Lý do không nên ngoáy tai thường xuyên
Ngoáy tai dù bằng tăm bông hay móc kim loại cũng có nguy cơ gây viêm nhiễm, tổn thương màng nhĩ và ảnh hưởng đến thính lực.
Tôi hay có thói quen ngoáy tai ngay sau khi tắm vì bị ngứa và cảm giác nước trong tai. Vợ tôi cảnh báo đây là thói quen xấu và nguy hiểm. Bác sĩ có thể giải thích giúp được không ạ? (Trần Tâm, 36 tuổi, Đồng Nai).
Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Chi Mai, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, tư vấn:
Trước tiên bạn cần biết về cấu tạo của tai, gồm tai ngoài, tai giữa và tai trong. Tai ngoài gồm có vành tai và ống tai ngoài. Ống tai ngoài cong như hình chữ S, giống một đường hầm của sụn và xương được lót bởi da. Ở người lớn, chiều dài ống tai ngoài gần 3 cm.
Tai có cơ chế làm sạch tự nhiên. Theo đó, da ống tai di chuyển rất chậm mỗi ngày, bong ra và di chuyển dọc theo ống tai. Đồng thời, mang ráy tai và các chất cặn ra ngoài nhờ cử động của các lông tai cùng với cử động nhai của hàm.
Khi ngoáy tai bằng tăm bông, lớp lông mịn và chất bảo vệ cũng bị cuốn vào tăm bông nên ảnh hưởng đến việc đẩy ráy tai ra ngoài theo tự nhiên. Ráy tai sẽ ứ lại và lâu dài gây ra triệu chứng đau hoặc ù tai, thậm chí gây giảm thính lực, chóng mặt nếu có nút ráy tai.
Bạn cần lưu ý, động tác ngoáy tai quá mạnh bằng tăm bông hoặc dùng móc kim loại, móng tay có thể làm trầy xước da ống tai, mất lớp bảo vệ tai. Từ đó, tạo cơ hội cho bụi bẩn, vi trùng, nấm xâm nhập vào bên trong, gây ngứa tai hoặc nhiễm trùng, nhiễm nấm.
Một số người có thói quen phải ngoáy tai sau khi tắm. Nguyên nhân là do người đó ngoáy tai nhiều làm mất lớp lông tai và lớp bảo vệ. Do vậy, tai không chống được nước vào cũng không đẩy được nước ra ngoài.
Nếu bạn cảm thấy sưng đau, ngứa và ù tai sau khi ngoáy khoảng 2-3 ngày, có thể bạn đã bị nhiễm trùng tai. Khi đó, bạn cần đến khám bác sĩ để điều trị.
TIN LIÊN QUAN
Cả nước kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện từ ngày 1-7
Dự thảo nghị quyết sửa đổi Hiến pháp năm 2013 quy định từ ngày 1-7-2025, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện trên cả nước.
TPHCM phát hiện 1 cơ sở kinh doanh sữa giả
Phòng Y tế quận Bình Thạnh phát hiện hộ kinh doanh nhà thuốc M.A 6 kinh doanh 6 hộp sữa giả mang thương hiệu Bold Milk - cơ xương khớp Colostrum.
Phân luồng giao thông phục vụ thi công cầu Rạch Tràm
Từ ngày 10/5 đến ngày 15/6, các phương tiện giao thông từ 3 bánh trở lên sẽ ngưng lưu thông qua cầu Rạch Tràm, trên Đường tỉnh 826, huyện Cần Đước, tỉnh Long An để phục vụ cho công tác thi công.
Người lao động sắp có thêm 4 ngày nghỉ liên tiếp
Công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội được nghỉ Lễ Quốc khánh kéo dài 4 ngày.
Đại học HUTECH nói gì về clip sinh viên của trường có thái độ không phù hợp với các cựu chiến binh tại Lễ kỷ niệm 30-4
Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) vừa chính thức xác nhận có sinh viên của trường đã có thái độ không phù hợp với các cựu chiến binh tại Lễ kỷ niệm 30-4.
Du lịch tăng tốc, bứt phá
Những ngày qua, TP HCM trở thành tâm điểm của cả nước với chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).
Long An: Công ty Ngân Hồng Phát thi công cầu kênh T8 số 3
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đức Huệ (Long An) ngày 24/4/2025 đã phê duyệt cho Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ Ngân Hồng Phát trúng gói xây lắp hơn 2,33 tỷ đồng thực hiện trong 270 ngày.
Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về Đại lễ 30/4 của Việt Nam
Ngày 30/4, nhiều hãng tin, cơ quan truyền thông lớn trên thế giới đồng loạt đưa tin, hình ảnh về lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của Việt Nam (30/4/1975 - 30/4/2025).
Pháo hoa rực rỡ mừng kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất non sông
Pháo hoa nghệ thuật đồng loạt thắp sáng bầu trời TP.HCM tối 30/4, thu hút hàng vạn người dân chiêm ngưỡng, mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.