LHP Việt Nam 21: Thấp thỏm chờ Bông sen vàng
Sau một thời gian vắng mặt, phim nhà nước đặt hàng xuất hiện trong danh sách tranh giải Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21, tuy nhiên dư luận đặt câu hỏi liệu có sự ưu ái nào cho các phim này.

Phim “Truyền thuyết Quán Tiên” do Nhà nước đặt hàng mới hoàn thành, kịp tranh Bông sen vàng
Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 21 diễn ra từ 23 đến 27/11 tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, với khẩu hiệu “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập". Trong 74 tác phẩm tranh Bông sen vàng, phim truyện điện ảnh có 16 tác phẩm. Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Cục phó Cục Điện ảnh nói phim được chọn dự thi “giàu bản sắc dân tộc, nội dung tư tưởng giàu tính nhân văn, giàu sáng tạo nghệ thuật”.
So với lượng phim Việt Nam được cấp phép phát hành hai năm qua, số lượng 16 phim không nhiều. Trả lời câu hỏi về tiêu chí lựa chọn, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông nói trong họp báo chiều 14/11: tất cả phim được cấp phép phát hành đều có quyền đăng ký tham dự. Lãnh đạo Bộ khẳng định 16 phimtranh giải ở hạng mục Phim truyện điện ảnh có sự nổi trội về nghệ thuật hoặc doanh thu kỷ lục. Phim doanh thu khủng có thể kể t Cua lại vợ bầu hơn 191,8 tỷ đồng, Hai Phượng khoảng 200 tỷ đồng, Lật mặt: Nhà có khách (117 tỷ), Tháng năm rực rỡ (84 tỷ).Tín hiệu vui cho điện ảnh nhà nước: có bốn tác phẩm nhà nước đầu tư dự liên hoan như Thạch Thảo, Truyền thuyết Quán Tiên…
Một trong những vấn đề được bàn tán nhiều nhất sau mỗi kỳ LHP là Bông sen vàng có xứng đáng hay không. Một số kỳ LHP, giám khảo cố đôn phim chưa thật sự xứng đáng nhận giải vàng nên bị dư luận phản ứng là “vàng non”. “Nếu như không tìm được phim thực sự xuất sắc thì cũng không trao giải Bông sen Vàng” ông Tạ quang Đông khẳng định.
LHP vẫn chấp nhận phim làm lại (remake) từ kịch bản/phim nước ngoài. Nếu được chọn vào vòng dự thi sẽ được xét các giảivề đạo diễn, diễn viên, quay phim, họa sĩ, âm thanh, âm nhạc, trừ giải cho phim và tác giả kịch bản.
Bên cạnh hoạt động trình chiếu phim dự thi và phim toàn cảnh, các cuộc giao lưu giữa khán giả và các đoàn làm phim, BTC mở hai cuộc hội thảo: “Bối cảnh quay phim tại Việt Nam” và “Nâng cao chất lượng điện ảnh Việt Nam trong hội nhập quốc tế” …
Dù lần đầu tiên tổ chức tại Bà Rịa-Vũng Tàu, quy mô LHP lần này có phần thu gọn hơn. Cách ngày khai mạc chưa đầy tuần lễ, BTC vẫn chưa “chốt” danh sách khách mời quốc tế cũng như gương mặt điện ảnh trong nước. Trước LHP, Cục Điện ảnh công bố một số tên tuổi là giám khảo như PGS.TS Trần Luân Kim,, nhà sản xuất, diễn viên Trương Ngọc Ánh, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng… tuy nhiên chiều 14/11Thứ trưởng Bộ lại đáp chưa thể công bố vì không muốn gây áp lực cho giám khảo.
Sự kiện thảm đỏ, lễ khai mạc và bế mạc năm nay được cho rằng có sự đổi mới. BTC không giao cho đơn vị tổ chức sự kiện và truyền thông, thay vào đó chọn VOV làm đối tác. Điều này đồng nghĩa hai buổi lễ chính của liên hoan là khai mạc tối 23/11 và bế mạc tối 27/11 không được trực tiếp trên sóng quốc gia VTV, tmà là VOV.
Nguồn: https://www.tienphong.vn/van-hoa/lhp-viet-nam-thap-thom-cho-bong-sen-vang-1487157.tpo
Theo Tiền Phong
Nhạc sĩ Thế Hiển 'Tóc em đuôi gà' qua đời vì bạo bệnh
Sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật, nhạc sĩ Thế Hiển đã trút hơi thở cuối cùng.
Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 sẽ diễn ra vào ngày 14 và 15/10
Theo thông tin của Ban Thường vụ Thành ủy, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 sẽ diễn ra vào ngày 11, 12, 13, 14 và 15/10.
Trưng bày “Di sản văn hóa Việt Nam - Sức sống từ truyền thống đến hiện đại” tại 2 miền Bắc, Nam
Trưng bày “Di sản văn hóa Việt Nam - Sức sống từ truyền thống đến hiện đại” sẽ tổ chức vào quý IV năm 2025 tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội và Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.
Chùm ảnh: Các lực lượng tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành tại Quảng trường Ba Đình
Tối 21/8, các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành đã có buổi tổng hợp luyện đầu tiên trên Quảng trường Ba Đình lịch sử.
Hà Nội chuẩn bị đồ ăn, nước uống miễn phí phục vụ nhân dân xem diễu binh, diễu hành
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4686/UBND-KGVX đảm bảo điều kiện phục vụ nhân dân, du khách theo dõi những hoạt động kỷ niệm và Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025), Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
Mặt trận phản gián: Cuộc chiến cân não - Bài 2: Những người “viết lại kịch bản”
Tây Bắc đầu những năm 1960, một “vở kịch” đặc biệt lặng lẽ được dựng lên, nơi những chiến sĩ Công an nhân dân lấy trí tuệ, bản lĩnh và lòng trung thành làm vũ khí, khéo léo dùng chính người và phương tiện của địch để đánh lại địch. Thậm chí, họ “viết lại kịch bản” của đối phương, từng bước dẫn dắt và chủ động kiểm soát tình hình.
Hàng trăm đội y tế ứng trực phục vụ lễ diễu binh, diễu hành (A80)
"Chúng tôi khuyến cáo người dân cài đặt ứng dụng A80 trên điện thoại thông minh để biết được vị trí ứng trực y tế", TS Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết.
PHÁT BIỂU CỦA TỔNG BÍ THƯ TÔ LÂM tại lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chính phủ
Sáng 20/8, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ kỷ niệm trọng thể 80 năm thành lập Chính phủ (28/8/1945 – 28/8/2025) và Hội nghị gặp mặt các thế hệ Lãnh đạo công tác tại Chính phủ, Bộ, Cơ quan ngang bộ, Cơ quan thuộc Chính phủ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu quan trọng tại Lễ kỷ niệm. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư
A80 Hào khí Quốc khánh: Xem ở đâu, chuẩn bị gì để trọn vẹn trải nghiệm?
Sáng 2-9, lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (A80) diễn ra trọng thể tại Quảng trường Ba Đình với quy mô khoảng 45.000 người. Hà Nội lắp đặt hàng trăm màn hình LED, hệ thống loa ngoài trời phủ khắp các tuyến phố trung tâm, tạo điều kiện để người dân, du khách dễ dàng theo dõi, hoà mình vào bầu không khí thiêng liêng. Vậy xem ở đây đẹp nhất, cần chuẩn bị gì để trải nghiệm trọn vẹn Hào khí Quốc khánh?
Mặt trận phản gián: Cuộc chiến cân não - Bài 1: “Trận địa sóng” giữa lòng hậu phương
Mỗi phút giây trôi qua, từng cán bộ, chiến sĩ an ninh không cho phép mình sai sót trong công việc, bởi khát vọng thống nhất nước nhà được đặt lên hàng đầu… Và việc trước mắt là định vị chính xác từng toán phá hoại, đột nhập vào miền Bắc.









