| TP HỒ CHÍ MINH 34°C /57% weather

Thứ tư, 05/04/2023, 15:45 PM
  • Click để copy

Lật tẩy hoạt động của "cò" cấp, đổi giấy phép lái xe

Cơ quan chức năng nhận định, “cò” dùng giấy khám sức khoẻ (KSK) giả để làm hồ sơ cấp, đổi giấy GPLX là việc làm rất nguy hiểm. Các bệnh viện, phòng khám cần siết chặt quản lý việc cấp giấy KSK để “cò” không còn đất sống.

Rà soát lại quy trình cấp giấy khám sức khỏe

Trao đổi với PV, Giám đốc của một Phòng khám đa khoa ở TP.Vũng Tàu (nơi giấy KSK mà nhóm “cò” Q. cung cấp) cho biết theo lịch niêm yết sẵn, phòng khám chỉ tiếp nhận KSK (GPLX, xin việc, khám định kỳ) vào thứ Bảy hàng tuần. Trường hợp có đơn vị đăng ký số lượng lớn, phòng khám mới nhận khám theo lịch hẹn; tất cả thủ tục khám, đóng lệ phí đều hoàn tất tại phòng khám, quá trình khám sàng lọc kéo dài từ 45-60 phút.

Vị giám đốc này giải thích thêm: “Đã có trường hợp bị mù màu, điếc khi đi KSK và bị loại. Chủ trương của phòng khám là sàng lọc kỹ càng, tránh trường hợp không đạt yêu cầu nhưng vẫn đậu”.

Theo tìm hiểu, “cò” Q. (bên phải) là người từng hoạt động chèo kéo tài xế làm dịch vụ cấp đổi GPLX khoảng 3 năm trước và đã bị lực lượng chức năng đuổi dẹp.

Theo tìm hiểu, “cò” Q. (bên phải) là người từng hoạt động chèo kéo tài xế làm dịch vụ cấp đổi GPLX khoảng 3 năm trước và đã bị lực lượng chức năng đuổi dẹp.

Tuy nhiên, quy trình khám bệnh mà chúng tôi ghi nhận thì không giống như vị giám đốc phòng khám thông tin. Bởi qua tay nhóm “cò”, tài xế không cần đến phòng khám KSK mà chỉ cần cung cấp hình ảnh qua zalo kèm thông tin cá nhân và hẹn lịch để “cò” hỗ trợ làm hồ sơ trực tiếp. Tại đây, hồ sơ có dấu mộc của một Phòng khám đa khoa ở TP.Vũng Tàu, có chữ ký của bác sĩ tại phòng khám và có phiếu thu tiền kèm dấu mộc của giám đốc phòng khám này.

Khi nghe thông tin, vị giám đốc phòng khám tỏ ra bất ngờ vì cho rằng chủ trương của nơi này về KSK là khám sàng lọc kỹ càng, không nhận làm dịch vụ chớp nhoáng và làm trực tiếp tại phòng khám. Biên lai thu tiền KSK cũng được sử dụng trên phần mềm chứ không ký trực tiếp.

“Tôi không trực tiếp ký phiếu thu tiền vì phòng khám sử dụng biên lai thu tiền qua phần mềm của thuế. Tôi sẽ yêu cầu rà soát lại quy trình làm việc của đội ngũ cán bộ nhân viên của phòng khám. Tôi sẽ quán triệt và theo dõi lại, tôi nghi ngờ có đối tượng móc nối với nhân viên để làm chuyện này”, vị giám đốc phòng khám nhấn mạnh.

Theo quy định, cấp, đổi GPLX phải có hồ sơ gốc. Nhưng từ năm 2013 đến nay, hồ sơ gốc đã được cập nhật dữ liệu trên mạng, nếu người dân không còn thì cán bộ cũng sẽ kiểm tra dữ liệu để cập nhật, tạo điều kiện hoàn thiện hồ sơ cho người dân. Do đó, người dân không nên nghe “cò” hù doạ để mất tiền sử dụng dịch vụ.Ông Dương Viết Tri, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và Người lái, Sở GT-VTHợp thức giấy KSK trong hồ sơ rất nguy hiểm

Trong khi đó, ông Dương Văn Thơm, Phó Giám đốc TTPVHCC tỉnh cho biết, khoảng 3 năm trước tình trạng “cò” mà chủ yếu là “cò” về các thủ tục liên quan đến GPLX rộ lên. Thậm chí, có “cò” còn ngang nhiên dán băng rôn, quảng cáo trên xe ô tô đậu trước sân Trung tâm để “giới thiệu” dịch vụ.

“Thời điểm đó có 2 nhóm “cò” tranh giành địa bàn. Có nhóm còn chụp ảnh, quay clip gửi cho tôi để tố cáo. Trung tâm phải yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc mới sạch bóng “cò”, ông Dương Văn Thơm kể.

Theo ông Dương Văn Thơm, gần đây, cán bộ Trung tâm phát hiện 1 “cò” tên Đ. thường lảng vảng trước sân và mồi chài người dân đi làm thủ tục dịch vụ nên đang theo dõi xử lý. Còn Q. là đối tượng hoạt động vào thời điểm khoảng 3 năm trước rồi bị cơ quan chức năng đuổi dẹp, từ đó đến nay không thấy Q. xuất hiện ở trung tâm.

Về việc giấy KSK do “cò” làm hồ sơ cho tài xế, ông Thơm cho biết, cán bộ TTPVHCCC rất cảnh giác nhưng nhiều lúc không kiểm soát và xác minh thật hay giả được. Chỉ có thể xác định xem phòng khám có đủ chức năng cấp giấy KSK hay không để từ chối tiếp nhận hồ sơ. “Cán bộ TTPVHCC có bắt gặp một số hồ sơ xin cấp, đổi GPLX có giấy KSK mà người đi khám “bỏ quên” không ký nhưng chữ ký, dấu của bác sĩ phòng khám đầy đủ nên yêu cầu xác minh lại”, ông Dương Văn Thơm thông tin thêm.

Theo ông Dương Văn Thơm, việc “cò” làm giấy KSK để hợp thức hóa hồ sơ cấp đổi GPLX cho tài xế là rất nguy hiểm. “Cần phải làm rõ, giấy KSK là do “cò” làm giả hay có sự tiếp tay từ phòng khám để xử lý. Nếu người dân phát hiện cán bộ Trung tâm làm sai cứ cung cấp bằng chứng hoặc báo cho tôi. Tôi sẽ xử lý ngay”, ông Dương Văn Thơm nói.

Theo ông Thơm, hiện nay việc làm thủ tục hành chính tại Trung tâm không hề khó, Bệnh xá Công an tỉnh nằm gần bên Trung tâm nên làm giấy KSK cũng rất tiện lợi. Dó đó, người dân cần cảnh giác, tránh để cò “hù” mà tốn vài trăm ngàn đồng nhờ làm dịch vụ.

Tương tự, ông Dương Viết Tri, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và Người lái, Sở GT-VT cho biết, việc cấp đổi GPLX hay các thủ tục hành chính khác bây giờ rất dễ dàng, thậm chí người dân có thể nộp online.

TP HCM: Bắt đối tượng gây ra loạt vụ trộm tại ký túc xá học sinh Lào

TP HCM: Bắt đối tượng gây ra loạt vụ trộm tại ký túc xá học sinh Lào

09/12/2025 09:30

Công an TP HCM vừa bắt giữ N.T.T, người thực hiện nhiều vụ trộm tại ký túc xá học sinh Lào và nhiều khu vực khác trên địa bàn.

Diễn viên Nguyễn Lâm Thái trước khi bị bắt vì trộm túi LV của Hoa hậu Mexico: Khoe làm từ thiện, thường xuyên nói đạo lý trên mạng

Diễn viên Nguyễn Lâm Thái trước khi bị bắt vì trộm túi LV của Hoa hậu Mexico: Khoe làm từ thiện, thường xuyên nói đạo lý trên mạng

08/12/2025 16:32

Trước khi bị Công an Đà Lạt bắt giữ vì lấy túi xách, Nguyễn Lâm Thái thường xuyên khoe hoạt động thiện nguyện và chụp hình với người nổi tiếng trên mạng xã hội...

Khánh Hòa: Đề nghị Công an điều tra công tác vận hành xả lũ

Khánh Hòa: Đề nghị Công an điều tra công tác vận hành xả lũ

08/12/2025 16:17

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa giao công an tỉnh chủ trì, phối hợp điều tra, kiểm tra việc vận hành xả lũ các hồ chứa

Xử phạt tài xế chạy ngược chiều trên cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết

Xử phạt tài xế chạy ngược chiều trên cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết

08/12/2025 08:33

Ô tô đi ngược chiều trên cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết, tài xế bị mời làm việc và thừa nhận vi phạm.

An Giang: Trộm 70 triệu đồng và 10,5 chỉ vàng, nghi phạm 9X bị bắt

An Giang: Trộm 70 triệu đồng và 10,5 chỉ vàng, nghi phạm 9X bị bắt

07/12/2025 18:23

Cơ quan CSĐT An Giang tạm giữ Chau Sóc Kia để điều tra hành vi trộm cắp nhiều vụ, tổng giá trị lên tới nửa tỷ đồng.

Khẩn cấp bắt cán bộ chiếm đoạt 500 triệu đồng: Cảnh báo sự suy thoái đạo đức trong bộ máy cơ sở

Khẩn cấp bắt cán bộ chiếm đoạt 500 triệu đồng: Cảnh báo sự suy thoái đạo đức trong bộ máy cơ sở

06/12/2025 14:42

Vừa qua, cơ quan chức năng đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với một cán bộ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) cấp xã vì hành vi chiếm đoạt 500 triệu đồng từ nguồn quỹ của đơn vị, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Có thể bị phạt 5-10 triệu đồng nếu hét vào mặt vợ

Có thể bị phạt 5-10 triệu đồng nếu hét vào mặt vợ

04/12/2025 09:15

Từ ngày 15-12, Nghị định 282/2025/NĐ-CP có hiệu lực, hành vi chồng (hoặc vợ) chửi, hét vào mặt vợ (hoặc chồng) có thể bị xử phạt

Khởi tố vụ án xây dựng gần 50 căn nhà trên đất người khác ở TP HCM

Khởi tố vụ án xây dựng gần 50 căn nhà trên đất người khác ở TP HCM

02/12/2025 16:02

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc xây dựng gần 50 căn nhà trên đất người khác

Vụ Mailisa: Thu 300 cây vàng, 100 sổ đỏ, 12 siêu xe

Vụ Mailisa: Thu 300 cây vàng, 100 sổ đỏ, 12 siêu xe

28/11/2025 12:29

Quá trình điều tra vụ án xảy ra tại thẩm mỹ viện Mailisa, cơ quan chức năng thu giữ 3 tỷ đồng, 400.000 USD, 300 lượng vàng SJC, 100 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tạm giữ thanh niên giật iPhone 16 Pro Max ở tiệm điện thoại

Tạm giữ thanh niên giật iPhone 16 Pro Max ở tiệm điện thoại

28/11/2025 09:01

Trương Văn Thừa giả vờ xem điện thoại rồi giật chiếc iPhone 16 Pro Max trị giá khoảng 25 triệu đồng và bỏ chạy.