo khuyến mãi hấp dẫn khi đi xem diễu binh, diễu hành dịp Đại lễ 30-4.